Nga – Trung cam kết hợp tác bảo mật dữ liệu

Nga tán thành sáng kiến về bảo mật dữ liệu do Trung Quốc dẫn đầu, dấu hiệu hợp tác mới nhất giữa hai quốc gia láng giềng.

Trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tuần này, hai bên đồng ý tăng cường hợp tác về không gian mạng, Bắc Cực và cơ sở hạ tầng, những vấn đề ngày càng chứng kiến cạnh tranh gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh và Moskva cũng tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước bằng cách gia hạn hiệp ước hữu nghị 20 năm.

Tuyên bố chung khẳng định Nga và Trung Quốc đồng thuận rằng hai chính phủ sẽ tôn trọng chủ quyền của nhau về kiểm soát mạng.

Hai nước nhất trí “tăng cường hợp tác” về sử dụng Tuyến đường Biển Bắc dài 5.600 km dọc theo bờ biển Bắc Cực của Nga “trên cơ sở cùng có lợi và tôn trọng lợi ích của những nước ven biển”.

Màn hình ngoài trời đưa tin hội nghị trực tuyến giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ở Bắc Kinh hôm 29/6. Ảnh: Reuters.
Màn hình ngoài trời đưa tin hội nghị trực tuyến giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ở Bắc Kinh hôm 29/6. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đưa ra sáng kiến bảo mật dữ liệu vào tháng 9/2020 để chống lại Chương trình Mạng lưới Sạch của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, nhằm hạn chế công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei tiếp cận mạng 5G và các lĩnh vực khác ở Mỹ. Sáng kiến của Mỹ có ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ủng hộ.

Các quan chức và nhà ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các quốc gia tham gia sáng kiến bảo mật dữ liệu và đã ký thỏa thuận với Liên đoàn các quốc gia Arab vào tháng ba. Việc đạt cam kết với Nga được xem là bước đột phá quan trọng mới nhất.