Lính Mỹ tại Syria bị tập kích rocket

Lực lượng Mỹ đồn trú tại Syria bị tấn công bằng rocket sau khi không quân nước này không kích dân quân thân Iran.

“Lực lượng Mỹ tại Syria bị tập kích rocket vào khoảng 19h44 ngày 28/6 (23h44 giờ Hà Nội). Không có ai bị thương và thiệt hại đang được đánh giá”, đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên Chiến dịch Nhổ tận gốc của Mỹ, đăng trên Twitter ngày 28/6. “Lực lượng Mỹ đã nã pháo đáp trả nhằm vào vị trí phóng rocket”.

Các đơn vị truyền thông thân Iran tung video một số quả rocket được phóng từ địa điểm chưa xác định tại Syria. Đại tá Marotto không nêu tên nhóm vũ trang nào thực hiện vụ tập kích rocket vào quân đội Mỹ tại Syria, cũng chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Lính Mỹ tại Syria bị tập kích rocket

Lính Mỹ tại Syria bị tập kích rocket

Rocket phóng nhằm vào lực lượng Mỹ tại Syria ngày 28/6. Video: Twitter/Nafiseh Kohnavard.

Vụ tập kích rocket diễn ra một ngày sau khi tiêm kích F-15E và F-16C của Mỹ không kích nhằm vào cơ sở của các nhóm dân quân thân Iran tại biên giới Iraq-Syria.

Lầu Năm Góc cho biết các nhóm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al Shuhada, do Iran hậu thuẫn, sử dụng các cơ sở này để tổ chức các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào vị trí của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Vài tiếng sau vụ không kích ngày 27/6, nhóm Kataib Sayyid al Shuhada cảnh báo “từ giờ chúng ta sẽ tham gia cuộc chiến mở rộng nhằm vào lực lượng chiếm đóng của Mỹ và nhắm mục tiêu là máy bay của họ ở Iraq”.

Binh sĩ Mỹ tuần tra bảo vệ một mỏ dầu ở miền đông Syria tháng 11/2020. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Mỹ tuần tra bảo vệ một mỏ dầu ở miền đông Syria tháng 11/2020. Ảnh: US Army.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói các cơ sở của dân quân thân Iran bị không kích là địa điểm cất giữ vũ khí. Các lực lượng dân quân thân Iran đã thực hiện ít nhất 5 vụ tập kích bằng UAV tự sát vào các cơ sở của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq từ tháng 4, đồng thời nhiều lần phóng rocket nhằm vào vị trí của họ, song không gây ra thiệt hại đáng kể.

Các cuộc tấn công thường xuyên cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại các căn cứ tại Iraq. Tập đoàn Lockheed Martin hồi đầu năm phải di dời lực lượng bảo dưỡng tiêm kích F-16 Iraq khỏi căn cứ al-Balad do lo ngại về an ninh.

Chiến dịch Nhổ tận gốc do Mỹ phát động tại Syria, Iraq và Libya từ tháng 6/2014 nhằm tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và truy quét các tay súng của nhóm.

Nguyễn Tiến (Theo Military)