Mỹ có thể giảm quy mô hạm đội tương lai

Hải quân Mỹ lên kế hoạch chỉ sở hữu hạm đội 321 tàu chiến trong tương lai, từ bỏ mục tiêu vận hành 355 chiến hạm.

Hải quân Mỹ ngày 18/6 trình lên quốc hội tài liệu cập nhật về kế hoạch xây dựng hạm đội dài hạn, với mục tiêu sở hữu tối thiểu 321, tối đa 372 chiến hạm có người lái.

Với kế hoạch sở hữu 77-140 tàu không người lái, hải quân Mỹ dự kiến vận hành tổng cộng 398-512 chiến hạm cả có người lái và không người lái trong tương lai.

Tài liệu này cũng từ bỏ mục tiêu sở hữu 355 chiến hạm có người lái, vốn được hải quân Mỹ coi là cần thiết để đối phó “mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga” trong các cuộc xung đột tương lai.

Việc đặt mục tiêu hạm đội có tối thiểu 321 chiến hạm có người lái được cho là phù hợp hơn với hạn chế ngân sách và năng lực hiện tại của hải quân Mỹ. Đô đốc Mike Gilday, tư lệnh hải quân Mỹ, nhận định với ngân sách hiện nay, lực lượng này chỉ “đủ khả năng vận hành khoảng 300 tàu chiến”.

“Không có nhiều hy vọng rằng ngân sách đóng tàu của hải quân Mỹ sẽ tăng mạnh trong vài năm tới”, Gidlay nói.

Tàu sân bay trực thăng USS America (phía sau) di chuyển cùng tàu tác chiến ven biển USS Gabrielle Giffords (phía trước) tại Biển Đông tháng 3/2020. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay trực thăng USS America (phía sau) di chuyển cùng tàu tác chiến ven biển USS Gabrielle Giffords (phía trước) tại Biển Đông tháng 3/2020. Ảnh: US Navy.

Trong phiên điều trần hôm 17/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định vận hành hạm đội 355 chiến hạm là “một mục tiêu tốt để phấn đấu”, song khẳng định quy mô hạm đội không phải là ưu tiên cao nhất. “Số lượng quan trọng, song năng lực cũng quan trọng không kém”, Austin nói.

Hải quân Mỹ được yêu cầu trình kế hoạch đóng tàu trong 30 năm tiếp theo lên quốc hội Mỹ cùng yêu cầu ngân sách của mình, song tài liệu này thường bị bỏ qua trong năm đầu tiên của chính quyền tổng thống mới. Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2020 trình kế hoạch xây dựng hạm đội 347 chiến hạm có người lái vào năm 2030 và tăng lên 400 chiến hạm vào năm 2050.

Tài liệu của hải quân Mỹ duy trì trọng tâm vào tác chiến trên biển, điều được giới lãnh đạo Mỹ nhiều lần nói là lợi thế cần được quân chủng này bảo vệ và mở rộng. Tuy nhiên, quy mô của hạm đội tàu ngầm Mỹ sẽ không được mở rộng đáng kể trước năm 2030, khi việc mua sắm tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia kết thúc.

Hải quân Mỹ cũng đưa ra kế hoạch loại biên 7 tuần dương hạm, gồm 5 chiếc đã nằm trong kế hoạch từ trước và hai chiếc đang trong chương trình hiện đại hóa ngày càng tốn kém, hai tàu đổ bộ, hai tàu ngầm tấn công và một tàu kéo. Ngoài ra, 4 tàu tác chiến ven biển sẽ bị dừng hoạt động, song quốc hội Mỹ không đồng ý với việc loại biên hai chiếc trong số này vào năm tài khóa 2021.

Nguyễn Tiến (Theo Military Times)