Nga khoe hình ảnh tên lửa S-500 khai hỏa

Video Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tổ hợp S-500 đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo trong cuộc thử nghiệm gần đây.

“Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 tham gia thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo bay với tốc độ cao tại thao trường Kapustin Yar”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 20/7. “Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ thử xác nhận thống số kỹ chiến thuật và độ tin cậy của hệ thống tên lửa phòng không S-500 của nước này, đồng thời khẳng định “trên thế giới chưa có tổ hợp tương tự S-500 trong đối phó vũ khí tấn công hàng không của đối thủ về tầm cao lẫn tốc độ mục tiêu”.

Video cho thấy tên lửa của tổ hợp S-500 được phóng lạnh từ bệ di động, đây là kỹ thuật dùng khí nén đẩy quả đạn đến độ cao nhất định trước khi động cơ chính kích hoạt. Quả đạn sau đó tự điều chỉnh hướng bay bằng động cơ phụ rồi tăng tốc đánh chặn mục tiêu.

Nga lần đầu công bố video phóng thử S-500

Nga lần đầu công bố video phóng thử S-500

Tổ hợp S-500 khai hỏa trong cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar ngày 20/7. Video: BQP Nga.

Nga phát triển tổ hợp S-500 Prometey từ năm 2009 để thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo. Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi tiêm kích vượt âm trên thế giới.

Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi 20 mục tiêu cùng lúc và chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình. S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

Quân đội Nga cho biết một tổ hợp S-500 đã hạ mục tiêu từ khoảng cách gần 500 km trong đợt thử nghiệm năm 2018. Nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số thành phần của hệ thống S-500 được “thử lửa” tại Syria, giúp xác định và khắc phục một số hạn chế trong hoạt động của hệ thống này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sau khi hoàn thành chu trình thử nghiệm, các tổ hợp đầu tiên sẽ được biên chế cho lực lượng chịu trách nhiệm phòng thủ tên lửa quanh khu vực thủ đô Moskva.

Nguyễn Tiến (Theo BQP Nga)