Người đội mũ sừng bò tại quốc hội Mỹ từng bị đuổi khỏi hải quân

Chansley, người nổi tiếng vì đội mũ sừng bò xâm nhập tòa nhà quốc hội, từng bị hải quân Mỹ loại ngũ vì từ chối tiêm vaccine.

Ảnh chụp Jacob Anthony Chansley, 33 tuổi, với chiếc mũ sừng bò, cởi trần và mang theo cây giáo gắn quốc kỳ Mỹ tạo dáng ở bàn chủ tọa của Phó tổng thống Mike Pence tại phòng họp Thượng viện Mỹ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Hồ sơ quân sự cho thấy Chansley từng nhập ngũ vào tháng 9/2005 và đảm nhận vị trí nhân viên tiếp tế. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện tân binh và khóa đào tạo tại Trường Quân sự Chuyên nghiệp, Chansley được biên chế lên tàu sân bay USS Kitty Hawk tháng 3/2006.

Chansley chuyển tới Đơn vị Nhân sự Thời vụ ở Puget Sound thuộc bang Washington vào tháng 9/2007, bị loại ngũ sau đó một tháng với cấp bậc binh nhì sau hơn hai năm phục vụ trong hải quân Mỹ.

Một quan chức hải quân cho biết Chansley bị cho giải ngũ sau khi từ chối tiêm vaccine bệnh than, song từ chối cung cấp chi tiết do quy định bảo mật thông tin.

Jacob Chansley tạo dáng bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ trước khi xông vào bên trong, ngày 6/1. Ảnh: Zuma Press.

Jacob Chansley tạo dáng bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ trước khi xông vào bên trong, ngày 6/1. Ảnh: Zuma Press.

Chansley từng được trao Huân chương Phục vụ Quốc phòng, Huân chương Phục vụ Chiến tranh Chống khủng bố, Kỷ niệm chương Triển khai Nhiệm vụ Trên biển và Kỷ niệm chương Hải quân – Thủy quân Lục chiến, song không được trao bất cứ phần thưởng cá nhân nào.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Chansley bị buộc tội vì cố tình xâm nhập tòa nhà quốc hội bất hợp pháp và “hành vi bạo lực, gây mất trật tự” trong Đồi Capitol. Chansley đầu thú với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 9/1 và hầu tòa hai ngày sau đó.

Sau khi bị bắt, Chansley tuyệt thực trong trại giam vì lý do không được cung cấp bữa ăn “hữu cơ”.

Chansley là thành viên QAnon, nhóm cực hữu tôn thờ thuyết âm mưu và ủng hộ Donald Trump, từng nhiều lần đội mũ sừng bò đến các cuộc mít tinh của Tổng thống Mỹ. Nhóm này tin rằng Trump đang theo đuổi cuộc chiến bí mật chống lại một giáo phái toàn cầu của những kẻ ấu dâm thờ quỷ Satan.

Ngoài Chansley, một số cựu binh Mỹ khác cũng tham gia vụ xâm chiếm tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, bao gồm cựu sĩ quan không quân Ashli Babbitt bị bắn chết vì cố trèo vào khu vực cấm. Một cựu binh khác là Larry Brock, người mặc quân phục, đội mũ bảo hiểm quân đội và mang một mớ dây trói dạng thít, đầu thú sau khi bị vợ cũ “chỉ điểm” với FBI.

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose)