Mỹ bác tin vụ nổ cạnh tàu sân bay gây sập chung cư 12 tầng

Lầu Năm Góc khẳng định vụ nổ “mạnh như động đất” cạnh tàu sân bay Gerald R. Ford không liên quan vụ sập chung cư ở bang Florida.

“Tôi không thấy liên hệ nào giữa đợt thử nghiệm chấn động với sự kiện bi thảm ở nam Florida. Rất nhiều yếu tố được xem xét khi chọn địa điểm thử nghiệm để bảo đảm an toàn tối đa”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói khi được hỏi về tin đồn cho rằng đợt thử nghiệm sức chống chịu vụ nổ của tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã dẫn tới vụ sập chung cư Champlain Towers South ở bang Florida hôm 24/6.

Mỹ thử tàu sân bay cạnh vụ nổ ngang động đất 3,9 độ

Mỹ thử tàu sân bay cạnh vụ nổ ngang động đất 3,9 độ

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trong cuộc thử nghiệm FSST hôm 18/6. Video: US Navy.

Hải quân Mỹ hôm 18/6 tiến hành thử nghiệm chấn động toàn diện (FSST) với tàu sân bay USS Gerald R. Ford mới nhất trong biên chế. Khối thuốc nổ 18 tấn được kích hoạt dưới lòng biển ngay gần con tàu, nhằm kiểm tra tác động đối với chiến hạm trong điều kiện chiến đấu thực tế. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vụ nổ tạo chấn động mạnh ngang động đất 3,9 độ.

Chỉ 6 ngày sau, tòa tháp Champlain Towers South cao 12 tầng bất ngờ sụp đổ, làm dấy lên nhiều đồn đoán trên mạng xã hội rằng tai nạn này là hậu quả do vụ nổ mạnh gần tàu sân bay Gerald Ford gây ra.

Kênh truyền hình Local 10 ở Miami đã nhận được rất nhiều tin nhắn của khán giả hỏi về vấn đề này. “Chúng tôi sẽ xem xét khả năng đó”, Abieyuwa Aghayere, giáo sư về kỹ sư pháp y tại Đại học Drexe, nói với Miami Herald tuần trước.

Tuy nhiên, phát ngôn viên hải quân Mỹ Clay Doss khẳng định đợt thử nghiệm diễn ra cách bờ biển Jacksonville, bang Florida, khoảng 160 km và cách hiện trường sập chung cư đến hơn 400 km. “Không có dấu hiệu nào cho thấy sự kiện bi thảm ở Miami liên quan tới cuộc thử nghiệm này”, đại tá Doss nói thêm.

Paul Earle, nhà địa chấn học tại Trung tâm Thông tin Động đất Quốc gia thuộc USGS, cho rằng quy mô vụ nổ, khoảng cách đến địa điểm sập chung cư và khoảng thời gian gần một tuần giữa hai sự kiện cho thấy chúng không có khả năng liên quan đến nhau.

“Không có cơ chế nào trong vụ nổ của hải quân hôm 18/6 đủ sức gây sập chung cư vào ngày 24/6. Có khoảng 300 trận động đất với sức mạnh tương tự diễn ra ngoài khơi nước Mỹ mỗi năm, nhưng không có vụ nào làm sập nhà quy mô lớn như vậy”, chuyên gia Earle nói.

Đợt thử nghiệm FSST đã kết thúc giai đoạn chạy thử sau bàn giao với tàu sân bay USS Gerald R. Ford trước khi hải quân Mỹ lần đầu đưa nó vào sử dụng. Tàu sân bay ban đầu dự kiến trải qua 3 vụ nổ, song hải quân Mỹ có thể giảm bớt xuống còn hai vụ.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm đống đổ nát của tòa chung cư sập Champlain Towers khu Nam hôm 26/6. Ảnh: Washington Post.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của tòa chung cư hôm 26/6. Ảnh: Washington Post.

Chung cư Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, bang Florida, đổ sập vào rạng sáng 24/6. Tòa nhà này có hơn 130 căn hộ, khoảng 80 căn trong số đó đã có người ở và phần bị sập gồm 45 căn. Tính đến trưa 30/6, đã có 16 thi thể được đưa khỏi hiện trường, 147 người vẫn chưa được tìm thấy.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ sập một phần tòa chung cư đã chống chọi những trận cuồng phong hàng thập kỷ, nhưng tòa nhà đã có dấu hiệu sụt lún báo động từ những năm 1990.

Vũ Anh (Theo Business Insider)