Lá chắn Vòm Sắt Israel bắn nhầm tiêm kích đồng đội

Hệ thống phòng không Vòm Sắt khai hỏa nhằm vào tiêm kích F-15, quả đạn được kích nổ trước khi đánh trúng đích và khiến phi cơ bị hư hại.

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel hôm 14/7 tiết lộ hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) đã vô tình khóa mục tiêu vào một tiêm kích hạng nặng F-15 đang hoạt động trên vùng trời Dải Gaza trong giai đoạn cao điểm xung đột giữa Israel và dân quân Hamas hồi tháng 5.

Một quả đạn được phóng về phía chiếc F-15, nhưng kíp vận hành hệ thống Vòm Sắt kịp phát lệnh hủy đạn trước khi nó tới đích. Tuy nhiên, mảnh văng từ tên lửa vẫn đánh trúng chiến đấu cơ.

Hệ thống Vòm Sắt khai hỏa ở thành phố Ashkelon của Israel hôm 17/5. Ảnh: AFP.
Hệ thống Vòm Sắt khai hỏa ở thành phố Ashkelon của Israel hôm 17/5. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, kênh truyền hình Channel 13 cho rằng hệ thống Vòm Sắt đã chủ động khóa mục tiêu vào chiếc F-15 do nhầm lẫn nó với đạn pháo phản lực phóng về phía lãnh thổ Israel. “Phép màu đã diễn ra khi không có ai bị thương”, kênh này cho hay.

Quân đội Israel sau đó xác nhận thông tin, cho biết đã có nhiều bài học được rút ra từ sự việc. “Đó là sự cố rất phức tạp, khi không quân vừa phải đánh chặn pháo phản lực đối phương vừa phải tấn công Gaza. Chúng tôi đang điều tra sự việc để cải thiện khả năng chiến đấu, cũng như tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Israel”, Bộ Quốc phòng Israel ra thông cáo cho hay.

Đây không phải lần đầu quân đội Israel thừa nhận hệ thống Vòm Sắt khóa mục tiêu vào máy bay đồng đội. Bộ Quốc phòng Israel cuối tháng 5 cho biết lá chắn này đã bắn hạ một máy bay không người lái Skylark, khiến nhiều quan chức tại Tel Aviv lo ngại nguy cơ bắn nhầm nhằm vào các lực lượng Israel trong xung đột cường độ cao.