Mẫu súng ngắn Mỹ chứa 50 viên đạn

Súng P50 có băng đạn được thiết kế đặc biệt, chứa tới 50 viên đạn 5,7 mm, có khả năng xuyên phá tốt hơn đạn súng ngắn truyền thống.

Hãng Kel-Tec công bố mẫu súng ngắn P50 sử dụng băng đạn kiểu thanh ngang với sức chứa lên tới 50 viên. Tuy được gọi là súng ngắn, P50 có trọng lượng khoảng 1,4 kg khi không chứa đạn, nòng dài 23,6 cm, gần gấp đôi nòng của súng ngắn thông thường.

P50 sử dụng đạn 5,7×28 mm do hãng FN thiết kế chuyên dành cho các loại Vũ khí Phòng vệ Cá nhân (PDW) như súng ngắn và tiểu liên, với sức công phá thấp hơn đạn súng trường, song lớn hơn đạn súng ngắn truyền thống.

Súng ngắn P50 với hộp tiếp đạn 50 viên. Ảnh: Kel-Tec.

Súng ngắn P50 với hộp tiếp đạn 50 viên. Ảnh: Kel-Tec.

Phần tay cầm, cụm cò súng và hộp tiếp đạn của P50 liên kết với cụm nòng súng và nắp bệ khóa nòng phía trên bằng một bản lề. Hộp tiếp đạn 50 viên có bệ nạp xoay kiểu tiểu liên P90 của FN. Chốt an toàn của súng được thiết kế để người thuận tay trái lẫn tay phải có thể sử dụng dễ dàng.

Súng có ray Picatiny để gắn thêm các loại phụ kiện. P50 không có thước ngắm cơ khí như các mẫu súng ngắn truyền thống, người sử dụng có thể tùy chọn các loại phụ kiện ngắm bắn theo nhu cầu. Giá bán dự kiến của P50 là 995 USD, song hãng sản xuất không cho biết cụ thể loại khách hàng nào được mua mẫu súng ngắn này.

Các loại súng thuộc nhóm PWD được phát triển nhằm khắc phục hạn chế về sức công phá và xuyên giáp của súng ngắn, dù chúng ngày càng được cải thiện về độ chính xác. Súng PDW có khả năng xuyên phá nhiều loại giáp chống đạn với độ chính xác cao với thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng.

Hai cụm thân súng P50 được gắn với nhau bằng bản lề phía đầu, bên trong là hộp tiếp đạn giống tiểu liên P90. Ảnh: Kel-Tec.

Hai cụm thân súng P50 được gắn với nhau bằng bản lề phía đầu, bên trong là hộp tiếp đạn giống tiểu liên P90. Ảnh: Kel-Tec.

Nổi tiếng nhất trong số các mẫu súng PDW là P90 do hãng FN của Bỉ và MP7 do hãng Heckler&Koch của Đức phát triển, vốn được Cơ quan Mật vụ và đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ sử dụng. Một số mẫu vũ khí khác được xếp vào nhóm PWD bao gồm súng carbine AKS-74U và tiểu liên PP-2000 của Nga và AR-57 của Mỹ, dù chúng có kích thước lớn hơn.

Hãng FN thiết kế tiểu liên P90 với hộp tiếp đạn độc đáo có sức chứa 50 viên vào năm 1986-1990, mẫu súng này sau đó được lực lượng đặc nhiệm và chống khủng bố của hơn 40 quốc gia trên thế giới sử dụng. Hộp tiếp đạn của P90 được thiết kế để thu nhỏ tối đa kích thước, giúp xạ thủ có thể giấu súng trong áo khoác hoặc xoay trở dễ dàng trong không gian hẹp.

Nguyễn Tiến (Theo Drive)