Người Đức kể giây phút lũ ập vào nhà

Cornelia Schloesser nói nước lũ vừa đổ về thị trấn Schuld được vài phút đã ập vào nhà, cuốn phăng cơ nghiệp gia đình cả trăm năm qua.

“48 giờ qua là một cơn ác mộng. Chúng tôi giờ đây cứ rảo quanh khu vực này chứ không biết làm gì hơn”, Schloesser, thợ làm bánh ở thị trấn Schuld ở quận Ahrweiler, bang Rhineland-Palatinate, phía tây nước Đức, vừa chia sẻ, vừa tuyệt vọng nhìn đống kim loại, kính vỡ và cây gỗ đổ nát đang chất đống trước cửa tiệm gia đình.

“Lò nướng giờ đây chỉ còn là đống phế thải”, cô nói, khi kiểm tra mức độ thiệt hại mà đợt lũ gây ra với tiệm bánh của mình. Mặt tiền của tiệm bánh, nơi cô còn bán bánh mì hai ngày trước, giờ đây chỉ còn là đống gạch vụn.

Người dân vùng Angleur, Bỉ sơ tán khi nước lũ ập đến vào ngày 16/7. Ảnh: AP.
Người dân vùng Angleur, Bỉ sơ tán khi nước lũ ập đến vào ngày 16/7. Ảnh: AP.

Schloesser nhớ lại giây phút nước lũ tràn vào thị trấn đêm 14/7. “Chúng tôi đã mua một máy bơm nước đặt dưới hầm, nhưng nó trở nên vô dụng trước dòng nước lũ. Chỉ trong vài phút, một đợt sóng tràn vào nhà”, cô kể.

Bắc Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate là những bang chịu tàn phá nghiêm trọng nhất ở Đức trong trận lũ vừa qua. Người dân địa phương ngày 17/7 mới dần trở về nhà, chứng kiến cảnh tượng hủy diệt mà dòng nước để lại.

Chính phủ Đức ghi nhận ít nhất 133 người thiệt mạng trong đợt lũ lịch sử này. Lực lượng cứu hộ nhận định vẫn còn nhiều thi thể chưa được tìm thấy trong những căn hầm ngập nước và nhà cửa bị cuốn sập.

“Chúng tôi buộc phải dự đoán sẽ tìm thấy thêm nhiều nạn nhân mới”, Carolion Weitzel, thị trưởng Erftstadt vừa xảy ra lở đất vì lũ quét, cho biết.

Trên toàn Tây Âu, số người thiệt mạng vì đợt lũ này đã vượt mốc 150. Lực lượng cứu hộ nhiều nước đang chạy đua với thời gian tìm kiếm người sống sót và nạn nhân sau trận lũ lịch sử. Vẫn còn hàng chục người mất tích. Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng nhất tại Tây Đức, đồng thời ảnh hưởng tới các nước Bỉ, Luxembourg và Hà Lan.