Lở đất cuốn trôi loạt nhà cửa ở Nhật

Ít nhất hai người chết, khoảng 20 người mất tích và nhiều nhà cửa bị cuốn trôi sau một trận lở đất nghiêm trọng ở tỉnh Shizuoka.

Trận lở đất nghiêm trọng xảy ra ở thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng Atami, phía tây nam thủ đô Tokyo khoảng 10h30 sáng 3/7 theo giờ địa phương (khoảng 8h30 giờ Việt Nam) sau nhiều ngày mưa lớn. Hình ảnh từ đài truyền hình địa phương cho thấy bùn đất đã cuốn phăng nhiều ngôi nhà, trong khi người dân vội vã bỏ chạy.

“Tôi nghe thấy âm thanh khủng khiếp và nhìn thấy bùn đất đổ xuống phía dưới khi các nhân viên cứu hộ thúc giục mọi người sơ tán. Tôi đã cố chạy đến một khu đất cao hơn”, người đứng đầu một ngôi đền gần nơi xảy ra thảm họa nói. “Khi tôi trở lại, nhà cửa và xe cộ phía trước ngôi đền đã biến mất”.

19 người mất tích vì lở đất ở Nhật Bản

19 người mất tích vì lở đất ở Nhật Bản

Lở đất ở thành phố Atami, tỉnh Shizuoka hôm nay. Video: Twitter/Walter Sim.

Hai phụ nữ được tìm thấy đã chết và khoảng 20 người khác vẫn mất tích. Cảnh sát, lực lượng cứu hỏa cùng 150 thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được huy động tham gia cứu hộ và tìm kiếm người mất tích. Giới chức cho biết các hoạt động cứu hộ sẽ tạm dừng trong đêm và nối lại vào sáng mai.

Sakae Saito, thị trưởng Atami, cho biết có tới 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trận lở đất. Tính tới 14h chiều nay, khoảng 2.830 gia đình trong thành phố bị mất điện. 21.000 hộ gia đình ở Atami được lệnh sơ tán khỏi khu vực, khi chính quyền thành phố ban hành cảnh báo rủi ro mức cao nhất.

“Tôi đã sống ở đây khoảng 60 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi trải qua chuyện này”, Masaru Isei, 70 tuổi, sống cách nơi xảy ra lở đất 50 m, cho hay.

Thống đốc Shizuoka cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục và có thể gây ra các trận lở đất tiếp theo, đồng thời kêu gọi người dân các khu vực lân cận sơ tán khẩn cấp. Ngoài Shizuoka, giới chức cũng ban hành cảnh báo sạt lở ở các tỉnh Kanagawa, Chiba và Yamanashi.

Cảnh tượng sau trận lở đất ở thành phố Atami, tỉnh Shizuoka hôm nay. Ảnh: AP.

Cảnh tượng sau trận lở đất ở thành phố Atami, tỉnh Shizuoka hôm nay. Ảnh: AP.

Lượng mưa đo được ở thành phố Atami trong ngày trước là 313 mm, cao hơn mức trung bình tháng thường thấy vào tháng 7 là 242,5 mm, theo NHK. Các chuyến tàu cao tốc Shinkansen giữa Tokyo và Osaka đã phải tạm dừng vì mưa lớn, trong khi các chuyến tàu địa phương ở nhiều khu vực khác bị ảnh hưởng.

Phần lớn Nhật Bản đang trong mùa mưa hàng năm, kéo dài vài tuần và thường gây ra lũ lụt hoặc lở đất, khiến chính quyền địa phương phải ban hành nhiều lệnh sơ tán. Chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm hiện tượng này, bởi bầu khí quyển nóng hơn sẽ tích tụ nhiều nước hơn và gây ra các trận mưa lớn.

Hơn 200 người đã chết khi lũ lụt kinh hoàng tấn công phía tây Nhật Bản năm 2018. Năm ngoái, hàng chục người cũng thiệt mạng khi Covid-19 cản trở nỗ lực cứu hộ.

Thanh Tâm (Theo AFP)