Nhân viên Đài Loan rời văn phòng đại diện ở Hong Kong

Các nhân viên Đài Loan rời văn phòng đại diện của hòn đảo ở Hong Kong, do chính quyền yêu cầu họ ký ủng hộ chính sách Một Trung Quốc.

“Điều này là bởi Trung Quốc đại lục và chính quyền Hong Kong tiếp tục buộc các nhân viên của chúng tôi tại đặc khu ký vào bản cam kết công nhận chính sách Một Trung Quốc, như điều kiện tiên quyết về chính trị cho việc gia hạn visa. Chúng tôi tất nhiên sẽ không chấp nhận!”, Lâm Phi Phàm, phó tổng thư ký đảng Dân tiến cầm quyền ở Đài Loan, viết trên Facebook.

Khu trung tâm đặc khu Hong Kong của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Khu trung tâm đặc khu Hong Kong nhìn từ xa. Ảnh: AFP.

Ông Lâm cho biết các nhân viên Đài Loan làm việc tại văn phòng đại diện của hòn đảo ở Hong Kong sẽ bắt đầu rời đi từ hôm nay, chỉ có nhân viên tại địa phương ở lại. Theo một nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề, 7 quan chức Đài Loan sẽ trở về hòn đảo trong chiều cùng ngày và người cuối cùng sẽ rời đi sau khi visa hết hạn vào tháng tới.

Theo chính sách Một Trung Quốc, Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ, thậm chí có thể dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Trong khi đó, ông Lâm tuyên bố hòn đảo sẽ không bao giờ chấp nhận chính sách này, hoặc mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc sử dụng để điều hành Hong Kong.

Trong một thông báo trước đó, Hội đồng Các vấn đề Đại lục (MAC), cơ quan phụ trách chính sách với Trung Quốc đại lục của chính quyền Đài Loan, cho biết kể từ tháng 7/2018, chính quyền Hong Kong đã “nhiều lần đặt ra những điều kiện chính trị vô lý” với visa của các nhân viên Đài Loan tại văn phòng ở Hong Kong, yêu cầu họ ký “Thư Cam kết Một Trung Quốc”.

MAC cho hay từ ngày 21/6, văn phòng đại diện của Đài Loan tại Hong Kong sẽ “điều chỉnh phương pháp xử lý công việc” và duy trì “các hoạt động cần thiết”, thêm rằng đội ngũ nhân viên Đài Loan sẽ không ký bất cứ thư cam kết Một Trung Quốc nào.

Tháng trước, Hong Kong cũng đình chỉ hoạt động tại văn phòng đại diện ở Đài Loan của họ, cáo buộc chính quyền hòn đảo can thiệp “trắng trợn” vào các vấn đề nội bộ, bao gồm việc đề nghị hỗ trợ những người biểu tình “bạo lực” ở đặc khu. Tuy nhiên, Đài Bắc bác bỏ cáo buộc này.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)