NẤM ĐỘC BẮT ĐẦU XÌ HƠI ĐỘC & HOTNEWS

*NẤM ĐỘC BẮT ĐẦU XÌ HƠI ĐỘC & HOTNEWS
*NHỮNG TIN QUAN TRỌNG HÔM NAY:
1-BIẾM HỌA
2-CLIP VIDEO:-MẶT TRẬN GIẢI PHÓNG BOLSA CỦA HOÀNG KIỀU
-Emily Trần – Tôi muốn mọi người thấy rõ bản chất thật sự của Frank Trần
HÔI CỦA TRONG MÙA DỊCH
3-TẾU VUI: – VĂN TẢ ÔNG NỘI
– LÊN PHÂY
HỎI ĐỊA CHỈ
4-Phát hiện triệu chứng cực kỳ đơn giản để xác định người nghi nhiễm Chinese Virus kể cả khi chưa phát bệnh
5-BÀI THUỐC NAM PHÒNG NGỪA ĐẠI DỊCH VIÊM PHỔI VUHAN
6-Nấm độc bắt đầu xì hơi độc
7-TRẦN CHÍNH: DỎM & DỞM PHẢI CHĂNG LÀ MỘT
8-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ:
*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:
*TRẦN QUỐC BẢO * TRẦM VÂN * HUY VĂN
* HOA VĂN * NHẤT HÙNG * ĐỖ T MINH GIANG
* TTH * PHAN HUY * A.N* HOANG ANH TUẤN*
*KIỀU PHONG *
9-HOTNEWS: ĐIÊM TIN NGÀY 26-3-2020
***

*BIẾM HỌA CLIP VIDEO:-MẶT TRẬN GIẢI PHÓNG BOLSA CỦA HOÀNG KIỀU


Emily Trần – Tôi muốn mọi người thấy rõ bản chất thật sự của Frank Trần


HÔI CỦA TRONG MÙA DỊCH
https://www.facebook.com/watchparty/836465233519928/
TẾU VUI: – VĂN TẢ ÔNG NỘI
Nhà em có nuôi một ông nội. Ông đã ngoài 70, tóc ông bạc như lông trâu trắng. Ông rất lười, suốt ngày chỉ nằm trùm chăn.
Bà nội em kể, ngày xưa mẹ chồng tao, tức là bà cố nội mày phải mất 2 con gà mái đẻ để giúp ông trốn lính; còn tao, tao phải bán 1 con trâu với mấy tạ thóc để mua được cho ông mày cái bằng tiến sĩ, tốn của lắm con ạ.
Mấy tháng nay ông nội em không ra khỏi giường, mãi sáng nay ông mới thò đầu ra và hỏi: hết dịch chưa bây?

Phương Nam

LÊN PHÂYZvui-Zvui “đời cần có “em”

Nghe mấy đứa cháu xui bà…
Lên phây những chuyện gần xa biết liền.
Nên nhờ nó lập ních nêm…
Để đọc tin tức mọi miền gần xa.
Tổ sư mấy đứa hại bà…
Lại đăng hình ảnh bà già lên phây!
Không đăng ảnh chụp mới đây.
Mà đăng cái ảnh những ngày còn son…
Vào phây mới được mấy hôm…
Mấy thằng trai trẻ chát luôn với mình!
Khen “em” xinh thật là xinh…
Người ở trong hình thật giống cô tiên.
Vào phây chát cả ngày đêm…
Buông lời tán tỉnh nên duyên sau này.
Tổ sư cả lũ chúng mày…
Cứ nhìn vào ảnh có ngày chết thôi!
👱🏻‍♂️Anh thích “em” ở nụ cười…
👵🏻Thực ra răng rụng hết rồi còn đâu.
👱🏻‍♂️Anh thích đôi mắt bồ câu…
👵🏻Thực ra thì đã nát nhàu chân chim.
👱🏻‍♂️Anh thích ba vòng còn zin…
👵🏻Ngoài đời nhìn thấy đứng tim con à.
👱🏻‍♂️Anh thích nét đẹp kiêu sa…
👵🏻Ngày xưa đi học ta là hoa khôi.
👱🏻‍♂️Thích “em” nói chuyện rất vui!
👵🏻Ta là cô gái một thời luyện văn.
Mình nói là bạn đã nhầm…
Thì nó lại bảo chẳng cần quan tâm.
Tán chuyện với “em” vài lần…
Là anh đã thấy đời cần có “em”.
FB
HỎI ĐỊA CHỈBáo Mỹ: Phát hiện triệu chứng cực kỳ đơn giản để xác định người nghi nhiễm Chinese Virus kể cả khi chưa phát bệnh

Tất Đạt | 23/03/2020

A girl removed her mask to smell the flowers on a blooming tree in Skopje, North Macedonia, on Friday. Evidence is growing that lost sense of smell and taste are peculiar telltale signs of Coronavirus VuHan, the disease caused by the coronavirus.Credit…Ognen Teofilovski/Reuters
Theo New York Times, các bác sĩ đang khuyến nghị xét nghiệm và cách ly những người không thể ngửi và nếm được mùi vị, thậm chí kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh Corona VuHan.
Triệu chứng dễ phát hiện
Một bà mẹ nhiễm virus corona không thể ngửi được mùi tã của con. Những đầu bếp bình thường có thể đọc tên vanh vách từng hương liệu trong nhà hàng nhưng bỗng nhiên không thể ngửi được mùi tỏi hay mùi cà ri, và nếm món ăn nào cũng thấy nhạt. Nhiều người nói không thể ngửi thấy mùi ngọt của dầu gội.
Theo New York Times, những triệu chứng giảm năng lực khứu giác và vị giác nói trên được cho là một trong những tín hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19.
Ngày 20/3 vừa qua, một số bác sĩ tai mũi họng ở Anh đã dẫn nguồn từ nhiều đồng nghiệp khác trên thế giới và đưa ra lời kêu gọi tự cách ly 7 ngày đối với những người trưởng thành bị giảm năng lực khứu giác, kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh Corona VuHan. Tuy các dữ liệu chưa đầy đủ, nhưng các bác sĩ nói các triệu chứng này có thể là lời cảnh báo sớm trước khi phát bệnh.
“Chúng tôi thực sự muốn nâng cao nhận thức rằng đây là một loại bệnh truyền nhiễm và bất kỳ người nào bị giảm năng lực khứu giác nên tự cách ly,” giáo sư Claire Hopkins, chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu về Mũi ở Anh, viết trong email. “Việc đó sẽ giúp làm chậm lại sự lây nhiễm và cứu sống được nhiều người”.
Bà Hopkins và Nirmal Kumar, chủ tịch của ENT UK – một nhóm đại diện cho các bác sĩ tai mũi họng ở Anh – đã đưa ra một thông báo chung nhằm khuyến khích các nhân viên y tế sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân khi chữa trị những bệnh nhân bị giảm khả năng khứu giác, và cắt giảm thủ thuật nội soi xoang khi không cần thiết. Virus corona phát triển ở mũi và họng, vì vậy những kiểm tra như vậy sẽ khiến bác sĩ có nguy cơ lây nhiễm cao với COVID-19.
Theo tiến sĩ Hopkins, hai chuyên gia về tai mũi họng ở Anh bị nhiễm virus corona hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Các báo cáo từ Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ mắt là những người dễ bị lây nhiễm bệnh và tử vong.
Các bằng chứng rõ rệt
Nhóm bác sĩ Anh dẫn nguồn báo cáo từ các quốc gia khác cho thấy một lượng lớn bệnh nhân nhiễm virus corona bị giảm năng lực khứu giác. Tại Hàn Quốc, 30% trong số 2.000 bệnh nhân dương tính với bệnh nói khứu giác của họ bị yếu đi rõ rệt.
Ngày 22/3, Học viện Tai mũi họng Mỹ đăng tải thông tin trên trang web cho biết có rất nhiều bằng chứng cho thấy giảm năng lực khứu giác và vị giác là những triệu chứng rõ ràng liên quan tới COVID-19, và những triệu chứng này có cả ở các bệnh nhân chưa phát bệnh.
Do đó, nếu bệnh nhân bị giảm năng lực khứu giác khi không bị dị ứng và viêm xoang, các bác sĩ cần nhanh chóng xét nghiệm và “đưa ra cảnh báo nghiêm túc về việc cách ly những bệnh nhân này”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân hoãn các cuộc gặp trong một số tuần tới và thay đổi các thủ tục làm việc.
Học viện Tai mũi họng Mỹ viết: “Có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các bác sĩ tai mũi họng là những người đứng trước nhiều rủi ro nhất khi thực hiện các ca phẫu thuật và xét nghiệm đường hô hấp. Các báo cáo từ Trung Quốc, Italy, Iran cho thấy tỉ lệ lây nhiễm cao ở nhóm các bác sĩ này. Nhiều người đã tử vong”.
Tiến sĩ Rachel Kaye, phó giáo sư tại Khoa tai mũi họng ở Rutgers, nói các đồng nghiệp ở New Rochelle, New York, đã cảnh báo cô về vấn đề này. Theo đó, những bệnh nhân phàn nàn về việc không thể ngửi thấy mùi vị sau đó đều có kết quả dương tính với virus corona. “Điều này khiến tôi lo ngại bởi những bệnh nhân này không biết về việc tự cách ly”.
Tại những vùng bị dịch Corona VuHan hoành hành nặng nề nhất ở Italy, các bác sĩ nói họ đã đưa triệu chứng “mất năng lực khứu giác và vị giác” vào danh sách triệu chứng cho thấy một người có thể đang mang trên mình virus corona và dễ lây nhiễm bệnh cho người khác.
“Gần như tất cả mọi người nhập viện đều chia sẻ cùng một câu chuyện,” Tiến sĩ Marco Metra, trưởng khoa tim mạch tại bệnh viện ở Brescia, nơi có 700 bệnh nhân nhiễm virus corona, cho biết. “Tôi hỏi về vợ của bệnh nhân và người đó nói: ‘Vợ tôi bị giảm khả năng ngửi và nếm mùi vị nhưng ngoài ra thì vẫn ổn’. Điều đó có nghĩa là vợ ông ấy có khả năng đã bị bệnh và đang lây lan cho người khác mà không hay biết”.
Nhiều bác sĩ tại Đức cho biết gần một nửa trong số các bệnh nhân nhiễm Corona VuHan bị mất khả năng ngửi và nếm mùi vị, và triệu chứng này thường xuất hiện sau những triệu chứng đầu tiên về bệnh hô hấp. Đây có thể được coi là dấu hiệu để tìm ra những người cần xét nghiệm virus corona.
Amy Plattmier, một phụ nữ ở Brooklyn, đã không xét nghiệm virus corona khi bị ốm, nhưng chồng cô đã nhiễm bệnh và được xác định dương tính. Cô Plattmier nói bình thường mũi cô rất thính, nhưng bây giờ cô không thể ngửi thấy mùi gì – kể cả mùi chất tẩy rửa vốn khiến cô buồn nôn hay mùi động vật nuôi trong nhà.
Anh Berry, một thợ xâm (tattoo) ở Orlando, nói: “Kể cả khi không bị nghẹt mũi, tôi cũng không thể ngửi được mùi thức ăn tôi đang nấu. Tôi cũng không cảm thấy thèm ăn nữa, hiy vọng đây không phải triệu chứng lâu dài.”
Anh Berry đã được xét nghiệm âm tính với cúm nhưng các bác sĩ cho rằng anh đã nhiễm virus corona.

Lost Sense of Smell May Be Peculiar Clue to Coronavirus Infection
***
BÀI THUỐC NAM PHÒNG NGỪA ĐẠI DỊCH VIÊM PHỔI VUHAN
from: Tran Hoa<tranhoa@yahoo.com> Date: Mar 15, 2020, 3:23 PM
BÀI THUỐC NAM PHÒNG NGỪA CORONAVIRUS ¤
Uống nước này có tiêu tùng 0?

Dính líu với Tàu chệt là tàn phế tan gia bại sản thân tàn ma dại tẩu hỏa nhập ma.
( mặc dù , cho đến hôm nay , theo tin tức từ Hoa kỳ , đã có thuốc trị Corona Virus – là
chloroquine và plaquenil ; xin vẫn phổ biến tin
này để Quý Vị tùy nghi điều nghiên và ứng dụng . )

Cám ơn thiện tâm của Dr. Hoàng Ánh & Bs Thích Tuệ Cang, đã gửi cho Bài Thuốc Nam Phòng Ngừa Coronavirus-WuHan thật hấp dẫn.
2 ưu điểm nổi bật của bài thuốc là:
1. phương cách “bào chế dược phẩm” hết sức đơn giãn (chỉ cần biết nấu nước sôi là có thể làm đươc),
2. vật liệu/dược thảo cần thiết để bào chế là chanh, sả, đường/mật ong thì quá dễ kiếm (cũng như gừng tỏi hành ngò, nhà bếp VN nào cũng có sẵn),

Chỉ cần 1l nước + 1 quả chanh + 3 múi sả + 200gr đường, và không mất quá 15 phút mà chúng ta sẽ có được một liều thuốc để dùng cho 3 ngày liền (3 lần 10cc/mỗi ngày). Tuyệt vời?
Nghĩ rằng bài thuốc sẽ khá bổ ích cho việc chăm sóc bảo trì sức khỏe,
nên xin chia xẻ cùng quý Anh Chị và xin hiệp thông cùng Thầy Tuệ Cang :

“Nguyện cho tất cả chư vị được tai qua bệnh khỏi, tiếp tục tu tâm dưỡng tánh. Tâm vững thuốc ngừa + rửa tay xà phòng
nhiều lần trong ngày + Rửa mắt, mũi, họng với nước muối ấm 3 lần, sáng, trưa và tối, thì Covid-19 nó sẽ chịu thua!😍😄”

Nguyễn Kim Khánh/ Paris
BÀI THUỐC NAM PHÒNG NGỪA CORONAVIRUS

NGUYÊN LIỆU GỒM:

– 3 củ sả tươi.
– 1 quả chanh
– 200gr đường vàng hoặc đường Phèn càng tốt
– 1 lít nước

(Tùy vào sở thích uống đậm đà, hay nhạt, bạn có thể thêm bớt nguyên liệu theo ý muốn)

CÁCH LÀM

Bước 1: Bạn nấu sôi nước sau đó cho đường vào khuấy đều cho tan đường.

Bước 2: Sả rửa sạch đập dập rồi cắt làm đôi, chanh thái lát tròn mỏng.

Bước 3: Khi nồi nước đường đã sôi, bạn cho sả vào nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
Bước 4: Nước đường sả bạn múc ra ly rồi vắt thêm chút nước cốt chanh, tùy theo sở thích mà bạn cho nước chanh ít hay nhiều nhé.

CÁCH DÙNG:

Sáng ngủ dậy uống ngay 1 ly khoảng 100ml (nếu đắng thì pha thêm nước). Giữa ngày uống 1 ly 100ml, trước khi đi ngủ uống 1 ly 100ml.

Lưu ý: Thuốc đắng giải dịch

VÌ SAO LÀ SẢ MÀ KHÔNG PHẢI LÀ GỪNG?

Bởi vì gừng có làm ấm phổi nhưng cũng làm khô phổi và nóng gan.
Sả làm ấm phổi vừa đủ, đồng thời kích hoạt nang phổi trao đổi oxy tốt hơn, chống trả vi khuẩn gây bệnh ở phổi mạnh hơn.
Nhiều người nhiệt tình hay cho thêm gừng, gây áp lực lên gan.

NÊN GHI NHỚ:

Uống liên tục trong vòng 3 ngày thì hệ hô hấp phổi của bạn sẽ rất sạch và khoẻ hẳn Nếu các bạn vẫn còn nghi ngờ công dụng thì cứ vô tư chụp hình phổi đa chiều trước khi uống và sau khi uống 3 ngày xem sao.

Ngoài Phổi ra tinh chất của Chanh và sả còn chứa một hàm lượng detox rất tốt cho đường ruột và gan các bạn yêu thương nhé.
HÃY CHIA SẺ ĐỂ GIÚP MỌI NGƯỜI.
***
Nấm độc bắt đầu xì hơi độc

NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH ĂN CƠM ĐÁI BÁT
“Nước Mỹ không vĩ đại như mọi người đang nghĩ”

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Vậy chị có hiểu câu “một con sâu làm rầu nồi canh” hay không? Con sâu sẽ bị tiêu diệt ở nước Mỹ để Keep America Great Again.
Chị cho rằng Mỹ thiếu khẩu trang, thiếu thiết bị y tế và đủ thứ. Chị khập khểnh đem nước Mỹ ra so sánh với Vũ Hán.
Vũ Hán có mang đồ ăn tiếp tế tận miệng chị không?. Vũ Hán có viện trợ tiền bạc lúc khốn đốn không?. Mỹ có cắt WiFi của chị để chị bớt nói phét lại không? Mỹ có bịt miệng chị như cộng sản không?. Còn nhiều lắm chị.
Thay vì ngồi đó lên án chê bai chính phủ Hoa Kỳ. Thì tại sao chị không may khẩu trang giúp sức họ lúc này. Thuế đóng được mấy đồng mà ngồi đó chỉ trích. Con người mình sống phải có tình có nghĩa chứ đừng quay lưng trơ trẽn vậy.
Chị nên trả lại phần thường cao quý mà đệ nhất phu nhân đã trao vì chị hoàn toàn không xứng đáng.
KP
From: NGUYỄN VÂN TÙNG <nguyenvantung0347@hotmail.com>

Thân là con bài bễ
bị quẳng vào sọt rác Mỹ
mà tự thân bất giác
mình là thứ rác rưới
để cho hai tay chơi
nó chơi
còn nõ mồm nói láo
xì hơi độc nấm độc
thứ nọc độc việt cọng
ngọng ngọng ngọng

Lá bài sấp ngửa rẻ tiền
Như đã hứa, tui sẽ làm rõ phương thức cấy nhộng của Việt cộng vào cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản với mục đích “giữ đảng từ xa” mà NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hình mẫu.
…..
Vì vậy tui kêu gọi tất cả những người có tâm DIỆT CỘNG hãy dũng cảm, mạnh mẽ và quyết đoán hơn với bọn NHỘNG ĐỎ, phải lập phòng tuyến QUỐC – CỘNG rõ ràng ngay trên không gian mạng như thời ông Ngô Đình Diệm lập hàng rào ấp chiến lược. Đừng vì nghe bọn Việt cộng nằm vùng vu cáo mình là kẻ đánh phá phong trào đấu tranh dân chủ mà chột dạ, thối chí, bởi vì chiêu bài này chính là đòn tự vệ của Việt cộng nằm vùng mỗi khi chúng bị truy kích.

( Trần Hùng – NẤM ĐỘC NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, HÌNH MẪU CỦA LOÀI NHỘNG ĐỎ )

” Phê phán xã hội chủ nghĩa ” hay trong nước thường gọi là ” phản biện trong phạm vi cơ chế ” hay nói cho rõ ra là ” phê bình trong phạm vi đảng cho phép “.

Mẹ nấm như quỳnh đang làm công tác đó ở Mỹ theo như thỏa thuận Mỹ – vc khi xuất cảng ” nấm ” quy mã.

Sách có chữ: Phê phán màu mè kiểu ” Kiến nghị – Thỉnh nguyện XIN CHO ” nhằm cải sửa ” đảng ” là THỎA HIỆP – CẢI LƯƠNG.

Mỹ cũng có cái mẹo ” Dùng đòn bẫy kinh tế để khuyến khích CẢI TỔ DÂN CHỦ ( Democratic Transformation ).

Gánh hát cải lương trong nước lẫn cái cải tổ dân chủ Mỹ từ khi Mỹ bãi bỏ cấm vận vc năm 1994 đến nay tính ra là đúng một phần tư thế kỷ mà toàn trị việt cọng vẫn trơ trơ như đá, vững như đồng.

Hơn thế nữa, vc bên trong ngày càng phát xít hóa, bên ngoài còn được cộng đống quấc tế o bế cho dzô mần Quỉ dziên Hội đồng Bảo An LHQ!

Cho nên người Việt Quốc Gia mới xác định: Thỏa hiệp ( với việt cọng ) để CẢI LƯƠNG – CẢI CÁCH chỉ có tác dụng là KÉO DÀI CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ BẠO NGƯỢC việt cọng.

Trần Hùng có lý khi viết: Những ai thỏa hiệp cải lương là CÁNH TAY NỐI DÀI CỦA TOÀN TRỊ việt cọng.

” nấm ” là thứ cải lương ấy.

Nói cho thật, thân phận những con bài bễ xuất cảng sang Mỹ chỉ còn là sản phẩm dự trữ, chờ khi hữu sự sẽ sử dụng.

Nó là lá bài sấp ngửa cho hai tay chơi lão luyện Chú Sam và chú vẹm chơi tráo bài ba lá.

“ Vì vậy tui kêu gọi tất cả những người có tâm DIỆT CỘNG hãy dũng cảm, mạnh mẽ và quyết đoán hơn với bọn NHỘNG ĐỎ, phải lập phòng tuyến QUỐC – CỘNG rõ ràng ngay trên không gian mạng như thời ông Ngô Đình Diệm lập hàng rào ấp chiến lược.”

Đúng!
Tại sao?
Bởi vì:

Ngày nào Làn Ranh Quốc – cọng bị xóa nhòa,
Tập thể Tỵ nạn việt cọng hải ngoại sẽ tiêu vong!

Tôi nhớ những ngày, tháng, năm đầu tới Mỹ, Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn CS tại Hải Ngoại (TTNVTNCSTHN) với tinh thần chống Cộng rất cao và ai ai cũng mơ ước một ngày quang phục quê hương. Nhưng hôm nay nhìn thấy sự ồ ạt vào Mỹ của bọn CSVN, nghe ra rất buồn cười và phi lý.
Chúng dùng tiền, dùng danh lợi mua chuộc những con người có lập trường chao đảo để trở thành những cái loa rè phường xóm. phát thanh vào đời sống của dân Tỵ Nạn trên thái độ lấp lửng của chúng.
Chúng đã tạo ra rất nhiều tổ chức hội đoàn xã hội chính trị và ở đâu người Việt Quốc Gia cũng thấy toàn chính nghĩa.. Đôi lúc, những tư thù cá nhân, những tranh chấp hơn thua với nhau cũng đã được đưa ra thanh toán nhau mà cả hai bên đều có tác phong đấu tranh cho chính nghĩa. Người dân Tỵ Nạn như lạc vào mê hồn trận không nhận thức được đâu chánh, đâu tà?

… Tuy không còn trực diện trên chiến trường nhưng những người Việt tỵ nạn cs đã giữ được lằn Ranh Quốc Cộng trên sự khác biệt của ý thức hệ, để đánh tan những trò lấp lửng trên lằn ranh Quốc Cộng của những tên Việt gian nằm vùng…
Tuy nhiên, nếu người Việt tỵ nạn muốn trở mình trước vận mệnh của đất nước thì phải thoát xác từ cái kén để con ngài hoá thành con bướm bay lên cao thoát ra khỏi những tệ trạng do nghị quyết 36 của VC dàn dựng.
Vì thế tập thể người Việt tỵ nạn CS phải có chung cùng ngôn ngữ và mẫu số chung chống Cộng trước sự ồ ạt xâm nhập của VC qua Hoa Kỳ bằng những visa chỉ cần tiền là điều kiện ắt có và đủ.
Muốn được như thế, người Việt tỵ nạn phải bảo vệ lằn ranh Quốc/Cộng và phải đồng loạt lên tiếng về những hành vi lấp lửng trên lằn ranh đó. Tuy khó nhưng chúng ta phải cố gắng duy trì . Nếu không thì biết đến bao giờ chúng ta mới xây dựng lại những con người Việt trong những tháng năm đầu tỵ nạn CSVN.

( LẤP LỬNG TRÊN LẰN RANH QUỐC/CỘNG – Tôn Nữ Hoàng Hoa )

Theo tôi, đó là âm mưu muôn thuở của tình báo phản gián việt cọng hải ngoại:

– Cố gắng XÓA NHÒA làn ranh Quốc – cọng
– Nhằm tiến tới mục tiêu: Hòa hợp – hòa giải Dân tộc
– Dựng lên Mặt trận Hòa giải Dân tộc HẢI NGOẠI

Giống như ngày xưa, bọn cọng sản già hồ Bắc kỳ dựng lên ” Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam.”

Ngày nay bọn cỏ đuôi chó việt cọng tung tiền mua chuộc, lũng đoạn, lập cho được ” Mặt trận Hòa giải Dân tộc HẢI NGOẠI ” để xóa sổ lần cuôi cùng TINH THẦN CHÔNG CỌNG của tập thể Người Việt TỴ NẠN VIỆT CỌNG hải ngoại.

Ngày nào chúng ta hoặc mệt mỏi lơ là hoặc bị dụ dỗ mua chuộc bỏ rơi việc GIỮ VỮNG LÀN RANH QUỐC – CỌNG là tập thể người Việt tỵ nạn việt cọng tiêu vong.

Giống y như Miền Nam Việt Nam Cộng Hòa ngày trước TIÊU VONG!

Xóa Nhòa Làn Ranh Quốc Cộng
Trong những giờ phút huy hoàng, bước chân lên miền đất hứa Tự do, với sự chào đón tưng bừng bằng rừng cờ Vàng Quốc gia VNCH, anh cựu bộ đội cụ hồ Bắc kỳ hai nút trở thành người hùng sáng chói trên diễn đàn Sanh Bắc Tử Nam hào hứng ngôn:
“ Về nguồn tin Điếu Cày không nhận lá cờ vàng và từ chối đứng vào hàng ngũ của cộng đồng người Việt tự do hải ngoại. Điếu Cày cho biết:
Đây là một chủ đề nhạy cảm, nhiều người muốn biết quan điểm của tôi. Việc tôi không nhận lá cờ thì sự thật đã rõ, nhiều người đã thấy khi xem clip.
Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ chỉ là biểu tượng. Chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ cho đất nước, không phải vì biểu tượng một lá cờ. Bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi. Lá cờ vàng 3 sọc đỏ đã có từ thời nhà Nguyễn, là cờ của tổ quốc, đại diện cho tự do dân chủ. Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của một thể chế độc tài, áp bức. Chính chế độ độc tài đó đã cắt đi tiếng nói của người VN. Do đó, đối với tôi, bất kỳ biểu tượng nào tượng trưng cho tự do dân chủ tôi đều trân trọng và hãnh diện đứng dưới nó.
Không riêng gì cá nhân chúng tôi mà tất cả chúng ta, trong nhu cầu kết nối để tạo sức mạnh tổng hợp, hãy cùng nhau đứng dưới ngọn cờ tự do dân chủ để xoá bỏ độc tài, áp bức và bất công. Chúng ta có thể khác nhau về phương thức nhưng mục tiêu chỉ có một. Đó là đem lại tự do, dân chủ trên đất nước Việt Nam. Khi chúng ta đoàn kết và chọn ra biểu tượng chung và nếu 90 triệu người dân đồng ý về biểu tượng chung đó thì tất cả cùng đứng chung dưới biểu tượng chung ấy…
( Danlambao -Tường thuật Hội luận Truyền Thông – Điếu Cày Nguyễn Văn Hải )
“ Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ chỉ là biểu tượng. Chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ cho đất nước, không phải vì biểu tượng một lá cờ.”
Câu nói nầy chỉ rõ là, lá cờ chỉ là biểu tượng, không quan trọng gì trong cuộc tranh đấu vì Tự do – Dân chủ.
Cho nên câu kế tiếp là: “ Lá cờ vàng 3 sọc đỏ đã có từ thời nhà Nguyễn, là cờ của tổ quốc, đại diện cho tự do dân chủ. Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của một thể chế độc tài, áp bức.”
Đó là hiện thực không thể chối cải, dù anh ĐC có xác nhận hay không cũng vậy thôi. Nói lên câu nầy cũng giống như thủ thuật tuyên giáo vẹm, nói lên những điều mà ai cũng đã biết rồi để ra vẻ vô tư, để rồi rình rình xuống xề một câu dứt điểm chinh phục đối thủ.
Và câu dứt điểm là như vầy: “ Không riêng gì cá nhân chúng tôi mà tất cả chúng ta, trong nhu cầu kết nối để tạo sức mạnh tổng hợp, hãy cùng nhau đứng dưới ngọn cờ tự do dân chủ để xoá bỏ độc tài, áp bức và bất công.”
Nghĩa là bất kể anh là người Việt Quốc gia hay cựu bộ đội cụ hồ như tôi mà hễ tuyên bố là “ đứng dưới ngọn cờ tự do dân chủ ( dù không biết là nó là lá cờ nào ?)” thì cũng cứ “ kết nối để tạo sức mạnh tổng hợp ( sic ) “ để xóa bỏ độc tài áp bức và bất công “. ( CHỚ KHÔNG PHẢI XÓA BỎ CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ VIỆT CỘNG.)

Và đoạn đối đáp sau đây mới đi vào cốt lõi của mục tiêu cần thực hiện:
“Trước đây anh là bộ đội và ngay tại đây lại có nhiều người từng là sĩ quan VNCH. Nếu cần phải nói với họ điều gì thì anh sẽ nói gì?” Một khán giả từ Washington đặt vấn đề.
“Tôi muốn nói thế này, ở miền Bắc đến tuổi không đi bộ đội thì cũng bị bắt. Đi qua một cuộc chiến tôi đã thấy nhiều điều đau khổ trên quê hương đất nước này. Tôi từng thấy một bà mẹ Việt Nam từng đặt lên bàn thờ di ảnh của hai con mình ở hai chiến tuyến khác nhau. Mất mát nhất thuộc về người Mẹ Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Duy có nói ‘Bên nào thắng thì nhân dân đều bại.’ Còn chúng ta vì lý do này hay lý do kia từng đứng ở hai đầu chiến tuyến và tôi cũng muốn nói đến các vị cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam cũng như vậy thôi. Bây giờ là lúc chúng ta hàn gắn dân tộc Việt Nam. Bây giờ cũng là lúc bắt tay vào hợp tác và phát triển với bạn bè trên cộng đồng quốc tế. Vì vậy chúng ta hãy xếp lại quá khứ, xếp lại sự khác biệt để cùng đấu tranh vì một mục đích vì tương lai của dân tộc. Còn những chính quyền đã đem lại sự đau khổ cho người dân thì giờ mọi người cũng đã nhận rõ và bây giờ chúng ta đấu tranh vì một tương lai Việt Nam đoàn kết, hòa hợp và phát triển.”

Câu chuyện “ Quên đi quá khứ – xóa bỏ hận thù – đoàn kết xây dựng tương lai “ hoặc ca cải lương như MC người gian mắc nạn NNN “ Hãy để cuộc chiến trôi vào tiền kiếp. Quên đi quá khứ, xóa bỏ hận thù, nắm tay nhau về xây dựng lại quê mẹ dấu yêu!” đã được việt cộng kêu gọi rả họng từ 40 năm nay, kể cả Nghị quyết 36 kiểu chi tiền bạc triệu đô mà đâu lay chuyển, xu mị được đông đảo khối người Việt Quốc gia chống cộng hà huống gì là tiếng kéo điếu cày ro ro của một anh cựu bộ đội hồ bác cụ.
Ngọn cờ Vàng Quốc gia không phải chỉ là biểu tượng một chế độ chánh trị mơ hồ nào. Ngọn cờ Vàng Quốc gia mang hồn Nước Việt, thấm máu xương tử sĩ Miền Nam vì chống xâm lăng cộng sản, bảo vệ Tự do , no ấm cho 18 triệu đồng bào Miền Nam mà VỊ QUỐC VONG THÂN!

NGỌN CỜ VÀNG QUỐC GIA
Nhân sự kiện Điếu Cày
Hoặc là không nhận được
Hoặc là được mà không nhận
Hoặc là không được phép nhận
Ngọn cờ Vàng Quốc gia VNCH
Xin nhắn gởi những ai
Sinh ra và lớn khôn từ Miền Nam
Vì chạy nạn cộng sản mà lưu lạc ra xứ người
Hãy giữ dạ sắc son gìn giữ ngọn cờ Vàng
Linh hồn của Miền Nam Tự Do
Nước VNCH của người Việt Quốc gia
Dù ai phỉnh phờ mua chuộc
Quyết không đem bán linh hồn cho quỷ
“ Chữ TIN còn lại chút nầy làm ghi!”
NGỌN CỜ QUỐC GIA
Có những trí thức Miền Nam hèn nhát
Tự xưng là người ” Không cộng sản “
Phủ nhận ngọn cờ Vàng Quốc gia
Bảo rằng ta chẳng Cộng
Cũng không phải Quốc Gia
Vậy mi từ dâu ra
Hay là từ đất nẽ
Vọt lên thành tườu già
Vậy tườu già lắng nghe
“NGƯỜI LÍNH GIÀ” lẫm liệt
Thống Tướng Lê Văn Tỵ
Bênh vực ngọn Cờ Vàng
Hồi mới lập Đệ Nhất Cộng Hòa
Tổng Thống Ngô Đình Diệm
Muốn sửa lại Quốc Kỳ, Quốc Ca
Thống Tướng dõng dạc thưa
Xin Tổng Thống làm ơn
Giữ lại lá Cờ Vàng
Bởi vì Anh em chúng tôi
Khi sống đứng dưới lá cờ nầy chiến đấu
Khi chết lá cờ nầy bọc thây
Nay các ngươi là ai
Sinh ra từ Miền Nam
Nuôi cho ngươi ăn học
Giữ cho ngươi bình an
Nay nước xưa đã mất
Phủ nhận ngọn Cờ Vàng
Phải nọc ra đét đít
Vì vậy mà làn ranh Quốc – cộng vẫn còn đó cho đến khi nào chế độ phản nước, hại dân việt cộng bị xóa sạch, lá cờ máu tiêu vong thì mới không còn vấn đề làn ranh Quốc – cộng.

Nguyễn Nhơn
Viết lại giữa những ngày
trốn dịch chệt vũ hán
22/3/2020
Phụ đính
LẤP LỬNG TRÊN LẰN RANH QUỐC/CỘNG
Tôn Nữ Hoàng Hoa
Tôi nhớ những ngày, tháng, năm đầu tới Mỹ, Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn CS tại Hải Ngoại (TTNVTNCSTHN) với tinh thần chống Cộng rất cao và ai ai cũng mơ ước một ngày quang phục quê hương. Nhưng hôm nay nhìn thấy sự ồ ạt vào Mỹ của bọn CSVN, nghe ra rất buồn cười và phi lý
Chúng dùng tiền, dùng danh lợi mua chuộc những con người có lập trường chao đảo để trở thành những cái loa rè phường xóm. phát thanh vào đời sống của dân Tỵ Nạn trên thái độ lấp lửng của chúng.
Chúng đã tạo ra rất nhiều tổ chức hội đoàn xã hội chính trị và ở đâu người Việt Quốc Gia cũng thấy toàn chính nghĩa.. Đôi lúc, những tư thù cá nhân, những tranh chấp hơn thua với nhau cũng đã được đưa ra thanh toán nhau mà cả hai bên đều có tác phong đấu tranh cho chính nghĩa. Người dân Tỵ Nạn như lạc vào mê hồn trận không nhận thức được đâu chánh, đâu tà?
Chính vì sự bành trướng của bọn VC ở hải ngoại rất lớn qua truyền thông ảo, qua mạng, chúng đã trở thành một mối lo âu cho người Việt tỵ nạn CS.
Bên cạnh đó còn có rất nhiều nhà chính trị nừa nạc, nửa mở trên những thái độ lấp lửng làm tan nát sự sinh hoạt của TTNVTNCSTHN . Song song với thái độ lấp lửng đó bọn VC dùng bạo sách đấu tố mà chúng đã thi hành trong thập niên 50 đã đưa đạo đức cổ truyền của dân tộc VN xuống vực thẳm. Đó là chiến dịch đấu tố trên bạo sách Cải Cách Ruộng Đất. Từ một đứa con chỉ mặt bố mẹ , anh chị em trong gia đình đấu tố, bôi nhọ, sỉ nhục cho người ta uất ức mà chết.. Từ những tên tá điền được chủ cho thuê đất đai cày cấy kiếm ăn nhưng lại dùng trò sỉ nhục lăng mạ để giết điền chủ. Những tàn tích đó VC vẫn áp dụng trong thời buổi hôm nay. Chúng cũng dùng những tên vô sỉ, không học hành thiếu lòng trắc ẩn bôi nhọ sỉ nhục người Quốc Gia từ ngày này qua ngày khác với một hy vọng triệt hạ đối phương và làm khiếp nhược những người chung quanh, hầu chúng thực thi những kế hoạch đã dàn dựng.
Tại sao chúng tôi dùng hai chữ lấp lửng để chỉ bọn Việt gian, bọn CS trá hình trong dòng người Quốc Gia. Tại sao lại Lấp Lửng? Vậy lấp lửng là gì? Lấp lửng là có tính chất mập mờ, không rõ ràng minh bạch, cố ý để cho mọi người muốn hiểu thế nào cũng được.
Để đối lại với những trò lấp lửng đó người Việt Quốc Gia đã có lằn ranh Quốc/cộng rõ ràng. . Chính đó là lẽ mà người Việt tỵ nạn CS đã nhìn thấy .
Có những người khi đưa ra một phong trào, một chương trình rất hữu hiệu với một đường lối chống Cộng rõ ràng và đã được người tỵ nạn cs hưởng ứng yễm trợ rất đông đảo. Nhưng khi chương trình hành động của họ đã cố ý xoá bỏ lằn ranh Quốc Cộng . Tự cho mình là người cấp tiến đồng hoá bạo quyền VC là chính quyền, xem truyền thông của VC và Quốc Gia ngang nhau thì ở đó sẽ không còn sự yễm trợ của quần chúng và truyền thông người Việt tỵ nạn CS nuã và cái chính nghĩa ban đầu đã không còn trong lòng tin của dân chúng.
Tại sao? Muốn có lòng tin của quần chúng là những người đó phải có lập trường Quốc Gia minh bạch. Một khi lập trường Quốc Gia minh bạch thì đường lối rõ ràng và tạo được lòng tin của quần chúng. Một người nói tôi chống Cộng mà đi về VN như đi chợ thì quần chúng sẽ không bao giờ tin. Tại sao? Rất rõ ràng khi người Việt tỵ nạn CS vượt thoát khỏi chế độ CS là bởi họ không thể sống dưới một chính sách bạo tàn, cuộc sống của họ rất bấp bênh trước trò áp bức của VC. Họ bỏ nước ra đi vì không thể sống với VC. Vì lẽ đó các quốc gia trên thế giới mới cho họ định cư ở những nước họ.
Một người muốn có được sự yễm trợ của Người Việt Tỵ nạn CS mà lại tuyên bố là: mình đã lớn lên ở đây thì với sự ăn học ở đây,mình không thể không chấp nhận CSVN là một quốc gia được. Nhưng với người Việt tỵ nạn CS họ sẽ không bao giờ chấp nhận nhà nước CSVN là một chính quyền hợp lệ. Đối với người tỵ nạn cs họ nghĩ rằng nhà nước VC không phải là một chính quyền hợp lệ. Bởi theo Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền một quốc gia có một chính quyền hợp lệ là chính phủ đó phải được thông qua ý nguyện của người dân. Ý nguyện của người dân được xác định rõ ràng qua các cuộc phổ thông đầu phiếu
Thử hỏi từ khi VC chiếm miền Bắc và cai trị miền Nam trên 60 năm có khi nào VC đã tổ chức một cuộc phổ thông đầu phiếu?
Trong khi VC tự lấy mình làm thước đo cả thế giới cùng với tốc độ thùa nhận của những người mang danh chống Cộng này có thể có sự yễm trợ của người dân không?. Vì thế, những tư tưởng nửa nửa mở này không cùng nguyện vọng chung của người Việt tỵ nạn CS thì thử hỏi những người Việt tỵ nạn CS làm sao có chung “ngôn ngữ” với họ được. vì thế, đừng hỏi tại sao người ta không còn ủng hộ mình nữa
Nói như vậy để qúi vị hiểu răng người Việt tỵ nạn CS rất rõ ràng. Anh chống Cộng thì chúng tôi ủng hộ anh. Còn anh lấp lửng trên lằn ranh Quốc Cộng thì chúng tôi không còn ủng hộ anh nữa? Period.
Một thì dụ điễn hình hơn là cách đây mấy năm khi tôi mới dọn về Florida. Trong thời gian này Cố Giào Sư Nguyễn Ngọc Bích đã hết sức vận động chính quyền Mỹ thay đổi ngày 30/4 thành ngày VNCH.
Bà Đồng Thanh Ingalls lúc bấy giờ đã vận động thuê xe Bus đưa người dân FLorida đi ủng hộ thay đổi ngày Quốc Hận. Bà Đồng Thanh Ingalls trước đây là thành viên của Nghị Hội dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Ngọc Bích
Sau đó chúng tôi gọi cho một số người chống Cộng ở Florida yêu cầu bà ta không nên làm vậy. Ông Lưu Văn Tươi đã nói là chắc bà ta không biết và đã yêu cầu bà ta bỏ việc đó. Tôi cũng tin lời ông Tươi là cho bà Đồng Thanh không biết. Nhưng khi nghe tin bà Đồng Thanh đã mời Bộ Đội Sao vàng Điếu Cày về Tampa được tổ chức tại trung tâm sinh hoạt của Cộng Đồng Tampa Bay dưới nhiệm kỳ của ông Trần Công Thức. Và để make sure có dân chúng tham dự đông đảo họ đã tổ chức một buổi học tập Y Tế Cộng Đồng cho đồng hương sau thời gian ra mắt của Bộ Đội Sao Vàng Điều Cày và cũng tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng.
Có ai thấy được sự dàn dựng lấp lửng này không? Vâng chính những ngưòi Việt Quốc Gia tại Vùng Tampa Bay đã thấy điều này, qua sự hiện hữu của lằn ranh Quốc Cộng.
Tuy không còn trực diện trên chiến trường nhưng những người Việt tỵ nạn cs đã giữ được lằn Ranh Quốc Cộng trên sự khác biệt của ý thức hệ, để đánh tan những trò lấp lửng trên lằn ranh Quốc Cộng của những tên Việt gian nằm vùng…
Tuy nhiên, nếu người Việt tỵ nạn muốn trở mình trước vận mệnh của đất nước thì phải thoát xác từ cái kén để con ngài hoá thành con bướm bay lên cao thoát ra khỏi những tệ trạng do nghị quyết 36 của VC dàn dựng.
Vì thế tập thể người Việt tỵ nạn CS phải có chung cùng ngôn ngữ và mẫu số chung chống Cộng trước sự ồ ạt xâm nhập của VC qua Hoa Kỳ bằng những visa chỉ cần tiền là điều kiện ắt có và đủ.
Muốn được như thế, người Việt tỵ nạn phải bảo vệ lằn ranh Quốc/Cộng và phải đồng loạt lên tiếng về những hành vi lấp lửng trên lằn ranh đó. Tuy khó nhưng chúng ta phải cố gắng duy trì . Nếu không thì biết đến bao giờ chúng ta mới xây dựng lại những con người Việt trong những tháng năm đầu tỵ nạn CSVN.
***
XIN LỖI VÌ ĐÃ LẦM NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH
From: Julien Bui buijulien15@gmail.com

“MẸ NẤM” NGUYỄN N N QUỲNH ĐÃ SAI NHƯ THẾ NÀO?

Thưa quý vị, quý bạn,

Tôi nhận được tin này, nhiều lần, từ mấy hôm trước, do những người không quen biết chuyển đến. Hôm nay, nhận thư email của Lệ, cô em thân tín, người đã vì tôi gửi tiền ủng hộ NNNQ và tình nguyện cho một cơ quan bất vụ lợi tại Nam Cali, để lập hồ sơ, giúp đỡ các thương binh VNCH, mà chồng cũ của NNNQ là một. Bây giờ thì tôi tin chắc, nhờ Lệ, những gì người ta viết về NNNQ là có thực. Không khác trường hợp của MC/PBN Nguyễn Ngọc Ngạn.

Riêng tôi tự thấy xấu hổ vì biết mình đã tin lầm người, ngay khi được tin NNNQ “được trục xuất” qua Mỹ cùng với hai con và mẹ là Tuyết Lan (một học trò cũ của tôi). Tôi đã lầm khi kêu gọi bạn bè, đồng hương Nha Trang giúp đỡ tiền bạc cho hai mẹ con khi NNNQ còn trong tù. Tôi đã lầm khi, trong tư cách một cựu giáo sư Đại học Mỹ, viết thư xin Ủy Ban Nobel Hòa Bình tại Na Uy, cứu xét trường hợp NNNQ. Tôi biết mình đã lầm, và đã kéo theo quý vị, quý bạn trong sự lầm lỡ ấy. Nên tôi đã im lặng, gần một năm nay, diện bích, và đấm ngực, không viết gì về cô ta và gia đình. Há miệng mắc quai là thế.

Tôi xin lỗi quý vị, và quý bạn. Cách đây mấy tháng, tôi đã thay computer mới, và những bài và email cũ đều mất, more or less, vì quên không save chúng trong một hộp chứa độc lập, nên không nhớ hết tên và email của những vị đã gửi tiền cho TL và NNNQ. Xin quý vị thông cảm và tha thứ cho tôi.

NKQ
***
DỎM VÀ DỞM
PHẢI CHĂNG LÀ MỘT
Trần Trung Chính
Một số không nhỏ người Việt Nam phát âm không đúng về chữ R, chữ D, chữ GI…thí dụ Quỳnh Dao = Quỳnh Giao, giây = dây , về nhà = dzề nhà, cái rổ = cái gổ.
2 từ ngữ mà người viết dùng làm tựa đề bài viết này, tuy viết gần giống nhau và cách phát âm cũng khá tượng tợ như nhau, nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.
Theo ý kiến riêng của người viết, DỎM là âm trại của từ ngữ GIẢ, và của từ ngữ DỞ , thí dụ ĐỒ DỎM = hàng hóa có phẩm chất tệ hại, phẩm chất xấu
Từ ngữ DỞM có lẽ xuất xứ từ chữ RỞM. Tra từ điển, chúng ta thấy nghĩa của 2 từ ngữ này như sau :
DỞ : nghĩa thứ nhất: (Tính từ) không đạt yêu cầu, do đó không gây thích thú, không mang lại kết quả tốt. Thí dụ : vở kịch dở. Thợ dở. Dạy dở, Làm dở
Nghĩa thứ hai (Tính từ) có tính khí, tâm thần không được bình thường, biểu hiện bằng những hành vi ngớ ngẩn. Thí dụ : anh ta hơi dở người. Dở hơi (đây là nhóm từ mà người miền Bắc hay dùng, người miền Nam hay dùng nhóm từ “tửng tửng” để thay thế).
Nghĩa thứ ba (Tính từ) ở tình trạng chưa xong, chưa kết thúc. Thí dụ : đan dở chiếc áo , bỏ dở cuộc vui, dang dở câu chuyện thì có khách.
Bài viết này chú trọng vào nghĩa thứ nhất của tính từ DỞ
RỞM : Nghĩa thứ nhất (Tính từ) cố làm ra vẻ khác đời, nhưng lại dở, khiến trở nên lố lăng. Thí dụ : ăn mặc rởm, Đài các rởm. Bệnh thông thái rởm…
Nghĩa thứ hai : (Tính từ) giả, kém phẩm chất
Người viết chỉ chú trọng đến nghĩa thứ nhất của từ ngữ RỞM vì nghĩa thứ hai tương tự như nghĩa của từ ngữ DỞ.
Từ ngữ FAKE đã có từ lâu trong Anh Ngữ, nhưng có lẽ ông TRUMP là vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên sử dụng đến từ ngữ này nhiều nhất (để đối đầu với nhóm Thông Tin Thiên Tả – TTTT, điển hình là các cơ quan truyền thông lâu đời như CNN, Washington Post, ABC, NBC, Wall Street Journal…)
Tự Điển ANH – VIỆT cho rằng :
FAKE (verb) : 1/ Làm cho có vẻ thật, giả mạo. Thí dụ :He faked his father signature = nó giả mạo chữ ký của cha nó.
2/ Làm ra vẻ (cái gì), giả vờ. Thí dụ : fake surprise = giả vờ ngạc nhiên.
FAKE (noun) 1/ Có vẻ thật nhưng không phải thật. (đồ giả). Thí dụ : tác phẩm giả, nghệ thuật giả…
2/ Người giả mạo là ai khác để tìm cách đánh lừa. Thí dụ : kẻ mạo nhận
Từ điển WEBSTER định nghĩa như sau :
FAKE (verb) 1. To alter, manipulate or treat so as to impact a false character or appearance to.
2.Counterfit simulate.
3a. To deceive (an opponent) in a sports contest by simulated movement.
3b. to give a fake to (an opponent)
4.IMOROVISE AD-LIB whistle a few bars…and I’ll the rest on that is not what it purports to be as :
a) a worthless imitation passed off as a gehuine
b)IMPOSTOR CHARLATAN.
c) a simulated movement in a sports contest (as a pretended kick, pass or jump or a quick movement in one direction before going in another)
d) a device or apparatus used a magician to achieve the illusion of magic in a trick.
Từ ngày Trung Cộng trở thành “công xưởng” của thế giới, các nhà đầu tư bỏ tiền bạc, kỹ thuật sản xuất và ngay cả phát minh các sản phẩm kỹ thuật cao ( hi tech) được du nhập vào Trung Hoa Lục Địa ( nhờ nhân công giá rẻ) do đó đời sống của người dân Hoa Lục dần dần nâng cao. Nhưng chính quyền của Trung Cộng chơi ăn gian, ăn cắp các kiểu design của hàng hóa ngoại quốc (mà không cần phải trả tiền mua bản quyền) rồi gian lận cả đến hối đoái để giữ cho hàng hóa của họ luôn ở dưới giá thấp…khiến cho nhiều nước bị ảnh hưởng , như Hoa Kỳ công nhân không có việc làm, chính phủ HK thêm mắc nợ mà vẫn phải đi vay…v…vv. Hàng hóa do Trung Cộng sản xuất quá rẻ nhưng phẩm chất và mẫu mã không tinh vi sắc sảo bằng hàng thứ thiệt…Và người Việt Nam gọi các hàng hóa do Trung Cộng chế tạo là HÀNG DỎM.
Thí dụ xe gắn máy do Trung Cộng chế tạo thì không cách nào có thể qua mặt được xe gắn máy do Nhật chế tạo, đó là chưa kể xe đó không an toàn, có thể xe dễ bị cháy trong khi xe đang di chuyển, xả khí thải nhiều Dioxid Carbon, làm môi trường bị ô nhiễm.
Thí dụ : Trung Cộng cũng cho AIRBUS và BOEING đầu tư trong kỹ nghệ hàng không, nhưng các máy bay do Trung Cộng sản xuất chỉ chú trọng vào quân sự, và các máy bay chở khách chỉ dùng trong nội địa Trung Hoa mà thôi . Các làng AIRLINES của ngoại quốc chưa dám mua máy bay do Trung Cộng chế tạo, vì họ biết chắc là nếu có mua thì khách hàng của họ sẽ bỏ qua hãng AIRLINES khác.
Về thị trường buôn bán vũ khí, Trung Cộng có vẻ khấm khá hơn, tuy các nước nhỏ hay mua vũ khí của Trung Cộng vì dễ mua, đó là nói về vũ khí hạng nhẹ và buôn bán ở số lượng nhỏ, chớ Trung Cộng chưa có khả năng thực hiện những contracts lớn với trị giá hàng tỷ dollars như Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp…
Người viết chỉ mới đưa một số thí dụ cụ thể có tính cách vật chất và cụ thể như hàng hóa và sản phẩm. Thế con người với 2 hình thái vật chất về cơ thể và thái độ ứng xử trong xã hội, liệu có CON NGƯỜI DỎM và CON NGƯỜI DỞM hay không ? Câu trả lời do người viết nghĩ ra : cũng có thể có trường hợp riêng lẻ CON NGƯỜI DỎM, hay trường hợp riêng lẻ CON NGƯỜI DỞM và đặc biệt có cả 2 trường hợp CON NGƯỜI DỎM và CON NGƯỜI DỞM xảy ra cùng một lúc nơi một cá thể duy nhất.
Qua sự quan sát của cá nhân người viết trong vòng 30 năm trở lại đây (từ năm 1990 đến nay – năm 2020), chỉ riêng cộng đồng người Việt không thôi, đã có ít nhất 13 loại NGƯỜI DỎM, phân bố theo thứ tự như sau :
1.)Chính trị gia dỏm
1.1 Đào Minh Quân : người viết từ trại tỵ nạn Bataan – Phiulippines đến Los Angeles vào những ngày cuối tháng 10/1989, qua những người bạn tới trước, họ cho hay là ông Đào Minh Quân đã thành lập Chính Phủ Lâm Thời tại miền Nam Cali (vùng Orange County). Qua sự dò hỏi anh Nguyễn Tấn Dược (cựu Đại Úy Biên Tập Viên Cảnh Sát), cá nhân người viết được biết là ông Đào Minh Quân là cựu trung úy Địa Phương Quân, thành công trong lãnh vực chế tạo chip điện tử, nay có tiền bạc đi mua danh chính trị. Có những lúc ông Đào Minh Quân thuê Limousine di chuyển với trang phục và nghi vệ y như một Thủ Tướng Chính Phủ thứ thiệt. Có lập trường chống Cộng Sản nhưng tin vào một thế lực “siêu nhiên” sẽ giúp ông lật đổ bạo quyền Cộng Sản Việt Nam ! Tôi nói với anh Nguyễn Tấn Dược : “vậy ông Đào Minh Quân là người cõi trên, người hạ giới như bọn mình sẽ không hiểu ông ta đâu. Thôi đừng dính vào công việc của ông ta “. Hơn 30 năm trôi qua, Business của ông Đào Minh Quân vẫn “y như cũ” nghĩa là tới năm 2020, tình trạng cũng y như hồi 1989 !!!
1.2 Nguyễn Hữu Chánh : khoảng 1993-1994, ông Nguyễn Hữu Chánh cũng quảng cáo thành lập và ra mắt “Chính Phủ” với nhiều quan chức của VNCH tham dự như : cựu Tổng Trưởng Ngô Trọng Anh, cựu Trung Tướng Linh Quang Viên, cựu Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, cựu phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh…Anh Võ Văn Sĩ , cựu Thiếu Tá Công Binh, nguyên Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn Công Binh của Sư Đoàn 2 BB (đang chủ trương tờ đặc san ĐẠI NGHĨA tại San José) có yêu cầu người viết đi Nam Cali tham dự buổi ra mắt chính phủ của Thủ Tướng Nguyễn Hữ u Chánh để rõ hư thực. Trở lại San José, người viết có viết một bài tường trình và anh Võ Văn Sĩ có cho đăng trên đặc san ĐẠI NGHĨA. Kết luận của bài viết này là : chính phủ của Nguyễn Hữu Chánh là một tổ chức HỮU DANH VÔ THỰC. Và chính cá nhân ông Nguyễn Hữu Chánh là một “đại bịp”
Đồng bào VN Tỵ Nạn Cộng Sản vùng Bắc Cali chất vấn anh Võ Văn Sĩ là phải đưa chứng cớ rõ ràng hơn, chúng tôi chưa có dịp viết thêm vì đặc san ĐẠI NGHĨA mỗi tháng chỉ xuất bản có một lần, thì ngay tại quận Cam (Orange County) đã xảy ra một trận bút chiến dữ dội giữa ký giả LỮ GIANG (bút hiệu của Thẩm Phán Nguyễn Cần) với phe nhóm của Nguyễn Hữu Chánh, rồi sau đó nhóm của Nguyễn Hữu Chánh lại đụng độ và thách đấu đối thoại với Luật Sư Hoàng Duy Hùng của Texas.
Tất cả những “bài tẩy” đã được 3 phe trình làng nên người viết thấy không cần phải lập lại trên bài viết này.
1.3 Hoàng Kiều : từ sau 30-4-1975 đến 2016, không ai biết nhân vật này làm gì và ở đâu,. Bắt đầu được người Việt biết đến sau coup “chơi nổi” là lấy vợ trẻ là người mẫu “ Ngọc Trinh”. Khi Hoàng Kiều lấy Ngọc Trinh, lời của bản nhạc 60 NĂM CUỘC ĐỜI (tác giả là nhạc sĩ Y VÂN) được chế lại như sau :
Năm anh 20 , bà nội em mới sinh ra đời
Ngày anh 40, má em mới sinh ra đời,
Ngày anh 60, em cũng vừa “thôi nôi”
Không bao lâu sau, họ chia tay ( dư luận đồn rằng, đồng hồ của Hoàng Kiều lúc nào cũng chỉ 6: 30 hoặc cố lắm cũng chỉ tới 6:25 là tối đa, nên chả “làm ăn” gì được). Sau khi chia tay với Ngọc Trinh, Hoàng Kiều xoay ra chi tiền sai khiến một số tay sai như cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức, sĩ quan Bùi Đẹp, Sĩ Quan Cù Thái Hòa, cựu SVSQ Võ Bị Tsu A Cầu, cựu sĩ quan KQ Thiếu Tá Lộc (người viết quên mất họ) đi “bưng bô” và “nâng bi” cho Hoàng Kiếu.
Hành động của Hoàng Kiều tương tự như Mộ Dung Phục vào cuối truyện LỤC MẠCH THẦN KIẾM bị thuộc hạ bỏ rơi chỉ còn một mình trơ trọi, muốn lên ngôi vua nước Yên nhưng không thể, bèn phát huy sáng kiến là cho kẹo đám trẻ con ở các nghĩa địa, đứa nào gọi Mộ Dung Phục là “bệ hạ “thì sẽ được PHÁT KẸO.
Một vài netters nhận định rằng gương mặt của Hoàng Kiều là gương mặt của “thằng cù trâu” (miền Bắc gọi là thằng chăn trâu, miền Nam gọi là thằng giữ trâu, dịch ra tiếng Anh là buffalo keeper), ý hẳn chê Hoàng Kiều không có vẻ “trí thức”, quả thật ăn nói quê mùa xấc xược như là vừa dứt một câu lại hỏi cử tọa “hiểu không?”. Đa số người nghe thì chưa phải dân giàu có cỡ triệu phú tỷ phú nên không hiểu nhưng cứ vỗ tay ào ào để nhận “pourboire”, do vậy Hoàng Kiều cứ đinh ninh y ta là có “ảnh hưởng “ đến đa số quần chúng !
Điểm chung của những CHÍNH TRỊ GIA DỎM là dốt nát, nhưng có tiền, gần cuối đời đi mua danh của bá tánh để được sống trong cảm giác “TỰ SƯỚNG”. Điểm chung thứ hai là các CHÍNH TRỊ GIA DỎM không có “ý chí”, không có lý tưởng” ,và nhất là không có tài TỔ CHỨC nên chỉ tập họp được một đám “lâu la tay sai” chứ không bao giờ có ĐỒNG CHÍ hay CỘNG SỰ VIÊN gì hết. Mà đầu thế kỷ 20 , nhà thơ Trần Tế Xương đã nói rồi : “ Hết tiền hết gạo, hết ông tôi ”
Chờ xem.
2.) Tín ngưỡng dỏm
2.1 Giáo phái Thanh Hải do Thanh Hải Vô Thượng Sư khai sáng. Ngôn từ và thủ thuật quảng cáo của bà Thanh Hải làm nhiều lầm tưởng môn phái Thanh Hải là một chi nhánh mới của Phật Giáo. Thanh Hải Vô Thượng Sư rêu rao là tín đồ muốn được giải thoát khỏi “bể khổ” là phải được Vô Thượng Sư “truyền Tâm Ấn”. Trong khi Đức Phật nhiều lần giảng dạy là : “Ta chỉ là người chỉ đường, ta không có quyển lực cứu rỗi hay đe dọa ai cả, ta cũng không có quyền lực ban phát ân huệ hay phước lành cho bất cứ ai. Nếu các Phật Tử muốn được giải thoát thì phải tự tu tập , lấy trí huệ của chính mình làm phương tiện để tiến tới cứu cánh giải thoát”. (Một vị sư Việt Nam ở Đài Loan tố cáo rằng Thanh Hải Vô Thượng Sư đã sang Ấn Độ học tà thuật của một giáo phái “thần bí” rồi đem “thuốc và bùa mê” làm mê hoặc đệ tử khờ khạo và nhẹ dạ)
2.2 Giáo phái Tiếp Hiện do Thiền sư Nhất Hạnh khai sáng, dựa vào triết thuyết Phật giáo, nhưng không gọi Phật Thích Ca là vị giáo tổ mà lại gọi là Ông Bụt, khốn nỗi khi viết sách hay dịch kinh, ông bà Nhất Hạnh – Chân Không (Cao Ngọc Phượng) không hề đề cập đến Kinh Bụt, mà chỉ thấy nhắc đến Kinh Phật !!!
Đạo Phật có 84,000 pháp môn, hai ông bà Nhất Hạnh và Chân Không đã sáng tạo ra pháp môn thứ 84,001 và thiên hạ gán cho tên là PHÁP MÔN SỤP LỖ. Trước 1975, Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh lấy vợ là bà Cao Ngọc Phương , sinh 2 con rồi làm thủ tục “biến phụ nữ ăn mặn” này thành Sư Cô CHÂN KHÔNG. Bản thân ông ta thì từ bỏ chữ THÍCH và chức vị THượng Tọa mà tự xưng là THIỀN SƯ Nhất Hạnh.
Tính chất DỎM của 2 ông bà này là trên WEBSITE “Thư Viện Hoa Sen” : chủ nhân Websites này gọi là Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh và Sư Cô CHÂN KHÔNG : Nhất Hạnh từ bỏ chức vị Thương Tọa, vậy ai phong cho ông ta lên chức HÒA THƯỢNG ? Tại sao không gọi Cao Thị Ngọc Phượng là Sư Bà mà lại gọi là Sư Cô ? Chắc bà mẹ 2 con này còn “trinh” ở “lỗ rốn” chăng ?
Tương tự như vậy, Hồ Chí Minh giết người hàng loạt, chưa bao giờ đi tu, chưa bao giờ làm được việc thiện ích nào mà bọn Phật Giáo Ấn Quang và Phật Giáo Quốc Doanh phong làm Bồ Tát Hồ Chí Minh, đúc tượng đặt trước tượng Phật Thích Ca, bắt “bá tánh” quỳ lạy xì xụp.
2.3 Giáo phái Tân Thiên Địa – Shincheonji của giáo chủ Lee Man-hee (tiếng Việt dịch là Lý Vạn Hy : giáo phái này là một nhóm Cơ Đốc giáo Nam Hàn quan niệm rằng Jesus Christ xuất hiện trước mặt Lee Man-hee như “một hình tượng sáng rực rỡ”. Báo chí Nam Hàn gọi Lee Man-hee là một “nhà tiên tri DỎM”.
Mặc dù phát minh ra những lời giải thích lòng vòng và mơ hồ khó hiểu, giáo phái Tân Thiên Địa hiện đang đối diện với sự truy tố của văn phòng Chưởng Lý (tưc là Công Tố Viên Chính Phủ Nam Hàn) khi người ta biết chắc rằng số tín đồ của giáo phái này đã trở lại Nam Hàn trước khi chính quyền thành phố Wuhan của tỉnh Hố Bắc (miền Trung của Trung Hoa Lục Địa) phong tỏa thành phố này, nhóm này bất tuân lệnh cách ly và trốn tránh xét nghiệm. Đó chính là lý do giải thích tại sao số người Nam Hàn bị tăng vọt hơn 9,000 người trong tháng 2 năm 2020 (nghe nói người trưởng giáo đã lên tiếng xin lỗi toàn dân Nam Hàn về chuyện bất tuân này)
3. Tu sĩ DỎM : ở Việt Nam, cả 2 tôn giáo lớn như Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo đều có tu sĩ DỎM.
3.1 Tu sĩ DỎM của Phật Giáo : (những nhân vật được nêu ra trong bài viết chỉ là những thí dụ điển hình)
3.1.1 Thich Đôn Hậu : ngay từ cuối năm 1967, Thích Đôn Hậu đã bỏ thành phố Huế đi theo VC (chứ không phải VC bắt đi theo khi chúng rút khỏi thành phố Huế sau Tết Mậu Thân, sau 1975 Thích Đôn Hậu giữ chức Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc). Mặc dù không trực tiếp ngồi xử án hay ra lệnh giết khoảng 7 ngàn nạn nhân của thành phố Huế (đa số là quân nhân công chức và đảng phái của VNCH như Quốc Dân Đảng, Đại Việt…) nhưng Thích Trí Quang và Thích Đôn Hậu phải liên đới chịu trách nhiệm về trận thảm sát này vì tất cả các tên đồ tể giết người này đều là tay chân thân tín của Thich Trí Quang và Thích Đôn Hậu hết cả. Thí dụ như : Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan,, Nguyễn Đóa,Nguyễn Thị Đoan Trinh..v…v…
3.1.2 Thich Hộ Giác (tục danh là Ngô Bửu Đạt) khi đang làm Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo (cấp bậc đồng hóa là Thiếu Tá) đã cải trang mưu toan trốn theo VC , bị ANQĐ bắt giữ ở bìa rừng chiến khu Dương Minh Châu. Khi bị giải giao về Sài Gòn, Thượng Tọa Thích Tâm Giác xin với Chuẩn Tướng Vũ Đức Nhuận (Cục Trưởng Cục An Ninh Quân Đội) đừng làm lớn chuyện vì nếu mọi người biết chuyện thì Phật Giáo sẽ mất uy tín. Do đó, Thich Hộ Giác làm đơn xin từ chức, Thượng Tọa Thich Tâm Giác đề cử Thượng Tọa Thich Thanh Long làm Phó Giám Dốc thay thế Thích Hộ Giác. Tới năm 1973, Thượng Tọa Thích Tâm Giác qua đời vì bị ung thứ óc và Thượng Tọa Thích Thanh Long kế nhiệm ông lên giữ chức Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo.
Sau tháng 4 / 1975 Thượng Tọa Thích Thanh Long bị chính quyền VC bắt giam đi tù và trong khoảng 10 năm trở lại đây, trên internet xuất hiện bài viết của Trung Tá Phan Lạc Tiếp viết về Thượng Tọa Thích Thanh Long dưới tiêu đề ÔNG SƯ NHÀ QUÊ.
3.1.3 Những nhà sư nằm vùng VC như Thích Minh Nguyệt, Thích Thiện Hào, Thích Trí Dũng, ni sư Huỳnh Liên…. đều được VC ân thưởng xứng đáng, có ông như Thích Thiện Hào còn khoe cho phật tử thấy là ông ta có Huân Chương Hạng Ba Thành Đồng Tổ Quốc nữa mới oai…
3.2 Tu sĩ DỎM CỦA Thiên Chúa Giáo : số này xuất đầu lộ diện tưởng rằng ít hơn tu sĩ DỎM của Phật Giáo Ấn Quang, nhưng nếu làm thống kê và tính theo tỷ lệ thì có lẽ cũng ngang ngửa. Chúng ta có thể kể : linh mục Phan Khắc Từ, linh mục Nguyễn Ngọc Lan, linh mục Chân Tín, linh mục Trương Bá Cần, linh mục Vương Đình Bích…(những linh mục DỎM này họp nhau thành lập Hội Người Công Giáo Yêu Nước quyền lực và tài chính còn lớn hơn Tòa Tổng Giám Mục Địa Phận Sài Gòn và Địa Phận Huế)
Thắc mắc của người viết : những tu sĩ DỎM của Thiên Chúa Giáo khi chết trình giấy do Hội Những Người Công Giáo Yêu Nước cung cấp, thì không biết Thánh Phê Rô sắp xếp cho họ ở đâu ? Hay Thánh Phê Rô cấp giấy giới thiệu mới để di chuyển bọn này về Địa Ngục ? Và khi di chuyển có lộ phí hay bọn họ phải đi bộ theo đúng lời dạy của Hồ Chí Minh : LAO ĐỘNG LÀ VINH QUANG ?
GHI CHÚ : những tôn giáo khác có tầm vóc nhỏ hơn như Tin Lành, Cao Đài , Hòa Hảo… chắc cũng có loại TU SĨ DỎM, nhưng vì không biết nên người viết không liệt kê trong bài viết này.
4. Quân nhân DỎM
4.1 Tướng lãnh DỎM : đạt chức vị Đại Tướng nhưng không tốt nghiệp trường Võ Bị nào hết, chưa bao giờ nắm trung đội, đại đội, tiểu đoàn,, trung đoàn, sư đoàn…nắm giữ Bộ Quốc Phòng trong nhiều năm và đã “nướng” binh lính của mình đến vài triệu người mà vẫn được truy tặng là “anh hùng dân tộc”. Đó là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Sau khi về hưu, phóng viên hỏi ý kiến của Đại Tướng Westmoreland đánh giá thế nào vế tài điều binh của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Đại Tướng Westmoreland nói rằng : Đại Tướng Giáp chỉ làm việc được trong các xứ độc tài thôi, chứ ở Hoa Kỳ và các quốc gia có thể chế Dân Chủ Tự Do, chỉ cần binh sĩ tử trận có 5-10 ngàn người thôi, là bị cách chức ngay. Trong khi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đề cho binh sĩ của mình bị giết khoảng 2-3 triêu người mà vẫn được trọng dụng ( Tướng Giáp bị Tổng Bí Thư Lê Duân tống qua làm Phó Thủ Tướng Đặc Trách Kế Hoạch Hóa Gia Đình vào năm 1982, không phải vì tài lãnh đạo dở trong chiến tranh mà là vì Lê Duẩn sợ Tướng Giáp tranh mất chức Tổng Bí Thư của ông ta.!)
4.2 Sĩ quan DỎM : thời VNCH có những anh con nhà giàu giả dạng Thiếu Úy, Trung Úy để tán gái hay cưới được vợ. Sau 30 tháng 4 năm 1975, bị “tình báo nhân dân” tố giác nên bị đưa vào trại Cải Tạo cùng với Sĩ quan thứ thiệt. Cá nhân người viết có hỏi một anh trung Úy DỎM là anh học khóa mấy Thủ Đức, anh nói anh học khóa 28 trường Bộ Binh Thủ Đức. Tôi bảo anh ta Trường Bộ Binh Thủ Đức làm gì có khóa 28, cuối năm 1967 là khóa 27 cuối cùng, sau đó là khóa 1/68, khóa 2/68, khóa 3/68…Thương hại anh ta , tôi bảo cứ lên khai thiệt với Ban Giám Thị chứ sĩ diện hão thì không có ngày về. May cho anh ta là chấp pháp tra hỏi quá trình hoạt động thì anh ta trả lời trớt quớt., nên mãi một năm rưỡi sau (gần cuối 1976) thì anh ta được VC trả về nhà.
4.3 Hạ sĩ quan DỎM: năm 1972 – mùa hè đỏ lửa, chính phủ VNCH ban hành Lệnh Tổng Động Viên , quân trường ứ đọng vì không có chỗ trống để huấn luyện. Khóa 9/72 tập trung ở Trung Tâm 3 Tuyển Mộ và Nhập Ngũ, được chia làm 4 khối 9A, 9B, 9C, 9D Khối A và B lên Quang Trung và Thủ Đức trước, nhóm 9C ra Trường Đồng Đế thụ huấn. Rồi sau tháng 1/1973 Hiệp Định Paris ra đời, Tổng Cục Quân Huấn chỉ thị cho các quân trường đưa SVSQ đã học xong 8 tuần huấn nhục về các tiểu khu đi chiến dịch tranh thủ nhân tâm. Một số SVSQ đi chiến dịch ở các tiểu khu gần Sài Gòn như Long An, Long Khánh, Lâm Đồng.. hay dù về Sài Gòn chơi vài ngày. Cá nhân người viết có gặp một số SVSQ dù về Sài Gòn nhưng thay vì thấy đeo alpha thì có một vài tên đeo cánh gà màu vàng ở vai. Hỏi ra thì mấy tên này giải thích, ở làng các thôn nữ biết là đeo alpha thì tương lai sẽ là Sĩ Quan , cho nên đi mua cánh gà màu vàng hay màu đen tác chiến thì dễ tán gái quê hơn.
4.4 Lính DỎM : người viết không có ý định viết về những người lính Kiểng hay những người mặc đồ lính để trốn quân dịch. Lính DỎM viết trong bài này là nói về mấy tên du kích VC nói phét quá sức tưởng tưởng, như hồi 2019, có tên VC lập hồ sơ giả để nhận huy chương “anh hùng” của QĐND. Tên này viết trong bảng thành tích là y một tay nắm kéo trực thăng UH-1B xuống, tay kia thò ra phía sau rút súng K-54 bắn chết vài tên lính Mỹ ngồi trên trực thăng. Tôi gọi những tên VC này là Lính DỎM vì y chưa biết là trực thăng UH-1B mạnh cỡ nào, ông bạn pháo binh của Nhảy Dù cho biết cây trọng pháo 105 ly thường nặng 6 tấn, nhưng pháo 105 ly dã chiến chỉ nặng có 4 tấn rưỡi. Vì pháo 130 ly của VC bắn xa hơn, nên khi đơn Nhảy Dù hay TQLC bị pháo 130 ly tác xạ, máy bay trực thăng UH-1B sẽ bốc cây pháo 105 ly dã chiến này đến gần cây 130 ly, phản pháo liền (cây 105 ly dã chiến thả xuống đất là trong vòng 6 phút có thể tác xạ liền, bắn được nhiều tràng pháo binh hơn và chính xác hơn cây 130 ly nhiều)
5. Liệt sĩ DỎM : VC tung hô liệt sĩ Lê Văn Tám tự tẩm xăng chạy vào kho xăng Nhà Bè làm nổ tung kho xăng. Bọn chúng còn viết sách báo và thành lập một công viên mang tên Lê Văn Tám (nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi cũ). Cách nay vài năm , một giáo sư của Viện Sử Học Hà Nội, Giáo Sư Phan Huy Lê – bạn thân của Trần Huy Liệu tiết lộ là Lê Văn Tám là một nhật vật hư cấu không có thật, vì không biết Lê Văn Tám là con cái của ai, Lê Văn Tám không có thân nhân gia đình (có lẽ từ Hỏa Tinh xuống Địa Cấu để làm liệt sĩ giúp Đảng CSVN chống Pháp).
Năm 1966, cán binh Nguyễn Văn Bé đang tải đạn ở Long An thì bị Biệt Kích của VNCH bắt sống, anh này xin hồi chánh, đang ở Trung Tân Chiêu Hồi Thị Nghè thì hay tin báo đài của Hà Nội truiy tặng anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Bé với những chiến tích “dỏm”. Bộ Chiêu Hồi liền tổ chức họp báo và trình diện cho báo chí Liệt Sỹ Nguyên Văn Bé vẫn còn sống. Biết bị hố, đài phát thanh Hà Nội và Đài Phát Thanh của MTGP dẹp bỏ mục quảng cáo vinh danh Liệt Sỹ Nguyễn Văn Bé mà không hề có lời giải thích.
6. Giáo sư DỎM : có những người có văn bằng “thiệt” do trường Đại Học “ thiệt” cung cấp nhưng không biết cái gì cả, suốt đời không có công trình nghiên cứu mà ngồi ở địa vị cao quý . Mới đây nhà văn Trần Mạnh Hảo chỉ đích danh ( bài viết trên Net đề ngày 13 tháng 3 năm 2020)
6.1 “Giáo sư DỎM” Nguyễn Quang Thuấn – nguyên chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam – phó chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, đương kim Ủy Viên Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế cho Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Nhà văn Trần Mạnh Hảo chỉ rõ “vào công cụ tìm kiếm Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Quang Thuấn không hề tìm thấy một bài viết nào của nhà lý luận này”. Nhà văn Trần Mạnh Hảo viết tiếp : : “Một ông chưa hề viết lách, chưa hề có bài báo nào lên mạng, sao có thể ngồi ghế Phó Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương của Đảng Cộng Sản Việt Nam?
Hiện nay trong mùa Đại Dich Corona Wuhan, cả nước biết đến Giáo Sư – Tiến Sĩ Nguyễn Quang Thuấn vì ông là bệnh nhân mang số 21 đi Âu Châu (Anh + Italia) về nước mà khai láo lộ trình và che dấu những người đã tiếp xúc sau khi phi cơ đáp xuống phi trường Nội Bài. Công An Hà Nội giữ ông cách ly theo luật định và thẩm vấn ông Giáo Sư – Tiến Sĩ thì mới lòi ra ông Thuấn có vợ bé và có con với bà vợ bé này (ảnh được đưa lên net).
6.2 Giáo sư DỎM Nguyễn Đắc Xuân , giáo sĩ Alexandre de Rhode sinh ngày 15 tháng 3 năm 1591, nhân kỷ niệm 400 năm ngày sinh nhật của ông, tên Giáo Sư DỎM này tuyên bố : Chữ quốc ngữ tạo ra không nhằm phát triển dân tộc ta mà là công cụ xâm lăng…”
Không nói ra thì người VN không biết, Nguyễn Đắc Xuân tự xưng là “Nhà Huế học”, cựu sinh viên ban Sử của phân Khoa Đại Học Sư Phạm Huế , nay đã gần 80 tuổi mà bộ óc toàn là BÃ ĐẬU chứ chẳng có “chất xám” gì hết :
A. Chữ quốc ngữ Latinh hóa được phát minh vào đầu thế kỷ 17,trong khi nước Pháp xâm lăng nước ta vào năm 1847 dưới thời vua Thiệu Trị. Vậy Giáo sư DỎM Nguyễn Đắc Xuân cho thiên hạ biết sở học của mình ra sao khi gần 150 năm sau “chữ quốc ngữ là công cụ xâm lăng của Đế Quốc Pháp ?”
B. Chính giáo hội Thiên Chúa Giáo của Pháp còn bị Robespierre và Dalton (cầm đầu 2 nhóm chính trị cực đoan là Jacobins và Girondins ) tàn sát trong Cuộc Cách Mạng 1789, rất nhiều giáo sĩ phải trốn ra nước ngoài lưu vong, đợi 15-20 năm sau mới dám trở lại nước Pháp. Điển hình là giáo sĩ Bá Đa Lộc (Pigneau de Béhaine) không dám trở lại Pháp, sau đó ông theo chúa Nguyễn Ánh vào Gia Định rồi chết tại Sài Gòn. Mộ của ông về sau được gọi là Lăng Cha Cả, nằm tại cổng trại Phi Long trên đường đi vào phi trường Tân Sơn Nhứt.
C. Nước Anh và nước Hòa Lan đi tiên phong trong việc đi chiếm thuộc địa mở đầu cho việc thành lập Đế Quốc. Chứng cớ là nước Anh chiếm Ấn Độ và Hòa Lan chiếm Indonesia từ những năm đầu của thế kỷ 18, lúc đó chính phủ Anh và chính phủ Hòa Lan chưa thành lập Bộ Thuộc Địa mà giao trách nhiệm tuyển mộ và quản trị nhân viên cho Công Ty Đông Ấn quản trị Ấn Độ và Công Ty Đông Ấn Hòa Lan quản trị Nam Dương. Nước Pháp đi sau 2 nước Anh và Hòa Lan hơn 120 năm sau, vì khi Ferdinand de Lessep thành công trong việc đào kinh Suez vào năm 1862, nước Pháp dưới thời Napoleon Đệ Tam mới bắt đều đi xâm chiếm thuộc địa.
6. Học trò và Sinh Viên DỎM : chính quyền Việt Cộng “mị dân” bằng cách cho những thành phấn “cốt cán” của chế độ mà trình độ quá thấp kém được đi học các trường lớp có tên là Trường BỔ TÚC VĂN HÓA”, trường này chỉ có 3 tháng là qua một lớp, vì vậy chỉ cần 2 năm là học trò được cấp chứng chỉ tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Một số lên thẳng Đại Học (dân gian gọi là Học Đại = học mà chẳng hiểu gì cả). Tuy vậy nhu cầu quá lớn nên nhà cầm quyền Việt Cộng ra sắc lệnh thành lập Đại Học Chuyên Tu và Đại Học Tại Chức.
Thiết nghĩ người viết không cần bàn về hiệu năng của 3 Trường BỔ TÚC VĂN HÓA (bậc Trung Học) và Đại Học Chuyên Tu cũng như Đại Học Tại Chức.
Xin trích dẫn lời nhận xét của ông Hoàng Ngọc Hiến : “Dắt một con bò từ Việt Nam qua Liên Sô, rồi dắt về một phó tiến sĩ”.
7 .Nhà thơ DỎM : người viết không luận bàn về tài năng và nhân cách của những nhà thơ DỎM, chúng tôi chỉ đưa ra những thành quả của họ.
7.1 Tố Hữu ninh bợ và thán phục Stalin quá đáng như là
“Yêu biết mấy nghe con tập nói –
Tiếng đầu lòng con gọi Xít Ta Lin”.
Thi hào Vũ Hoàng Chương đã mắng Tố Hữu về sự “láo khoét” này rồi nên người viết không lập lại.
7.2 Xuân Diệu làm thơ “đấu tố” bố mẹ ruột
Ai về làng Bố Hạ
Nhắn vợ chồng thằng Thu (*)
Rằng chúng bây là lũ quốc thù
Lôi cổ bọn nó ra đây…
Bắt quỳ gục xuống đọa đầy chết thôi.”
Chú thích : vợ chồng thằng Thu chính là ông bà Ngô Xuân Thu, cha mẹ ruột của Xuân Diệu
Nhà văn Hoàng Hải Thủy dùng tiếng “Tây bồi” để phê phán tư cách của Xuân Diệu : FINIR L’ EAU DIRE (Finir = Hết , L’ eau = Nước , Dire = Nói)
7.3 Nhà thơ Bút Tre làm thơ để vinh danh “chiến công” của cô du kích :
O du kích cầm súng trường nhắm bắn máy bay Mỹ
Con Ma và Sấm Sét(*)trúng đạn , rơi ngay cửa…mình
Chú thích “Con Ma” = phi cơ Phantom F4 của Mỹ, Sấm Sét = phi cơ Thunderchief F-5 của Mỹ
O du kích = cô du kích
7.4 Năm 1982, khi đang bị giam tại Trại Cải tạo Bình Điền – Huế Thừa Thiên, chúng tôi một toán tù cải tạo khoảng 40 người được lệnh làm sạch sẽ con đường từ bến xe vào đến gần cổng trại để thân nhân của tù nhân đi bộ đến nhà thăm gặp khỏi bị lầy lội. Như thường lệ, cán bộ dẫn giải không cho phép tù nhân trò chuyện với người nhà trên đường đi. Hôm đó ,toán tù nhân chúng tôi gặp 2 người đẹp, một người khoảng 30 tuổi và cô gái đi cùng khoảng 24 -25 tuổi. Cô này rất xinh đẹp,ăn mặc rất nhã nhặn nhưng tươm tất lịch sự. Bỗng nhiên, anh Dương Viết Điền làm thơ chọc ghẹo cô gái :
Người đâu gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có tô mì hay chăng ? (nhại thơ của Nguyễn Du)
Hai người đẹp dĩ nhiên là cười, nhóm tù nhân chúng tôi cũng cười mà ngay cả 2 cán bộ dẫn giải cũng cười bò ra, điều đó làm chúng tôi không bị la rầy mà còn được châm chước thông cảm. Anh Điền phân trần : “đi tù đói quá thì phải hỏi có tô mì hay không chớ hỏi cái gì bây giờ ?”
Anh Dương Viết Điền sinh năm 1943, cựu sinh viên Luật Đại Học Huế, cựu sinh viên khóa 1 Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Dalat, hiện nay đang cư ngụ tại thành phố Van Nuys thuộc Los Angeles County.
8. Nhà văn DỎM : mới đây ở huyện Trần Văn Thời – Cà Mau, một cô giáo ra đề cho học sinh tập làm văn : “ Em hãy cho biết thần tượng của em là ai, và hãy tả người đó”
Tác giả Lộc Dương đưa bài viết Tập Làm Văn của một học sinh lớp 4 khi em chọn thần tượng của em chính là Chủ Tịch Nước CHXHCNVN Nguyễn Phú Trọng, bài văn khá dài nên chúng tôi chỉ trích đoạn cuối cùng như sau :
…..Nhưng em vẫn yêu thích thần tượng Bác Trọng của em. Em cầu chúc cho bác sống lâu để cho đáng đời nguyên cái xóm em đã tích trữ rượu bia chờ liên hoan khi Bác Trọng chết. Em cũng cầu mong một lần được gặp Bác Trọng để coi ngoài đời Bác có đẹp như trong hình không, chứ đừng như Bác Hồ, trong hình thì đẹp như tiên ông, còn ngoài đời Ba em nói xấu và ốm nhom như con ma đói, nhìn vào chỉ thấy toàn đầu cổ cánh, không có miếng thịt nào. Em xin hết./.
9. Đàn Bà DỎM : bên Thái Lan có những thanh niên nam “cải giống” thành phụ nữ, họ tổ chức những cuộc thi “Hoa Hậu Cải Giống” và quả thực những Đàn Bà DỎM này ngoại hình còn đẹp hơn những phụ nữ thứ thiệt. Phòng trào nở rộ đến nỗi nhiều thanh niên Việt Nam cũng sang Thái Lan “chuyển giống”. Nguyên nhân chính là Thái Lan là một đất nước du lịch, hàng năm số du khách biến thiên từ 3 đến 5 triệu người. Và dịch vụ Phục Vụ Tình Dục cho số lượng du khách lớn như vậy đòi hỏi nhiều đàn bà và lợi tức kiếm được trong dịch vụ này rất khá. Nhưng phụ nữ Thái Lan muốn kiếm tiền qua dịch vụ Phục Vụ Tình Dục không nhiều, cho nên các tổ hợp Công Ty Du Lịch đã bỏ tiền trả cho dịch vụ “cải giống” (có nơi gọi là “chuyển giới” ) này. Chi phí rất tốn kém nên mỗi cá nhân muốn “chuyển giống” không thể tự mình trang trải nổi..
Đàn Bà DỎM cũng có nhiều lợi thế, vì không có tử cung và buồng trứng nên không có kinh nguyệt, do đó có thể “làm tình 30 ngày trong tháng” mà không cần ngưng nghỉ khi có kinh như đàn bà thiệt. Khi lớn tuổi, đàn bà DỎM không thể mắc bệnh Ung Thư Tử Cung hay Ung Thư Vú như những Đàn Bà thiệt.
Cấu trúc tự nhiên của xương người đàn bà bao giờ cũng nhiều khoảng trống hơn xương của đàn ông (nghĩa là chỉ số mật độ – density nhỏ hơn xương đàn ông). Mặt khác , đàn bà gần tới ngày sinh đẻ, não bộ tiết ra những hormones làm giảm độ calci và phosphore trong vùng xương chậu, điều đó làm xương chậu mềm hơn khiến bào thai dễ chui lọt ra ngoài. Suy ra sau khi sinh con, thức ăn của người mẹ cần tăng cường thêm calci + phosphore và phải tập thể dục để bộ vị trở về vị trí bình thường.
Chứng loãng xương xảy ra khi người đàn bà thiệt bị tắt kinh cũng sẽ không xảy ra đối với người Đàn Bà DỎM.
Đối với các nữ lực sĩ, các nữ vận động viên thể thao nếu đúng vào ngày tranh giải mà có “kinh nguyệt” thì đâu có thể nghỉ ngơi hay “delay” được, các bác sĩ giải quyết bằng cách đặt máy hút (nhỏ cỡ ống hút) hút sạch các kinh nguyệt trong vòng 3-5 phút là các nữ lực sĩ thi đấu bình thường.
10. Đàn ông DỎM : Thái Lan cũng là nơi có nhiều cuộc giải phẫu để biến đàn bà thiệt thành Đàn Ông DỎM. Phụ nữ Do Thái đi du lịch Thái Lan rất nhiều để mua SEX, vì họ không thể du lịch sang các nước Arab (lúc nào cũng muốn tiêu diệt quốc gia và dân tộc Do Thái)
Thông thường tất cả các cơ quan trong cơ thể con người đều có 01 động mạch dẫn máu đỏ vào và có 01 tĩnh mạch dẫn máu đen ra rồi bơm về phổi. Oxygen khi ta hít thở vào phổi sẽ chuyển hoá máu đen thành máu đỏ , rồi chu kỳ tuần hoàn lại tiếp tục. Riêng dương vật của đàn ông có 2 động mạch dẫn máu đỏ vào và 01 tĩnh mạch bơm máu đen ra. Do đó khi bị kích thích và hứng khởi, dương vật đàn ông mau cương cứng và trở nên có màu tím vì máu đỏ được bơm cấp tốc vào dương vật (có các cơ phận giống như bắp thịt tổ ong đón nhận máu đỏ).
Khi đạt đến cao triều, trong óc của người đàn ông tiết ra một hóa chất ra lệnh cho van tĩnh mạch mở ra và hiện tượng này bình dân gọi là “xìu” vì máu đỏ đã được thoát vào tĩnh mạch khi van tĩnh mạch được mở (khi hứng khởi, hóa chất ra lệnh đóng van tĩnh mạch)
Cái mà người Việt Nam gọi là “thượng mã phong” chính là người đàn ông bị mắc bệnh tim mạch, van tĩnh mạch không mở ra nên khi chết mà dương vật vẫn còn cương cứng. Mọi sự kết tội người đàn bà làm cho người đàn ông bị triêu chứng Thượng Mã Phong đều sai lầm (như lịch sử VN đã tru di tam tộc danh thần Nguyễn Trãi vì cho rằng Thị Lộ làm vua Lê Thái Tôn bị Thượng Mã Phong)
Như người viết vừa mô tả đoạn trên, người đàn ông thứ thiệt không thể làm tình nhiều lần trong ngày được. Suy ra dương vật của người Đàn Ông DỎM sẽ được set up cương cứng và dài mãi mãi, không có chuyện xuất tinh khi đạt cao triều, vì các bác sĩ khó chế tạo được 2 động mạch dồn máu vào dương vật, nhất là không thể chế tạo được giây thần kinh điều khiển được van mở của tĩnh mạch.
Mặt khác nhu cầu thuê người Đàn Ông DỎM phục vụ tình dục cho các bà tìm vui không đòi hỏi chuyện đó, nghĩa là người Đàn Ông DỎM có thể phục vụ khách hàng 1 hr hay nhiều giờ liên tiếp mà không gặp trở ngại “xìu xìu ển ển”. Đó là chưa kể người Đàn Ông DỎM có thể đi khách nhiều lần để mau chóng thanh toán “chi phí chuyển giống” cho Công ty Du Lịch đã ứng ra trước.
Người Đàn Ông DỎM sẽ không bị bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt như những người Đàn Ông thứ thiệt thường hay mắc phải.
11. Đàn Bà Thiệt nhưng DỎM một phần : con gái của những nước Arab (giàu có nhờ dầu hỏa) thường được gia đình đưa sang du học ở Anh Mỹ, đây là các xứ tự do, có nền giáo dục cao và không bị kỳ thị giới tính. Nhưng một số lớn các cô phải trở lại quê nhà để lấy chồng, và để cho yên thân, gia đình các cô đã chi ra những món tiền lớn để “vá màng trinh”. Những đọc giả nào đã đọc tiểu thuyết Godfather của tác giả Mario Puzzo thì thấy rằng chuyển mổ xẻ dao kéo như vừa nói đã có từ thập niên 1940 (chứ không phải bây giờ của thế kỷ 21). Xin nhăc lại một chút, sau khi con trai lớn của ông Trùm Vito Corleone bị phe của ông Trùm Sollozo bắn hạ, bác sĩ Jules thấy bồ của Santino cô đơn nên quay ra tán cô này. Là một phụ nữ căng đầy sức sống, nhưng Lucy Mancini có vẻ “sợ đàn ông”. Một hôm bác sĩ Jules lột trần được Lucy thì cô này lại khóc.
Ngó bề ngoài của Lucy, bác sị Jules hiểu cả, bởi vì Lucy là “con rồng lộn” và có “đại âm thần” quá lớn. Trước khi gặp Santino, rất nhiều bạn trai của Lucy bỏ chạy, chỉ có Santino không care. Bác sĩ Jules đi lấy quyển Anatomy (dạy về Cơ Thể Học của trường Y) chỉ cho Lucy thấy trường hợp của Lucy rất dễ giải quyết. Sau đó, bác sỹ Jules đem Lucy đến Clinique chuyên môn của ông bạn giải phẫu dị tật của Lucy. Trong khi mổ, bác sĩ Jules là người đánh thuốc mê hồi sức và đưa dụng cụ cho bác sĩ giải phầu. Cũng cần nói thêm là bác sỹ Jules là bác sĩ kiệt xuất về phá thai, nhưng do xui xẻo bị Hội Đồng Y Khoa treo bằng “cấm hành nghề”. Bố già Vito Corleone tuyển dụng bác sĩ Jules để take care mấy em “poule de luxe” của hệ thống sòng bài của Bố Già ở Las Vegas.
Hiện nay thì chuyện bơm môi, xẻ mũi, xẻ cằm, nâng vú, xẻo mông, hút mỡ bụng… không còn lạ và cũng chẳng cần dấu diếm.
12. Đàn Ông Thiệt nhưng DỎM một phần : có những người đàn ông chưa tới 40 tuổi mà đã có 5 con (3 trai và 2 gái). Mụ vợ sợ quá đề nghị ông chồng đi thắt “ống dẫn tinh” để khỏi đẻ thêm nữa. Ông chồng đồng ý và ông vung vít xả láng trong vấn đề cặp bồ trai gái. Tôi hỏi ông sao gan vậy, ông nói “tao cắt ông dẫn tinh rồi, đâu có sợ bầu bì trai gái gì nữa” . Cách nay khoảng 20 năm, khi kỹ nghệ điện tư 3 sa sút , ông chơi chứng khoán nên mất cả 2 nhà, vợ ly dị hẳn ( các con đã lớn đi làm xa). Tình cảnh khốn cùng đến nỗi phải tá túc ở garage của ông anh ruột. Thời gian sau ông đi làm security, lương không nhiều nhưng cũng đủ sống. Rồi ông có việc về Việt Nam chơi 2 tuần, ông gặp người bạn đồng ngũ (nhưng lớn tuổi hơn ông), người bạn này khẩn khoản yêu cầu ông lấy con gái của ông ta (lúc đó khoảng 27- 28 tuổi).Ông bạn này nói, dù có khó khăn nhưng ở Mỹ cũng dễ xoay sở hơn, chứng cớ là cô con gái đã 27- 28 tuổi mà không dám lập gia đình. Ông bạn của tôi về Mỹ lại và làm thủ tục đem vợ sang Mỹ. Cũng như nhiều người khác, cô vợ này đi học làm nail và cũng kiếm khá tiền. Sau 2 năm, được Sở Di Trú cấp thẻ xanh 10 năm, cô vợ sau xin phép trở về thăm nhà 01 tháng.
Sau khi trở lại Mỹ, cô vợ sau mới kêu gọi lòng nhân từ của người bạn tôi vì cô này có làm tình với người yêu cũ và đã dính bầu. Cô nói,nếu đuổi cô về VN thì khổ cho nhà của cô và khổ cho chính cô nữa vì không biết sinh sống ra làm sao khi có đứa con nhỏ. Mà cô cũng biết là ông bạn của tôi đã thắt ông dẫn tinh rồi. Bí lối, nghĩ không ra cách giải quyết, anh bạn hỏi ý kiến của tôi, đề nghị của tôi như sau :
. không ai biết anh đã thắt ống dẫn tinh, nên tính về nguyên tắc và thực tế, anh vẫn là cha của đứa bé.
. trẻ con không chịu trách nhiệm về sự ra đời của nó.
.có những cặp vợ chồng không thể có con về mặt sinh lý, họ đã phải xin y chứng để được phép về VN xin con nuôi.
. sự may mắn đến với mọi người nhưng nếu anh không open mind thì làm sao anh có thể biến việc đến với anh ngày hôm nay trở thành may mắn cho anh về sau.
. cơ thể của anh nếu bị tai nạn hay bị bệnh cần phải cắt bỏ thì cũng phải cắt thôi. Chuyện cô ấy mang bầu với người yêu cũ chỉ là tai nạn, không nên vì thế mà cư xử mất nhân tâm và nhân đạo.
Kết quả là hiện nay, đứa bé được 12 tuổi : ngay sau khi đứa bé ra đời, anh bạn tôi applied xin Medcare và chính anh nói với tôi “ai ngờ mình là người ăn theo đứa nhỏ”. Rồi tới khi 62 tuổi, anh bạn tôi xin nghỉ hưu non của SSI, ngoài 750 dollars/ một tháng của SSI, người worker Sở Xã Hội còn cho hay, đa số khi lãnh hưu non, 99% người lãnh hưu non đều có con lớn hơn 18 tuổi, ông bạn của tôi có con nhỏ 2 tuổi nên đứa nhỏ được Sở Xã Hội cấp thêm 450 dollars/ một tháng (cho đến khi tròn 18 tuổi) theo luật định, Tổng cộng tiền SSI lên tới 1,200 dollars nên ông bạn của tôi không đi làm Security nữa mà ở nhà chăm sóc đứa nhỏ để bà vợ đi làm nails. Vui vẻ cả nhà !
Người Đàn Ông thiệt nhưng DỎM một phần còn phải kể đến những ông thay đổi kích thước lớn nhỏ và dài ngắn của dương vật mà chúng ta thấy quảng cáo đầy rẫy trên các tạp chí về SEX. Sự thay đổi có thể đến từ thuốc men ( bao gồm cả Tây Y lẫn Đông y cũng như loại cream, thuốc uống và trợ huấn cụ) và cũng không thiếu các văn phòng bác sĩ quảng cáo sự thay đổi kích thước to nhỏ – dài ngắn qua phương pháp giải phẫu.
Cách nay khoảng 25 năm, ngay tại Silicon Valley, có những người trẻ giàu có nhanh chóng vì trúng stock khi kỹ nghệ DOT.COM trở nên nóng bỏng. Một kỹ sư VN dám bỏ 100,000 dollars để thay đổi kích thước dương vật.Vị bác sĩ Mỹ dẫn anh ta đến 01 freezer lớn, nơi đó đã chứa cổ gà đông lạnh. Vị bác sĩ cho anh chon lựa size (small – medium và large) rồi làm contract qui định chiều dài của dương vật mà anh ta muốn sở hữu. Sau khi thực hiện xong cuộc “ráp nối”, bác sĩ nói một tháng sau anh phải trở lại để tái khám. Trong thời gian đó, nếu có gì bất thường, phải gọi cho vị bác sĩ ngay.
Một tháng sau, khi trở lại, vi bác sĩ hỏi : “Thế nào, OK tất cả chứ ?”
Anh chàng kỹ sư trả lời : “ Dạ, OK,tất cả đều work well. Nhưng có một chút trục trặc”
Vị bác sĩ hỏi liền : Trục trặc như thế nào và trục trặc ra làm sao ?
Anh chàng kỹ sư nói : “Mỗi ngày, tôi phải tốn cả giờ đồng hồ để nhổ lông măng ở đoạn ráp nối”
13. Lãnh Đạo DỎM : đây là bọn đi cướp chính quyền rồi dùng bạo lực trong tay để duy trì quyền lực, bọn này không có tài cán gì mà nhân dân cũng chắng ai bầu. Chúng luôn luôn kêu gào khẩu hiệu ĐẢNG CỬ , DÂN BẦU” điều đó cũng có nghĩa là ĐẢNG KHÔNG ĐỀ CỬ , THÌ NHÂN DÂN KHÔNG ĐƯỢC ĐI BẦU”. Vì không được nhân dân dân bầu lên để phục vụ cho DÂN, nên bọn Lãnh Đạo DỎM chỉ biết làm đẹp lòng cấp trên hay quan thầy của chúng. Trận Dịch CORONA WUHAN vừa qua, Tập Cận Bình và Trung Ương Đảng CS Trung Hoa ra lệnh “bưng bít” và “dấu nhẹm” chỉ để được tiếng là “ổn định chính trị”. Tới khi bùng phát không dấu nổi nữa thì mới thông báo “Đại Dịch”. Do vậy vi khuẩn CORONA WUHAN hay CORONA CHINA đã tràn lan hơn 150 quôc gia.
Trở lại định nghĩa của từ ngữ DỞM = làm ra vẻ khác người, nhưng làm DỞ quá, khiến trở nên lố lăng khó coi. Người viết chỉ phớt qua các hiện tượng lố lăng của 3 người DỎM :
1*- Thanh Hải Vô Thượng Sư sửa sắc đẹp, căng da mặt, cắt mí mắt… ăn mặc lòe lọe giống như mấy bà đồng bóng. Đó là chưa kể bà ta thuê Phạm Duy đặt nhạc cho những bài thơ của bà ta.
2*- Nhất Hạnh không còn nằm trong hàng ngũ chư tăng, vậy mà hồi năm 2007, y ta xúng xính áo mão còn long trọng hơn Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết là Tăng Thống Hội Chủ thứ thiệt của GHPGVNTN (khi đón rước Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, cá nhân tôi không thấy 2 lọng vàng đi 2 bên)
3*-Tỷ phú Hoàng Kiều ăn mặc trang phục của Hoàng Đế, nhưng chẳng toát ra vẻ uy nghiêm như kép Thanh Bạch trong tuồng Hồ Quảng, lại càng kém xa cô Bảy Phùng Há khi cô Bảy đóng vai Lữ Bố trong vở tuồng Phụng Nghi Đình. Cả Cô Bảy Phùng Há và kép Thanh Bạch đã tập dượt nhuần nhuyễn trong thời gian dài. Trông Hoàng Kiều mặc trang phục Hoàng Đế thì thấy ngay vẻ lọng cọng ấm ớ, giống như nhân vật Chử Đồng Tử được công chúa Tiên Dung cho mặc bộ quần áo đầu tiên trong đời .
Để chấm dứt bài viết bài viết này, người viết xin kể một chuyện JOKE như sau :
Trong một tiệm Pet Store, người ta thấy 3 con két xanh lục y như nhau nhưng giá cả khác nhau.
Khách hỏi con két giá 1,000 dollars có khả năng gì đặc biệt ? Chủ tiệm đáp : Con Két này biết nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.
Còn con két giá 2,000 dollars có khả năng gì ? Chủ tiệm đáp : Con này biết nói tiếng Việt, tiếng Quan Thoại và tiếng Nga.
Còn con két giá 3,000 dollars có khả năng gì ? Chủ tiệm đáp : Con két này khôngt nói được tiếng nào cả. Khách hỏi : Vậy sao giá của nó tới 3,000 dollars.
Chủ tiệm đáp : Dạ thưa, giá của nó mắc vì nó là con két Lãnh Đạo. Chính nó chỉ đạo và ra lệnh cho 2 con kia phải nói theo đúng “đường lối và chính sách” của Đảng.
San José ngày Chủ Nhật 22 tháng 3 năm 2020
Trần Trung Chính
****THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUÔC BẢOLỖI HẸN ANH ĐÀO
THƠ TRẦN QUỐC BẢO

—–o0o—–

Anh Đào ơi!
Đầu Xuân, Lễ Hội tới rồi!
Anh Đào rực rỡ vùng trời Thủ Đô
Năm nay dịch cúm bất ngờ
Anh không về được… ngẩn ngơ nhớ Đào!

Nhớ bao kỷ niệm ngọt ngào!
Mỗi năm, mình gặp nhau vào đầu Xuân
Bên hồ Tidal Basin
Mừng vui nô nức, bạn gần bạn xa…

Nắng hồng rực rỡ chan hòa,
Hương thơm tỏa ngát, lá hoa muôn mầu
Chúng mình quấn quít bên nhau
Tưng bừng “Lễ Hội Anh Đào DC”.

Đan tay dã ngoạn Hanami (*)
Giữa ngàn hoa đẹp, khác gì Kyoto (**)
Rặng Anh Đào Yoshino
Chập chùng in bóng dưới hồ lung linh…

Giữa hoa say đắm duyên mình,
Anh cùng Hoa, kết mối tình thiên nhiên
Hằng năm, bạn hữu khắp miền
Về thăm Đại Hội Thường Niên Anh Đào.

Xuân này… buồn hỡi! buồn sao!
Anh Đào tràn ngập, nhưng nào có ai!
Bờ hồ vẫn cảnh Thiên Thai
Hoa không người ngắm, tàn phai u sầu!

Thôi đành lỗi hẹn Anh Đào!
Chờ anh em nhé… Xuân sau trùng phùng!

Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của Tác Giả:
quocbao_30@yahoo.com

(*) – Hanami : Chiêm ngưỡng hoa Anh đào (Một động từ về Thiền học của Nhật)
(**) – Kyoto, Thành phố đẹp nhất nước Nhật, trong mùa hoa Anh Đào.
***
*THI SĨ TRẦM VÂN*THI SĨ TTH
DÂNG MẸ LỜI CON

Tha thiết con dâng ý nguyện cầu
Mẹ ơi thương cứu cả năm châu
“Nai-tin con –vít” đang tàn khá
Số phận dân người quá khổ đau
Bộc phát độc kia tự Á châu
Địa danh Vũ hán của người tàu
Tràn ra khắp cõi nhiều người chết
Nhìn cảnh chao ôi quặn nỗi đau.
Còn người tài mấy cũng khoanh tay
Chưa kiếm ra phương trị bệnh này
Tốc độ tử vong tăng mỗi phút
Mẹ cầu cùng Chúa giúp cho ngay.
Lỗi này cũng tại chúng con thôi
Xin cứu chúng con Mẹ Chúa ôi !
Bằng cách thứ tha muôn tội lỗi
Sớm lo sám hối sống theo Lời.
TTH,3//7/2020
KHẨN XIN ĐỨC CHÚA
Gối quì mắt ngước với cao tay,
Lạy Chúa cất đi thảm cảnh này !
Ôn dịch”Co-na’ đang tác quái
Dân tình thế giới bị lung lay
Thuốc ngừa chửa có nên chao đảo
Phần trị đang mong đến quắt quay
Xin sớm giúp cho qua đại nạn
Gối quì mắt ngước với cao tay.
TTH,3/24/2020

***
PHAN HUY
Người dân quê hấp hối!
Những vườn cây không trái
Những đồng lúa cháy vàng
Những dòng sông trơ đáy
Những ruộng vườn khô khan!
Bao đời trong tăm tối
Lạc hậu và nghèo đói
Kéo lê cuộc lầm than
Người dân quê hấp hối!
Bao giờ hết gian nan
Miền Nam ơi không than
Vì đâu ra nông nỗi
Quê hương mình tan hoang?

Lời Cảnh Báo của Non Sông
Phan Huy
Dân Việt ơi, thôi đừng hoang tưởng nữa
Đủ quá rồi bao mơ ước viễn vông
Vô sản năm châu, thế giới đại đồng
Bừng mắt dậy cổ cùm gông nô lệ
Hãy can đãm nhìn thẳng vào thực tế
Bản thân mình đã dính phải bùa mê
Hãy thoát ra tìm lại lối trở về
Cùng Đất Mẹ đang chịu nghìn cay đắng
Một thế lực nội thù và ngoại tặc
Cấu kết nhau trói chặt cả quê nhà
Gặm nhấm ăn mòn đất nước ông cha
Đưa dân tộc vào nấm mồ hủy diệt
Bốn nghìn năm can trường nòi giống Việt
Từng bao lần đánh đuổi giặc xâm lăng
Cớ sao hôm nay khiếp nhược yếu hèn?
Để Tổ Quốc rơi vào vòng nô lệ
Kẻ nội thù ngay giữa lòng đất mẹ
Rước búa liềm tròng ách xuống toàn dân
Thờ Lê nin, Các Mác bỏ Long Quân
Tiếp tay giặc trong âm mưu đồng hóa
Bọn ngoại tặc vẫn Tàu ô man dã
Với ý đồ Hán hóa tự xa xưa
Có lũ Vẹm nô dưới một đảng cờ
Gặp cơ hội của nghìn năm một thuở
Dân Việt ơi, thôi đừng say ngủ nữa
Giặc đã tràn khắp ngõ ngách quê hương
Đảng tay sai đang quì gối đầu hàng
Mau thức tỉnh nếu không thì quá muộn.

Lu em, em để bên cồn
Ngừa khi nắng cực, em dồn nước vô
Hạn về nước trốn nơi mô?
Lu em cạn đáy, cồn khô cả bùn!

Cái chết của một dòng sông
Sông Cửu Long cạn dòng
Đồng bằng Tây Nam Bộ
Khô nứt nẻ ruộng đồng
Dân không còn sinh lộ!
Hạn – mặn giết Miền Tây
Đói khát đang bao vây
Do chế độ mọi rợ
Bọn Việt cộng tay sai!
Trong khi tại Miền Bắc
Nghệ An dựng tượng đài
Thiên hạ bỏ sọt rác
Tên Lê nin độc tài!
***
*THI SĨ HOA VĂN
Tho Hoa Van

*Nỗi Buồn Không Em

Anh đã hiểu yêu em vàng dấu hỏi
Đợi chờ nào mòn mỏi đến mai sau
Khi gặp em là biết cuộc tình sầu
Nhưng vẫn muốn có tình em trong mộng
Anh tìm em như tìm tình trong bóng
Yêu em như yêu tố nữ trong tranh
Có nhiều khi anh không hiểu được mình
Sao cứ thích một cuộc tình vô vọng
Cũng có lúc mong cuộc tình sống động
Có em yêu đi bên cạnh cuộc đời
Để tâm tình khi thiếu những niềm vui
Cả những lúc cõi lòng mình dâu bể
Sự mong mỏi tâm hồn anh là thế
Vẫn yêu em dù mãi mãi không em
Làm người thơ khó tránh những lụy phiền
Khi không nhận được ân tình đáp lại
Anh chợt nghĩ tình em anh còn mãi
Trong thơ hồng cùng cung bậc em trao
Anh yêu em từng tiếng nói ngọt ngào
Em chắc chẳng bao giờ nghĩ thế nhỉ
Người yêu ơi bước đường tình dấu chỉ
Tên em yêu còn mãi cõi thơ này
Cuộc tình nào chẳng như gió như mây
Không có em anh vẫn đầy ước vọng
Tình trao em giữa cuộc đời trầm bổng
Thời gian đi trông ngóng hạnh phúc đầy
Cứ thương yêu cùng tận giấc mơ say
Không có em vẫn coi tình đã có
Dẫu tình nắng hay chỉ là mưa gió
Anh vẫn tìm nồng thắm có trong mơ
Dù không có em anh vẫn làm thơ
Vì lẽ sống anh còn gì hơn thế
Tình yêu nào không là tình mộng mị
Lời cho đi chẳng phung phí đoạ đày
Không có em anh vẫn thấy đủ đầy
Trong tiếng nhạc cùng lời thơ chân thật
Không có em vẫn yêu em ngây ngất
Từ lòng anh từ câu nói em anh
Và thầm ca một khúc nhạc độc hành
Cùng thi tứ trăng soi dòng thơ nhỏ.
Hoa Văn
*THI SĨ NHẤT HÙNG *NỮ SĨ ĐỖ THỊ MINH GIANG*THI SĨ HUY VĂN*THI SĨ KIỀU PHONG

Điểm Tin Thứ Năm 26/03/2020

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Virus corona : Mỹ lo chống dịch, Trung Quốc lợi dụng lấn thêm tại Biển Đông (RFI) – Thu Hằng – Đầu năm 2020, Hoa Kỳ liên tục có những hành động thể hiện cam kết tăng cường hiện diện ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, đặc biệt là Biển Đông : bắt đầu từ chuyến tuần tra « khai xuân » ngày 25/01, tiếp theo là chuyến thăm hữu nghị ngày 05/03 tại Đà Nẵng của tầu USS Theodore Roosevelt (CVN 71), đánh dấu 25 năm Mỹ-Việt bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Nhưng liệu những cam kết này có bị tác động vì virus corona không ? Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để đẩy quân cờ ở Biển Đông. Thực tế cho thấy Trung Quốc đang tranh thủ thời điểm toàn thế giới gồng mình chống dịch Covid-19 để tiến những nước cờ ở Biển Đông. Hành động mới nhất, được Tân Hoa Xã đưa tin ngày 20/03/2020, là Trung Quốc vừa khánh thành hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Xu Bi (Subi Reef), thuộc quần đảo Trường Sa.
 • VNTB – Chờ đợi ngày 26 tháng ba (VNTB) – Nguyễn Nam (VNTB) – Dự kiến trong ngày 26-3-2020, Bộ Y tế Việt Nam chính thức công bố phác đồ chữa trị các bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Ngày 25-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đã họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch với sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo.(1) .. Cũng trong cuộc họp trực tuyến nói trên, Bộ Y tế thông báo đã hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, dự kiến sẽ ban hành trong ngày 26-3 tới, sau đó sẽ tập huấn phổ biến cho các tuyến.
 • Người trẻ có muốn thay đổi đất nước (phần 6)? (VOA) – Phần khảo sát với bảy nhà hoạt động trong nước, trên tổng số hơn 50 triệu người trẻ, hiển nhiên không phản ảnh được những suy nghĩ của giới trẻ Việt Nam. Chúng ta cần phải khảo sát ít nhất vài ngàn bạn trẻ từ mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam để…
 • Dừng hay không dừng xuất khẩu gạo? (BoxitVN) – Phan Bình Tôi không bàn đến việc dừng hay tiếp tục xuất khẩu gạo vì không phải chuyên môn, chưa đủ số liệu và nhiều thông tin trái ngược chưa thể kiểm chứng. Nhưng tôi vô cùng ngạc nhiên và …
 • Xuất khẩu gạo: Có nên ngưng lúc này hay không? (BoxitVN) – LTS Tiếng dân: Hôm nay, Chính phủ Việt Nam đã ra quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo, với lý do bảo đảm an ninh lương thực do có thông tin Trung Quốc đang thu gom lúa gạo ở Việt Nam…
 • Thông tin của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ (RFA) – Vào ngày 25 tháng 3, một thành viên với nickname “vow” trong diễn đàn của giới hacker RaidForums đã chia sẻ tập dữ liệu được cho là có chứa thông tin của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam. Chi phí truy cập vào kho dữ liệu này tương đương với khoảng hơn 50.000 VND.
 • Facebook có còn là chính mình? (BoxitVN) – LS Ngô Anh Tuấn Tương tự, từ mấy tuần nay Facebook ngăn chặn trang Bauxite Việt Nam theo cách không cho hiện các bài đăng của Bauxite Việt Nam trên News Feed của người theo dõi. Đợt đầu, sự ngăn …
 • Đúng là… chỉ Việt Nam mới thế! (VOA) – The Washington Post đăng bài bình luận cho rằng, trong cuộc chiến phòng, chống dịch viêm phổi tại Mỹ, các nhân viên y tế giống như những mãnh sư, còn các chính trị gia chẳng khác gì lũ lừa…
 • Đóng cửa biên giới với các nước khác, còn Trung Quốc? (RFA) – Việt Nam vừa đóng cửa biên giới hàng không với tất cả các nước cũng như nhiều cửa khẩu giữa Việt Nam với Campuchia và Lào. Tuy nhiên trước đây, khi dịch bùng phát ở Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho rằng cần đóng biên giới với nước này. Nhiều người tiếp tục quan tâm đến vấn đề này.
 • Vietnam báo cáo 26 trường hợp nhiễm Covid-19 âm tính lần 1 (RFA) – Tính đến chiều ngày 25 tháng 3, Việt Nam có 17 ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh trên tổng số 141 ca báo cáo đến lúc đó. Trong số đang còn điều trị tại 16 cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam vì nhiễm Covid-19 có 85 người Việt Nam và 32 người nước ngoài.
 • Sài Gòn những ngày dịch COVID-19 (RFA) – Khoảng gần 4h chiều 24/3/2020, báo chí đưa tin TP HCM đóng cửa tất cả các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, beer club, quán ăn có công suất phục vụ 30 người trở lên, quán bida, phòng tập thể hình, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, uốn tóc ngay từ 6h chiều nay, cho đến hết tháng 3.
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) – Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • COVID-19: Anthony Fauci là ai? (VOA) – Anthony Fauci là bác sĩ hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, đi tiên phong trong các công trình nghiên cứu về sinh bệnh học và các bệnh truyền nhiễm, và là cố vấn của 6 đờiTổng thống Mỹ
 • Tội phạm đóng vai kẻ trượng nghĩa (BoxitVN) – Nguyễn Ngọc Chu – Là tội đồ mang đến đại họa cho toàn thế giới, ông Tập Cận Bình đã không biết che mặt ngồi trong phòng kín ăn năn hối lỗi, lại vác mặt rêu rao…
 • Covid-19: Ngoại giao Trung Quốc và chiến dịch phát tán tin đồn chống Mỹ (RFI) – Trọng Nghĩa – Trung Quốc đã tung ra cả một chiến dịch chống Mỹ trên vấn đề dịch Covid-19. Một trong những điểm khác thường của chiến dịch này là Bắc Kinh đã huy động cả guồng máy ngoại giao vào cuộc, và không ngần ngại phát tán những thông tin mang nặng tính chất thuyết âm mưu. Cú đòn mới nhất đến từ Paris. Trong một loạt tin nhắn Twitter bắn đi hôm 23/03/2020, Đai Sứ Quán Trung Quốc tại Pháp đã công khai gợi ý là con virus corona đang tàn phá thế giới thực ra đã xuất xứ Hoa Kỳ, chứ không phải là từ Vũ Hán (Trung Quốc) như mọi người lầm tưởng
 • Chuyên gia Pháp : Bắc Kinh viện trợ để làm quên nguồn gốc virus Vũ Hán (RFI) – Thụy My – Trung Quốc chi viện chỉ một phần rất nhỏ sản lượng khẩu trang của mình nhưng tuyên truyền rầm rộ, hành động song phương để làm nổi bật vai trò Bắc Kinh. Điều nghịch lý là viện trợ của Hoa Kỳ cao gấp 10 đến 100 lần so với Trung Quốc. Việc chính quyền Trump không quảng bá gì là một sai lầm cực lớn. Chuyên gia về châu Á François Godement của Viện Montaigne khi trả lời phỏng vấn của báo La Croix ngày 24/03/2020 đã nhận định, việc Trung Quốc tuyên truyền rầm rộ khi giúp đỡ một số nước về y tế trong đại dịch virus corona, là nhằm làm quên đi xuất xứ của con virus Vũ Hán.
 • Ý: Tử vong vì corona lại tăng vọt (VOA) – Số người chết tại Ý vì virus corona trong 24 giờ qua tăng vọt sau hai ngày có chiều hướng giảm bớt, theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự.
 • Hong Kong: Robot giúp người già liên lạc với thân nhân (VOA) – Robot này giúp cư dân tại viện dưỡng lão có thể giữ liên lạc với gia đình mà lại ngăn tránh được nguy cơ bị nhiễm Covid-19. Nó giúp các cụ già gọi điện thoại video cho người thân không đến thăm họ được.