‘Người hùng’ giao sữa kể chuyện cứu mạng hai cụ già

AnhNhận thấy hai cụ bà không lấy sữa để ngoài nhà ở London, ông Stephen Hayden linh cảm có điều bất ổn và gọi cấp cứu.

Hayden, 63 tuổi, sống tại Tottenham, bắt đầu ngày làm việc từ 3h sáng, lái xe giao sữa tươi và hàng tạp hóa tới các hộ gia đình ở khu Wanstead, phía đông London. Công việc tưởng như bình thường này của ông được truyền thông Anh ca ngợi là nguồn động lực cho cộng đồng trong thời gian Anh phong tỏa ngăn Covid-19.

Trò chuyện với truyền thông ngày 24/6, Hayden kể lại việc ông đã cứu mạng hai khách hàng cao tuổi của mình như thế nào vào tháng 12 năm ngoái, khi người dân Anh không được ra khỏi nhà để ngăn virus lây lan.

“Đó là hai cụ bà sống một mình. Họ không lấy chai sữa mà tôi để ngoài nhà từ hôm trước”, Hayden kể lại. “Nhận thấy điều đó, tôi gọi điện vào nhà, nhưng không ai bắt máy”.

Ông quyết định gọi đường dây khẩn cấp 999 và các nhân viên y tế sau đó đến nơi, phát hiện cả hai cụ bà đều trong tình trạng nguy kịch. “Họ phát hiện một người bất tỉnh, một người nằm trên ghế sô pha. Lực lượng cứu hộ nói rằng tôi đã cứu mạng hai người. Chỉ chậm một chút nữa thôi là có thể họ đã mất mạng”.

“Con người thường hành xử theo thói quen và tôi biết đáng lẽ họ đã phải lấy sữa vào nhà rồi, nên tôi linh cảm có điều chẳng lành”, Hayden giải thích.

Stephen Hayden

Stephen Hayden, 63 tuổi, trong một ca làm việc. Ảnh: Mirror.

Ông đã gặp một cụ bà sau khi cụ xuất viện. “Ngày ra viện, bà ấy cảm ơn tôi đã cứu mạng. Tôi đùa với bà ấy rằng ‘lần sau đừng làm thế nữa'”, Hayden nói.

Ông bắt đầu giao sữa từ thời niên thiếu và rất yêu công việc này, cuối cùng gắn bó với nghề suốt 37 năm, trở nên quen thuộc với cộng đồng địa phương.

“Tôi thích giao sữa vì được ra ngoài hít thở khí trời trong lành, cảm nhận sự thay đổi của 4 mùa, nhưng chủ yếu là được tiếp xúc với cộng đồng”, Hayden tâm sự. “Tôi quen biết hết mọi gia đình ở đây, chứng kiến họ trưởng thành. Tôi được mời dự tiệc sinh nhật, mời dự đám cưới, thậm chí là cả đám tang”.

Trong thời kỳ nước London phong tỏa do Covid-19, vai trò của ông trong cộng đồng càng quan trọng hơn.

“Thật tuyệt vời khi vẫn tiếp xúc và gần gũi được với cộng đồng trong thời kỳ phong tỏa. Với một số người, tôi là người ngoài duy nhất mà họ tiếp xúc”, ông nói.

Dịch vụ giao sữa truyền thống bắt đầu phổ biến trở lại trong những năm gần đây. Parker Dairies, công ty mà Hayden làm việc, thuê 20 thợ giao sữa, mỗi người giao 500 chai mỗi ngày quanh khu vực phía đông và trung tâm London.

“Mọi người muốn dùng chai thủy tinh, không muốn dùng chai nhựa. Công ty chúng tôi lâu nay vẫn cung cấp dịch vụ này”, Hayden nói.

Hồng Hạnh (Theo Mirror)