Một người chết trong biểu tình tại Cuba

Bộ Nội vụ Cuba cho biết một người đàn ông 36 tuổi đã thiệt mạng, nhiều người bị thương trong cuộc biểu tình ở thủ đô Havana.

Bộ Nội vụ Cuba hôm 13/7 cho biết người đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở nước này là Diubis Laurencio Tejeda, 36 tuổi, thêm rằng người này đã tham gia “những hoạt động gây rối loạn” ở ngoại ô thủ đô Havana. Nhiều người dân và nhân viên an ninh cũng bị thương trong sự việc này.

“Các nhóm chống phá xã hội có tổ chức, kèm theo một số thành phần tội phạm, đã tìm cách tiếp cận đồn cảnh sát La Guinera với mục đích tấn công các quan chức và phá hoại cơ sở hạ tầng”, hãng thông tấn nhà nước Cuba cho hay.

Ô tô bị lật úp trên đường phố Havana, Cuba, hôm 11/7. Ảnh: AFP.
Ô tô bị lật úp trên đường phố Havana, Cuba, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Hàng nghìn người dân Cuba đã tham gia biểu tình kể từ chiều 11/7. Họ liên tục hô các khẩu hiệu phản đối tình trạng thiếu hàng hóa và một số người còn định phát trực tiếp cuộc biểu tình. Khoảng hơn hai tiếng sau khi chủ yếu tuần hành ôn hòa, một vài người quá kích bắt đầu ném gạch đá vào cảnh sát, buộc lực lượng phải đáp trả và giải tán đám đông.

Mâu thuẫn cũng nổ ra khi những người ủng hộ chính phủ tập trung tới khu vực này, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ cố chủ tịch Fidel Castro. Một vài cuộc ẩu đả đã xảy ra, song nhanh chóng được cảnh sát xử lý.