Mỹ phá hủy phần sắp sập của chung cư 12 tầng

Phần còn lại của chung cư 12 tầng Champlain Towers tại Sufside, Florida bị phá hủy do kết cấu không ổn định, trước khi bão Elsa đổ bộ.

Daniella Levine Cava, thị trưởng hạt Miami-Dade, bang Florida, Mỹ, thông báo phần còn lại của chung cư Champlain Towers bị phá dỡ từ 22h tối 4/7 (9h sáng 5/7 giờ Hà Nội) tới 3h sáng hôm sau.

Công trình này vẫn trụ vững sau khi phần phía nam của tòa tháp bất ngờ sụp đổ lúc 1h15 ngày 24/6, khiến ít nhất 24 người chết, 121 người mất tích. Tuy nhiên, giới chức Miami-Dade quyết định phá dỡ nó sau khi đánh giá cấu trúc phần còn lại của tòa nhà không ổn định, đe dọa sự an toàn của đội tìm kiếm cứu hộ, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót đang mất dần.

Chiến dịch tìm kiếm người mất tích tạm dừng để đội phá dỡ đánh sập phần còn lại của tòa nhà trước khi bão nhiệt đới Elsa tràn vào Florida trong tuần này.

Florida phá hủy phần còn lại của chung cư sập

Florida phá hủy phần còn lại của chung cư sập

Chung cư Champlain Towers bị phá hủy phần còn lại đêm 4/7. Video: AFP.

Thị trưởng Levine Cava cho hay đội phá dỡ chỉ sử dụng” một lượng thuốc nổ nhỏ, kích nổ tại vị trí trọng yếu” của tòa nhà, đồng thời kêu gọi người dân ở trong nhà để tránh bụi và ảnh hưởng từ quá trình phá dỡ.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy tòa tháp 12 tầng sụp xuống sau một loạt tiếng nổ, tạo ra đám bụi khổng lồ.

Bão Elsa đang tiến về nước Mỹ, buộc nhà chức trách đẩy nhanh tiến độ phá dỡ công trình. Levine Cava cho hay “việc phá dỡ cấu trúc tòa nhà một cách có kiểm soát là rất quan trọng” để mở rộng kế hoạch tìm kiếm, vì lực lượng cứu hộ không thể tiến hành đào bới sâu hơn cạnh một tòa nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hồng Hạnh (Theo AFP)