Mỹ từng huấn luyện nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti

Lầu Năm Góc xác nhận một số cựu quân nhân Colombia bị bắt sau vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được quân đội Mỹ đào tạo.

“Xem xét cơ sở dữ liệu đào tạo, chúng tôi thấy vài người Colombia bị bắt giam trong cuộc điều tra này từng tham gia các chương trình đào tạo và huấn luyện của quân đội Mỹ, khi họ còn phục vụ trong Lực lượng Quân đội Colombia”, trung tá Ken Hoffman, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, hôm nay cho hay.

Hoffman nói rằng Lầu Năm Góc đang tiếp tục xem xét vấn đề, song không nói rõ có bao nhiêu người trong nhóm bị bắt từng được đào tạo hoặc chính xác họ đã được đào tạo những gì.

Quan chức Colombia cho biết 13 trong số 15 nghi phạm Colombia trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 7/7 từng phục vụ trong quân đội nước này, gồm hai người đã bị cảnh sát Haiti bắn chết.

Đám đông tập trung trước đại sứ quán Mỹ ở Haiti hôm 10/7 để xin tị nạn, sau khi Tổng thống Moise bị ám sát. Ảnh: AFP.

Đám đông tập trung trước đại sứ quán Mỹ ở Haiti hôm 10/7 để xin tị nạn, sau khi Tổng thống Moise bị ám sát. Ảnh: AFP.

Việc quân đội Colombia và nhân viên an ninh trên khắp châu Mỹ Latinh được quân đội Mỹ đào tạo và huấn luyện là điều bình thường, theo Washington Post. Đặc biệt, Colombia là đối tác quân sự quan trọng của Mỹ suốt nhiều thập kỷ, nhận được hàng tỷ USD viện trợ để chống các tổ chức buôn bán ma túy, du kích cánh tả và các nhóm bán quân sự cực hữu.

Giới chức Haiti mô tả những nghi phạm giết người là “lính đánh thuê nước ngoài” được đào tạo bài bản. Tư lệnh Lực lượng vũ trang Colombia Luis Fernando Navarro cho biết việc tuyển mộ binh lính Colombia đến những nơi khác trên thế giới làm lính đánh thuê là vấn đề tồn tại từ lâu vì luật pháp không cấm.

Thông tin nghi phạm từng được đào tạo tại Mỹ chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm cuộc điều tra cái chết của ông Moise. Hai công dân Mỹ gốc Haiti nằm trong số những người đã bị bắt và giới chức Haiti cho biết một công ty an ninh có trụ sở tại bang Florida đã mua vé máy bay cho các nghi phạm Colombia bay từ Bogota đến Cộng hòa Dominica.

Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, một bác sĩ và mục sư người Mỹ thường xuyên đi lại giữa Haiti và Florida, cũng đã bị bắt vì liên quan đến âm mưu ám sát. Cảnh sát Haiti cáo buộc Sanon âm mưu ám sát tổng thống để lên làm lãnh đạo quốc gia này.

Huyền Lê (Theo Washington Post)