Nga công bố video tàu tuần tra, tiêm kích đuổi chiến hạm Anh

Nga công bố video cho thấy biên đội chiến đấu cơ nước này tiếp cận tàu khu trục HMS Defender ngoài khơi bán đảo Crimea, trong khi tàu biên phòng bám sát phía sau.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/6 công bố video tiêm kích, cường kích và tàu tuần tra biên phòng áp sát khu trục hạm HMS Defender của Anh khi nó đang di chuyển vào khu vực 12 hải lý quanh bán đảo Crimea do Moskva kiểm soát.

Nga công bố video tàu tuần tra, tiêm kích đuổi chiến hạm Anh

Nga công bố video tàu tuần tra, tiêm kích đuổi chiến hạm Anh

Tàu tuần tra, chiến đấu cơ Nga áp sát khu trục hạm Anh hôm 23/6. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Video được quay từ máy bay không người lái và buồng lái tiêm kích Su-30SM Nga, cho thấy một tàu biên phòng Nga đổi hướng và tăng tốc tiếp cận khu trục hạm Anh từ phía trái, trong khi biên đội máy bay Su-30SM và cường kích Su-24M bay song song với chiến hạm Anh. Các chiến đấu cơ Nga không bay cắt mặt hay vọt qua đầu HMS Defender, cũng không có cảnh nổ pháo và ném bom.

Quân đội Nga trước đó cáo buộc tàu HMS Defender tiến vào sâu 3 km trong lãnh hải nước này ở ngoài khơi Mũi Fiolent trên bán đảo Crimea.

“Chúng tôi đã cảnh báo tàu khu trục rằng sẽ sử dụng vũ lực nếu họ xâm phạm biên giới Nga, nhưng tàu Anh không phản ứng trước cảnh báo. Một tàu biên phòng Nga bắn cảnh cáo và sau đó cường kích Su-24 thả 4 quả bom trên đường đi của tàu khu trục. Chiến hạm này đã rời đi ngay sau những phát bắn cảnh cáo”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn viết.

Quân đội Anh bác bỏ tuyên bố của Nga. “Không có phát súng cảnh cáo nào được bắn với HMS Defender. Chúng tôi tin rằng Nga khi đó đang tiến hành tập trận ở Biển Đen và cảnh báo trước cho cộng đồng hàng hải về hoạt động của họ. Không có phát súng nào nhắm vào HMS Defender và chúng tôi không công nhận tuyên bố rằng bom đã được thả trên đường di chuyển của tàu”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.

Hải quân Anh đầu tháng 6 cho biết HMS Defender đã tách khỏi nhóm tàu sân bay đang hoạt động ở Địa Trung Hải để thực hiện “nhiệm vụ riêng” ở Biển Đen.

Các cuộc chạm mặt liên quan đến máy bay hoặc tàu NATO không phải là hiếm ở biên giới Nga, đặc biệt là trong thời kỳ căng thẳng gia tăng với phương Tây, nhưng hiếm khi dẫn đến nổ súng.

Vũ Anh (Theo Sputnik)