‘Người dơi’ Trung Quốc phủ nhận nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Thạch Chính Lệ, nhà khoa học được mệnh danh “người dơi” tại Viện Virus học Vũ Hán, phủ nhận giả thuyết nCoV rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

“Làm thế nào mà tôi có thể đưa ra bằng chứng cho một thứ không có bằng chứng?”, Tiến sĩ Thạch Chính Lệ, chuyên gia tại Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc, nói trong lần hiếm hoi trả lời New York Times hôm 14/6. Bà được mệnh danh “người dơi” vì thực hiện các cuộc thám hiểm truy tìm virus ở dơi trong hang động suốt nhiều năm qua.

“Tôi không biết làm thế nào mà thế giới này lại như thế, liên tục hất nước bẩn lên một nhà khoa học vô tội”.

Thạch Chính Lệ, nhà khoa học nghiên cứu virus corona ở loài dơi, trong phòng thí nghiệm tại Vũ Hán năm 2017. Ảnh: AFP.
Thạch Chính Lệ, nhà khoa học nghiên cứu virus corona ở loài dơi, trong phòng thí nghiệm tại Vũ Hán năm 2017. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước yêu cầu cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc Covid-19, bao gồm giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Giả thuyết này được đưa ra ngay từ khi dịch mới bùng phát toàn cầu, trong đó nổi bật có cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng đều bị bác bỏ.

Tuy nhiên, giả thuyết thu hút sự chú ý gần đây và được thúc đẩy bởi thông tin ba nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán từng bị ốm và nhập viện hồi tháng 11/2019 với “triệu chứng giống Covid-19”, ngay trước khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán và sau khi tới một hang động dơi ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.