Mỹ gửi 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết nước này sẽ chuyển 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan, nhiều gấp ba lần dự tính trước đó.

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna sẽ được vận chuyển từ thành phố Memphis, bang Tennessee và tới thành phố Đài Bắc trên đảo Đài Loan vào ngày 20/6. Người này cho biết lô vaccine Covid-19 được chuyển nhanh chóng do chuyên gia Mỹ và Đài Loan có thể giải quyết các vấn đề về quy định.

“Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa trên trên điều kiện chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi tặng chúng với mục tiêu duy nhất là cứu sống mọi người”, quan chức Mỹ nói, thêm rằng Đài Loan đã đối mặt với sự “bất công” khi mua vaccine Covid-19 trên thị trường toàn cầu.

Nhân viên y tế phun khử trùng một con phố ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan, hôm 16/5. Ảnh: VCG.
Nhân viên y tế phun khử trùng một tuyến phố ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan, hôm 16/5. Ảnh: VCG.

Washington đang cạnh tranh với Bắc Kinh nhằm tăng cường ảnh hưởng địa chính trị thông qua “ngoại giao vaccine”, ban đầu hứa tặng Đài Bắc khoảng 750.000 liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên, con số này đã tăng hơn gấp ba từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa cho thế giới.