Mỹ dọa tăng trừng phạt Myanmar

Mỹ cảnh báo áp thêm trừng phạt với chính quyền quân đội Myanmar nếu họ tiếp tục dùng vũ lực với người biểu tình, sau khi 18 người bị bắn chết.

“Nếu quân đội Myanmar tiếp tục đi theo con đường này, từ chối khôi phục chính phủ được nhân dân bầu lên và quyết không chấm dứt bạo lực ghê tởm đối với những người biểu tình ôn hòa, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 1/3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cùng ngày cũng tuyên bố cái chết của những người biểu tình Myanmar gần đây cho thấy căng thẳng tại nước này đang leo thang, thêm rằng Mỹ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp với những người chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính quân sự.

Người biểu tình Myanmar núp sau khiên tự chế đối đầu với lực lượng quân đội ở Yangon hôm 1/2. Ảnh: AFP.
Người biểu tình Myanmar núp sau khiên tự chế đối đầu với lực lượng quân đội ở Yangon hôm 1/2. Ảnh: AFP.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 11/2 đã thông báo trừng phạt Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing cùng một số tướng lĩnh quân đội khác vì cuộc đảo chính hôm 1/2. Washington hôm 22/2 tiếp tục phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh với hai tướng trong Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar là Maung Maung Kyaw và tướng Moe Myint Tun, đồng thời cảnh báo về hành động mạnh hơn.

Hàng chục nghìn người Myanmar gần đây liên tục đổ xuống đường biểu tình phản đối đảo chính, khiến giới chức quân đội nước này sử dụng nhiều biện pháp như phun vòi rồng, bắn đạn chỉ thiên cảnh cáo.