Người Đức kể giây phút lũ ập vào nhà

Chính phủ Bỉ cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và nhiều người còn đang mất tích. Thủ tướng Alexander de Croo gọi thiệt hại ở vùng châu thổ sông Meuse là “chưa từng có tiền lệ” và tuyên bố quốc tang vào ngày 20/7. Luxembourg và Hà Lan cũng khốn đốn vì thiên tai. Mưa lớn nhấn chìm nhiều khu vực dưới nước, cô lập một số cộng đồng dân cư và buộc hàng nghìn người di tản.

Lính cứu hỏa và quân đội Đức đối diện sứ mệnh khắc phục hậu quả lũ lụt đầy thách thức. Xe tăng đã được huy động để dọn dẹp những núi đổ nát mà dòng nước lũ để lại trên đường phố. Nguy cơ vẫn tiềm ẩn khi nước chưa rút hết. Đêm 16/7, một vụ vỡ đập xảy ra ở quận Heinsberg, cách Dusseldorf khoảng 65 km, buộc chính quyền địa phương sơ tán khẩn cấp hơn 700 dân.

“Khối lượng công việc khổng lồ”, Tim Kurzbach, thị trưởng thành phố Solingen phía nam vùng Ruhr, xác nhận.

Người dân thị trấn Schuld thu dọn hậu quả trận lũ lịch sử quét qua các bang Tây Đức vào tuần này. Ảnh: AFP.
Người dân thị trấn Schuld thu dọn hậu quả trận lũ lịch sử quét qua các bang Tây Đức vào tuần này. Ảnh: AFP.

Chính phủ các bang vẫn đang đánh giá thiệt hại của lũ lụt. Nhiều ngôi nhà cần phải phá bỏ do tác động của trận lũ. Việc khôi phục hệ thống khí đốt, điện và dịch vụ điện thoại đang được tiến hành khẩn trương. Hệ thống giao thông liên lạc đứt quãng do thiên tai khiến công tác thống kê người mất tích thêm phức tạp.

Rogert Lewentz, Bộ trưởng Nội vụ bang Rhineland-Palatinate, xác nhận ít nhất 60 cư dân địa phương còn mất tích, hơn 600 người bị thương. Quận Ahrweiler là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 90 ca tử vong, trong đó có 12 thành viên một trung tâm cho người khuyết tật.

Tác động kinh hoàng từ trận lũ lịch sử đẩy vấn đề biến đổi khí hậu trở lại vị trí trung tâm chính trường Đức, ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử. Tờ Der Spiel bình luận: “Sẽ có những phát biểu trong vài ngày tới rằng trận lũ không phải vấn đề tranh cử. Nhưng nó hiển nhiên liên quan. Người dân muốn biết các chính trị gia sẽ làm cách nào để dẫn dắt đất nước vượt qua sự kiện này”.

Trung Nhân (Theo AFP)