Miền trung Tây Ban Nha rét kỷ lục trong vòng 20 năm

Nhiệt độ vùng núi ở miền trung Tây Ban Nha giảm xuống -25 độ C, mức thấp nhất được ghi nhận tại nước này trong ít nhất 20 năm.

Thành phố Molina de Aragon và Teruel, nằm ở phía đông thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, là những nơi ghi nhận mức nhiệt -25 độ C hôm nay. Trước đó, trận bão tuyết lớn nhất trong 50 năm qua, do ảnh hưởng của bão Filomena, đã tấn công Madrid và những vùng lân cận. Đây là hiện tượng bất thường đối với Tây Ban Nha, nơi mùa đông thường khá ôn hòa.

Tuyết phủ kín thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hôm 9/1. Ảnh: AFP.

Tuyết phủ kín thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hôm 9/1. Ảnh: AFP.

Lớp tuyết dày dần chuyển thành băng, gây gián đoạn giao thông và tiềm ẩn mối nguy hiểm. Ít nhất 7 người ở Tây Ban Nha đã thiệt mạng do nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó hai nạn nhân mới nhất là người vô gia cư ở Barcelona. Giới chức đã cảnh báo người cao tuổi nên ở nhà.

“Thời tiết lạnh giá như thế này sẽ còn tiếp diễn vài hôm nữa. Cuộc sống ngày qua ngày thật khó khăn. Có quá nhiều tuyết, khiến lối vào nhà và các con đường bị chặn. Một số người cao tuổi đã bị ngã”, Yoli Asensio, cư dân tại Molina de Aragon, nơi được mệnh danh là “Siberia của Tây Ban Nha” vì nhiệt độ khắc nghiệt, cho biết.

“Một tuần cực kỳ lạnh đang tới và sẽ biến tuyết đang đọng trên mặt đất thành băng, làm tăng thêm rủi ro khi lưu thông”, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska phát biểu hôm 11/1. “Cơn bão mang theo một đợt lạnh có thể đẩy nhiệt độ xuống dưới mức kỷ lục từng ghi nhận”.

Tuyết rơi dày đã khiến dịch vụ đường sắt một số khu vực phải ngừng lại, hơn 20.000 km đường bộ phải đóng cửa hoặc bị ách tắc. Lính cứu hỏa, binh sĩ quân đội và các nhóm ứng phó khẩn cấp đã làm việc suốt ngày đêm để dọn tuyết, giải cứu hơn 1.500 người mắc kẹt trong ô tô giữa thời tiết âm độ. Hiện hàng trăm tuyến đường đã được thông xe, nhưng nhiều tuyến khác trên cả nước vẫn chưa đủ an toàn để phương tiện đi lại.

Ánh Ngọc (Theo BBC)