Mỹ sắp hứng nắng nóng kỷ lục

Hơn 31 triệu người khắp miền tây và trung tây Mỹ sắp đón đợt nắng nóng tàn khốc với nhiệt độ có thể tăng kỷ lục ở California và Nevada.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) hôm 9/7 cảnh báo nguy cơ nắng nóng được xếp loại “rất cao” trên hầu hết khu vực tây và trung tây, đồng nghĩa với việc toàn bộ cư dân ở khu vực này phải đối mặt với nguy cơ rất cao về các bệnh do nắng nóng kéo dài.

NWS cho biết thêm ngay cả các khu vực có nguy cơ nắng nóng thấp hơn một chút, được xếp loại “cao” hoặc “trung bình”, người dân vẫn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới nắng nóng.

Các khu vực không tiếp giáp biển ở California dự kiến hứng đợt nắng nóng gay gắt, song các trung tâm đô thị lớn của bang như Los Angeles và San Francisco, nằm dọc theo bờ biển, phần nào cảm thấy nhiệt độ dễ chịu hơn nhờ gió biển.

“Nhiệt độ có thể sẽ cao hơn mức bình thường khoảng 10 độ F. Đây sẽ là một đợt nắng nóng kỷ lục”, phát ngôn viên cơ quan khẩn cấp California Diana Crofts-Pelayo cảnh báo hồi đầu tuần.

Người mẹ bên cạnh các con đang nghịch nước trong công viên ở Seattle hôm 26/6. Ảnh: Washington Post.

Người mẹ bên cạnh các con đang nghịch nước trong công viên ở Seattle hôm 26/6. Ảnh: Washington Post.

Các quan chức NWS cũng cảnh báo một một số khu ở California và Nevada như thành phố Las Vegas có thể hứng nhiệt độ cao vượt mức kỷ lục 117 độ F (hơn 47 độ C).

Dưới ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt, giới chức Washington đã công bố các quy định khẩn cấp bảo vệ sức khỏe cho các nông dân và những lao động ngoài trời. Quy định mới đề nghị khi nhiệt độ cao hơn 100 độ F (38 độ C), chủ lao động phải cung cấp cho nhân viên nơi tránh nắng nóng hoặc đảm bảo thời gian nghỉ ngơi vẫn có lương hợp lý.

“Nắng nóng ở bang Washington năm nay đã lên tới mức thảm khốc. Rủi ro đối với các cá nhân rất cao, đặc biệt là những người phải làm việc ngoài trời cả ngày”, Thống đốc Washington Jay Inslee cho biết.

Ngay từ tháng 6, khu vực tây và tây nam Mỹ cũng chịu ảnh hưởng từ đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao cùng hạn hán khắc nghiệt cũng là tăng nguy cơ cháy rừng vốn rất cao. Các bang Oregon và Washington hồi đầu tháng báo cáo tổng cộng hơn 100 người chết vì nắng nóng, chủ yếu là người cao tuổi.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)