Nga cáo buộc Mỹ muốn chiếm mỏ dầu của Syria

Dân trí Nga đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ về giữ quân nhân lại đông Syria để bảo vệ các mỏ dầu không rơi vào tay IS. Moscow cáo buộc Mỹ muốn chiếm mỏ dầu của Damascus.

Nga cáo buộc Mỹ muốn chiếm mỏ dầu của Syria - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Sputnik đưa tin ngày 26/10, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã đưa ra bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong tuần qua về việc Mỹ giữ quân ở lại đông Syria để bảo vệ các mỏ dầu không cho chúng rơi vào tay lực lượng khủng bố IS lần nữa.

Ông Konashenkov nói rằng Nga không ngạc nhiên với phát ngôn này, đồng thời cáo buộc Washington đang muốn chiếm mỏ dầu Syria khi “sử dụng vũ trang để giữ các mỏ dầu”. Quan chức Nga nói rằng nguồn dự trữ dầu mỏ của Syria hay các khoáng sản tự nhiên khác thuộc về nước Cộng hòa Ả rập Syria, không phải là IS và càng không phải là “những người Mỹ bảo vệ dầu không rơi vào tay khủng bố”.

“Luật pháp quốc tế và ngay cả luật pháp của Mỹ cũng không thể lý giải được cho mục đích của quân đội Mỹ khi tuyên bố bảo vệ nguồn tài nguyên của Syria khỏi chính Syria và người dân nước này”, thông báo viết.

Nga dẫn các nguồn tin tình báo từ các vệ tinh của Bộ Quốc phòng nước này, cáo buộc rằng trước và sau khi IS bị đánh bại ở bắc sông Euphrates, dầu mỏ của Syria vẫn bị khai thác và buôn lậu cho các quốc gia khác, mặc dù các mỏ này được bảo vệ bởi quân nhân Mỹ.

Ông Konashenkov cũng cáo buộc việc khai thác dầu sử dụng các thiết bị được “các công ty hàng đầu của Mỹ” cung cấp.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd, lực lượng mà họ cho là khủng bố. Động thái của Ankara diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố bất ngờ rút quân khỏi Syria.

Ngày 13/10, ông Esper nói rằng Mỹ sẽ rút 1.000 quân khỏi đông bắc Syria. Ngày 25/10, quan chức này cho biết Mỹ có thể sẽ duy trì quân nhân để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria với quan ngại các mỏ này có thể rơi vào tay các phần tử IS đang trỗi dậy. Tuyên bố của ông mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó rằng IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn và Mỹ sẽ đưa quân về nước.

Nga cáo buộc Mỹ muốn chiếm mỏ dầu của Syria - 2

Nga cung cấp ảnh vệ tinh cáo buộc hoạt động buôn lậu dầu Syria đã diễn ra bất chấp các mỏ dầu được Mỹ bảo vệ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Đức Hoàng

Theo Sputnik