Kinh Nghiệm Thoát Chết qua lời kể Y Tá Việt

Kinh Nghiệm Thoát Chết qua lời kể Y Tá Việt

*NHỮNG TIN NỔI BẬT HÔM NAY:

1-BIẾM-MINH HỌA SLIDERS

2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* KINH NGHIỆM THOÁT CHẾT Covid 19 QUA LỜI KỂ CỦA Y TÁ VIỆT
* TÌNH BÁO MỸ Đã GIẢI MẬT EMAIL Của Bà SUSAN RICE
VỤ OBAMAGATE Ngày càng Hấp Dẫn
* Suốt Mấy Thập Kỷ Che Giấu “Ông TRÙM Áo Đen” Bảo Kê Obama trong chính trị Hoa Kỳ Cuối Cùng Đã Lộ Diện

3-FACEBOOK
* GIAO THÔNG ĐỈNH CAO QUÁI GỞ
* NỘI CÁC CZHEC REPUPLIC ĐỐT CỜ CORONA CHINA
* CẢNH BẠO HÀNH Ở NHÀ DƯỠNG LÃO

4- BÀI VIẾT HAY CHẤN ĐỘNG HOA KỲ

*Tổng Thống Donald J.Trump Hành Pháp Hoa Kỳ Kiện Facebook & Google Tội Danh Bịt Miệng Công Dân Mỹ !
* Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh: Virus COVID-19 tấn công cơ thể như thế nào?
* Email vừa được giải mật tiết lộ cuộc trò chuyện giữa Obama và Cựu Giám đốc FBI
* những gì Barack Obama làm còn tồi tệ hơn nhiều so với Watergate của Nixon.
* Đại Tài Tử Cowboy Clint Eastwood nói về tên mọi rợ Obama!
*11 bí quyết chặn đứng ung thư của vị Tiến sĩ Việt 4 lần được vinh danh tại Mỹ
*TRUC GIANG MN: Vũ Hán, Tàu Cộng làm ác gặp ác
*Bí Mật Bất Ngờ Chiếc Đồng Hồ Khách Để Quên

5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ
*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO*TRẦM VÂN*TRẦN VẤN LỆ*ĐÀO VĂN BÌNH*THÁI HUY *DƯ THỊ DIỄM BUỒN*ĐINH TƯỜNG*ĐỖ CÔNG LUẬN*VŨ LINH HUY *MAI ĐẰNG*GIÁNG XƯA*TRÚC LANG*NGUYỄN VẠN THẮNG*KIỀU PHONG*

7DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*THÁI HUY*THA NHÂN*LÂM HOÀI VŨ* THANH DIỆP*TÍM*M.Đ*NGUYỄN NHƠN*HOÀNG LANG*
*DOÃN THƯỜNG*NHƯỢC QUỲNH*THÚY KIỀU*DIỆP THANH*MAI LỘC*PHƯƠNG HÀ*SONG QUANG*CAO BỒI GIÀ*THANH TRƯƠNG*MAI XUÂN THANH*MINH THÚY*SONG THU*LÝ ĐỨC QUỲNH*ĐỨC HẠNH* NHƯ THU*TRẦN NHƯ TÙNG*HOÀNG DŨNG*HUỲNH GIẢI*DIỆU HƯƠNG*
***
*BIẾM-MINH HỌA
*
**
2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* KINH NGHIỆM THOÁT CHẾT Covid 19 QUA LỜI KỂ CỦA Y TÁ VIỆT


* TÌNH BÁO MỸ Đã GIẢI MẬT EMAIL Của Bà SUSAN RICE

VỤ OBAMAGATE Ngày càng Hấp Dẫn
* Suốt Mấy Thập Kỷ Che Giấu “Ông TRÙM Áo Đen” Bảo Kê Obama trong chính trị Hoa Kỳ Cuối Cùng Đã Lộ Diện

**
3-FACEBOOK

* GIAO THÔNG ĐỈNH CAO QUÁI GỞ
https://www.facebook.com/100000060264504/videos/4115598141785487/
* NỘI CÁC CZHEC REPUPLIC ĐỐT CỜ CORONA CHINA
https://www.facebook.com/watch/?v=256893798766553
* CẢNH BẠO HÀNH Ở NHÀ DƯỠNG LÃO
https://www.facebook.com/100000060264504/videos/4110884675590167/
**
4- BÀI VIẾT HAY CHẤN ĐỘNG HOA KỲ

*Tổng Thống Donald J.Trump Hành Pháp Hoa Kỳ Kiện Facebook & Google Tội Danh Bịt Miệng Công Dân Mỹ !
*Tin Vui Hơn Tết
Tổng Thống Donald J.Trump Hành Pháp Hoa Kỳ Kiện Facebook & Google Tội Danh Bịt Miệng Công Dân Mỹ !
Hành pháp công bố chính thức tổng thống Trump nạp hồ sơ kiện 2 trang mạng xã hội (Social media) Google và Facebook với tội danh Vi Phạm Quyền Tư Do Ngôn Luân Của Công Dân Hoa Kỳ.
Nói rõ một chút, tội này là thằng Mark hay chơi trò xóa bài, xóa nicks rất mất dạy ! Nó là công dân Hoa Kỳ nhưng đứng về phía nhà vợ là ChinaZi xóa tất cả những bài nói lên sự thật tội ác của China cũng như Việt cộng, và tôi cũng là nạn nhân của FB, bị xóa bài hàng tuần, những bài phân tích thường có chú thích nguồn bằng tiếng anh, thì bị FB xóa ! Anh Trump gọi Facebook và Google chơi trò bịt mồm công dân Hoa Kỳ !
Tổng giám đốc facebook, Mark rất lo lắng vu kiện này, cần nhắc thêm, 2 năm trước Facebook đã bị Ủy Ban Điều Tra Những Vi Phạm trên internet đã tống phạt 5 Tỷ USD và còn gởi vụ án về Bộ Tư Pháp xin gia tăng án phạt. Tội cũ chưa xong thì giờ bị Anh Trump giáng xuống tội mới ” Bịt Mồm ” . Mark cố gắng chấn an dư luận, và tìm đủ cách mời Anh Trump thương lương cùng ăn tối, nhưng Trump éo thèm trả lời gì cả !
Luật tự do ngôn luận là quan trọng hàng đầu trong Hiến Pháp , tội án tái diễn ( đã có tiền án cùng tội ) sẽ rất trầm trọng, có thể bị phạt rất nhiều Tỷ Dollars, và công ty phá sản hoặc vỡ nợ. Nặng hơn nữa sẽ bị đóng cửa vình viễn.
Điều gì đến, chắc chắn sẽ phải đến !
Những kẻ tưởng tay mình to, quyền mình mạnh, hà hiếp dân Mỹ thì kẻ đó cái đầu còn rất bé ! Thằng Mark con rể China xxxZi phải lãnh hậu quả vì Anh Trump đã ” kết em rồi nhá “.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ không cho phép bất cứ ai chà đạp ngôn luận và nhân quyền !
Freedom of speech and social media
Tự do ngôn luận và thông tin
Omega Le
**
* Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh: Virus COVID-19 tấn công cơ thể như thế nào?Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

COVID-19 không đơn giản là một virus về đường hô hấp như người ta hằng tưởng khi đem so sánh với virus cúm mùa.
Có hàng tỉ chủng loại virus corona khác nhau, nhưng trước nay chỉ có sáu loại có thể lây lan đến con người. Trong số đó, có bốn loại thường xuyên gây ra cảm cúm xoàng và ít ai để ý đến. Một loại gây ra cúm SARS vào năm 2003 giết chết 774 người. Một loại khác gây ra cúm Trung Đông hay còn có tên là MERS vào năm 2012, chỉ gây thiệt mạng cho 34 người.
COVID-19, hay có tên khác là SARS-CoV-2, loại virus corona thứ bảy, kết hợp tất cả những sự tàn độc nhất của họ hàng nhà SARS và MERS.
Sau hơn bốn tháng lây lan nhanh và rộng, các bác sĩ vừa chữa trị vừa nghiên cứu cũng như học hỏi thêm về COVID-19. Qua vài chục ngàn nghiên cứu khác nhau, một số hiểu biết được trao đổi nhưng lại đẻ ra thêm nhiều điều không biết.
Hiện nay, giới y khoa đều đồng ý loại virus mới này tấn công cơ thể một cách quỷ quyệt khó lường. Đa số bắt đầu từ hệ thống hô hấp, nhưng COVID-19 cũng đồng thời phá hoại mọi cơ quan trong cơ thể từ đỉnh đầu cho đến tận gót chân. Ví dụ, một mặt, bác sĩ phải lo chữa trị những triệu chứng viêm trên toàn cơ thể, cho đến sự suy thoái về hệ thống hô hấp. Mặt khác, bác sĩ sẽ lo cho hệ thống mạch máu bị đông nghẽn và chặn đứng nguồn oxygen đến các cơ phận.
Virus corona tấn công đến tim, làm suy yếu bắp thịt tim và đảo lộn nhịp đập của mạch điện tim. Nó cũng phá hoại hai trái thận khiến cho nhiều bệnh viện không có đủ máy lọc thận. Khi nó lây lan ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh, làm hư hại giác quan ngửi và nếm, sau đó lại có khi phá hoại luôn cả trung tâm não bộ. Đồng thời virus cũng làm cho hệ thống mạch máu bị viêm sưng, vách mạch máu bị hư hại và tế bào máu bị đông nghẽn lại khắp nơi trên toàn thân thể.
Cúm do COVID-19 có thể bắt đầu bằng một vài triệu chứng nhẹ hoặc có khi không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, sau đó vài ngày, nó sẽ làm cơ thể khó thở. Phần lớn nạn nhân là người cao tuổi, nhất là người trên cân béo phì và đàn ông nhiều hơn là đàn bà.
Trong cơ thể chúng ta có một chất men xúc tác enzyme gọi là angiotensin converting enzyme 2, hay còn viết tắt là ACE2. Chất này có mặt ở nhiều nơi như ở thận để kiểm soát sự giãn nở của mạch máu thận và kiểm soát huyết áp; ở tim để điều hoà sự co bóp của tim; ở phổi để phối hợp hoạt động trao đổi dưỡng khí và cả ở hệ thống tiêu hoá cũng như lá gan. Virus corona tấn công tất cả các tế bào ngũ tạng bằng cách khống chế hệ thống ACE2 và ùa vào cổng ACE2 (ACE2 receptors) để vào bên trong tế bào.
Lợi dụng hệ thống ACE2 là phương cách tấn công của các loại cúm SARS và MERS trước đây, nhưng COVID-19 lại rất hữu hiệu hơn nhiều vì số lượng virus cần để tấn công tế bào ít hơn các loại virus trước đây. Cổng ACE2 receptors lại có nhiều và hay rất nhạy cảm ở những người có bệnh cao huyết áp kinh niên. Vì thế, bệnh nhân có bệnh cao huyết áp dễ là nạn nhân của COVID-19.
Cụ thể, ở não bộ, nạn nhân có thể bị tai biến não vì bị nghẽn mạch máu não. Ở đường tiêu hoá, virus làm buồn ôn, ói mữa, tiêu chảy và sưng gan. Ở phổi, khí quản bị sưng lên, không trao đổi dưỡng khi được, đồng thời mạch máu phổi cũng bị tắt nghẽn. Ở trái tim, bắp thịt cơ tim suy yếu, nhịp tim rối loạn và đột quỵ tim do bị nghẽn động mạch vành tim. Ở trái thận, chất dơ không thể giải độc được và cần đến máy lọc thận. Cuối cùng, hệ thống đề kháng bị rối loạn, không chống lại virus mà lại đi phá hoại chính tế bào lành mạnh của cơ thể.
Cho đến thời gian gần đây, COVID-19 “phớt lờ” trẻ em, nhưng mới tuần rồi, một số trường hợp trẻ em bị rối loạn hệ thống miễn nhiễm và thoái hoá tim tương tự như người lớn. Trong số năm trẻ em được điều trị tại bệnh viện Mount Sinai ở New York, tình trạng viêm xoang toàn cơ thể làm cho huyết áp bị tụt giảm, dẫn đến truỵ tim và gây thiệt mạng cho một em.
Hiện nay, phương cách chữa trị vẫn giới hạn trong phạm vi“hỗ trợ mà thôi vì vẫn chưa có một loại thuốc nào có khả năng tiêu diệt COVID-19 ngoại từ sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Rất có thể phải tốn nhiều năm nữa sau khi cơn bão đi qua, người ta mới hiểu thêm nhiều về COVID-19 cũng như về thuốc men, yếu tố di truyền, nếp sống, chế độ ẩm thực, biện pháp cách ly xã hội có thể ngăn chận bước tiến của virus.
Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh
**
*Email vừa được giải mật tiết lộ cuộc trò chuyện giữa Obama và Cựu Giám đốc FBI
May 22,2020
Theo một email vừa được giải mật liên quan đến cuộc họp ngày 5/1/2017, Cựu Giám đốc FBI James Comey và Cựu Tổng thống Barack Obama đã thảo luận về các cuộc gọi bị chặn giữa Trung tướng Michael Flynn và đại sứ Nga. Email được cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, một trong những thành viên của cuộc họp tại Nhà Trắng lúc đó biên soạn.Cựu Giám đốc FBI James Comey và Cựu Tổng thống Barack Obama đã thảo luận về các cuộc gọi bị chặn giữa Trung tướng Michael Flynn và đại sứ Nga. (Ảnh qua Epoch Times)

Andy Van

Trước đây, email của bà Rice cũng đã từng được công bố, nhưng phần nội dung liên quan đến cuộc trò chuyện của tướng Flynn và đại sứ Nga Sergey Kislyak vẫn bị giữ lại cho đến tận ngày 19/5/2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã phê chuẩn việc giải mật sau khi có yêu cầu của Thượng nghị sĩ Ron Johnson bang Wisconsin.

Các phần nội dung công khai trước đây của email mà bà Rice đã gửi cho chính tài khoản của mình sau cuộc họp, cho thấy Obama chỉ thị các quan chức cấp cao có mặt lúc đó phải hết sức “chú ý nếu có bất kỳ lý do nào khiến chúng ta không thể chia sẻ thông tin liên quan đến Nga một cách đầy đủ.”

Phần nội dung mới được giải mật của email cho thấy ông Comey đã đáp ứng chỉ thị của ông Obama bằng cách chỉ ra rằng ông lo ngại về tần suất liên lạc giữa Tướng Flynn và đại sứ Nga, ông Sergey Kislyak.

“Từ góc độ an ninh quốc gia, Comey cho biết ông có một số lo ngại rằng Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) Flynn sắp tới nói chuyện thường xuyên với đại sứ Nga Kislyak. Comey cho rằng đó có thể là vấn đề vì nó liên quan đến việc chia sẻ thông tin nhạy cảm. Tổng thống Obama lúc đó đã hỏi liệu Comey nói thể nói NSC không nên chuyển thông tin nhạy cảm liên quan đến Nga cho Flynn hay không. Comey trả lời “có thể”. Tôi nói thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Flynn đã chuyển thông tin mật cho Kislyak, nhưng tôi đưa ra lưu ý rằng tần suất giao tiếp là không bình thường”, bà Rice viết.

Rõ ràng, những nỗ lực nhằm hạn chế việc chia sẻ thông tin với chính quyền kế nhiệm cho thấy chính quyền Obama có khả năng đã tìm cách che giấu sự tồn tại của cuộc điều tra về chiến dịch Trump từ văn phòng nội các sắp tới của Tổng thống Donald Trump. Nỗ lực này có thể đã xảy ra vấn đề vì tại thời điểm đó Tổng thống Trump đã không bị điều tra và trước cuộc họp một ngày, FBI cũng đã khép lại vụ án về Flynn.Cựu cố vấn an ninh Mỹ Michael Flynn. (Ảnh qua Getty Images)

Sau đó, Phó Tổng chưởng lý Sally Yates nói với cố vấn đặc biệt Robert Mueller rằng bà biết về các cuộc điện đàm giữa Tướng Flynn và Đại sứ Kislyak lần đầu tiên từ chính ông Obama trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 5/1. Bà Yates, lúc đó đang là cấp trên của ông Comey, đã rất ngạc nhiên trước những thông tin đã nghe được.

Bộ Tư pháp đã công bố cuộc phỏng vấn tư vấn đặc biệt của bà Yates cùng với một loạt các tài liệu, thể hiện động thái bác bỏ các cáo buộc chống lại ông Flynn. Các tài liệu xác nhận giả thuyết rằng tướng Flynn đã bị FBI gài.

Thẩm phán xét xử vụ án của tướng Flynn đã không đưa ra phán quyết nào để bác bỏ các cáo buộc và thay vào đó lại chỉ định bên thứ ba tranh luận về vụ kiện chống lại việc hủy bỏ các cáo buộc đối với Flynn.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)
**
* những gì Barack Obama làm còn tồi tệ hơn nhiều so với Watergate của Nixon.

Tiêu tùng Obama!Mọi con đường đều dẫn tới Obama

Tổng thống Trump đã liên tục đăng những tweet về Obamagate hôm Chúa nhựt (giờ Mỹ), nhưng những gì Barack Obama làm còn tồi tệ hơn nhiều so với Watergate của Nixon.

Obama đã xử dụng FBI, NSA và CIA để theo dõi chiến dịch tranh cử của Trump và sau đó là nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Obama và băng đảng đầm lầy Deep State đã ngầm phát động một cuộc đảo chánh. Họ đã cố gắng loại bỏ một Tổng thống được bầu hợp pháp khỏi Tòa Bạch Ốc dựa trên những bằng chứng ngụy tạo bởi đội ngũ của Hillary Clinton.

Toàn bộ vụ “săn phù thủy” điều tra “Trump thông đồng với Nga” đã làm tiêu tốn của người nộp thuế một số tiền rất lớn, nhưng vấn đề thực sự là sự phản quốc.

Đặc vụ FBI Peter Strzok và người yêu luật sư Lisa Page đã để lộ âm mưu chống lại Trump thông qua những tin nhắn. Cả hai đều thúc đẩy FBI điều tra Tướng Flynn ở thời điểm chưa có cuộc điều tra nào được đảm bảo.

Obama đã sa thải Flynn vì vị tướng này đã không chấp nhận sự ủng hộ của Obama đối với những kẻ khủng bố Hồi giáo bao gồm Iran và ISIS. Obama không muốn Trump bổ nhiệm Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Đương nhiên Trump đã làm điều đó, vì vậy Obama đã gởi FBI tới để bắt nhốt Flynn.

Adam Schiff có thể là kẻ phản quốc lớn nhứt. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện không có gì ngoài rò rỉ và dối trá thông tin. Ông ta tuyên bố mình có bằng chứng cụ thể về sự thông đồng của Trump với Nga. Rốt cuộc ông ta không có gì. Ông ta thậm chí còn nói dối trước Quốc hội khi đề cập những lời mà Trump không bao giờ nói.

Comey đang ở trong túi của nhà Clinton. Ông ta cũng nói dối và rò rỉ thông tin để hủy hoại nhiệm kỳ Tổng thống của Trump. FBI biết rằng Hồ sơ Steele là một sự dối trá, nhưng họ đã sử dụng nó để qua mặt FISA và lôi kéo Mueller vào một cuộc điều tra lê thê và lãng phí trong khi CNN thổi bùng ngọn lửa của thuyết âm mưu Trump-Nga.

Giám đốc NSA James Clapper đã nói dối với Quốc hội, khi ông ta khẳng định không ai theo dõi chiến dịch tranh cử của Trump. Ngược lại, đó chính xác là những gì mà các cơ quan an ninh đã làm theo chỉ đạo của Barack Obama.

Mọi con đường đều dẫn về Obama và ông ta đã giận dữ. Ông ta biết mình đang bị mắc kẹt, nhưng ông ta đã quá quen với việc đổ lỗi cho người khác. Sự kiêu ngạo khiến ông ta tuyên bố Trump là mối đe dọa đối với nhà nước pháp quyền trong khi thực tế chính ông ta là người đang điều hành một cuộc đảo chính và lạm dụng hệ thống tư pháp.
Ông ta là một kẻ phản quốc.

(Ben Garrison)
***
* Đại Tài Tử Cowboy Clint Eastwood nói về tên mọi rợ Obama!HAY! HAY! QÚA HAY
Omega Le
Nếu một mai tôi không còn, xin thấu hiểu điều này.
Lá phiếu của tôi đã không bầu cho cái tên Tổng Thống ấu trĩ, thiếu khả năng, nói láo, không trung thực, đầy tự kỷ, nói năng những điều vô nghĩa, rỗng tuếch, một kẻ ngụy quân tử theo xã hội chủ nghĩa, chi tiêu hoang phí ngân sách một cách vô trách nhiệm, nó đã ngồi ở Bạch Cung suốt 8 năm, ra sức phá hoại lực lượng Quân Đội và Bộ An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ chúng ta.

Còn nữa ! nó còn phá họai Bộ Tài Chánh, Bộ Tư Pháp, và đưa xứ sở tuyệt vời của chúng ta thành là một nơi mở rộng chào đón cuộc xâm lăng của Hồi giáo, để rồi nó sẽ trở thành là một xứ sở tồi tàn, nghèo nàn như cái nơi mà nó đã sinh ra, dĩ nhiên bạn nên biết, tôi không ám chỉ đó là Hawaii đâu !

Còn điều nữa, nếu bạn cho rằng bọn tội phạm có quá nhiều súng nên bạn phải từ bỏ vũ khí bằng cách tham dự vào chương trình mua lại súng của chính phủ, thì chẳng khác gì bạn tự thiến mình thành thái giám, khi nhận ra ông hàng xóm đã có quá nhiều con rồi.
Thân mến
Clint.(Hãy phổ biến những dòng này)
Omega Le
Tôi dịch một đoạn bài viết của đại tài tử Cowboy Clint Eastwood mà tâm đắc, rất trân trọng và cảm ơn ông tài tử cowboy thần tượng của tôi. Tôi đã học được người Mỹ chân chính là không im lặng trước bất công, không hèn yếu trước kẻ thù !
Omega Le
**
*11 Bí quyết chặn đứng ung thư của vị Tiến sĩ Việt 4 lần được vinh danh tại Mỹ
2/3 số ca ung thư có thể được phòng tránh nếu áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa ung thư. Sau đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp các bạn giảm đáng kể nguy cơ ung thư.TS Phan Minh Liêm
LTS: TS Phan Minh Liêm là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson đặt tại Houston, Texas. Thời gian qua, anh đã có bài viết chia sẻ cho độc giả 11 bí quyết để phòng ngừa căn bệnh ung thư.
Nhận thấy vấn đề này được nhiều người quan tâm, TS Phan Minh Liêm đã 3 lần gửi bản update thông tin nhằm đem đến cho độc giả thông tin đầy đủ nhất về kiến thức phòng tránh và tầm soát ung thư. Bài viết gửi đến độc giả dưới đây là bản hoàn thiện nhất của TS người Việt đã được sự góp ý quý giá của các chuyên gia về ung thư tại Viện Anderson.
Chúng tôi xin trân trọng gửi đến độc giả bài viết đầy tâm huyết của TS Phan Minh Liêm.
Ung thư là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm lấy đi sinh mệnh của hơn 8 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới mỗi năm. Hơn 14 triệu ca ung thư được phát hiện mới mỗi năm và số ca bệnh ung thư đang tăng nhanh tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tử vong do ung thư cao trên thế giới.
Tuy nhiên, 2/3 số ca ung thư có thể được phòng tránh nếu chúng ta áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa ung thư. Sau đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp các bạn giảm đáng kể nguy cơ ung thư của bản thân và gia đình, người thân. Đây là phiên bản cập nhật với nhiều thông tin hơn so với phiên bản đã được công bố trước đây. Xin cảm ơn các bạn.Hình 1: Những điều nên lưu ý để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
1. Tầm soát ung thư định kì theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Việc tầm soát và xét nghiệm phát hiện ung thư sớm rất quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Sau đây là khuyến cáo của Trung tâm Ung thư MD Anderson về cách tầm soát ung thư dành cho nam và nữ với nguy cơ ung thư ở mức trung bình.Hình 2: Khuyến cáo tầm soát ung thư của Trung tâm Ung thư MD Anderson dành cho nữ với nguy cơ ung thư ở mức trung bình.Hình 3: Khuyến cáo tầm soát ung thư của Trung tâm Ung thư MD Anderson dành cho nam với nguy cơ ung thư ở mức trung bình.Đối với các trường hợp có nguy cơ cao, các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ung thư để được tư vấn cách phòng ngừa, xét nghiệm phù hợp.
Việc tầm soát ung thư đặc biệt quan trọng khi nguy cơ ung thư cao (ví dụ như do tiền sử gia đình có người mắc ung thư, do tiếp xúc với tác nhân gây ung thư,…) hoặc khi cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo ung thư như sau.
Các bạn lưu ý đây chỉ là các dấu hiệu cảnh báo chứ không có nghĩa là chúng ta bị mắc ung thư thư khi có các triệu chứng bên dưới. Khi có một trong các biểu hiện dưới đây lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài mà không rõ nguyên nhân thì chúng ta nên đi tầm soát ung thư và khám bệnh kĩ càng.

Hình 4: 12 dấu hiệu cảnh báo ung thư.Hình 5: Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.
2. Không hút thuốc và tránh xa nơi có khói thuốc. Khói thuốc chứa rất nhiều độc tố gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư não, ung thư bàng quang,.. Hút thuốc thụ động, hút thuốc lá điện tử, shisha cũng làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.
3. Tránh tiêu thụ các loại tương, tương đen, chao, đậu phụng, hắc xì dầu, nước tương, và thực phẩm bị nhiễm độc tố aflatoxin. Chỉ sử dụng các sản phẩm có chất lượng đảm bảo và đã được kiểm định hàm lượng độc tố aflatoxin.
Aflatoxin là một độc tố rất nguy hiểm làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan. Không ăn các loại thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc nấm mốc. Hạn chế ăn các loại dưa muối, dưa cải, củ cải muối. Tránh ăn các loại thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt.
4. Tránh ăn các loại thức ăn bị cháy khét vì các loại thực phẩm cháy khét chứa rất nhiều độc tố gây ung thư, đặc biệt là các loại ung thư đường tiêu hoá (ung thư ruột, ung thư dạ dày,…). Hạn chế chiên, nướng, hạn chế sử dụng nhiệt độ quá cao trong quá trình chế biến thực phẩm. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt gia súc màu đỏ.
Nên ăn cá, tôm, hải sản, thức ăn chay, thực phẩm an toàn. Các thức ăn nóng, và có dầu mỡ không nên đựng trong các vật dụng có nguồn gốc từ nhựa, xốp, nylon. Thủy tinh, thép, sứ là các vật liệu an toàn đối với việc lưu trữ thực phẩm.
5. Hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn, xúc xích, hot dog, paté gan, các thực phẩm có nhiều chất bảo quản, chất tạo hương, chất tạo mùi, phụ gia, hoặc phẩm màu độc hại.
6. Hạn chế tối đa việc sử dụng thức uống có cồn (rượu, bia, kể cả rượu thuốc cũng cần hạn chế hoặc tránh sử dụng nếu có thể). Việc tiêu thụ thường xuyên các loại thức uống có cồn sẽ tăng nguy cơ bị xơ gan, một tiền căn dễ dẫn đến bệnh ung thư gan.
7. Tập thể dục điều độ và nhẹ nhàng, sống nơi yên tĩnh, thoáng mát, thư giãn, ở nơi có nhiều cây xanh. Chú ý không để thừa cân, thiếu cân và phòng ngừa tiểu đường. Béo phì và tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư. Chế độ ăn uống đúng bữa, ăn vừa đủ no. Ngủ sớm và đủ 8 giờ mỗi ngày. Yoga, thiền tĩnh tâm, thư giãn, cầu nguyện, làm việc thiện nguyện rất tốt cho sức khỏe.
Nam giới nên tập thể dục ít nhất 40-45 phút mỗi ngày. Nữ nên tập thể dục thể thao ít nhất 35-40 phút mỗi ngày.
8. Sức khoẻ tinh thần rất quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị ung thư. Khi chúng ta lạc quan, hạnh phúc, phấn chấn, vui vẻ thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả và tiêu diệt ung thư tốt hơn. Ngược lại, khi chúng ta bi quan, buồn, chán đời thì hệ miễn dịch hoạt động yếu, cơ thể sản xuất ra các stress hormone làm kích thích ung thư phát triển.
9. Phòng tránh các tác nhân gây bệnh như virus HPV, HBV, HCV, HIV, vi khuẩn HP bởi vì các tác nhân này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Hiện nay đã có các loại vaccine phòng ngừa HPV, HBV (virus viêm gan siêu vi B).
Chúng ta nên tiêm chủng phòng ngừa các loại virus này. Đối với vi khuẩn HP, chúng ta nên tầm soát định kì và nếu bị nhiễm vi khuẩn HP thì chúng ta nên dùng kháng sinh đặc hiệu để điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
10. Tăng cường sử dụng các loại rau xanh, hoa quả, thực phẩm an toàn, giúp giảm nguy cơ ung thư như nghệ, trà xanh, súp lơ xanh, súp lơ trắng, táo, lê, nho, cam, chanh, dầu ôliu,…
Nghệ có chứa nhiều curcumin và trà xanh có chứa nhiều EGCG. Theo các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ban đầu thì curcumin và EGCG là các hợp chất có hoạt tính kháng ung thư. Nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu đang được tiếp tục tiến hành để tăng hoạt tính và khảo sát chuyên sâu tiềm năng ứng dụng curcumin và EGCG trong điều trị và phòng ngừa ung thư.
Tuy nhiên việc sử dụng các chế phẩm, các chiết xuất curcumin, EGCG, thực phẩm chức năng,… cần có sự tư vấn của các chuyên gia y tế để tránh các tương tác thuốc và tránh các tác dụng phụ.
Các hoạt chất như curcumin, EGCG,… hiện nay vẫn chưa thay thế được việc điều trị ung thư bằng các phương pháp điều trị ung thư như hoá trị, xạ trị, phẫu thuật,…
Các hoạt chất như curcumin và EGCG và các biến thể liên quan đến curcumin và EGCG đang được tiếp tục nghiên cứu và tối ưu hoá nhằm ứng dụng trong điều trị ung thư nhưng các nghiên cứu này sẽ cần nhiều thời gian để hoàn tất.
11. Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Hạn chế tác hại của tia tử ngoại (đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, lúc cường độ tia tử ngoại cao nhất trong ngày), khói bụi, các hoá chất độc hại, chất phóng xạ,…
Một số hoá chất sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp chăm sóc sắc đẹp, in ấn, da giày, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, mực in, chất tạo màu… có chứa nhiều hoá chất tăng nguy cơ ung thư. Do đó, mình cần mang bao tay, khẩu trang, tăng cường thông thoáng khí, sử dụng các hệ thống lọc.
Sử dụng kem chống nắng, dùng mũ, dù che nắng khi tiếp xúc với tia tử ngoại. Hạn chế tiếp xúc và cần đeo khẩu trang, đồ bảo hộ chuyên dụng khi tiếp xúc với amiăng cũng như các loại vật liệu và sản phẩm có chứa amiăng (asbestos) vì amiăng là tác nhân gây ra nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư trung biểu mô, ung thư buồng trứng,…
Sau đây là tóm tắt về các biện pháp chúng ta có thể áp dụng để giảm nguy cơ ung thư. Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu chúng ta áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa thì có thể phòng tránh 2/3 số ca ung thư.Hình 6: Những biện pháp giúp giảm nguy cơ ung thư

Nguồn: phunugiadinh.vn
Theo soha.vn và ruybangtim.com
**
*TRUC GIANG MN: Vũ Hán, Tàu Cộng làm ác gặp ác
(Tác giả : Trúc Giang MN)

Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do viễn tượng đập Tam Hiệp (Three Gorges Dam) bị vỡ.
Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và các vùng lãnh thổ với 4,519,986 ca nhiễm, số tử vong 316,026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng khác, là vỡ đập Tam Hiệp.
Vũ khí nước của Trung Cộng là mối đe dọa của chính họ. Trung Cộng dùng nguồn nước làm năng lượng chạy máy phát điện và làm vũ khí khống chế các quốc gia Đông Nam Á, nhưng bị trời hại, vũ khí này hiện là mối đe dọa 6 tỉnh lớn có thể bị san bằng thành bình địa dưới mặt nước khi đập Tam Hiệp bị vỡ.
Đúng là trời bất dung gian đảng. Làm ác gặp ác.
Đập thủy điện Tam Hiệp

Trung Quốc gọi đập Tam Hiệp là kỳ quan kiến trúc vĩ đại nhất kể từ khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. (Ảnh Reuters)
Đập thủy điện Tam Hiệp được xây chặn ngang sông Dương Tử (Yangtze River), còn gọi là Trường Giang. Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Con đập được chính thức xây dựng vào tháng 11 năm 1997 và hoàn thành đưa vào xử dụng ngày 4-7-2012.
Đập cung cấp năng lượng để chạy 32 máy phát điện (Turbine) sản xuất nguồn điện 22,500 Megawatts (MW). Chi phí xây dựng 75 tỷ USD. Trên 2 triệu người phải di chuyển ra khỏi khu vực để lấy đất xây hồ chứa nước cho con đập.
Hồ chứa nước dài 2,355m, cao 185m, chứa 116,000 m3 nước. Mực nước ở đập Tam Hiệp cao 185m so với mặt nước biển, và cao hơn hạ nguồn sông Dương Tử 100m. Đặc tính của nước là từ trên cao chảy xuống thấp, nước sông Dương Tử chảy ra biển.
Để xây dựng đập, 27.2 triệu khối bê tông. 463,000 tấn thép (đủ xây 63 tháp Eiffel) đã được dùng và 102.6 triệu mét khối (M3) đất được đào lên. Thành vách của đập cao 181m so với nền đá ở đáy hồ.
Nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp
Nguy cơ vỡ đập được thấy qua sự biến dạng của đập Tam Hiệp. Ngày 1-7-2019, một học giả tên Lãnh Sơn đưa ra hai tấm hình, một tấm cho thấy đập là một con đường thẳng, so với tấm hình kia thì thấy con đập biến dạng rõ rệt. Thêm vào đó hai bên bờ sông Dương Tử bị lở sạt.

Ông này cho biết, một khi đập vỡ thì một nửa Trung Quốc sẽ rơi vào cảnh khốn khổ. Một phần ba (1/3) diện tích của vùng thịnh vượng nhất, bao gồm Vũ Hán, (11 triệu dân), Nam Kinh, Thượng Hải, bị thiệt hại nặng nề.
Vũ Hán là thành phố nằm sát con đập Tam Hiệp nên lãnh đủ cơn thịnh nộ của sóng thần gồm 116,000 mét khối nước của hồ. Trung Cộng khó tránh được cơn đại hồng thủy này.
Nếu đập Tam Hiệp vỡ, dự tính có hàng ngàn thành phố lớn nhỏ bị chìm trong nước từ 5 đến 10m. 6 tỉnh miền Bắc Trung Quốc trở thành bình địa dưới biển nước.
Các công ty, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, du lịch bị tàn phá và theo dòng nước bị cuốn trôi tất cả ra biển Hoa Đông. Thiếu điện, khoa học, kinh doanh, công nghệ tan tành.
Ngoài việc con đập bị biến dạng, các chuyên gia cho rằng đập Tam Hiệp chỉ bị vỡ khi bị tấn công mạnh mẽ hoặc bị động đất.
Chính quyền đã nhiều lần trấn an và cho biết tin tức đó vô căn cứ. Tờ Beijing News thừa nhận: “Đập Tam Hiệp có biến dạng, nhưng đó là trạng thái bình thường, vô hại. Những tin tức về vỡ đập là giả mạo”.
Ngày 11-11-2019, tin Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ do biến dạng và sạt lở nên chính quyền đã di tản 100,000 dân ra khỏi khu vực. Nguồn tin không được nhà nước xác nhận.
Một nguy cơ khác là đập thủy điện của Trung Quốc bị đe dọa bởi những trận động đất
– Động đất năm 1976 tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc: Động đất đo được 7.8 độ Richter. Gây thương vong lớn nhất trong thế kỷ 20. Thiệt mạng 655,000, bị thương nặng 164,000 và thiệt hại trên 10 tỷ nhân dân tệ.
– Những trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên: Tứ Xuyên là tỉnh hứng nhiều trận động đất, gây thiệt hại nhất ở thế kỷ 20, với 300 trận từ 3 độ Richter trở lên.
Động đất năm 2008 đo được 7.8 độ Richter, gây thiệt mạng 69,000 người, bị thương nặng 292,481 và 18,000 mất tích. Động đất ngày 2-2-2020 với cường độ 5.1 độ Richter, kéo dài 10 phút trong thời gian dịch cúm Coronavirus-Vũ Hán đang hoành hành tại Trung Quốc.
Họa vô đơn chí, tai họa không đến một mình. Ác giả ác báo. Làm ác gặp ác.
Hệ thống bảo vệ đập Tam Hiệp
Ông Hoàng Vạn Lý (Huang Wanli), một chuyên gia thủy lợi nổi tiếng của Trung Quốc cho biết: “Nếu nước ngoài tấn công thì đập Tam Hiệp là mục tiêu hàng đầu”.
Đập Tam Hiệp, Bắc Kinh và Thượng Hải, là ba vị trí chiến lược quan trọng nhất, liên kết chặt chẽ với nhau trong việc phòng thủ. Khi một trong ba vị trí này bị tấn công, thì toàn bộ lực lượng vũ trang của Trung Quốc phản công, nhắm vào những địa điểm phát xuất vũ khí tấn công.
Do đó, một quốc gia đơn độc sẽ không dám tấn công vào một trong ba vị trí nêu trên. Nói rõ ra là không dám tấn công đập Tam Hiệp.
Tuy nhiên, chỉ cần một quả mìn 2 kg cũng có thể làm đập tan vỡ, vì thế việc bảo vệ hồ chứa nước của đập Tam Hiệp được thực hiện rất nghiêm nhặt. Ông Hoàng Vạn Lý cho biết:
“Một ngày nào đó, con đập không chịu nổi sức ép của nước trong hồ sẽ đưa đến vỡ đập”. Quả mìn 2kg phá vỡ đập trong tình trạng đó.
Lực lượng cảnh sát cơ động, trang bị vũ khí nặng, thiết bị dò mìn, tháo gỡ mìn, đồng thời súng cao xạ phòng không cũng được bố trí.
Một hệ thống radar do Trung Quốc chế tạo đặc biệt cho việc bảo vệ đập Tam Hiệp. Hệ thống radar này có khả năng hoạt động trong khu vực có bán kính 70km. Được xem như cây dù trong việc bảo vệ con đập.
Bên cạnh đó là hệ thống phòng thủ từ xa. Hai sư đoàn máy bay chiến đấu loại tiêm kích (không chiến) lớp J-11, thế hệ 4.5, tương đương với máy bay Hoa Kỳ, F-16 và F/A-18.
Hai sư đoàn này được bố trí ở hai tỉnh Trùng Khánh và Côn Minh, tạo thành một màng lưới bảo vệ con đập. Thêm vào đó, cũng còn có những giàn phóng tên lửa đạn đạo (Cruise missile) và hành trình (Ballistic missile) tầm ngắn góp phần bảo vệ đập.
Ngoài Trùng Khánh và Côn Minh, Trung Quốc còn một màng lưới bảo vệ xa ở 3 tỉnh Giang Tây, Quý Châu và An Huy.
Một Thiếu tướng Trung Cộng, ông Trương Triệu Trung nói rằng: “Trung Quốc có vũ khí hạt nhân nên có khả năng tấn công trả đủa các nước ngoài bằng vũ khí hạt nhân. Tên lửa Tomahawk của Mỹ tấn công Tam Hiệp như con muổi đốt vào Inox”.
Các nhà phân tích cho rằng chỉ có bom siêu nặng MOP (Massive Ordnance Penetration) của Mỹ mới phá được đập này. Bom siêu nặng MOP, mẹ của các loại bom, dài 6.2m. Đường kính 0.8m, nặng 13,608kg. Đầu nổ 2,404kg, xuyên phá 61m.
Vũ khí nước của Trung Cộng
Trung Cộng lợi dụng ưu thế là chiếm thượng nguồn của hai con sông Dương Tử và Mekong, vừa dùng năng lượng nước để chạy máy phát điện, vừa dùng nước làm vũ khí khống chế các quốc gia hạ nguồn.
Ngày 28-10-2019, tờ báo Nhật Nikkei Asian Rewiew, giáo sư Ấn Độ Brahma Chellaney đã vạch mặt thủ đoạn của Trung Cộng qua bài: “Trung Quốc biến nguồn nước thành vũ khí, gây thêm hạn hán ở châu Á – China is weaponizing water and worsening droughts in Asia”.
Sông Mekong
Sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, dưới chân dãy núi Himalaya (Hy Mã Lạp Sơn). Dãy Himalaya nằm giữa biên giới 5 nước là Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Bhutan, có trên 100 ngọn núi cao trên 7,000 mét, trong đó ngọn Everest cao nhất thế giới là 8,848 mét.
Một tảng băng khổng lồ bao phủ quanh năm trên hàng trăm ngọn núi đó. Khi nhiệt độ tăng, hoặc mùa mưa, một số băng tan chảy thành nước, theo hàng ngàn khe núi từ trên đỉnh chảy xuống chân núi.
Chân núi phía Trung Quốc là một cao nguyên cao trên 4,000 mét thuộc tỉnh Thanh Hải và cao nguyên Tây Tạng.
Nước từ các đỉnh núi chảy xuống, tích tụ vào một cái hồ khổng lồ trên cao nguyên. Đặc tính của nước là chảy từ trên cao xuống chỗ thấp.
Do đó, nguồn nước này chảy qua cao nguyên Tây Tạng, xuống tỉnh Vân Nam, qua Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, qua đồng bằng Nam Bộ rồi chảy ra Biển Đông. Đó là sông Mekong.
Sông Mekong dài 4,200 Km. Phần Mekong trong lãnh thổ Trung Quốc được gọi là sông Lan Thương, phần ở Lào và Thái Lan được gọi là Mènam Khong, người Campuchia gọi là Mékongk hay Tông-lê Thơm.
Từ thủ đô Phnom Penh, Campuchia, sông Mekong chia làm hai nhánh chảy vào Việt Nam, là Sông Tiền và Sông Hậu, đổ nước ra biển bằng 9 cửa sông, ví như 9 con rồng nên gọi là Cửu Long:
cửa Đại, cửa Tiểu, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên, cửa Cung Hầu, cửa Ba Lai, cửa Định An, cửa Tranh Đề và cửa Ba Thắc (Bassac). Khoảng thập niên 1970, cửa Ba Thắc bị đất bồi lấp lại, nên Cửu Long còn 8 cửa chảy ra biển.
Những con đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong
– Đập Nọa Trát Độ (Nouzhdu Dam): Con đập này nằm ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cao 261m. Hồ chứa dung tích 21,749 tỷ mét khối (M3) nước.
– Đập Cảnh Hồng: thuộc tỉnh Vân Nam, cao 108m, diện tích hồ 510m2, chứa 249 triệu mét khối (M3) nước.
– Đập Tiểu Loan (Xiaowan Dam): Đập cao 292m. Dung lượng 15 tỷ m3 nước. Chi phí xây dựng nhà máy thủy điện Tiểu Loan 3.9 tỷ USD.
– Đập Mạn Loan (Manwan Dam): Đập cao 132m, dài 418m. Sức chứa 1.006 triệu m3.
Trung Cộng kiểm soát nguồn nước trên sông Mekong
Căn cứ vào bốn con đập khổng lồ trên, Trung Cộng có khả năng kiểm soát nguồn nước bằng cách giữ nước lại các hồ, hoặc xả nước từ các hồ xuống hạ nguồn sông Mekong. Giữ nước tại các hồ tạo ra khô hạn, xả nước tạo ra lũ lụt.
Tổ chức Eyes on Earth chuyên nghiên cứu về nước do Hoa Kỳ tài trợ, đã kết luận, việc lưu trữ và không xả nước từ các con đập thượng nguồn sông Mekong, đưa đến việc hạn hán ở các quốc gia hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Do đó, trong hai thập kỷ qua, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào và Myanmar phải chịu đựng những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
Ngăn chặn nguồn nước ở thượng nguồn tạo ra thiệt hại kép. Ruộng đồng khô, đất nứt nẻ, lúa chết… Nước biển tràn vào làm chết hoa màu và các loại gia súc, gia cầm.
Hạn hán kéo dài, các dòng sông cạn kiệt khiến cho nước biển tràn vào. Ở Bến Tre, ao hồ, sông rạch bị nhiễm mặn vì nước biển tràn vào nội địa 80km.
Nước mặn cũng làm thiệt hại mọi thứ. Các trại nuôi tôm, “ngao sò ốc hến” gì cũng chết hết. Người dân thiếu nước ngọt để uống và nước sinh hoạt đời sống. Đó là thiệt hại kép.
Trung Quốc xả nước thượng nguồn gây lũ lụt nghiêm trọng
Hồi tháng 10 năm 2019, đó là mùa mưa, nước sông Mekong dâng lên gần đầy ở đập Mạn Loan, vì sợ vỡ đập nên Trung Quốc tháo nước ra, kết quả là một trận lũ lụt kinh hồn bất ngờ đổ ập xuống Đồng bằng sông Cửu Long (ĐB/SCL). Làm chết lúa và các loại hoa màu khác. Gia cầm, gia súc như gà vịt, trâu bò chết vô số kể. Nhà cửa chôn vùi dưới mặt nước, thiệt hại kinh tế trầm trọng.
Những thảm cảnh của người dân ở miền Tây Nam bộ
Đốt lúa tế trời. Bà Đặng Thị Cúc có 5 công lúa (5,000m2), lúa vừa trổ bông thì nước mặn tràn vào làm lúa lép gần hết. Đốt lúa tế trời. Rơi nước mắt bỏ 50 công lúa (1công = 1,000m2).
Chị Đặng Thị Út thấy ruộng khô, bom nước vào, không ngờ nước bị nhiễm mặn, lúa lép gần hết. Rơi nước mắt bỏ đi. Ứa nước mắt bỏ hàng chục tấn hàu, tiền tỷ, đem đi tiêu hủy.

Bãi xác hàu ngày càng dày thêm đồng nghĩa với đói nghèo, nợ nần bủa vây người dân VN nơi đây

Tôm cá chết vì ngập mặn

Tài nguyên của đồng bằng sông Cửu Long
Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có những khoáng sản phục vụ xây dựng như cát, sỏi, đất sét để làm gạch ngói.
Về nông nghiệp. ĐBSCL là vựa lúa của nước Việt Nam. Những cánh đồng lúa bao la bát ngát ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Tiền Giang. VN là nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Thái Lan và Hoa Kỳ.
Những loại cây như mía đường, dừa, xoài, sầu riêng, cam, quít, bưởi và nhiều loại cây ăn trái khác cũng là nguồn lợi đáng kể.
Chăn nuôi cũng phát triển như nuôi vịt, bò, trâu. Vịt được nuôi từng đàn lớn, nhiều nhất là ở Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng.
Kiên Giang là tỉnh săn bắt thủy sản nhiều nhất, 80,000 tấn/ năm. Nghề nuôi tôm xuất khẩu cũng phát triển mạnh.
Hình ảnh tài nguyên chỉ là quá khứ, trước vũ khí nước của Trung Cộng.
Kết luận
Vũ Hán đã phát tán một thứ virus nguy hiểm nhất, gây kinh hoàng cả thế giới, vì bệnh mà chưa có thuốc chữa trị.
Đã có hơn 4 triệu người bị nhiễm bệnh trên 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số tử vong là 316,026 người (15-5-2020).
Vũ Hán là nguồn gốc gây kinh hoàng trên thế giới, đồng thời, Vũ Hán cũng đang bị đe dọa một cách khủng khiếp, đó là bị chôn vùi toàn bộ dưới biển nước khi đập Tam Hiệp bị vỡ.
Trung Cộng dùng vũ khí nước của sông Mekong để khống chế các quốc gia hạ nguồn, mà Việt Nam bị nặng nhất vì sông Cửu Long tách ra làm hai, là sông Tiền và sông Hậu tỏa ra 9 cửa đổ nước ra biển.
Xem như sông Cửu Long bao trùm cả ĐBSCL cho nên vùng đất miền Tây Nam bộ bị tác động nhiều nhất đối với vũ khí nước của Trung Cộng trên sông Mekong.
Tài nguyên sông Cửu Long không còn phong phú như trước kia nữa. Vũ khí nước là một trong những mưu đồ mà Trung Cộng sử dụng để khống chế những tên đầy tớ có mưu đồ tạo phản.
20.05.2020
**
*Bí Mật Bất Ngờ Chiếc Đồng Hồ Khách Để Quên

Nguyễn Nhung

Trên con đường ở thành phố Hoschton, có tiệm giặt hiệu “Diana”. Bà chủ là Henry đã 72 tuổi. Chồng bà, ông Henry qua đời chưa được bao lâu, bỏ lại mình bà cô đơn trong ngôi nhà trống vắng. Việc kinh doanh đã ngưng từ lâu, song bên ngoài, tấm biển hiệu “Diana” vẫn còn hiện diện. Sau một lần bệnh nặng, nghĩ không còn sống bao lâu nữa, bà nhờ công ty đấu giá quảng cáo bán đấu giá tài sản của mình. Chỉ có điều khó hiểu là gắn liền với nhà đất bán đấu giá còn có chiếc đồng hồ quả quýt bình thường, không chỉ vậy, bà ra giá chiếc đồng hồ cao hơn nhiều so với giá nhà đất. Chi tiết quảng cáo ghi: ‘Sẽ tặng không nhà đất cho ai biết lai lịch của chiếc đồng hồ’. Nội dung quảng cáo quá hấp dẫn nên thu hút rất nhiều người muốn tìm vận may. Hội trường nơi diễn ra buổi bán đấu giá chật kín người, điện thoại reo không ngớt nhưng không ai nói đúng lai lịch của chiếc đồng hồ. Bà Henry ở bên cạnh điện thoại, vẻ mặt đăm chiêu. Bà mong có thể hoàn thành tâm nguyện cuối cùng. Hơn 50 năm trước, bà và ông Henry kết hôn không lâu, họ dùng tên bà là “Diana” để mở tiệm giặt ủi. Công việc kinh doanh rất thuận lợi. Vào một buổi chiều trời mưa tầm tã khi bà định đóng cửa tiệm thì một người trung niên qua ngang. Bà Henry chủ động mời vào trong tiệm tránh mưa, mới biết anh ta tên Robert, đang thất nghiệp.
Thấy dáng vẻ anh ta nghèo khổ, nên trước khi anh ta rời đi, bà Henry cho 10 đồng và cho mượn chiếc dù. Hôm sau Robert đến trả dù và giao bộ đồ, nhờ giặt sau ba ngày sau sẽ trở lại lấy. Sau khi Robert rời đi, theo thói quen thông thường, bà kiểm tra xem khách có vô ý để quên thứ gì trong túi hay không. Tò mò, bà mở chiếc đồng hồ ra xem và lặng người.. Trên vỏ nắp có lồng tấm ảnh thiếu nữ rất xinh đẹp, đang cười tươi như hoa chính là bà thuở còn trẻ. Bà kinh ngạc khẽ gọi: “Smith!” và nước mắt tuôn trào. Smith là người tình đầu của bà Henry. Năm 1950, bà và ông Smith đính hôn, chiếc đồng hồ là vật đính ước giữa hai người. Không lâu sau, chiến tranh Triều Tiên nổ ra, Smith là sĩ quan quân đội Hoàng gia Anh thành viên của tổ chức Liên Hiệp quốc, nên phải sang Triều Tiên tham chiến. Mặc dù ngày nào bà cũng cầu nguyện cho Smith nhưng tin bất hạnh chuyển về quê nhà là Smith tử trận. Dẫu vậy, bà vẫn không tin sự thật đau buồn này, bởi Smith hứa sẽ trở về cưới bà. Mang hy vọng đó, bà chịu đựng nỗi đau đến năm 1953 thì chiến tranh kết thúc. Thế nhưng trong đoàn quân từ Triều Tiên trở về, vẫn không thấy bóng dáng người yêu. Sau đó, do sắp xếp của gia đình, bà kết hôn với ông Henry và mở tiệm giặt “Diana”. Bây giờ bà không ngờ lại thấy được vật đính ước giữa bà và Smith năm xưa.
Ngỡ ngàng một lúc, bà tự đặt câu hỏi: “Robert là ai? Sao anh ta có chiếc đồng hồ quả quýt này? Anh ta cố tình đưa nó cho bà hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bức thư của người tên Weber gửi cho Robert có liên quan gì đến chiếc đồng hồ hay không? Trong thư, người này nói bị bệnh nặng, cần tiền chữa trị, mong Robert nghĩ tình bạn bè cho anh ta vay 1,000 bảng Anh.. Bà Henry cất giữ chiếc đồng hồ, đợi Robert quay lại lấy để hỏi chuyện. Thế nhưng 3 ngày, rồi một tháng trôi qua, Robert vẫn biệt tăm. Nhớ ra người đàn ông tên Weber đang mắc bệnh nặng cầu cứu Robert giúp đỡ, lòng bà Henry bất giác thấy tội nghiệp. Robert chắc biết chuyện, nhưng không trở lại. Nghĩ nếu người đàn ông tên Web gặp nạn mà không được giúp, bà thấy áy náy trong lòng. Bà Henry gửi ngay 1000 bảng Anh là toàn bộ tài sản riêng của bà trước khi kết hôn, đến địa chỉ ghi trên thư. Đồng thời, bà cũng gửi kèm lá thư, nói rõ mọi chuyện và nhờ Weber nếu gặp Robert, hãy nhắn anh ta đến tiệm giặt ủi lấy đồ. Thư gửi đi nhưng chẳng nhận được hồi âm.. Song bà Henry không bỏ cuộc. Bà quyết định vượt đường xa đi tìm Weber. Đến địa chỉ trên thư, bà chỉ nghe được những thông tin đáng kinh ngạc. Người ta cho biết Weber mồ côi không bà con thân thích. Anh ta rong ruổi khắp nơi không làm nghề gì nhất định, chẳng ai biết hành tung, thậm chí họ không nghe nói anh ta bị bệnh.
Bà Henry thấy lòng tê tái, nghĩ mình đã rơi vào bẫy lừa đảo của ai đó, may là chiếc đồng hồ vẫn còn nên bà thấy có chút hy vọng. Mấy năm trôi qua, những gì bà chờ mong vẫn chưa xuất hiện. Đột nhiên một hôm, bà nhận được ngân phiếu chuyển tiền trị giá 2,000 bảng và kể từ đó, khoản tiền tương tự đến với bà mỗi năm nhưng thời gian không cố định, địa chỉ thay đổi liên tục khiến bà không thể truy ra. Không biết nên giải quyết thế nào, bà cố duy trì tiệm giặt với hy vọng ngày nào đó, chàng trai Robert xuất hiện giải tỏa tất cả. Cứ như thế, mấy mươi năm trôi qua, sức khỏe của bà Henry ngày càng mệt mỏi. Cuối cùng, bà quyết định cách bán đấu giá đặc biệt để “người giấu mặt” xuất hiện. Sau khi hoạt động diễn tập cho buổi đấu giá kết thúc thì có người đàn ông cao niên xuất hiện, nhìn kỹ chiếc đồng hồ, nước mắt ông chảy thành dòng, nói chiếc đồng hồ là của mình. Bà Henry mời ông ta đến. Vừa tiếp xúc, người đàn ông hỏi: “Bà có phải là Diana ở bức ảnh lồng trong chiếc đồng hồ?” Bà Henry lặng người. “Diana!”, ông ta gọi cái tên bao nhiêu năm qua không ai biết đến. Hai người đặt câu hỏi cùng lúc: “Sao ông biết tên tôi?” – “Sao bà có được chiếc đồng hồ này?” Người đàn ông cao niên tự giới thiệu là Brian, cho biết đã dành một thời gian dài với tài sản tiết kiệm để đến các cơ sở đấu giá và nhà sưu tập tìm lại chiếc đồng hồ này.
Người đàn ông lớn tuổi chậm rải kể: “Năm đó, tôi thuộc quân đội Liên hiệp quốc” đến chiến trường Triều Tiên và trong một chiến dịch, tôi bị bắt làm tù binh. Trong trại tù, tôi gặp Smith khi đó đang bị viêm phổi và bị trọng thương. Nghĩ không còn sống được lâu, Smith trao chiếc đồng hồ cho tôi, ân cần dặn dò nếu còn cơ may được trở về nước thì trao cho cô gái tên Diana và gửi lời xin lỗi cô ấy là anh không thể cùng người mình yêu sống đến hết đời được”. Nghe đến đây, bà Henry khóc không thành tiếng. Qua bao nhiêu năm, cuối cùng bà mới biết được tin xác thực về Smith. Bà lau nước mắt, hỏi tiếp: “Về sau Smith ra sao?” – “Sau đó, một buổi tối, Smith được khiêng đi nói là để điều trị. Smith rưng rưng nước mắt cáo biệt và không ngừng nhắc tôi nhất định phải trao món đồ anh ấy gửi cho Diana. Từ đó, tôi không gặp lại Smith. Chiến tranh chấm dứt, qua trao đổi tù binh, được trở về quê hương, tôi mang chiếc đồng hồ đi tìm Diana nhưng thật không ngờ, trên tàu hỏa, tôi bị kẻ cắp lấy trộm hành trang. Từ đó tôi vô cùng bối rối vì sự ủy thác của người đồng đội quá cố! Tôi cố công tìm kiếm chiếc đồng hồ suốt mấy chục năm qua, chiếc đồng hồ đã trở thành nỗi ám ảnh không thể nguôi ngoai trong lòng tôi. Cho đến hôm nay, được thấy nó và gặp bà, tôi mới thấy lòng nhẹ nhõm”.
Bất giác nhớ khoản tiền nhận được hàng năm, bà Henry hỏi: “Vậy số tiền tôi nhận được hàng năm là do ông gửi đến đúng không?” Brian ngạc nhiên: “Tiền gì? Những năm qua, để có thể đi khắp nơi tìm kiếm chiếc đồng hồ, tôi hầu như không còn để dành được đồng nào. Tôi vẫn muốn biết làm sao bà có được chiếc đồng hồ này?” Đúng lúc bà Henry muốn nói cho Brian chuyện ly kỳ liên quan đến chiếc đồng hồ thì điện thoại reo. Bên kia đầu dây là tiếng nói của một thanh niên: “Bà còn nhớ người tên Robert chứ ạ?” Nghe tên Robert, bà Henry thấy căng thẳng, vội vã nói: “Tất nhiên tôi nhớ! Ông ta vẫn khoẻ chứ?” Người kia đáp: -“Đấy là cha cháu, ông đã qua đời. Trước khi chết, ông nói bà đã cứu ông và dặn cháu nhất định phải báo đáp”. Cảm tưởng khó hiểu lộ trên khuôn mặt bà Henry: -“Chắc cậu lầm rồi? Tôi có làm gì để cứu cha cậu đâu!” – “Không lầm đâu ạ, bà đã cứu cha cháu. Thời trẻ ông tên Weber, làm nhiều việc không lương thiện.. Ông kể lại có một hôm, gặp bà ở tiệm giặt ủi, ông giật mình vì bà giống hệt người con gái ở bức ảnh lồng trong chiếc đồng hồ quả quýt. Cha cháu đã trộm chiếc đồng hồ của ai đó rồi mang đi bán. Gặp hôm trời mưa, bà mời cha cháu vào tiệm tránh mưa, còn cho 10 dồng và cho mượn chiếc dù”. Cha cháu nói, đó là lần đầu tiên ông cảm nhận được sự tôn trọng, nên quyết định tặng chiếc đòng hồ cho bà”. “Nhưng khi đó vì nghèo quá nên ông cố tình nhét bức thư ‘cầu cứu’ trong túi quần cùng với chiếc đồng hồ, không ngờ bà tốt bụng, đã chuyển cho người tên Weber 1000 bảng Anh. Bố cháu được tiền, vô cùng cảm động, ông thề làm lại cuộc đời. Kể từ đó, bố cháu bỏ tên cũ, đổi thành Robert. Ông đợi cháu tích cóp 2000 bảng để gửi cho bà. Cha cháu qua đời đột ngột quá, cháu thề sẽ đến gặp và thay ông xin lỗi bà. Hôm nay, đọc báo thấy quảng cáo, biết người bà đang tìm là cha cháu. Qua đây, xin bà hãy chấp nhận lời xin lỗi và cảm ơn bà đã giúp đỡ cha cháu”.
Nghe đến đây, lòng bà Henry như giải tỏa được gánh nặng. Bao nhiêu điều chất chứa trong lòng bà mấy chục năm qua cuối cùng được giải tỏa. Bà không ngờ hành động bác ái của mình có thể thay đổi được một đời người. Bà Henry vội vã nói: “Tiền cháu gửi, tôi chưa động đến, tổng cộng có hơn 100.000 bảng Anh, mời cháu đến gặp tôi một lần”. Bên kia đầu dây vọng lại câu trả lời đầy kinh ngạc: “Không thể nào như vậy, cháu có ý muốn dành dụm đủ 2000 bảng Anh gửi cho bà nhưng cuộc sống khó khăn quá, cháu chưa có đủ tiền gửi như vậy, chắc bà lầm rồi”. Dứt tiếng, người thanh niên gác máy.. Ngày hôm sau, buổi bán đấu giá diễn ra đúng kế hoạch. Căn phòng lớn chật kín, mọi người đều muốn biết kết quả cũng như bí mật của chiếc đồng hồ. Khi xướng ngôn nhân kể lai lịch chiếc đồng hồ, những tràng pháo tay vang lên rộn ràng. Đúng lúc người bán đấu giá tuyên bố bất động sản của bà Henry, như lời hứa ban đầu, sẽ trao tặng cho ông Brian, thì sự việc không ai ngờ đến đã xảy ra. Hãng đấu giá nhận được điện thoại của tòa án, nói có ông cụ gọi điện thông báo chiếc đồng hồ có tranh chấp về quyền sở hữu, yêu cầu hoãn cuộc bán đấu giá chờ ông đang trên đường đến Hội trường.
Bà Henry và ông Brian nhìn nhau thắc mắc. Người đó là ai lại có liên quan đến chiếc đồng hồ? Cuối cùng người đàn ông lớn tuổi bí ẩn ngồi trên xe lăn xuất hiện, tiến vào hội trường. Bà Henry kinh ngạc, lên tiếng: “Smith” rồi ngất xỉu. Brian vội vã tới gần ông cụ ngồi xe lăn: “Trời, Smith! Ông vẫn còn sống!” Ông Brian tin tưởng Smith đã “chết” hơn 50 năm qua. Thì ra, trong đêm ở trại tù binh, Smith được trao trả ngay và được chuyển đến bệnh viên dã chiến cách chiến trường rất xa. Bác sĩ có thể cứu ông khỏi tay tử thần, nhưng 2 chân phải cắt bỏ. Khi được trở về nước, ông dùng tên giả, vì biết chỉ khi mình “chết”, người yêu mới có được cuộc sống hạnh phúc khác. Ông sống cuộc đời độc thân nhưng lúc nào cũng nhớ Diana nên cố tìm mọi cách theo dõi cuộc sống của người yêu. Ông tiết kiệm tiền để gửi cho Diana. Khi biết chồng Diana là ông Henry qua đời và thấy quảng cáo bán đấu giá, ông không thể ngồi yên. Bà Henry thấy mình như đang trong giấc mơ dài khá ly kỳ. Khi tỉnh dậy, người trong mơ đã không còn thanh xuân nữa. Vậy là khoản tiền lớn bà nhận được và cất giữ suốt mấy chục năm qua là do người yêu thương gửi đến mà bà không hề hay biết. Cuối cùng, bà Henry quyết định để lại toàn bộ nhà đất cho Brian. Bà cũng gửi một phần tiền cho cậu con trai của Robert, dù sao ông ta cũng tặng lại chiếc đồng hồ cho bà để cuối cùng nó trở về với chủ nhân đích thực. Còn riêng mình, bà quyết định chăm sóc ông Smith sống nốt quãng đời còn lại.
Nguyễn Nhung
**

5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspost.com

*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO*TRẦM VÂN*TRẦN VẤN LỆ*ĐÀO VĂN BÌNH*THÁI HUY *DƯ THỊ DIỄM BUỒN*ĐINH TƯỜNG*ĐỖ CÔNG LUẬN*VŨ LINH HUY *MAI ĐẰNG*GIÁNG XƯA*TRÚC LANG*NGUYỄN VẠN THẮNG*KIỀU PHONG*
**
*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢO:CÔNG TRƯỜNG CHIẾN SĨ*Thơ Trần Quốc Bảo

CÔNG TRƯỜNG CHIẾN SĨ

Tôi đang đứng, giữa Côngtrường Chiến sĩ,
Những bạn bè xưa, giờ đãkhông còn.
Một nơi nào đó, Người đangyên nghỉ,
Góc nghĩa trang, hay…đáybiển, sườn non.

Khẩu súng, lưỡi lê, chắcnay hoen rỉ,
Cái nón sắt, lũng vài lỗ đạntròn,
Bình bi-đông, làm sao mà bẹpdí?
Đôi giầy saut há mõm, đế vẹtmòn.

Tấm thẻ bài nhuộm máu,nhìn cũ kỹ,
Nhưng số quân hiện rõ, vẫncòn ngon !
Chiếc poncho đâu rồi ?không thấy nhỉ!
Chắc quấn thân anh, tan rãchẳng còn.

Tôi đang đứng trước Côngtrường Chiến sĩ,
Nước mắt chảy dài, nghĩ đếnNước non…
Ôi! Việt Nam ! Quê hươngtôi yêu qúi!
Mà bây giờ, sao … tan náthéo hon!

Tôi từng sống, trong đôiquân hùng vĩ,
Vào sinh ra tử, mấy chụcnăm tròn!
Rồi cuối cùng, vào vòngquay thế kỷ,
Mất Quê hương … tôi mất cảSài gòn!

Tôi chăm chú, nhìn tượngNgười Chiến sĩ
Chợt hiển linh, mặt vẫnnét sắt son!
Ánh mắt Người bỗng bừng bừngdũng khí,
Như thuở nào, xung trận giữGiang sơn!

Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của Tác Giả:
quocbao_30@yahoo.com

*CÔ TIÊN DƯỚI TRẦN
Thơ Trần Quốc Bảo
—–o0o—–

CÔ TIÊN DƯỚI TRẦNBé trai Nigeria mới chừng hai tuổi
Cha Mẹ quá nghèo, chẳng nuôi nổi con thơ
Đem bỏ ngoài đường, tội nghiệp bơ vơ
Khóc oe oe, như con mèo hoang dại

Nằm trần trụi giữa người qua kẻ lại
Cái chết bên em! … Thực đã rất gần!
Giữa vô tình, tấp nập những bước chân
Bé thơ úp mặt, bên vệ đường rác rến!

Giữa lúc ấy,… một “Cô Tiên” hiện đến
Nàng tên là Anja Ringgren Lovén
Người Đan Mạch, sáng lập Hội Cứu Trẻ Em
Chợt đi ngang, nhìn thấy bé Phi hấp hối!Lovén bồng em lên, quấn chăn rất vội,
Cho uống sữa và cấp cứu khẩn trương!
Thời gian đầu, bé nằm tại Nhà Thương
Sau, vào Viện Mồ Côi, do cô sáng lập.

Lòng nhân ái, nơi tim cô tràn ngập
Lovén chính thức nhận bé làm con nuôi
Đặt tên “Hope”, nguồn Hi-Vọng sáng tươi
Rồi từ đó, đời bé Phi đổi mới!

Thay thịt, đổi da, lớn nhanh như thổi
Hope luôn tươi cười và trí não thông minh
Lovén thương Hope như con đẻ của mình
Hope nay là hi vọng của Gia Đình Hạnh PhúcLovén quả là “Cô Tiên Nơi Trần Tục”!
Ngoài Hope, còn cứu cả ngàn trẻ mồ côi
Năm 2016 được Quốc Tế Vinh danh tuyệt vời:
“Lòng bác ái, soi sáng lương tâm nhân loại” (*)

(*) Nguồn tin và hình ảnh : Huong Vo/Mai Tran; Wed. May 21.2020 At 8.52 AM
Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của Tác Giả:
quocbao_30@yahoo.com
**
*THI SĨ TRẦM VÂN **
*THI SĨ TRẦN VẤN LỆ*THI SĨ ĐÀO VĂN BÌNH
Biển Việt ơi căng buồm gió lộng

Biển lung linh biển tình biển nhớ.
Biển vỗ về biển chở mối thương yêu.
Biển hiu hiu sóng nhẹ gió muôn chiều.
Cho liễu rủ bóng dừa nghiêng xõa tóc.

Biển thông lộ cho đoàn con vượt thoát.
Đường Tự Do rộng mở cuối chân trời.
Nắng cao lên lồng lộng gió căng hơi.
Vững tay lái ta xa rời cõi chết.

Biển Mẹ đó bắt nguồn từ Móng Cái
Chảy về Nam xuôi đến Bến Vân Đồn.
Cửa Ông ơi ta nhớ những người thương.
Than Cẩm Phả sắc đen màu quê mẹ.

Hạ Long Vịnh nước trong xanh như ngọc.
Rồng ở đây nằm ngủ rất yên bình.
Cáng buồm nâu tất tả cuộc mưu sinh.
Sao thương quá những cuộc đời trôi nổi.

Hải Phòng hỡi làm sao ta quên được?
Mùi cá thu ươm khói Đảo Cát Bà.
Nhớ tôm he, nhớ con sứa mặn mà.
Bạch Long Vĩ Đảo xa xa mờ hiện.

Biển mẹ rộng xuối xuống miền Tiền Hải.
Cho đàn con thêm cuộc sống no lành.
Sầm Sơn ơi bờ biển đẹp như tranh.
Bao truyện đẹp tô bồi trang lịch sử.

Biển Thanh-Nghệ sao quá nhiều giông tố?
Bạch đàn gầy chẳng ngăn nổi phong ba.
Mái tranh nghèo mẹ mới cất hôm qua.
Nay tan tác theo từng cơn bão thổi.

Nước mắm Nghệ cất lên từ biển tối.
Ta cảm ơn những con cá ngoan hiền.
Người ở đây chân cứng tựa Trường Sơn,
Xin cảm phục những con người cần khổ.

Cửa Nhật Lệ tích xưa giờ còn đó.
Đường xuôi nam Chúa Nguyễn mở cơ đồ.
Qua Thuận An lại nhớ cố đô xưa.
Thương xứ Huế Mậu Thân mùa tang tóc.

Vững tay lái thuyền xuôi về Đà Nẵng.
Theo dòng khơi thuơng Bán Đảo Sơn Trà.
Người yêu ơi giờ anh ở rất xa.
Nhưng vẫn nhớ những ngày ta hò hẹn.

Hoàng Sa đó chim âu buồn soải cánh.
Nhìn đoàn thuyền hối hả bỏ ra đi.
Đảo san hô con sóng thở rầm rì.
Như thương cảm nỗi đau người vượt biển.

Những hang động Đảo Lý Sơn thật đẹp.
Tên của em trên vách đá năm nào.
Theo tháng năm tình đâu có lạt phai.
Thương em quá những ngày mùa biển động.

Rời Quảng Ngãi thương Xa Huỳnh nghèo lắm.
Việt Cộng về tan tác cả tình quê.
Nhìn sao khuya ta cố ngoái trông về.
Thương dáng mẹ hao gầy từ Cổ Lũy.

Thuyền xuôi chảy theo lòng người háo hức.
Kìa Quy Nhơn trông mát rượi xanh mềm.
Dừa Tam Quan ngọt như sữa mẹ hiền.
Sao Bình Định cứ triền miên đói khổ?

Qua Nha Trang nghe tiếng đời đổ vỡ.
Sóng biển tình đồng vọng khúc bi ai.
Trời Vũng Rô chim yến cũng thở dài.
Màu cờ đỏ phủ đen miền cát trắng.

Cam Ranh đó nắng biển chiều lấp lánh.
Rạch Ba Ngòi buổi chợ cá tôm ươn.
Qua Phan Rang còn nhớ mãi người thương.
Phan Rí Cửa dáng buồn như nỗi chết!

Vào Phú Quí thấy ai buồn tha thiết.
Việt Cộng về đàn cá cũng phân ly.
Thuyền câu nằm thương tiếc mãi người đi.
Hợp tác xã phá tan đời ngư phủ.

Trăng cổ độ sáng soi vùng Mũi Né.
Muối ở đây như một giải Ngân Hà.
Giàn mực nằm quặn đỏ lớp phên tre.
Bên lớp cá khô ngon mùi nước biển.

Bà Rịa đó ta lấy làm điểm hẹn.
Chờ đoàn người hối hả bỏ ra khơi.
Trăng vào mây nương những lúc tối trời.
Đoàn ghe vội tiến nhanh ra ngoài Cửa.

Đêm Vũng Tàu hải đăng đèn sáng tỏ.
Hướng đoàn người vượt tới Đảo Côn Sơn.
Đồng ca lên khúc hát buổi ly hương.
Nghe lịch sử quặn đau từng khúc ruột.

Biển Thạnh Phú tối đen như địa ngục.
Rừng chà là nín thở sợ công an.
Người vợ ngồi từng giờ phút dõi trông.
Chồng con được bình an ra cửa biển.

Qua Bình Đại thương con sò huyết ngọt.
Mẻ tôm khô phơi nắng tỏ yên bình.
Đàn le le còn ở đó không em?
Hay tan tác tìm phương nào chạy trốn?

Sông Cửa Tiểu nghe tiếng người rên xiết.
Mắt đục ngầu như từng lớp phù sa.
Cửa Hàm Luông giờ như bãi tha ma.
Chỉ có đám lục bình trôi ra biển.

Mũi Cà Mau nghe rừng tràm réo gọi.
Xác vượt biên theo sóng nổi lênh đênh.
Hồn ma vương nơi bến bãi đầu ghềnh.
Sao vẫn cứ lao mình ra cửa biển?

Ngoảnh mặt lại Kiên Giang thôi vĩnh biệt!
Việt Cộng về cả nuớc phải thi đua.
Đầu tôm xưa vứt bỏ chẳng ai mua.
Nay cũng phải tranh nhau từng vốc nhỏ.

Qua Phú Quốc nghe hồn tan nát vỡ.
Bầy cá mai cũng đã bỏ đi rồi.
Nước mắm ơi nước mắm cũng đổi đời!
Nghe từng bước quặn đau tình cố lý.

Đào Văn Bình
(Trích Thiên Sử Thi Của Người Vượt Biển xb năm 2002)
**
Giã Từ Biên Cương Của Tổ Quốc

Chiếc thương thuyền trước mặt,
Gã tài công la lên:
Hải phận quốc tế!
Hải phận quốc tế bà con ơi!
Chúng ta thoát rồi!
Cả con tàu reo vui.
Người ta líu lo mừng rỡ.
Nhưng sao lòng ta chua xót?

Tổ Quốc hỡi thôi từ nay vĩnh biệt!
Con xa rồi mẹ có biết hay không?
Nhau con chôn từ thuở mới lọt lòng,
Nay vứt bỏ để sống đời lưu xứ!

Con muốn khóc để nhớ thương Tổ Quốc.
Đó là tim, là máu của đời con.
Là tổ tiên là lịch sử từng trang.
Dù có chết con vẫn chôn đáy huyệt.
Sao bỗng dưng con phải lià xa nhỉ?
Định mệnh nào chia xẻ thịt và xương?
Tình ngàn năm chỉ bỗng chốc đoạn trường!
Tổ Quốc hỡi cho con xin giã biệt!
Đào Văn Bình
(Trích Thiên Sử Thi Của Người Vượt Biển xb năm 2002)
**
Giã Từ Côn Đảo

Côn Đảo em ơi hãy ngủ yên.
Ngủ yên cho trọn kiếp ưu phiền.
Thuyền ta vội vã trong đêm tối,
Nhưng vẫn thương về em giữa đêm.

Trăng ngả phương đoài nghiêng bóng cây.
Dừa đong đưa là dáng hao gầy.
Từ khi đất nước lên màu máu,
Đảo nhỏ xa nghèo thêm đắng cay.

Sóng bủa từ xa sóng nhấp nhô.
Buồn vương tủi hận sóng xô bờ.
Trào thêm bọt trắng khi tan vỡ.
Gào thét bên ghềnh trăng bơ vơ.

Tàu đã xa rồi Côn Sơn ơi!
Bóng em vụt tắt giữa trùng khơi.
Thuyền đi như thể vào vô tận.
Chỉ có sao trời đưa lối thôi.
Đào Văn Bình
(trích Thiên Sử Thi Của Người Vượt Biển xb năm 2002)
**
*THI SĨ DOÃN THƯỜNG

GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG

Gậy ông đã đập chính ông rồi
Mấy chục năm tù trơ trọi thôi
Khoa trưởng khua môi sao kiếm triệu ?
Giáo sư chậc lưỡi, chẳng buông trôi !
Tài năng đến lúc trả ơn chệt
Kiến thức ra tay giúp nhọ nồi
Yêu nước không bằng tiền đút lót
Ô danh trí thức tiếng tăm tồi

Doãn Thường, 21-5-2020

**
THI SĨ Đ.T
Không đề

Đứng ngắm hoàng hôn chạnh nhớ nhà
Quê người khắc khoải kiếp vong gia
Bao lần hạ đến dòng châu đổ
Mấy độ thu về ngấn lệ sa
Khấn nguyện dân tình mau thoát khổ
Cầu mong đất nước sớm an hoà
Mồ cha mả mẹ chưa thăm viếng
Thấm thoát thời gian tuổi đã già
Đ.T
**
NGẪU CẢM

Bốn sáu năm qua nước mất rồi
Trông về cố quốc nhớ khôn nguôi
Sinh thời lửa đạn đau ngàn nỗi
Sống buổi đao binh khổ cả đời
Đất lấp thân nhân đầy chốn chốn
Mồ chôn chiến hữu khắp nơi nơi
Gà cùng một mẹ đành bôi mặt
Xáo thịt nồi da thấu hỡi trời
Đ.T
**
*THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN *NỮ SĨ GIÁNG XƯATHI SĨ TRÚC LANG

SỰ THẬT
Sao Tình đẹp ! Không nói ra sự thật ?
Ta gặp Em thuở mây tóc lên ngàn !
Tuổi ngây thơ bay bướm bóng thời gian,
Khi dáng vóc mang theo dòng sữa ngọt ?
Ai sẽ thở trong hơi sương tiếng hót !
Âm thanh nào ! Dịu dịu thoảng bâng quơ ?

Hay tình Em ? Tóc mây ướp bằng thơ !
Ta phải cúi đầu đi vào Địa ngục ?
Nếu Ai hỏi thầm thì chưa phải lúc,
Yếm say sưa để lộ nét đường da ?
Khi lòng người xa lạ chút tinh hoa,
Lời trách móc môi không hề nghĩ tới !

Tình vốn đẹp mong manh theo bóng gởi
Giữa chân trời ánh Nguyệt ngã chơi vơi ?
Hay Em là tiếng hơi thở sương rơi ,
Bước Ta lạc ngàn năm hoang dã thú !
Tinh tú vỡ chin tầng thơ vũ trụ ?
Xác thịt nào ? Chưa nói thật Càn Khôn !

Hay tình là ảo ảo lạc môi hôn ?
Miệng lưỡi mút sao không hề đắm đuối !
Tình chỉ đep ở khe nguồn thác suối,
Vẻ vô vi huyền bí của Ta xưa ?
Ý say sưa thèm khát chút mây mưa,
Ai đã vẽ chân dung Em Tượng Đá !

Em quả thật nhan sắc hoang dã lạ ?
Khiến chân Ta trôi lạc bước sông hồ !
Nhãn tiền say lảo đảo nát hư vô,
Đến kinh dị ngàn năm thân hiện dáng ?
Sắc cám dỗ núi rừng mây lãng đãng,
Giấc mơ nào ? Chưa nói thật trong thơ !!!

TRÚC LANG OKC
Hạ Canh Tý 2020
**
*Má Tôi & Nhớ Me (D.T.D.B.)
1- Má Tôi
Má ơi thuở đó trời chưa sáng
Lẽo đẽo con theo nhóm chợ làng
Bánh, trái, vịt, gà, rau… bày bán
Xóm chài tôm cá họ đưa sangỬng hồng phương Đông trời lóe nắng
Dắt con đi học đến sân chơi
Gói xôi lá cẩm còn âm ấm
Nhìn má ra về, nước mắt rơi
Má cứ thế sáng đưa chiều đón
Thời gian êm ái lướt qua mau
Giờ đây con cũng vừa khôn lớn
Thích nhìn trăng, và ưa đếm sao
Xa nhà con bước vào trung học
Má tiễn đưa qua mấy chặng đò
Tha thiết dặn dò rồi má khóc
“…Xa nhà, con phải biết chăm lo…”
Má đâu sá kể đêm đông quạnh
Vất vả vì con phải ngược xuôi
Đầu chợ, cuối thôn dầm mưa lạnh
Chỉ mong con trẻ được nên ngườiCon bước vào đời, nghề nghiệp vững
Được cùng với má sống bên nhau
Đất mền má vẫn đôi chân cứng
Dù nhớ vườn cau với líp trầu
Lòng thương của má trai như gái
Gái dịu dàng, nên gần gũi hơn
Con nếu sống xa thì má ngại
Các con trai của má ganh hờn
Tre tàn nhường chỗ măng non mọc
Gái lớn theo chồng đẹp phận dâu
Kịp lứa, phải se tơ kết tóc
Có người xin, má nhận cau trầu
Con làm mẹ lúc hai mươi tuổi
Có má đỡ đần ngoài lẫn trong
Nào quản mưa chan cùng nắng gội
Cháu ngoan tay bế với tay bồng
Cố hương nay cách xa biền biệt
Con khuyên má trở về viếng thăm
Để thỏa bao ngày qua nhớ tiếc
Gặp cô, dì, cậu… kẻ thương thân
Má trở về thăm vào dịp Tết
Là lúc nhà đông đủ họ hàng
Khách viếng má vui quên nhọc mệt
Tiếng cười trong tiếng pháo rền vang
Trên cây mít chín chờ má hái
Bánh tổ, đường om chuối khô ngào
Kho lạt dầm me soong cá cháy
Bánh tráng, bánh phồng, mứt bí đao
Sau chòm mả đám cây trâm ổi
Trước mộ ba vàng rực khóm mai
Lá rộn lao xao cơn gió thổi
Như hồn ba đợi bước chân ai!
“… Con hỡi, xa nhà vì lũ địch
Nhắc đến quê hương nước mắt trào
Những buổi tàn canh trên đất trích
Thầm thương vận nước chịu lao đao
Lũ giặc gây bao điều má thấy
Mậu Thân đất Huế chất chồng xương
Đồng không mông quạnh oan hồn dậy
Than khóc dài theo mấy nẻo đườngĐợi ai đốt lá thay nhang khói
Cầu cho kẻ chết được siêu sinh
Để bao người sống nhìn nhau đợi
Ánh sáng vinh quang buổi thái bình
Thảm cảnh quê hương con biết đó
Đô thị loạn cuồng tủi nước non
Thôn dã chất chồng bao khốn khó
Má về thăm, khi giặc không còn…

Dư Thị Diễm Buồn
***
2- Nhớ Mẹ
“Nhân ngày báo hiếu từ mẫu
Kính tặng những ai còn mẹ”
DTDBMẹ yêu ơi, nhà mình nay vắng vẻ
Dáng trầm ngâm ba ít nói, biếng cười
Giàn khổ qua, giàn thiên lý kém tươi
Đàn gà vịt không ồn như thuở trước
Mặt trời lên, mái tranh còn sương ướt
Trưa không còn vẳng tiếng hát ru em
Bóng chiều buông, gió lạnh thổi qua rèm
Hình ảnh mẹ làm sao con quên được?
Ngày cuối tuần, chẳng ai chờ ai rước
Nồi chè khoai, ổi mận chín không còn
Ôi, không ai thèm săn sóc đến con
Lau nước mắt, sớt chia niềm hoan hỉ
Đêm chong đèn, ai khâu từng mối chỉ
Áo mới may cho con mặc ngày Xuân?
Lửa riu riu ai sên chảo mứt gừng?
Ai luộc bánh trong bếp hồng lửa đỏ?Trước nhà mình hoa Tết đua nhau nở
Thuở ngày xưa, mẹ cài áo hoa mai
Hay ép vào trang sách đóa hoa lài
Làm quà tặng Xuân, thuở còn đi học
Làm vợ ba, mẹ gánh gồng cực nhọc
Bởi ba là lính trận ở miền xa
Chăm sóc con, phụng dưỡng cha mẹ già
Lòng mẹ đẹp, ấm hồng như nắng sớm
Ba trở về, các con vừa khôn lớn
Chốn suối vàng, sao mẹ vội ra đi?
Gia đình mình, ôi còn có vui chi
Sân thềm lạnh, bếp buồng đều quạnh vắng!
Lễ Vu Lan áo con cài bông trắng
Áo bạn bè cài rực rỡ hoa hồng
Màu trắng đây, màu tang tóc cõi lòng
Kể từ mẹ vào thiên thu vạn cổ!Nhớ cha mẹ là nhớ về cố thổ
Nợ ngọn rau tấc đất của tiền nhân
Và nửa đời ơn nghĩa chốn tạm dung
Con khấn nguyện kiếp nhân sinh phải trả
Dư Thị Diễm Buồn
**
*THI SĨ NGUYỄN VẠN THẮNG

Ngày Mẹ Yêu & Xin Vá Mãnh Cơ Đồ
(N.V.T. )
1- Ngày Mẹ Yêu

Ngày Mẹ yêu, lòng con buồn da diết ?
Thương Mẹ hiền khuất dấu đã từ lâu
Hình dáng xưa gầy yếu thuở hôm nào
Giờ xa vắng, ngậm ngùi nghe đau xót

Giòng thời gian vẫn hoài như gió lốc
Tháng năm dài mòn mõi lệ sầu vương
Bốn mùa sang, nhìn cảnh vật u buồn
Niềm thương nhớ, u hoài theo năm tháng

Ngày Mẹ đi, vành khăn tang, lệ đắng
Bài thơ buồn khóc Mẹ phút chia ly
Biết làm sao, ngăn được lúc Mẹ đi
Giọt lệ khóc, tim lòng con héo hắt

Có những chiều, tiếng mưa về réo rắt
Nhớ Mẹ hiền, con khẽ nguyện lời kinh
Chúa trên cao, thương xót ban ân tình
Cho hồn Mẹ về nơi miền đất hứa

Nhớ Mẹ yêu, con cầu xin cùng Chúa
Cho Mẹ hiền yên nghỉ chốn bình an
Hồn Mẹ vui, hạnh phúc chốn Thiên đàng
Xin Mẹ giúp, thương đàn con ở lại

Nguyễn Vạn Thắng
***
2-Xin Vá Mãnh Cơ Đồ
Quê hương Việt bao năm dài rách nát
Hãy giúp tôi vá lại mãnh cơ đồ
Vá cờ vàng …xé nát bởi Cộng nô
Bàn tay nhỏ, xin cùng tôi góp sức
Hãy nhìn xem dân tôi ngồi chầu chực
Từng miếng ăn, manh áo để che thân
Nhìn trẻ thơ lượm rác bỏ học hành
Nhưng lũ Cộng nhà cao, tiền như nước
Quê hương Mẹ đã không còn như trước
Dân Việt giờ chẳng còn có tương lai
Bao người dân, chiến sĩ phải tù đày
Cùng tôi vá …mãnh quê nghèo đói khổ
Hãy đứng lên đập tan loài quỷ đỏ
Đừng đứng nhìn Quê Mẹ nỗi tang thương
Đừng chạy theo bao kẻ đã lầm đường
Chung góp sức vá giùm tôi Quê Mẹ
Tội dân Việt lầm than bao xiết kể
Xót cảnh đời rách nát lắm đau thương
Vá giùm tôi từng khúc ruột đọan trường
Tổ Quốc Việt đang chờ bàn tay vá
Vá giùm tôi … cảnh quê nghèo sa đọa
Bởi lũ người lòng dạ theo quỷ vương
Chúng ra tay đàn áp người hiền lương
Tủi Quê Mẹ tang thương giờ rách nát
Vá giùm tôi … những mãnh đời đen bạc
Lê thân gầy xin từng chén cơm dư
Lệ tôi rơi thương khóc kẻ lao tù
Và Tổ Quốc rơi vào tay Tàu cộng

Nguyễn Vạn Thắng
**
*THI SĨ KIỀU PHONG **
*ĐÀNH THÔI

Cưỡng lại được ư,thưa dạ không !
Cùng chung cảnh nội cỏ hoa đồng
Ngậm sương rực rỡ khi trời sáng
Chong nắng héo tàn lúc gío đông
Chẳng thể vượt qua thân phận sẵn
Khôn bề thoát được cụm mây bồng(*)
Chiều tàn sớm nở theo qui luật
Tất cả an bài do hóa công.
(*) Sẽ tan như mây ,hiểu vậy dùm.

Thái Huy 5/19/20
**
CHỦ NGHĨA !
Không bao giờ có bạn và thù
CHỦ NGHĨA nào hay phải cố đu !
Lúc nhục khi vinh nào biết trước
Lên voi xuống chó lắm lần mù !
Khôn ngoan chọn đúng đường khai quốc
Dại dột buôn dân bán nước ru !
Mục đích đi tìm CHÂN HẠNH PHÚC.
Thương nòi giữ nước “nghĩa muôn thu” !
M.Đ
**
NGÂY THƠ
Già rồi hãy bỏ tánh ngây thơ
Hợp tác vui, hay chúng bạn nhờ
Ngốc nghếch đê hèn trò chụp mũ
Ngu ngơ bướng bĩnh chuyện tôn thờ
Chủ quan, tự ái cao như núi
Phục thiện, thành tâm tợ đĩ dơ
Nát bấy cộng đồng không tránh khỏi
Già đầu hãy bỏ tính ngây thơ !
M.Đ
**
CHỈ BỞI TIỀN

Tedros không còn sướng tựa tiên
Nghề riêng chẳng thạo lại chuyên quyền
Năm trăm triệu bạc hàng năm đó
Ít ỏi bòn thêm một bận nghiền
Trách nhiệm thông tri ngừa rắc bệnh
Tư thông dấu nhẹm tạo bao phiền
Nguy cơ đại dịch tòan thế giới
Chết ngót triệu người chỉ bởi tiền

DOAN THUONG
**
7-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*THÁI HUY*THA NHÂN*LÂM HOÀI VŨ* THANH DIỆP*TÍM*M.Đ*NGUYỄN NHƠN*HOÀNG LANG *DOÃN THƯỜNG*NHƯỢC QUỲNH*THÚY KIỀU*DIỆP THANH*MAI LỘC*PHƯƠNG HÀ*SONG QUANG*CAO BỒI GIÀ*THANH TRƯƠNG*MAI XUÂN THANH*MINH THÚY*SONG THU*LÝ ĐỨC QUỲNH*ĐỨC HẠNH* NHƯ THU*TRẦN NHƯ TÙNG*HOÀNG DŨNG*HUỲNH GIẢI *DIỆU HƯƠNG*
**
DÒNG THỜI GIAN

Sớm nở khoe tươi đến tối tàn
Làm sao chống lại được thời gian ?
Để quỳnh luôn thắm trong sương lạnh
Cho bậu mãi xinh dưới nắng tan.
Giữ sắc không phai cùng chủng loại
Kìm hương thơm ngát khắp trần hoàn
Đây là định luật từ con tạo
Sớm nở khoe tươi đến tối tàn !

Thái Huy 5/19/20

Họa 1 QUI LUẬT
Thương thay hoa đẹp thế mà tàn
Không thể bảo tồn dẫu kế gian!
Biển Thước thuốc tiên đành bỏ xác
Hoa Đà thánh dược cũng quăng tàn
Đã là tạo vật trong thiên địa
Mọi sự vô thường cuốn hút hoàn
Sinh trụ hoại diệt qui luật sẵn
Thương thay hoa đẹp thế mà tàn!!

Tha Nhân vui họa với bạn già Thái Huy
May 19/2020.

Họa 2 CÕI VÔ THƯỜNG
-Cảm tác Quỳnh hoa .
Dâng hiến sắc hương xong vội tàn !
Đem niềm thương tiếc chốn dương gian .
Tao nhân than thở lòng vương vấn !
Mặc khách ngẩn ngơ dạ héo tàn !
Nỗi nhớ dạt dào mong cải tử .
Niềm thương cuồn cuộn ước sanh hoàn .
Sinh ly tử biệt vô thường cõi .
Dâng hiến sắc hương xong vội tàn !

Lâm Hoài Vũ
20/05/2020
**
Tập Làm Thơ 7 Chữ

NGU
Ông bà chẳng trọng thứ đồ ngu
Cụ Nguyễn Đồ Nho (*) mắng lũ mù
Giống kẻ tào lao ưa hít bã
Như thằng huyễn tưởng thích sờ mu
Ngoa ngôn hậu thế cười cho nhục
Xảo ngữ tiên hiền đánh bỏ bu
Tổ quốc đồng bào trên tất cả
Những phường bất nghĩa tống vô khu

Thanh Diệp
(*) Thơ Cụ Đồ Chiểu:
Thà đui mà giữ đạo nhà
Còn hơn sáng mắt ông cha chẳng thờ

Trên hết !
Chụp mũ con là việt cộng ngu ?!
Không công giáo có mắt như mù ?!
Kiêu căng tổ chảng tài làm tốt ?!
Tự đại bành ky giỏi móc mu ?!
Giá họa người ngay đồ kiến đậu,
Vu oan kẻ thẳng thứ ruồi bu,
Người quân tử nước nhà trên hết,
Cuồng tín riêng ngài tự liếm khu !
Tím May/21/2020
**

Thật ra chỉ có một bọn
TÀN DƯ giao điếm

Nhân danh Dân tộc chống
Việt Nam Cộng Hòa
và Công giáo
chỉ có một bọn kêu là
tàn dư giao điếm
Thủ lãnh chun ngược
và charlie bùi chấn
đã hồn về nơi vô định
còn lại hai tên khú đế
trần quang diệu và giác hạnh
thêm mấy đứa chạy hiệu
cứ nhai đi nhai lại
một luận điểm
thời việt minh “ kháng chiến “
tuyên truyền vẹm
Công giáo là việt gian theo Tây
Việt Nam Cộng Hòa tay sai Mỹ
Chỉ bao nhiêu đó xào đi nấu lại
khích bác công giáo
và Việt Nam Cộng Hòa
không khác nào chửi cha mắng mẹ
mà cứ cố lì sủa hoài
bất chấp công luận
chửi mắng răn dạy hết hơi
Ngoài ra Đệ tử ngay chính
của các tôn giáo hiền lương
không ai đi khích bác tôn giáo
của người khác
Vậy không nên ngộ nhận
mà đâm ra hoang mang
Nhất là không nên
dây dưa tranh biện với bọn chúng
tạo dịp cho chúng cù nhây

Nguyễn Nhơn
Một quân chính VNCH
21/5/2020
**
TRÁO TRÂN

Tôn giáo niềm tin của cá nhân
Sao đem mắng chửi để tranh phần
Hơn thua chỉ mất đi tình bạn
Thắng bại càng thêm nỗi nhục nhằn
Bạn biết đề cao mình chánh đạo
Người kia cũng thấy đạo ta chân
Tranh dành tôn giáo là vô lối !
Háo thắng lòi chành mặt tráo trân
M.Đ

Khối đứa (thơ cổ phong)
Cộng(1)gài đạo giáo : lũ tà nhân
Đắc lợi việt gian tự chiếm phần
Trúng kế nhiều thầy lầm tức tối
Dính mưu lắm mợ lỡ cằn nhằn
Văn công gạt giỏi tài như thiệt
Mật vụ lừa hay giả lộng chân
Nghị quyết tung tiền tham khối đứa
Cờ Vàng (*) chối bỏ đúng y trân
Tím May/21/2020
(1)”vịt” cộng
**
Căn nhà ngoại ô (bài xướng)

Thích quá ngôi nhà ở Lái Thiêu
Bên con rạch nhỏ cá tôm nhiều
Chiều bông bí luộc dầm tương ớt
Sáng đọt lang xào chấm muối tiêu
Nắng nhạt trời trong chăm luống cải
Trăng thanh gió mát vịnh thơ Kiều
Khi thì xướng hoạ cùng tri kỷ
Hạnh phúc trên đời chỉ bấy nhiêu

Hoàng Lang

Kỷ niệm tuổi thơ !
Mùa hè Kansas(1)nóng như thiêu
Tạm trú Garden(2)khổ cực nhiều
Ba tới lò bò(3)tìm bạc sống
Vú(4)đi rửa chén kiếm tiền tiêu
Weekend tới lớp hành văn Việt
Chúa nhựt ở nhà học chuyện Kiều
Lười biếng ăn đòn đau nhớ mãi
Mông sưng bầm tím tức cha nhiều
Tím May/24/2020
(1) tiểu bang Kansas chính giửa nước Mỹ dưới Nebbraska trên Oklahoma
(2)Garden city phố nhỏ phía bắc Dogde city khoảng 50 miles cách Wichita KS khoảng 195 miles
(3)Garden city có hảng làm thịt nguyên con bò tên MBPXL
(4) người miền Tắc Cậu tỉnh Kiên Giang gọi Mother (Mẹ) bằng Vú

Bài họa
(mượn vần)
Căn nhà ngoại ô
Sài Gòn tháng hạ nắng như thiêu
Xuống ở vườn quê sẽ mát nhiều
Mướt rượt cau trầu bên gốc ổi
Non tươi hành hẹ dưới giồng tiêu
Khi mâm bánh quế nhìn anh Cuội
Lúc ấm trà sen lẩy đoạn Kiều
Gửi gắm năm vần cho bạn hữu
Đời người được vậy có bao nhiêu

Nhược Quỳnh

Bài họa
(mượn vần)
Căn nhà ngoại ô
Nhà nghèo ở cạnh xóm lò thiêu
Lánh chốn phồn hoa náo nhiệt nhiều
Trước của ba trồng cây trứng cá
Bên hè mẹ đẽo cái chày tiêu
Chiều chiều chú bảy chơi đàn Nguyệt
Tối tối anh năm đọc truyện Kiều
Mộc mạc quê mùa thêm tiết kiệm
Tiêu xài ăn uống có là nhiêu

Thúy Kiều June 20, 2019
**
Kỷ niệm tuổi thơ

Mùa hè Kansas nóng như thiêu
Tạm trú Garden khổ cực nhiều
Ba tới lò bò tìm bạc sống
Vú đi rửa chén kiếm tiền tiêu
Weekend tới lớp hành văn Việt
Chúa nhựt ở nhà học chuyện Kiều
Lười biếng ăn đòn đau nhớ mãi
Mông sưng bầm tím tức cha nhiều
Tím

Họa:
Mỗ trối trăn rồi chết cứ thiêu
Đừng chôn xuống đất tốn hao nhiều
Gom tro để đó dồn bao bố
Hốt cốt đem về đựng hủ tiêu
Bỏ lại trần gian hình yểu điệu
Mang theo chín suối dáng yêu kiều
Thương nàng chiếc bóng đời cô phụ
Dưới mái tranh nghèo ở Thuộc Nhiêu

DIỆP THANH
**
QUANH PHỐ-Thơ Mai Lộc và Thơ HọaQUANH PHỐ

Phố chiều hiu hắt nắng còn vương
Phượng tím rơi rơi tím nhuộm đường.
Mây trắng lang thang sầu viễn xứ
Rì rào hoa lá gió ngàn phương.

Vĩa hè hun hút ánh chiều rơi
Đại dịch nơi nơi vắng bóng người.
Hàng quán lạnh tanh bàn ghế xếp
Tiêu điều phố xá mắt buồn ơi!

Tần ngần lặng đứng trước sân trường
Bãi vắng chiều tà ngả bóng dương.
Sân cỏ nhởn nhơ đàn quạ réo
Miên mang thấm thía lẻ vô thường.

Một vòng trở lại mái nhà yêu
Bỗng thấy bơ vơ cảm khái nhiều.
Mấy tháng xe nằm không nổ máy
Vào ra ngồi đứng cẳng liêu xiêu!

MaiLoc
5-22-2020

Bài Họa:

CHIỀU TRONG PHỐ BỊ PHONG TỎA

Lưng trời vệt khói trắng vương vương
Đứng lặng chim trên tháp giáo đường
Nắng cũng theo mây tìm cố xứ
Ta còn lạc lõng giữa tha phương

Phồ chiều vắng vẻ,lá vàng rơi
Thấy vách tường câm chẳng thấy người
Xã hội rời chia từng cá thể
Tháng ngày mắc dịch rợn hồn ơi !

Rào ngăn,cổng khóa ỉm im trường
Phượng ngậm bồi hồi đợi ánh dương
Ve đã hòa âm sầu vạn cổ
Tương tư áo trắng mộng nghê thường.

Bần thần ngó phố bạc màu yêu
Tâm trí càng thêm khắc khoải nhiều
Bãi bến thanh bình cơn gió độc
Sóng cuồng xô dạt bước nghiêng xiêu…

Lý Đức Quỳnh
23/5/2020

CON ĐƯỜNG BẰNG LĂNG TÍM

Ánh nắng chiều tà mãi vấn vương
Trên hàng hoa tím mọc bên đường
Bằng lăng sầu muộn trong cơn gió
Rải cánh mơ màng tím một phương.

Lang thang trên phố nhặt hoa rơi
Kỷ niệm ngày xưa với một người
Hoa tím nâng niu cài mái tóc
Giờ còn đâu nữa, dấu yêu ơi !

Chân bước miên man đến cổng trường
Giảng đường im vắng dưới vòm dương
Nhớ thời chung học, khi ngồi cạnh
Cảm nhận lòng xao xuyến lạ thường

Hẹn nhau trọn kiếp mãi thương yêu
Sao bỗng chia ly…hụt hẫng nhiều
Lạc lõng mình ta trên lối cũ
Bằng lăng tím rợp bóng nghiêng xiêu.

Phương Hà
( 23/05/2020 )

CHIỀU QUA PHỐ THỜI COVID

Nắng nhạt chiều buông ít sợi vương
Rảo qua phố vắng mấy con đường
Phượng hồng vào Hạ vừa khoe sắc
Mây trắng lững lờ ở cuối phương

Lác đác bên hè chiếc lá rơi
Quán hàng im ỉm chẳng hơi người
Đường xe thỉnh thoảng dăm ba chiếc
Đại dịch đã làm phố vắng ơi !

Thấy cảnh tàn phai luống đoạn trường
Khi xưa vừa mới rạng vầng dương
Đã nghe inh ỏi người kêu réo
Phố xá hôm nay thật khác thường

Hãy trả lại thời đất nước yêu
Lòng ta ray rức nhớ thương nhiều
Bóng hình hoa lệ còn hay mất ?
Giờ thấy sương chiều đã đổ xiêu !

Songquang
20200523

PHỐ SẦU

Ráng nắng buông chiều nhạt sợi vương
Mình ta lầm lũi bước trên đường
Nghe lòng hiu hắt buồn chi lạ…
Xuôi ngược đâu rồi, khách thập phương ?

Vang thảng ngang trời tiếng quạ …rơi
Âm sầu tê tái buốt hồn người
Ôi thời phong tỏa buồn chi phố…
Ta gõ quán hàng, chẳng tiếng …ơi

Vô thức chân du đến cổng trường
Đượm buồn lời gió gọi hàng dương
Đâu rồi bao tiếng cười thơ trẻ?
Đại dịch gây bao nỗi lạ thường!

Gót đáo quay về lại chốn yêu
Dưng nghe man mác xót xa nhiều
Lời ve đâu đó hòa rưng rức
Như khóc thương người mệnh số xiêu…

CAO BỒI GIÀ
23-05-2020

TÌNH VƯƠNG

Tóc đà bạc trắng mãi tình vương
Phố cũ, lầu xưa, những đoạn đường
Kỷ niệm vui đầy thời tuổi trẻ
Vẫn còn vương vấn kẻ tha phương

Những ngày thu ấy, lá vàng rơi
Ghế đá công viên lắm bóng người
Đợi mãi mà em nào có đến
Chờ ai dạo ấy, nỗi buồn ơi

Đến thời khói lửa, phải xa trường
Bao buổi hành quân ngập ánh dương
Mãi gọi tên em bên vách núi
Đêm nằm ao ước giấc mộng thường

Nhưng rồi xa mãi, hỡi em yêu
Đất nước bình an, lại khổ nhiều
Kẻ ở quê nhà, người viễn xứ
Bóng hình nhung nhớ khiến hồn xiêu

Thanh Trương

PHÒNG CHỐNG DỊCH VŨ HÁN

Mây trắng ven trời nhớ vấn vương
Nào khi dạo mát nghỉ bên đường
Đàn ông chí khí lo trăm hướng
Phụ nữ đảm đang chỉ một phương

Nắng chiều gay gắt lá vàng rơi
Covid lây lan giết hại người
Office vắng tanh không mở cửa
Công ty lạnh ngắt thấy thương ơi !…

“Hàm thụ” học sinh chẳng tới trường !…
Parking vắng vẻ, bóng tà dương
Cuộc đời lận đận đây cay đắng
Số kiếp long đong đó lẽ thường

Được dịp ở nhà ấm áp yêu
Vườn sau thấp thoáng trái cây nhiều
Xe nằm tại chỗ không rồ máy
Sum họp gia đí̀nh khỏe cũng xiêu !…

Mai Xuân Thanh
Ngày 23/05/2020

TRỞ LẠI

Trở lại quê nhà dạ vấn vương
Hàng cây tỏa mát rợp con đường
Lâng lâng cảm giác thời hoa mộng
Khói tỏa mây chiều quyện khắp phương

Ngõ xóm tiêu điều ngập lá rơi
Buồn tênh cảnh cũ vắng chân người
Đìu hiu phố xá nhìn xa lạ
Quán vắng im lìm gợi nhớ ơi

Trở lại nhìn say trước cổng trường
Vôi tường nhuộm nhạt tựa vầng dương
Hành lang lớp học đà rêu phủ
Xác Phượng đầy sân đẹp lạ thường

Ký ức quay về thuở đáng yêu
Thầy Cô , bạn hữu nhớ thương nhiều
Bây chừ thoáng vụt sương đầu tóc
Đứng lặng trông màu nắng ngã xiêu

Minh Thuý
Tháng 5/23/2020
**
UỐNG TRÀ SÁNG MƯA

-Thơ Song Quang và Thơ Họa

UỐNG TRÀ SÁNG MƯA

Sáng nay mưa gió lộng tơi bời
Mong bạn tri âm ghé đến chơi
Vài tách trà đưa khơi gợi ý
Một tâm sự ngỏ thốt nên lời
Nửa đời phiêu lãng vì chinh chiến
Trọn kiếp phong sương bởi nghĩa đời
Đến lúc chim bằng đà mỏi cánh
Lặng nhìn thế sự cứ đầy vơi

Lặng nhìn thế sự cứ đầy vơi
Mà xót thương thân dạ rối bời
Mỗi lúc hồn quê dâng ngọn bút
Là khi nợ nước dậy thơ đời
Đường xưa lắm kẻ còn chưa thức
Lối cũ bao người vẫn mãi chơi
Tâm sự gởi về miền cố quận
Cảm hoài nhân thế nhắn đôi lời

Songquang
20200522

Bài Họa:

NỖI LÒNG TRAI VIỄN XỨ

lưng còn tiếc chiếu, mộng bời bời
Huynh đệ chi binh họp đáo chơi
Tang tảng Thái dương nồng nhóm lửa
Tinh sương chiền chiện ngọt đua lời
Hương trà khai cảm hoài năm tháng
Thời khắc giao hoan đãi cuộc đời
Đã đủ vàng son cùng bỉ lụy…
Sao lòng khắc khoải mãi khôn vơi…

Sao lòng khắc khoải mãi khôn vơi…
Chuyện cũ năm canh đảo lộn bời
Phận nước nổi trôi hàng thế kỷ
Thân trai lửa đạn nửa dòng đời
Đã đành thuở ấy thua cờ thế
Chẳng biết bao giờ giã cuộc chơi
Mỗi độ ngắm trăng hồn nấc nghẹn
Nấu nung tâm sự lặng câm lời…

CAO BỒI GIÀ
23-05-2020

MONG NGÀY TÀN COVID

Lòng cứ ưu tư, ruột rối bời
Buồn không được thỏa sức rong chơi
Đang khi covid chưa dừng bước
Giữa lúc người thân vẫn kiệm lời
Mỏi mệt thời gian sau cánh cửa
Âu lo ngày tháng cách dòng đời
Cuồng chân muốn được ra trời rộng
Không khí hít đầy căng phổi vơi

Không khí hỉt đầy căng phổi vơi
Mặc tình bay nhẩy tóc tung bời
Mở to đôi mắt nhìn thiên hạ
Trải rộng con tim đón cuộc đời
Cảm giác tự do đầy thoải mái
Tâm hồn hạnh phúc trọn vui chơi
Mong sao đến được mau ngày ấy
Ca hát liên miên đến cạn lời.

Sông Thu
( 24/05/2020 )

SỐNG HAY TỒN TẠI ?

Giản đơn cơm áo cũng bời bời
Gạo chợ nước sông,chẳng phải chơi
Ngậm khổ,cam đành,tai điếc đặc
Hàm oan,nhẫn chịu,miệng im lời
Quyền tiền hợp lại xoay trời đất
Luật lệ bày ra ngự trị đời
Lủi thủi như cừu ngoan số phận
Dân nghèo trôi nổi kiếp chơi vơi

Dân nghèo trôi nổi kiếp chơi vơi
Hạnh phúc nào trong những nát bời
Tiếng nhạc u trầm quanh vực thẳm
Câu thơ ẩn ức giữa ao đời
Đói cơm nhiều trẻ xa trường học
Ấm cật lắm già nhập cuộc chơi
Mạnh được yếu thua,tôn chỉ sống
Buôn quan một vốn được muôn lời…

Lý Đức Quỳnh
24/5/2020

GIAO LƯU CÙNG BẠN

Phấn khởi đầu ngày bạn rủ chơi
Cùng nhau thả tứ đẹp bao lời
Tình thơ sáng tỏ mời trăng nước
Nghĩa bạn thân thương đượm cảnh đời
Cử chỉ khiêm nhường luôn thắm thiết
Tâm hồn rộng rãi chẳng chơi vơi…
Chân thành độ lượng ngời nhân thế
“Vạch lá tìm sâu”…cảnh rối bời..!

Giải trí vui vầy mộng khó vơi !
Giao lưu cảm nhận nghĩa không bời…
Nàng thơ bút vẫy mời non nước
Lẽ sống tình trao tỏ chuyện đời
Biển hát trăng cười tươi vạn ngã
Tình trao nụ nở đẹp muôn lời
Hằng Nga thả tứ chào thi hữu
Quý bạn khai nguồn thắm cảnh chơi.

Đức Hạnh
24 05 2020

ƯU SẦU MỘT GÁNH!
(Họa 4 vần)

Bạn cũ ngày qua tiếp tục mời
Lẹ làng xin phép sẽ về chơi
Ba tuần trở lại êm đềm khúc
Tám buổi đoàn viên ngọt lịm lời
Mặc chúng dèm pha đừng để dạ
Dù ai chế nhạo mải yêu đời
Đêm tàn thao thức hằng suy nghĩ
Một gánh ưu sầu nỗi khó vơi!

Một gánh ưu sầu nỗi khó vơi!
Khổ đau, phiền lụy bủa vây đời
Trẻ giành nước phở nhìn cay mắt
Người ngủ bờ sông xót nghẹn lời
Biển giận la rầy nên gắng giữ
Trăng cười khuyên bảo nhớ ngừng chơi
Cà phê mỗi tháng nào sai hẹn
Non nước buồn thiu chả được mời!

Như Thu
05/23/2020

SỐNG GIÀ

Ngũ không ngon giấc,dạ bời bời
Mong sáng cà phê bạn hữu chơi
Giọt đắng lai rai cho thấm giọng
Chuyện xưa cóp nhặt mãi thêm lời
Sắc cờ, màu áo, thời chinh chiến
Bầu rượu, túi thơ, buổi cuối đời
Du lịch đó đây, vui tuổi hạc
Thân già thanh thản,chẳng chơi vơi

Thân già thanh thản,chẳng chơi vơi
Mặc kệ trần gian, rối với bời
Khói thuốc ban mai thêm tỉnh trí
Chén trà đêm lạnh giúp quên đời
Ngày cùng mụ vợ, vui câu hát
Tối lại cháu con, thú cuộc chơi
Thôi thế cuối đời, không luyến tiếc
Tuổi già giản dị, chẳng nhiều lời.

Thanh Trương

NỖI BUỒN MÙA COVID-19

Bó gối ngồi đây ruột rối bời
Tình hình đại dịch khó vui chơi
Bà con giã biệt buồn cay mắt
Bạn hữu ra đi nghẹn đắng lời
Cõi thế đìu hiu tình đoạn phận
Trần gian khắc khoải mộng xa đời
Hương lòng tưởng nhớ cầu tịnh độ
Ảo não cơn sầu ngập chẳng vơi

Ảo não cơn sầu ngập chẳng vơi
Trầm ngâm ký ức cuộn dâng bời
Còn đâu những lúc trao quan điểm
Đã hết từng khi kể chuyện đời
Chén Nguyệt giao hoà người giỡn hát
Ly trà giải trí kẻ đùa chơi
Vô thường thảm cảnh mùa Covid
Lắng nỗi niềm thương khó diễn lời

Minh Thuý
Tháng 5/23/2020

QUANH CHÉN TRÀ QUÊ

Châm trà độc ẩm thú riêng chơi
Mưa gõ lung tung tiếng rối bời
Cảm được khói thơm bay khắp sảnh
Nghe như vị chát nhắc bao lời
Đánh Tây đuổi Mĩ hai làn đạn
Diệt Phỉ trừ Ngô nửa phận đời
Hứng giọt nuôi mình tìm lẽ sống
Chén này đầy đó chén kia vơi
Chén này đầy đó chén kia vơi
Giúp hiểu tạm thôi cái sự đời
Rằng bạn vướng vào vòng luẩn quẩn
Rằng ai thoát được cảnh tơi bời
Ông xanh hữu ý u sầu rải
Kẻ tục vô tình hớn hở chơi
Nhìn gói trà quê dành xuất khẩu
Nghe như vị chát nhắc bao lời

Trần Như Tùng
**
XƯỚNG: TỰ THÁN

Cuộc đời mấy lúc được an nhiên .
Nghèo khó cưu mang lắm lụy phiền .
Quanh quẩn lao đao cùng vật chất .
Loay hoay vất vả với đồng tiền .
Ngâm thơ gom chữ chào Thi Khách .
Uống rượu góp lời mộng Dáng Tiên .
Bè bạn xa gần vui xướng họa .
Quên đi sầu khổ đến triền miên .

Hoàng Dũng

( Trích trong Thi Tập Hoa Tiên số 46 )

Họa 2: KHÓ MIÊN

Vướng vít tình người chẳng nghiễm nhiên
Vì tình ‘chuốc khó’ khiến bao phiền
Lòng tham vấn vít chưa yên ắng
Bận rộn tâm tư với bạc tiền
Sáng tác thơ ngâm gian dối khách !
Nâng ly cạn rượu dọa nàng tiên !
Tao nhân mặc khách nào đâu phải
Dối trá làng thơ thiếp khó miên. *

Doãn Thường, 22-5-2020
*Thiếp không phải là Ngủ.

Họa vần 1: TỰ THOÁT

Dâu bể cuộc đời đến tự nhiên.
Nào ai thoát được cảnh ưu phiền .
Chẳng qua thể phách chưa tinh tiến .
Cũng bởi tâm linh vướng nghiệp tiền .
Vì thế bao người đà bạc phước .
Cho nên lắm kẻ ước mơ tiên .
Tu tìm cõi phúc mong thanh tịnh .
Thoát nẻo vô thường đạt viễn miên .

Lâm Hoài Vũ, 22/05/2020
**
XƯỚNG NHỚ MÀU HOA

Nhớ thời tuổi phượng đã đi qua
Một thuở đan thanh đẹp quá mà
Thu đến sân trường ươm cánh mộng
Hạ về lưu bút ngập tình hoa
Trường xưa còn đó bao lưu luyến
Bạn cũ ai về lắm xót xa
Vọng tiếng ve sầu nghiêng nỗi nhớ
Bao niềm xao xuyến quyện hồn ta

Huỳnh Giải, 22/05/2020

Họa MỘNG NGÀY VỀ

Tiếc thuở vàng son đã lướt qua !
Không Gian Tổ Quốc dũng uy mà !
Oai phong lẫm liệt nơi tiền tuyến .
Phong nhã hào hùng bên cánh hoa .
Ly loạn tan hàng đành cách biệt .
Thanh bình hội tụ mộng còn xa .
Ngày về không lẽ thành hư vọng ?
Đất khách tìm nguồn bạn với ta !!!

Lâm Hoài Vũ, 22/05/2020
**
SOI MÌNH

Họa nương vận:Hãy Tự Soi Mình
Của Lâm Hoài Vũ

Bảy mươi như thế chửa là gìa
Thơ xướng nghe xong cứ muốn pha…
Gom trọn quân tàu-đem táng xác
Trói luôn bọn khỉ-để phay da
Cho chim nó rỉa ngay đền tổ
Để quạ bầy xơi trước miếu bà
Hầu tụ anh linh về chứng dám
Việc này không trễ tiếp tay đa …

Thái Huy 5/10/20

TỰ SOI MÌNH
Họa :Thơ Lâm Hoài Vũ

Thật ra bảy chục kể như gìa
Thân ngó kiện khang nhưng tóc pha
Từ buổi cuốn cờ-trôi ngược nước
Tới khi lưu xứ-lạnh săn da
Ngày luôn nghĩ đến dù ngăn biển
Tối vẫn nằm mơ dẫu cạnh bà
Thơ thẩn tìm vui chôn nỗi nhớ
Chẳng sao kìm nổi tiếng đa đa…!

Thái Huy 5/10/20

TDT

Kính họa 3:

CHỚ THAN GIÀ

Yếm thế thường hay than quá già !
Than thân tủi phận muối tiêu pha
Kèm nhèm mắt nọ cười con trẻ
Nghễnh ngãng tai kia khổ dưới da
Mỏi gối chồn chân vui với cháu
Lưng còng nhức nhối sướng thân bà
Tuổi già được thế hãy mừng đã
Vài chục năm rồi sẽ biết đa

Doãn Thường, 10-5-2020

TUỔI GIÀ 70
Rõ thật chán thay cái tuổi già !
Hết thời xuân sắc tóc sương pha .
Cặp kèm đôi mắt , mờ sương gió .
Khấp khểnh hàm răng , sạm cháy da .
Gối mỏi chân tê . Đời lạt lẽo !
Lưng còng tay oải . Cõi ta bà !
Tuổi già sống được bao năm nữa !
Nói chuyện vài câu thấy mệt đa .

Diệu Hương
Canh Ngọ 1990

1 /Kính họa thơ từ mẫu

HÃY TỰ SOI MÌNH !
– Kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi.
Thất thập cổ lai hi chớm già !
Nhớ thời tuổi trẻ đã xông pha .
Nay đây tung cánh không sờn chí .
Mốt nọ băng mình chẳng ngại da .
Nghiệp dữ gieo nhân thời quả báo .
Nghiệp lành hưởng phước chốn ta bà .
Thế gian vạn vật đều hư ảo .
Hãy tự soi mình kẻo trễ đa !
Lâm Hoài Vũ
2019
Vui họa với thi huynh Lâm Hoài Vũ

Họa 2 Hạnh Phúc Tuổi Già

Cho dẫu hom hem chớ nghĩ già!
Tuổi này còn sức, cứ coi pha.
Ngày ba … ăn uống no nê bụng,
Đêm bảy … ngủ nghê phơi phới da.
Vui phú vui thơ tình bạn hữu,
Dạy con dạy cháu nghĩa ông bà.
Tháng năm thoải mái trong đời sống,
Hạnh phúc tràn dâng đẹp lắm đa.

Hoàng Dũng
May 9,2020
**

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber