Miền trung Tây Ban Nha rét kỷ lục trong vòng 20 năm

Nhiệt độ vùng núi ở miền trung Tây Ban Nha giảm xuống -25 độ C, mức thấp nhất được ghi nhận tại nước này trong ít nhất 20 năm.

Thành phố Molina de Aragon và Teruel, nằm ở phía đông thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, là những nơi ghi nhận mức nhiệt -25 độ C hôm nay. Trước đó, trận bão tuyết lớn nhất trong 50 năm qua, do ảnh hưởng của bão Filomena, đã tấn công Madrid và những vùng lân cận. Đây là hiện tượng bất thường đối với Tây Ban Nha, nơi mùa đông thường khá ôn hòa.

Tuyết phủ kín thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hôm 9/1. Ảnh: AFP.
Tuyết phủ kín thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hôm 9/1. Ảnh: AFP.

Lớp tuyết dày dần chuyển thành băng, gây gián đoạn giao thông và tiềm ẩn mối nguy hiểm. Ít nhất 7 người ở Tây Ban Nha đã thiệt mạng do nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó hai nạn nhân mới nhất là người vô gia cư ở Barcelona. Giới chức đã cảnh báo người cao tuổi nên ở nhà.

“Thời tiết lạnh giá như thế này sẽ còn tiếp diễn vài hôm nữa. Cuộc sống ngày qua ngày thật khó khăn. Có quá nhiều tuyết, khiến lối vào nhà và các con đường bị chặn. Một số người cao tuổi đã bị ngã”, Yoli Asensio, cư dân tại Molina de Aragon, nơi được mệnh danh là “Siberia của Tây Ban Nha” vì nhiệt độ khắc nghiệt, cho biết.