Mỹ thay khu trục hạm trực chiến 15 năm tại Nhật

Hải quân Mỹ rút chiến hạm Mustin về nước để bảo dưỡng và hiện đại hóa sau 15 năm đóng quân tại Nhật Bản, điều tàu Ralph Johnson thay thế.

Khu trục hạm tên lửa USS Mustin rời căn cứ quân sự Yokosuka tại Nhật Bản hồi tuần trước để tới thành phố San Diego của Mỹ, nơi nó sẽ được bảo dưỡng và hiện đại hóa vào đầu năm 2022, truyền thông Mỹ ngày 28/6 đưa tin. Đây là lần đầu tiên USS Mustin trở về Mỹ bảo dưỡng sau khi được triển khai tới Nhật Bản hồi tháng 7/2006.

Trung tá Nicole Schwegman, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, trong email hôm 25/6 cho biết công việc sửa chữa khu trục hạm USS Mustin dự kiến hoàn thành trong hai năm, chiến hạm sau đó sẽ gia nhập Hạm đội 3 phụ trách khu vực trung tâm và phía đông Thái Bình Dương.

Khu trục hạm USS Mustin rời quân cảng Yokosuka tại Nhật Bản ngày 22/6. Ảnh: US Navy.

Khu trục hạm USS Mustin (trái) rời quân cảng Yokosuka tại Nhật Bản ngày 22/6. Ảnh: US Navy.

Khu trục hạm USS Ralph Johnson sẽ tới đóng quân tại Yokosuka thay thế vai trò của Mustin trong Hạm đội 7 hải quân Mỹ, phát ngôn viên Mark Langford cho biết trong email ngày 28/6.

Ralph Johnson được biên chế tháng 3/2018, đóng tại căn cứ hải quân Everett ở bang Washington của Mỹ, quay lại cảng nhà hồi tháng 1 sau đợt triển khai tới vùng hoạt động của Hạm đội 5 và 7.

Chưa rõ thời điểm chiến hạm Ralph Johnson tới Nhật Bản. Hải quân Mỹ thường không báo trước hải trình của chiến hạm vì lý do an ninh.

Trong 15 năm trực chiến tại Nhật Bản, khu trục hạm Mustin thực hiện ba chiến dịch tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông, lần gần nhất là chuyến áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 8/2020. Trước đó một tháng, khu trục hạm Ralph Johnson áp sát quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Khu trục hạm Mustin còn thực hiện các chuyến đi qua eo biển Đài Loan nhằm “thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, lần gần nhất vào tháng 12/2020.

Các chuyến đi của Mustin cùng chiến hạm khác của Mỹ qua eo biển Đài Loan bị Trung Quốc chỉ trích và gọi là “hành vi phá hoại hòa bình và ổn định” của khu vực. Trong khi đó, hải quân Mỹ khẳng định tàu chiến nước này được phép hoạt động tại các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế.

Khu trục hạm Ralph Johnson di chuyển trên vùng biển Philippines tháng 12/2020. Ảnh: US Navy.

Khu trục hạm Ralph Johnson di chuyển trên vùng biển Philippines tháng 12/2020. Ảnh: US Navy.

Chiến hạm Mustin từng tham gia Chiến dịch Tomodachi, hoạt động hỗ trợ nhân đạo sau thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản tháng 3/2011. Mustin cũng tham gia hỗ trợ nhân đạo cho Philippines sau siêu bão Haiyan năm 2013.

Mustin và Ralph Johnson cùng thuộc lớp khu trục hạm Arleigh Burke của hải quân Mỹ, trong đó Mustin là chiến hạm thứ 39 của lớp và thuộc biến thể Flight IIA – 5″/62 được trang bị một tổ hợp phòng thủ tầm cực gần (CWIS) Phalanx 20 mm.

Ralph Johnson là chiến hạm thứ 64 của lớp, thuộc biến thể Flight IIA, được khởi đóng sau khi Mỹ tái khởi động chương trình chế tạo khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

Hai chiến hạm được trang bị pháo hải quân Mk. 45 Mod 4 127 mm, 96 ống phóng thẳng đứng Mk. 41 chứa tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-66M, RIM-162 ESSM, RIM-174 ERAM, tên lửa đánh chặn RIM-161, tên lửa chống ngầm RUM-139, hai cụm ba ống phóng ngư lôi Mk-32.

Nguyễn Tiến (Theo Military)