Người nhập cảnh Mỹ phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính

Mỹ yêu cầu tất cả du khách hàng không nhập cảnh nước này cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước chuyến đi.

Chính sách trên sẽ đi vào hiệu lực từ ngày 26/1, được mở rộng từ quy định hiện nay với du khách đến từ Anh, nơi chủng nCoV mới B117 được phát hiện và gây lây nhiễm cao. Giới chức y tế Mỹ hy vọng biện pháp mới này sẽ làm chậm sự lây lan của nCoV khi chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tiếp tục diễn ra.

“Việc xét nghiệm không loại bỏ mọi nguy cơ, nhưng khi kết hợp với một khoảng thời gian ở nhà và các biện pháp phòng ngừa hàng ngày như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, điều đó có thể giúp cho việc đi lại an toàn hơn, khỏe mạnh hơn và có trách nhiệm hơn bằng cách giảm lây lan trên máy bay, ở sân bay và các điểm đến”, Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), cho hay hôm 12/1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay hạt Detroit Metropolitan Wayne County ở Romulus, bang Michigan, Mỹ hôm 24/12/2020. Ảnh: Reuters.
Hành khách làm thủ tục tại sân bay hạt Detroit Metropolitan Wayne County ở Romulus, bang Michigan, Mỹ hôm 24/12/2020. Ảnh: Reuters.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với khoảng 380.000 ca tử vong trong số hơn 23 triệu ca Covid-19, tương đương 1/5 tổng số người chết vì đại dịch toàn cầu dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới.

Tuy nhiên, số hành khách đến Mỹ bằng các chuyến bay quốc tế đã gia tăng từ tháng 6 khi lệnh đi lại được khôi phục bất chấp dịch bệnh tiếp diễn, ông Martin Cetron, giám đốc bộ phận Di cư và Kiểm dịch Toàn cầu của CDC, cho biết. Từ ngày 1 đến 28/12/2020, có 2,1 triệu người đã đến Mỹ, tương đương mức trung bình 76.000 hành khách/ngày và gấp 4 lần số hành khách hồi tháng 6.

Theo chính sách mới của CDC, du khách phải thực hiện xét nghiệm trong vòng 3 ngày trước chuyến bay tới Mỹ và trình chứng nhận kết quả âm tính với hãng hàng không trước khi lên máy bay. Nếu một hành khách không cung cấp được kết quả xét nghiệm âm tính hay đã hồi phục sau khi mắc Covid-19, hoặc không chịu xét nghiệm, hãng hàng không phải hủy vé của người này.