NGƯỜI HINDU,UỐNG NƯỚC ĐÁI BÒ NGỪA DỊCH

*NGƯỜI HINDU,UỐNG NƯỚC ĐÁI BÒ NGỪA DỊCH

*BẢN TIN QUAN TRỌNG HÔM NAY:
1-BIẾM HỌA
2-VÀI CLIP RẤT CHẤN ĐỘNG:

Donald Trump phản pháo TC

CÁCH CHÀO THỜI ĐẠI DỊCH VŨ HÁN
NGƯỜI HINDU, ẤN ĐỘ UỐNG NƯỚC ĐÁI BÒ ĐỂ NGỪA BỊNH CORONA VIRUS & BINH TRUYỀN NHIỄM

Video của Đức giúp ta thấy sự truyền nhiễm của nó, thật khủng khiếp.

-Cực Hay – Anh Phúc Niễng bị Anh nông dân chửi cho sấp mặt vì tội Hoang Tưởng khốn nạn với Dân !
-TÀU CỌNG CHO NỔ BOM CORONA VIRUS TẠI MỸ !

3-Trang website giúp tìm ra địa điểm gần nhà để đi khám bệnh xét nghiệm coronavirus Wuhan#COVID19 trên khắp Hoa Kỳ.

4-Đại dịch Coronavirus đã có tên chính thức: Pandemic Chinese Virus

5-Người phụ nữ đánh bại CORONAVIRUS VUHAN bằng nước chanh, paracetamol và súp gà

6-Vì sao dịch viêm phổi Wuhan lan ra toàn cầu ?

7-Pháp: Hãy ngồi trong nhà tránh Virus

8-Hồng Kông chống dịch hiển lộ kỳ tích, khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” đã trở thành bùa hộ mệnh

9-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

10-THƠ CHUA-KHÔI HÀI ĐEN

***

*BIẾM HỌA

*VÀI CLIP RẤT CHẤN ĐỘNG:

Dưới đây là trang website giúp tìm ra địa điểm gần nhà để đi khám bệnh xét nghiệm coronavirus Wuhan#COVID19 trên khắp Hoa Kỳ.

https://findahealthcenter.hrsa.gov/

Tất cả xét nghiệm và điều trị hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Hãy cùng truyền tay nhau chia sẻ website này để giúp đỡ những ai đang nghi bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán hay vừa đi du lịch về có thể đi xét nghiệm nhanh, được chăm sóc để tránh lây nhiễm thêm trong cộng đồng.📷📷📷

Find a Health Center

Search for HRSA funded H

Xin chuyển 1 tin vui giữa giờ tuyệt vọng bởi con CORONA VUHAN

***

*Donald Trump phản pháo TC

***CÁCH CHÀO THỜI ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

***NGƯỜI HINDU, ẤN ĐỘ UỐNG NƯỚC ĐÁI BÒ ĐỂ NGỪA BỊNH CORONA VIRUS & BINH TRUYỀN NHIỄM

Nhiều người tin rằng, uống nước tiểu bò, tắm phân bò có thể chống lại được Covid-19. Tại Ấn Độ, bò là con vật linh thiêng.

https://baomoi.com/tan-mat-xem-canh-tam-phan-bo-de-khang-covid-19-cua-nhieu-nguoi-an-do/c/34322257.epi?fbclid=IwAR2lsVmMUTGXAoJirzOm_iTFkto71UxOiAq7nxpwIk1Yu-z6Xp6SGUZq95A

Nhiều người tin rằng, uống nước tiểu bò, tắm phân bò có thể chống lại được Covid-19. Tại Ấn Độ, bò là con vật linh thiêng.

***Video của Đức giúp ta thấy sự truyền nhiễm của nó, thật khủng khiếp

Dịch Vũ Hán làm mọi người kinh sợ vì sự lây lan của nó quá giản dị, nhưng quá nhanh  từ người nầy qua người khác, không ai biết để đề phòng.

Video của Đức giúp ta thấy sự truyền nhiễm của nó, thật khủng khiếp.
Các bệnh khác, người có bệnh rồi mới lây cho người khác.
Vi khuẩn Vũ Hán, nằm im trong người vẫn lây một cách nhanh chóng đến hằng trăm người khác.
Xem và phổ biến video nầy để mọi người cảnh giác.
Lưu Vĩnh-Lữ 

(Màu vàng truyền sang cho ngườii kế cận tiếp súc)

 Video chỉ sự lây lan dịch
không ngờ nó lây Lan khủng khiếp đến như vậy ! 

https://www.facebook.com/100007615660622/posts/2463022667294898/

Sự truyền nhiễm khủng khiếp của Dịch Vũ Hán…

Amid coronavirus fear, world leaders adopt ‘Namaste’
https://www.youtube.com/watch?v=LNy9NIsJZ3o

***Cực Hay – Anh Phúc Niễng bị Anh nông dân chửi cho sấp mặt vì tội Hoang Tưởng khốn nạn với Dân !

***TÀU CỌNG CHO NỔ BOM CORONA VIRUS TẠI MỸ

***

Đại dịch Coronavirus đã có tên chính thức: Pandemic Chinese Virus

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

Ngày 09/03/2020, người viết đã có bài: Hãy gọi đích danh: Đại dịch Coronavirus Wuhan. Nhưng hôm nay, người viết nhân thấy, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump, đã gọi chính xác hơn: Chinese Virus.
Vậy thì, chúng ta không ngần ngại, mà hãy gọi Đích Danh, một cách Chính Thức và Chính Xác: Pandemic Chinese Virus.
Đừng sợ bọn Tầu cộng. Chúng ta đừng quên, ngày xưa, người Tầu đã từng gọi người Việt Nam chúng ta là “An Nam man”.
Còn ngày nay, bọn Tầu cộng đã và đang “Man” nhất thế giới. Không riêng đối với các dân tộc khác, mà chúng man rợ, tàn ác, sắt máu ngay cả với những người “đồng chủng” với chúng qua những vụ đốt người còn sống, hãm hại các Bác sĩ của chúng nữa.
Hiện nay, cả thế giới đã bị Pandemic Chinese Virus giết chết, và đang lâm bệnh. Đa số các quốc gia, các Chính phủ bắt buộc phải phong tỏa một phần, hay toàn quốc. Người viết, hiện vẫn ngồi trước máy, để viết bài này, trong lúc vẫn theo dõi tin tức, mong cho Chinese Virus sớm qua khỏi, để mọi người được trở lại với nhịp sống bình thường.
Và khi nói đến Pandemic Chinese Virus, thì cũng cần nhớ lại, nếu những ngày đầu, khi mới xuất phát từ Vũ Hán khoảng Tháng 11 đến đầu Tháng 12 năm 2019, đã được Tầu cộng “công bố” sớm, thì Coronavius khó lây lan ra khắp thế giới như hôm nay.
Nhưng không, vì chính bọn Tầu cộng với sự tiếp tay, đồng lõa của “Tổng Giám độc Y tế Thế giới” cả hai, đã cùng nhau giấu diếm và phi tang mọi bằng chứng tội ác tại Vũ Hán.
Chính vì vậy, nên hôm nay, cả thế giới phải chứng kiến những bi thảm, trước những cảnh ngộ đau thương của những gia đình mất người thân, mà không được tổ chức tiễn đưa, vì bắt buộc phải hỏa táng, để tránh lây truyền Chinese Virus.
Kính mong cả thế giới cần phải lên án những hành vi mờ ám của Tầu cộng cũng như của “Tổng Giám đốc Y tế Thế giới”, đã khiến cho những sự sợ hãi, khủng khiếp, chết chóc, tang thương đã và đang trùm phủ trên khắp thế giới này.
Cầu xin Trời cao nhủ lòng xót thương nhân loại, là nạn nhân của Pandemic Chinese Virus sớm thoát khỏi cơn Đại Nạn khủng khiếp này, và hy vọng rằng, sau cơn Đại Nạn, con người sẽ biết hướng thiện, biết yêu thương, để nhân loại khỏi phải bị diệt vong, hay còn gọi là tận thế.
18/03/2020
Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

                                ***

*Người phụ nữ đánh bại CORONAVIRUS VUHAN bằng nước chanh,

Người phụ nữ đánh bại CORONAVIRUS VUHAN bằng nước chanh, paracetamol và súp gà
Người phụ nữ đánh bại CORONAVIRUS VUHAN bằng nước chanh, paracetamol và súp gà
Tiến sĩ Clare Gerada, 60 tuổi là bác sĩ thâm niên trong nghề. Bà bị nhiễm virus sau khi trở về Anh từ một hội nghị ở New York.
Bà đã nằm liệt giường suốt nhiều ngày tại ngôi nhà của mình ở Nam London, tuy nhiên giờ bà đã khỏe và kể lại câu chuyện của mình.
Bác sĩ Gerada là cựu trưởng khoa của trường y Royal College of GPs, cho biết bà đi làm ngay sau khi trở về từ New York. Lúc này các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, bà bị ho khan và mệt mỏi, nhưng bà chỉ nghĩ đó là hậu quả của một chuyến bay dài.
Nhưng sau đó bà bị đau họng, run người và sốt cao. Bà quyết định không đi làm nữa và lên mạng tìm hiểu thông tin.
”Rồi tôi gửi email cho 111, nhưng không ai hồi âm. Vậy là tôi đến xét nghiệm tại một ki-ốt ở bệnh viện địa phương. Tôi đoán là mình nhiễm coronavirus, vì bình thường tôi chẳng bao giờ ốm như vậy cả, và bây giờ cũng không phải thời điểm của dịch cúm mùa”, bà kể.
Sau khi thân nhiệt tăng lên gần 39 độ C, bệnh tình của bà bắt đầu lộ rõ. Chỉ trong vài giờ, mũi của bà đã bị loét và cổ họng cũng vậy. Bà nằm chập chờn trên giường suốt 5 ngày do sốt cao, và chỉ dậy để đi vệ sinh.
Hai ngày đầu bà không ăn uống được gì, trong miệng rất khó chịu và bà không muốn ăn chút nào. Nhưng bà ép mình phải uống nhiều, đặc biệt là nước chanh và nước chanh đắng (bitter lemon). Bà không thể uống trà vì cổ họng quá đau. Cứ cách 8 tiếng bà lại uống 2 viên paracetamol.
”Tôi gọi cho chồng mình, Simon. Anh ấy từ cơ quan về nhà và chúng tôi giữ khoảng cách. Ấy ấy ngủ trong căn phòng trống. Tôi tự cho ly tách của mình vào máy rửa bát và chúng tôi không dùng chung khăn. Kết quả là chồng tôi không lây bệnh dù chúng tôi ở trong một nhà.
Sau 5 ngày, các triệu chứng biến mất, bà chỉ cảm thấy mệt chứ không còn ho sốt nữa. Và sau đây là 3 vũ khí giúp bà hồi phục.
”Dù đã ở độ tuổi bên kia ngọn đồi, nhưng tôi không có bệnh lý nền. Tôi uống paracetamol 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên. Tôi cũng uống nước chanh cả ngày’. Tôi ăn súp gà giúp tôi thấy ngon miệng”, bà nói.
Clare cho biết coronavirus là căn bệnh nặng nhất mà bà từng trải qua, bà so sánh nó với sự đau đớn khi sinh nở. Cách đây 15 năm bà từng bị cúm và nó chỉ kéo dài nửa ngày.
”Rất đau và đáng sợ. Tôi không sợ chết nhưng việc ốm yếu bệnh tật quả thật rất đáng sợ”, bà chia sẻ.
Mãi đến khi bệnh tình của bà khá hơn thì bà mới nhận được kết quả xét nghiệm, khẳng định bà dương tính với corona, điều mà bà đã đoán được ngay từ đầu.
Tới ngày thứ sáu kể từ khi trở về từ New York, bà bắt đầu ăn được các món hầm và món súp.
”Rất may chồng tôi và các đồng nghiệp mà tôi đã tiếp xúc ở London đều không bị ốm. Tôi đã có thể ra ngoài đi dạo với một chiếc khẩu trang”.
”Trong suốt 35 năm làm bác sĩ, tôi đã chứng kiến rất nhiều điều đáng sợ, bao gồm các ca nhiễm SARS và dịch viêm màng não, nhưng corona đáng sợ hơn hẳn vì nó gây hại cho nền kinh tế và khiến dân chúng mất niềm tin”.
”Chúng ta sợ vì không biết nó là gì. Nhưng đối với tôi, đó chỉ là 7 ngày ốm nặng, và tôi tin đây cũng là trải nghiệm của nhiều người. Những người không qua khỏi thường có nhiều bệnh nền, và cơ quan hô hấp bị quá tải. Vì thế chúng ta nên nhường giường ở bệnh viện cho họ”.
”Cơ thể 60 tuổi của tôi đã xây dựng được một hàng rào chống lại virus này. Nó đã tập trung được các kháng thể. Nếu bạn xét nghiệm mẫu máu của tôi bây giờ, bạn sẽ thấy trong đó đầy kháng thể, giúp bảo vệ phổi, tim và thận của tôi. Giờ tôi chỉ còn loét nhẹ ở mũi và họng nhưng đang lành”, bà nói.
–Viethome (theo Mirror)

https://www.dailymail.co.uk/health/article-8119033/Dr-Clare-Gerada-describes-experience-coronavirus.html?fbclid=IwAR1Claxrlm3Sbur8wlVuuy8WgoNaWC8beco78Ak6RGyCVRAbWdFG2kFYg1g

https://viethome.co.uk/cuoc-song/y-te-suc-khoe/57103-nguoi-phu-nu-danh-bai-covid-19-bang-nuoc-chanh-paracetamol-va-sup-ga?fbclid=IwAR2i2gg2hVWHD9W696JMZBJVFVxzAV-nUztjnRyBjcyvzOIXsjgG0lyPLI4

***

Vì sao dịch viêm phổi Wuhan lan ra toàn cầu ?

Nguyễn Chương MT
Là vì WHO đã “Trợ Trụ vi ngược” (giúp Trụ vương làm điều ác)!
Có nhiều lý do để giải thích, mà trong đó có một lý do rất quan trọng, là “đầu dây mối nhợ” nằm ở sự gian dối của WHO.
Rất nhiều người, nhiều quốc gia đã từng tin vào những thông tin do WHO đưa ra. Cũng phải thôi, đây là tổ chức Y tế thế giới, không tin WHO thì biết tin ai (“who”)! NHƯNG, mọi người đã không ngờ rằng WHO bị hoại tử, một cách ngấm ngầm, từ lúc gã Tedors được Tàu lobby làm tổng giám đốc. Lúc gã gian y Tedros đắc cử, bấy giờ đâu đã có dịchviêmphổiVũ_Hán, nên mọi sự vẫn đâu gì đáng lo.
Đây không phải là sự quy chụp. Hãy cùng nhau nhớ lại:
– Gã gian y Tedros, tổng giám đốc WHO, ca ngợi các biện pháp phòng dịch của chế độ Bắc Kinh.
– Gã gian y Tedros từng tuyên bố virus corona lần này cũng giống với trước kia, không có gì đặc biệt hoặc nghiêm trọng.
– Gã gian y Tedros phụ họa với Bắc Kinh bịt mắt thế giới về thực trạng nhiễm dịch tại Tàu trong hơn một tháng.
Nếu sự thực bùng phát ban đầu tại Vũ Hán, sau đó lây ra nhiều thành phố khác tại Tàu đều được WHO thông tin cảnh báo “đây là nguy cơ dẫn đến đại dịch” thì mọi sự đã không tệ hại tàn khốc như hiện nay.
Nhiều quốc gia trên thế giới tin vào WHO nên không đề phòng, mất cảnh giác, để rồi hiện nay có hơn 100 quốc gia lây nhiễm !
WHO cùng với chế độ Bắc Kinh che giấu và đánh giá thấp sự lan rộng cùng mối đe dọa của dịch bệnh. WHO đã “trợ Trụ vi ngược” (giúp Trụ vương làm điều ngược ngạo, nghịch đạo).
Gần đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phải nổi giận mà chỉ trích công khai đây là “dịch bệnhviêm phổiVũ_Hán” (ông không dùng tên COVID-19 của gã gian y Tedros cầm trịch WHO tung ra).
Nguyễn Chương MT

***

Pháp: Hãy ngồi trong nhà tránh Virus

Từ Thức

Trước đe doạ càng ngày càng lớn của virus Vũ Hán, nước Pháp vừa tiến thêm một bước nữa trong trận chiến chống dịch: cấm dân chúng ra đường nếu không có lý do đặc biệt. Sau hiệu lệnh “tutti a casa” của chính phủ Ý, tới “restez à la maison!” (hãy ngồi trong nhà!) của chính phủ Pháp.
Tổng thống Emmanuel Macron tối nay, thứ Hai, 16/2, long trọng ban hành lệnh cách ly trên toàn lãnh thổ, kể từ sáng thứ Ba.
NGHIÊM TRỌNG
Chuyện hiếm hoi, tổng thống Pháp lên truyền hình lần thứ hai trong bốn ngày để kêu gọi dân Pháp ý thức được tình trạng nghiêm trọng trước mắt. 
Nhà chức trách thất vọng thấy dân Pháp vẫn tiếp tục sinh hoạt như cũ, sau khi Tổng thống, Thủ tướng đã công bố, trong những ngày vừa qua, những biện pháp khẩn cấp: đóng cửa trường học, các cơ sở thương mại, tiệm ăn, café, rạp hát, những sinh hoạt văn hoá, thể thao, những tụ tập, lễ hội quá 100 người. Tóm lại, đóng cửa tất cả trừ công sở,  các tiệm thuốc tây, tiệm bán thực phẩm, thuốc lá..
Mặc dầu vậy, người ta ngạc nhiên thấy dân Pháp, đặc biệt vùng Paris, vẫn đi lại đông đảo trên đường phố. tụ tập trong các công viên vì trời đẹp.
Tổng Thống Pháp, với sự khuyến cáo của các chuyên viên y tế, đã thi hành những biện pháp mạnh hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan vũ bão của virus.
Những biện pháp này đã áp dụng trước đó tại Ý, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác ở Âu Châu. 
Sự thực, con số người bị nhiễm không có nghĩa gì nữa, vì ngày nay, người ta chỉ làm test cho những người được đưa tới bệnh viện.
Điều khiến các giới chức y khoa lo ngại, là  vận tốc lây lan tại Pháp cũng nhanh như tại Ý. Trong ba ngày, số nạn nhân đã tăng gấp 2, và tăng nhanh hơn nữa trong 24 giờ vừa qua. Việc khẩn cấp là ngăn chặn, ít nhất làm chậm lại vận tốc lây lan của virus. Mỗi người bị nhiễm truyền bệnh, trung bình cho 3 người. Mục tiêu trước mắt là hạn chế tỷ số đó xuống dưới 1 người, bằng cách ngăn cấm sự tiếp xúc dưới mọi hình thức. 
Nếu mục đích đó không đạt được, nước Pháp sẽ “vỡ trận” như Ý, vì khả năng y tế không đủ để đương đầu với nhu cầu.
Hiện nay, nước Pháp có trên 5000 giường chuyên trị các bệnh nhân virus. Số giường có thể tăng thêm, mặc dù tốn kém (một phòng bệnh virus cần những trang bị đặc biệt, đắt tiền), nhưng không thể có đủ nhân viên y tế: mỗi bệnh nhân nhiễm dịch cần 2 y tá chuyên môn.
100.000 CẢNH SÁT 
Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay từ nay dân Pháp chỉ có quyền ra đường khi có chuyện tối cần: mua thực phẩm, thuốc men hay tới sở làm, với điều kiện mang trong người giấy chứng nhận của sở làm, hay giấy khai danh dự lý do di chuyển. 
Tất cả những tụ họp, dù vài ba người, cũng sẽ bị cấm trên các đường phố. Các công viên sẽ đóng cửa.
Trên 100.000 cảnh sát, gendarmes được huy động để thực thi các biện pháp cấm đoán. Người vi phạm có thể bị phạt tới 136 Euros ( ở Ý, có thể lãnh 3 tháng tù).
Mặt khác, chính phủ dời cuộc bỏ phiếu vòng hai bầu hội đồng địa phương, ngưng các dự án cải tổ luật lao động, hưu trí, đóng cửa biên giới Schengen, xây khẩn cấp một nhà thương ở Alsace.
Kể từ thứ Ba, các phương tiện giao thông công cộng sẽ giảm bớt: bỏ 1/3 métro, 1/3 xe bus, một nửa xe lửa. Các hãng máy bay đã giảm từ 70 tới 90% hoạt động.
300 TỶ EUROS
Tổng thống Pháp nhắc lại 6 lần chữ “chiến tranh” (la guerre) để nói về nỗ lực chống đại dịch. 
Trên phương diện kinh tế, Emmanuel Macron nói nước Pháp sẽ trả bất cứ giá nào để bảo vệ đời sống của người dân và tránh khủng hoảng kinh tế hậu virus, như trong quá khứ. Một ngân khoản khổng lồ, 300 tỷ Euros, gấp 10 lần con số đưa ra trước đây, 30 tỷ, được dự trù để trả lương cho những nhân viên công hay tư phải nghỉ việc trong thời gian cách ly, giúp đỡ, bồi thường  hay miễn thuế cho các cơ sở doanh thương, xí nghiệp, thương gia nạn nhân của virus. Mục đích là để không một cơ sở nào phải đóng cửa, để kinh tế hoạt động bình thường nhanh chóng trở lại, khi hết dịch.
Pháp, sau Ý và Tây Ban Nha là quốc gia bị dịch nặng nhất
Tính tới chiều thứ Hai 16/2, Ý đã có trên 2180 tử vong. Đáng lo ngại là vận tốc lây lan: chỉ trong 24 giờ đã có thêm 3200 ca, với 349 tử vong.
Tại Pháp, trong 24 giờ đã có thêm 6633 ca, 21 người chết, tổng số người bị lây nhiễm: 6633, với 148 tử vong. Người ta chờ đợi hàng ngàn nạn nhân trong những ngày tới.
Số nạn nhân ở Đức cũng lên cao, khiến Đức, Pháp, Ý, Tây ban Nha cũng như nhiều quốc gia khác đã đóng cửa biên giới, chỉ để đi lại những người có việc làm tại các quốc gia lân cận. Tất cả những người không thuộc cộng đồng Âu Châu sẽ bị cấm vào lãnh thổ Âu Châu 
Thuỵ Sĩ đã ban hành tình trạng khẩn trương. 
Tại Anh, thủ tướng Anh đã thay đổi thái độ. Trước đây, Boris Johnson chủ trương để cho virus phát triển, khi quá nửa dân số bị nhiễm, cộng đồng sẽ có sức đề kháng tự nhiên chống virus và sẽ tránh được tai hoạ khi cùng một virus tái xuất hiện. Nhưng trước viễn ảnh phải trả một giá quá nặng về sinh mạng, thủ tướng Anh dần dần sẽ áp dụng những biện pháp như các nước Âu Châu khác.
Các chính phủ Âu Châu sẽ hội họp khẩn cấp để tìm một giải pháp chung, với hy vọng đi tới một kế hoạch toàn cầu, bởi vì virus không có biên giới.
Tất cả đều đồng ý: sẽ có một thế giới sau virus, khác với thế giới trước coronavirus, trên mọi phương diện. 
Paris 17/03
Từ Thức

***

Hồng Kông chống dịch hiển lộ kỳ tích, khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” đã trở thành bùa hộ mệnh

Dựa vào số liệu người nhiễm virus Viêm phổi Vũ Hán trên toàn thế giới đến sáng ngày 17/03 thì số lượng người nhiễm ở Hồng Kông là 155 người, xếp thứ 39 trên thế giới, đều thấp hơn so với Mỹ, Nhật, Singapore, Brazil, Iceland.
Ảnh chụp từ cuộc biểu tình phản đối sự kiện khủng bố 721 tại Nguyên Lãng vào ngày 21/02/2020, và những người biểu tình đang cầm trong tay áp phích “Trời diệt Trung Cộng”. (Ảnh: Tống Bích Long / Đại Kỷ Nguyên)
Virus Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, hiện nay đã lan ra hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến cả thế giới đều phải kinh ngạc. Theo nhận định ban đầu, Hồng Kông là nơi rất có khả năng sẽ trở thành một “Vũ Hán thứ hai”, tuy nhiên tương tự Đài Loan, công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay ở Hồng Kông cũng rất hiệu quả, số người nhiễm bệnh rất thấp, quả là một kỳ tích! Thế thì nguyên nhân nào đã dẫn đến kỳ tích như vậy?
Tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông vẫn thấp hơn tỷ lệ 0.55% như dự tính
Dựa vào số liệu người nhiễm virus Viêm phổi Vũ Hán trên toàn thế giới đến sáng ngày 17/03 thì số lượng người nhiễm ở Hồng Kông là 155 người, xếp thứ 39 trên thế giới, đều thấp hơn so với Mỹ, Nhật, Singapore, Brazil, Iceland. Hồng Kông có các phương pháp kiểm tra xét nghiệm tiên tiến và hệ thống minh bạch như Âu Mỹ, nên số người được chẩn đoán ở Hồng Kông về cơ bản là đáng tin cậy.
Dịch bệnh đã bùng phát hơn 3 tháng qua, nhưng chính phủ Hồng Kông đến nay vẫn không hoàn toàn đóng hết các cửa khẩu, theo thống kê của Tổng cục Du lịch Hồng Kông, có khoảng 2,4 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến Hồng Kông vào tháng 12 năm ngoái. Dữ liệu của tháng 2 và tháng 3 năm nay chưa được công bố, ngoài ra Hồng Kông có gần 500.000 người đang làm việc tại Trung Quốc, họ thường đi lại giữa Hồng Kông và Trung Quốc, tính sơ lược là không dưới 100.000 lượt. Đặc biệt, có các chuyến tàu cao tốc trực tiếp đi từ Hồng Kông đến Vũ Hán, trong khi đó tình hình dịch bệnh ở 2 thành phố lân cận Hồng Kông là Thâm Quyến và Quảng Châu đều tương đối nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến Hồng Kông.
Tham khảo từ tình huống lây nhiễm ở Hồng Kông khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, Hồng Kông rất có thể sẽ trở thành “Vũ Hán thứ hai” bên ngoài Trung Quốc, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông hiện nay lại nhẹ đến đáng kinh ngạc.
Khi dịch SARS lan rộng vào năm 2003, Trung Cộng tuyên bố chính thức rằng có 5.327 người bị nhiễm bệnh và 349 người chết ở Trung Quốc. Vào thời điểm đó, ở Hồng Kông có 1755 người bị nhiễm bệnh và 299 người chết. Số người nhiễm bệnh ở Hồng Kông chiếm hơn 30% tổng số ở Trung Quốc.
Số người nhiễm virus Vũ Hán hiện nay ở Trung Quốc được Trung Cộng công bố là hơn 80.000 người, nếu chiểu theo tỷ lệ 30% thì ít nhất có 24.000 nhiễm bệnh ở Hồng Kông, con số này là chưa xét đến yếu tố Trung Cộng đã giảm bớt số liệu dịch bệnh, đồng thời lực truyền nhiễm của virus Vũ Hán là cao gấp 20 lần so với virus SARS. Ấy thế ở Hồng Kông hiện nay chỉ có 155 người nhiễm bệnh và 4 người tử vong, tỷ lệ ca nhiễm bệnh so với Trung Quốc là gần 0,2% – còn thấp hơn cả con số dự kiến là 0,55% – đó quả là một kỳ tích.
Người Hồng Kông hô lớn “Trời diệt Trung Cộng” – ủng hộ chính nghĩa, chống đối tà ác
Về phương diện phòng chống dịch bệnh, chính phủ Hồng Kông là nghe lệnh từ Bắc Kinh, thực hiện những biện pháp tiêu cực, không đóng hết cửa khẩu, cũng chẳng có được bao nhiêu biện pháp phòng dịch cụ thể. Thế thì sức mạnh nào đã mang đến cho người dân Hồng Kông khả năng miễn dịch lớn như vậy?
Trung Y cho rằng ôn dịch là do tà khí xâm nhập, nếu chính khí mạnh mẽ thì có thể chống lại được tà khí. Vào mùa hè năm ngoái, ở Hồng Kông đã nổ ra cuộc vận động “Phản Tống Trung” (phản đối luật dẫn độ đến Trung Quốc), kéo dài hơn nửa năm. Khi Trung Cộng và chính phủ Hồng Kông ngày càng chà đạp lên dân ý và nhân quyền, cuộc vận động từ yêu cầu ban đầu là rút lại các sửa đổi đối với Luật Đào phạm, đã phát triển thành một cuộc đấu tranh chống độc tài để xua đuổi Trung Cộng ra khỏi Hồng Kông. Sự quyết tâm và lòng dũng cảm của người dân Hồng Kông trong việc bảo vệ tự do đã giành được sự ủng hộ của những người chính nghĩa trên khắp thế giới, chính khí đã hội tụ lại ở Hồng Kông, đã ức chế được tà khí của Trung Cộng.
Trong thời gian diễn ra cuộc vận động, có thể nhìn thấy các tấm áp phích cũng như các biểu ngữ viết tay với dòng chữ “Trời diệt Trung Cộng” ở khắp mọi nơi trên đường phố Hồng Kông. Nhân dịp tròn 70 năm Trung Cộng cướp đoạt chính quyền, người dân Hồng Kông đã tổ chức một cuộc diễu hành, giương cao biểu ngữ “Không có quốc khánh, chỉ có quốc tang” và hô vang câu “Trời diệt Trung Cộng”, sự kiện đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông.
Trong trận chiến bảo vệ trường Đại học Trung văn Hồng Kông (CUHK) vào tháng 11, các sinh viên CUHK đã đối đầu với cảnh sát tại cây cầu số 2 ở CUHK. Các sinh viên đã dựng một biểu ngữ lớn “Trời diệt Trung Cộng” bên cạnh cây cầu. Có sinh viên nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng: “Sau khi dựng biểu ngữ lên, cháu cảm thấy rất tuyệt vời và dường như đang có Thần linh bảo hộ”. Dòng chữ “Trời diệt Trung Cộng” đã trở thành “bùa hộ mệnh” của người dân Hồng Kông.
TINHHOA.NET

***

*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

 *TRẦN QUỐC BẢO *TRẦM VÂN * NGUYỄN NHƠN *
* BÍCH TRÂN  * TRẦN QUỐC VIỆT  *NHẤT HÙNG  *   
DƯƠNG HUỆ ANH * THANH THANH * HOÀNG THY *
NTCC *KIỀU PHONG * SA CHI LỆ *

***

*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢO

CÁO TẬT THỊ CHÚNG

Mãn Giác Thiền Sư
吿 疾 示 眾
春 去 百 花 落
春 到 百 花 開
事 逐 眼 前 過
老 從 頭 上 來
莫 謂 春 殘 花 落  盡
庭 前 昨 夜 一 枝 梅
滿 覺 禪 師
**
Bài Kệ 

CÁO TẬT THỊ CHÚNG

Xuân khứ bách hoa lạc
Xuân đáo bách hoa khai
Sự trục nhãn tiền qúa
Lão tòng đầu thượng lai
Mạc vị Xuân tàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai. 
Mãn Giác Thiền Sư  (*)

 2 Bản dịch của Trần Quốc Bảo

Bài Kệ Cáo Bịnh 

    1 (nguyên thể)
Xuân đi muôn hoa tàn,
Xuân về muôn hoa nở
Thoáng vụt bóng thời gian
Trên đầu tóc bạc mớ
Chớ tưởng Xuân qua Hoa rụng hết
Trước nhà đêm nở một nhành Mai.
         2 (thể lục bát)
Xuân đi muôn cánh Hoa rơi,
Xuân về Hoa nở khoe tươi muôn mầu
Ngắm nhìn sự thế qua mau
Tháng năm chồng chất hay đâu tuổi già
Hết Xuân chớ tưởng hết Hoa
Một nhành Mai nở đêm qua trước thềm.

 Trần Quốc Bảo

Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của Tác Giả:
quocbao_30@yahoo.com

***

*THI SĨ TRẦM VÂN**THI SĨ NGUYỄN NHƠN

  Ngày Xuân Dân Việt hát Tình Ca

 Spring is at the corner
however, my dream of coming home would never come.
I hope Spring would arrive in my homeland very soon
and my fellow Vietnamese could be democratically free
from those “blood-thirstily sucking” dictators
of Hanoi communist regime,
those loyal slaves
of their brutal masters in Beijing.
(
Thao Chuong Tran Quoc Viet – Spring, the Ring-necked Dove, and My Homeland )

Xuân về khắp nơi nơi

nhưng giấc mơ hồi hương có lẽ không bao giờ được.

Hy vọng Mùa Xuân sớm trở về trên quê hương tôi

và đồng bào tôi sẽ được tự do dân chủ

khỏi những tên độc tài khát máu

của chế độ cọng sản Hà Nội

những tên nô lệ trung thành

của bọn chủ nô Bắc Kinh

……….

Năm xưa khi mùa Xuân tới

Dân Miền Nam vui hát bài Tình Ca:


“ Tôi yêu bác nông phu, đội sương nắng bên bờ ruộng sâu.
Vài ngàn năm đứng trên đất nghèo.
Mình đồng da sắt không phai màu.

Tấm áo nâu! Những mẹ quê chỉ biết cần lao.
Những trẻ quê bạn với đàn trâu, bé ơi!
Tấm áo nâu! Rướn mình đi từ cõi rừng cao.
Dắt dìu nhau vào đến Cà Mau, áo ơi!

Tôi yêu biết bao người
Lý, Lê, Trần… và còn ai nữa.
Những anh hùng của thời xa xưa.
Những anh hùng của một ngày mai.

Vì yêu, yêu nước, yêu nòi
Ngày Xuân tôi hát nên bài ư bài Tình Ca.
Ruộng xanh tươi tốt quê nhà.
Lòng tôi đã nở như là ừ là đóa hoa.,,,”

**

Ngày nay

Xuân về trên Đất nước
đồng bào nghèo rên siết
Rồi mai đây
Đồng bằng Cửu Long nứt nẻ
hết còn
“ Ruộng Ngọt Phương Nam “
trở thành vùng hoang dã
Mấy mươi triệu dân Miền Tây
biết đi về đâu!?
Muốn cho dân Việt Miền Nam
lại được Tự do – No ấm
phải phá tan xích xiềng nô lệ việt cọng
tự giải thoát
đưa non sông nước Việt
qua cơn lầm than
Để Xuân về dân Việt lại hát ca:
“ Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi
Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi
Người thương gia lợi tức
Người công nhân ấm no
Thoát ly đời gian lao nghèo khó
á a a a
Nhấp chén đầy vơi
Chúc người người vui
á a a a
Muôn lòng xao xuyến duyên đời

Rót thêm tràn đầy chén quan san
Chúc người binh sĩ lên đàng
Chiến đấu công thành
Sáng cuộc đời lành
Mừng người vì Nước quên thân mình

Kìa nơi xa xa có bà mẹ già
Từ lâu mong con mắt vương lệ nhòa
Chúc bà một sớm quê hương
Bước con về hòa nỗi yêu thương

Muốn cho Ngày Ấy sớm tới
tất cả phải siết chặc tay nhau
cúng chung lưng chiến đấu!
               Nguyễn Nhơn
            Mùa Xuân hy vọng
                  18/3/2020

**

Ngậm ngùi thân phận lưu ly

Sông Núi Miền Nam Dân Nam ở
Rành rành đã định tại sách Trời
Cớ sao Bắc Cộng vào xâm lấn
Chúng Bây sẽ bị đánh tơi bời”
( Đinh Tường chuyển )

hai mươi mốt năm chiến đấu ròng rả

hai trăm năm mươi ngàn tử sĩ
vị quốc vong thân
chỉ giữ được cho
mười tám triệu đồng bào Miền Nam
hai mươi mốt năm tự do no ấm
Ngày nay
sau những năm tù đày ô nhục
sống thân phận lưu vong
trên xứ người
Điều an ủi duy nhất là
Chánh nghĩa Quốc gia
Việt Nam Cộng Hòa
ngày càng tỏ rạng
xứng hợp với châm ngôn
Mất đất mà giữ được lòng người là thắng
Lấy được đất mà mất lòng người là thua “
Chỉ cầu mong trời phật
phù hộ độ trì
cho dân Việt lấy lại khí thế
vùng lên giải trừ ách nạn cọng sản
đưa dân nước qua cơn lầm than
tiểu dân già hải ngoại
hết lòng cầu mong
Nguyễn Nhơn
Mùa Xuân Canh Tý
16/3/2020

***

THI SĨ THẢO CHƯƠNG TRẦN QUÔC VIỆT

Spring, the Ring-necked Dove, and My Homeland

many days of dipping myself
deep
inside the labyrinth
of global pandemic.
there were endless disheartening newscasts
on social media
which has gone viral
and tortured my mind;
I decided to get away for a break.

anyway, the weather was good today to play outdoor.
I’d better clean up dead leaves left on the lawn
and make garden-beds
ready
for
Spring planting.

overnight was still cold.
early
in
the morning,

I could see a thin ice-sheet on the fishpond.

as the sun was brightly shining up;
the sky was luminously painted in light blue;
the day became progressively warmer.

at mid-morning, my spirit was brightened up
by joyful chorus
of birdsongs
which vibrated the still air.
chestnut-backed chickadees,
red-winged blackbirds,
robins,
sparrows,
yellow warblers
and other birds…
flew around and happily sang
in the wildlife sanctuary
which is adjacent to my backyard.

it was a heart-sunken feeling to listen a ring-necked dove
the bird perched somewhere in Japanese plum blossom
while he was grief-strikingly crooning
“koouk-karrroooo,…
karrroooo, …”
his serenading stirred up a familiar sound
hidden in the remote distance
of my memory.

I’ve been in exile for thirty-five years.
everything has been gradually blurred.
the bird’s lullabies today
did
bring me back
to my childhood
it reminded me of the good old days
in my unforgotten motherland.

Spring is at the corner
however, my dream of coming home would never come.
I hope Spring would arrive in my homeland very soon
and my fellow Vietnamese could be democratically free
from those “blood-thirstily sucking” dictators
of Hanoi communist regime,
those loyal slaves
of their brutal masters in Beijing.

Thao Chuong Tran Quoc Viet
03-17-2020

                         ***

*THI SĨ NHẤT HÙNG                                   ***

*THI SĨ DƯƠNG HUỆ ANH & THANH THANH

 

TỰ TẠI… ĐÓN XUÂN

Lưu vong, hâm tám năm hơn nhỉ 
Thêm một mùa xuân nữa đến rồi!
Cảm xúc theo từng hơi thở nhẹ, 
Nói sao cho hết nỗi buồn, vui?
Vui? Vì đàn nhỏ đã nên người,   
Dù chẳng hơn, nào có kém ai?      
Cơm áo, nhà, xe… thôi tạm đủ,     
Ðem tài, sức đóng góp cho đời!   
Vui… vì thêm mấy triệu đồng hương,
Sống tạm yên… qua (cảnh) đoạn trường…
Ơn trả, nước người luôn hỗ trợ,      
Nồi hầm trăm thứ, một tình thương!
Vui? Vì lịch sử đã sang trang,                
Ðất nước vươn lên, dẫu muộn màng…
Ðổi mới, tranh đua cùng thế giới,     
Lạc Hồng, giòng giống vẫn vinh quang?
Vui! Nhưng đôi lúc cũng hơi buồn.        
Bọn trẻ như quên hết cội nguồn..    
Ðội lốt, thằng tây… cùng trọc phú,   
Bày trò trâu đánh, dại hay khôn? 
Ðám văn dốt, vũ nát (dát), huênh hoang,
Thành tích khoe, quên lúc chạy làng…
Thánh thiện, anh minh… trò (nịnh, bợ)?
Theo đuôi kẻ mạnh, học làm sang!  
Buồn? Vì mình trí thiển, tài sơ,             
Lỡ vận, đường hoa bút..mịt mờ..  
Văn nghiệp, chưa đầy ô  đĩa cứng,   
Hư danh, may được tiếng nhà thơ!   
                                                                     
Buồn gì nữa? Tóc bạc, mày thưa,        
Cái tật mê hoa vẫn chẳng chừa!    
Dù biết người-đời ưa sắc tướng,  
Bỏ nhà hàn sĩ, ngự cung vua!   
Vui, buồn! nghĩ lại..chẳng buồn, vui!        
Tất cả là hư với vọng thôi.      
Thế giới chuyển xoay cùng vận nước,            
An nhiên, tự tại… Ðón Xuân. Cười!          

                  DƯƠNG HUỆ ANH  

SATISFIED
TO WELCOME SPRING
 Over twenty eight years in exile, haven’t I been?
One more spring has already returned.
So great emotions arise with each soft breath;
How can I express all joy and sorrow I am concerned!
Glad? Because my children have succeeded,
Not better but not worse than what they deserve.
Food and clothes, houses, cars… pretty enough,
They just use their skill and energy society to serve.
Happy… Because some millions of my compatriots
Are able to live in peace, away from pain,
To repay their debts to the favorable host country:
The melting pot to give mercy is to refugees to deign.
Merry? Because history has begun a new chapter,
Our fatherland has started to rise, though late.
To be under renovation to contend with the world;
The glory of the Fairies and Dragons must not bate.
 Cheerful? But sometimes somewhat sad:
The young seem to forget their original brain.
They pretend to be foreigners, act like money-bags,
Organize struggle tricks – Are they wise or inane?
Those who have neither civil nor military ability
Brag about their merits, after they gave up the game!
Actually honest, judicious, or only sycophantic
Following in the tail of the snobbish – Fie for shame!
Melancholy? Because my wits and talent are still limited,
Chances missed, literary perspectives seem to gloom;
My writings remain insufficient to fill a hard disk
Although it is a mercy to be a poet I might presume.
What else to be blue?
My hair has already grown white, eyebrows sparse,
However, from my mania for Beauty I cannot abstain;
Earthly people are fond of glamour, gaudiness,
Leaving thatched huts to sit in a royal palace to feign.
Oh joy, oh sorrow!
I reconsider things and feel neither gay nor grieved,
All is only unreal and illusory profiles.
The world is changing together with the nation’s
fatal styles.
Calm, self-contented, satisfied,
I welcome Spring with laughter and smiles!
Translation by  THANH-THANH

***

*NỮ SĨ BÍCH TRÂN – HOÀNG THY – NTCC***THI SĨ KIỀU PHONG*SA CHI LỆ

*NỮ SĨ TÍM

Tưởng bảnh (thơ cổ phong) khôi hài đen

Hữu xạ nhiên hương(*)tự tỏa cao

Đâu cần phách lối hét hò rao

Kiêu căng giỏi ớn “củ lum” lẹ

Tự đại tài ghê “làm tốt” mau

Vổ ngực trời ơi khôn móc hĩm

Xưng tên đất hởi khéo mò ngao

Lòng ganh ghét kẻ hay hơn : tức

Chữi bới rùm beng tưởng bảnh sao

Tím March/18/2020

(*)thành ngữ “hữu xạ tự nhiên hương” =”Có chất thơm thì tự nhiên tỏa mùi thơm” . (nghĩa bóng) Nói người (hay vật thể) có tài (hoặc có chất lượng tốt) thì tự nhiên có người thấy rỏ, biết đến liền hà 

Tội nghiệp (thơ cổ phong) khôi hài đen

“Vũ như cẩn”(*)chửi bới quàng xiên

Bịnh hoạn tâm thần “trí thức” điên

Tự đại ham danh thèm lắm bạc

Kiêu căng thích lợi muốn nhiều tiền

Già đầu lú lẫn mơ thành thánh

Lão óc lu mờ mộng hóa tiên

Tội nghiệp “khôn liền” hay đảng trí 

“Vũ như cẩn”(*)chửi bới quàng xiên

Tím March/11/2020

Mặc kệ (thơ cổ phong) khôi hài đen

Nắng trãi bên thềm sắp hết Đông

Cớ sao vẫn “giá buốt” trong lòng ?!

Ly hương mãi thánh Cha đâu giúp

Biệt xứ “quài” thần Phật bất công

Chính nghĩa gìn nhiều cơn gió táp

Cờ Vàng(*)giử lắm bảo mưa giông

Bền tâm chịu đựng theo năm tháng

Mặc kệ bao người mắng Tím ngông

Tím March/14/2020

*

Dị hụ (thơ cổ phong)

Chống cộng hung hămg miệng đãi bôi

Độc quyền dị hụ gạt nhiều người

Cờ Vàng(*)giả giử “to” : ông kẹ

Chính nghĩa vờ gìn “bự” : cái tôi

Tự đại bành ki “tài” : chót lưỡi

Kiêu căng tổ chảng “giỏi” đầu môi

Bánh xe thọc gậy gây chia rẻ

Chống cộng hung hăng miệng đãi bôi

*

Chống cộng hung hăng miệng đãi bôi

Văn phong lộ mất nết liền hồi

Vu oan thánh thiện mưu thâm bẫn

Chụp mũ hiền lương kế độc hôi

Láo cá trời ơi lòng ác tệ

Lưu manh đất hởi dạ gian tồi

Mần ơn thức tỉnh nhanh giùm hén

Chống cộng hung hăng miệng đãi bôi

Tím Feb/21/2020

(*)

SA CHI LỆ TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ VỊ GHÉ THĂM & SHARE

*LINKS: SACHILECHANNEL

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ/videos?disable_polymer=1

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ?disable_polymer=true

*LINKS: MAI ĐẰNG CHANNEL

https://www.youtube.com/user/eastwood4real/featured?