Nga cáo buộc tàu chiến Hà Lan cố tình gây hấn

Nga cho rằng tàu hộ vệ Evertsen cố ý di chuyển gây mất an toàn trên Biển Đen và nhấn mạnh máy bay nước này luôn tuân thủ luật pháp.

“Rõ ràng hành động di chuyển nguy hiểm của tàu hộ vệ Hà Lan chính là động thái cố ý gây hấn. Chúng tôi sẽ coi toàn bộ nỗ lực diễn giải của phía Hà Lan là tin tức giả mạo rẻ tiền”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm 1/7, đề cập vụ Hà Lan cáo buộc tiêm kích Nga chế áp điện tử và uy hiếp tàu hộ vệ HNLMS Evertsen trên Biển Đen hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Zakharova khẳng định các máy bay Nga đều tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận. “Không có bất kỳ bằng chứng hay lời giải thích nào được đưa ra. Cuộc chạm trán với tàu Evertsen diễn ra chỉ một ngày sau sự việc với tàu khu trục Anh HMS Defender, cần nhấn mạnh rằng phía Hà Lan đã phối hợp với NATO và duy trì liên lạc chặt chẽ với Anh”, bà nói thêm.

Nga bác cáo buộc ‘mô phỏng tấn công tàu chiến Hà Lan’

Tiêm kích Su-30SM Nga áp sát tàu hộ vệ Evertsen hôm 24/6. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Hà Lan trước đó cáo buộc tiêm kích Nga trang bị bom và tên lửa dẫn đường đã liên tục quấy rối tàu Evertsen trong nhiều giờ vào ngày 24/6. “Họ gây nguy hiểm khi bay thấp và ở khoảng cách gần, thực hiện các đòn tấn công mô phỏng. Hệ thống điện tử trên tàu Evertsen cũng bị gián đoạn hoạt động trong thời gian này”, thông cáo của quân đội Hà Lan có đoạn viết.

Hình ảnh do Hà Lan công bố cho thấy các biên đội tiêm kích Su-30SM Nga bay ở khoảng cách tương đối gần, trong đó một số phi cơ mang theo tên lửa diệt hạm Kh-31. Bộ Quốc phòng Hà Lan không cho biết vị trí diễn ra cuộc chạm trán, nhưng khẳng định tàu chiến Evertsen khi đó đang di chuyển ở vùng biển quốc tế ở phía tây nam bán đảo Crimea.

Quân đội Nga cho biết tàu Evertsen di chuyển trên vùng biển quốc tế nhưng sau đó đổi hướng và tiến về phía eo biển Kerch, buộc Moskva triển khai tiêm kích để ngăn chiến hạm này xâm phạm biên giới. “Tàu hộ vệ Hà Lan đã nhanh chóng chuyển hướng sau khi chiến đấu cơ Nga tiếp cận”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

HNLMS Evertsen và HMS Defender thuộc biên chế nhóm tác chiến tàu sâu bay Queen Elizabeth của Anh đang thực hiện hành trình dự kiến kéo dài 28 tuần qua Địa Trung Hải, Biển Đỏ, Ấn Độ Dương, Biển Đông rồi tới Thái Bình Dương. Hai chiến hạm tách đội hình, tiến vào Biển Đen hôm 14/6 để làm nhiệm vụ riêng.

Cuộc chạm trán giữa hộ vệ hạm Hà Lan và tiêm kích Nga xảy ra chỉ một ngày sau khi tàu khu trục Anh HMS Defender tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh bán đảo Crimea, khiến Nga triển khai nhiều tàu tuần tra và máy bay quân sự xua đuổi.

Vũ Anh (Theo TASS)