Nhật bản chế thành công ‘thần dược’ AVIGAN

*Nhật bản điều chế thành công ‘thần dược’ AVIGAN
*NHỮNG TIN NỔI BẬT HÔM NAY:
2-BIẾM HỌA ẤN TƯỢNG
3-CLIP HOTNEWS CẦN BIẾT:
Tin Vui: Nhật đã có thuốc trị Chinese VuHan,
hơn 30 nước đặt mua nhưng họ nói: “Miễn Phí”
Làm khẩu trang không tốn tiền, một phút là xong
-LÀM MẶT NẠ ĐƠN GIÃN XÀI HẾT MÙA DỊCH KHÔNG CẦN THAY MỚI…
Mời Xem Khẩu trang sản xuất tại Tàu, Ấn Độ và Mỹ
Trường đại học Harvard đích thị là sào huyệt tình báo Trung Cộng
*NHẠC HAY: TRỐNG CƠM
*NHỮNG BÀI CẦN QUAN TÂM:
Thị trưởng Praha, Séc: ‘Hiện tại không và vĩnh viễn không’ nhận viện trợ của TC
Truyền hình CBS: 1 nhân viên qua đời, 6 người lây nhiễm ‘virus Trung Cộng’
LẬT TẨY BỘ MẶT CỦA DÂN CHỦ.
ÂM MƯU VỀ CÁC CON SỐ DỊCH VIÊM PHỔI VUHAN
Total ĐẠI DỊCH VIÊM PHỔI VUHAN cases in Canada
ANH PHÁT HIÊN CÁC BỘ XẼT NGHỊÊM ĐẶT HÀNG CÓ DÍNH VIRUS CÔ RÔNA
Corona Virus gần nhà bạn
Giấy Vệ Sinh Lên Ngôi
Hôm nay là ngày thứ 15 tôi, Thành, đã bị nhiễm CÚM TẬP!
Trung Cộng bóp méo thông tin dịch bệnh để biến mình thành anh hùng như thế nào?
-DIỆT CÚM TẬP BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỔ TRUYỀN HIỆU QUẢ

SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ
*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

* NGUYỄN NGỌC BẢO* *CTN * CHẨM TÁ NHÂN * *THẢO CHƯƠNG TQV* NHẤT HÙNG* ĐỖ CÔNG LUẬN *ĐINH TƯỜNG * Ý NGA* NGƯ SĨ *CHU TẤT TIẾN * *HOÀNG SA * DƯ THỊ DIỄM BUỒN * TRẦN VĂN LƯƠNG * HÀN THIÊN LƯƠNG * THA HƯƠNG * NGUYỄN AN NAM *NGUYỄN NHƠN *M.Đ * TÍM *

*THƠ CHUA-KHÔI HÀI ĐEN
***
*ẢNH ẤN TƯỢNG

***
*CLIP HOTNEWS: CẦN BIẾT:

***
*Làm khẩu trang không tốn tiền, một phút là xong

Lạc lõng trên đường phố, bỗng nhiên tìm thấy một video chỉ dẫn cách làm một cái khẩu trang dễ nhất, rẻ tiền và nhanh tại nhà. Không cần kim, chỉ, cưa kéo và máy may. Bạn chỉ cần một cái khăn vải nhỏ (khăn mu choa thí dụ) lau miệng và hai sợi giây cao su (loại cột tóc) ; Một phút là xong. Tiện lợi vô cùng.
As I was wandering on streets, have suddenly found a video teaching us how to make a mask at home without requiring some tools like sewingmachine or darning needle…juste a minute you have it confortably

Click here please
https://nypost.com/2020/04/03/how-to-make-a-diy-no-sew-face-mask-with-fabric-and-hair-elastics/
***
Trường đại học Harvard đích thị là sào huyệt tình báo Trung Cộng


***
*LÀM MẶT NẠ ĐƠN GIÃN XÀI HẾT MÙA DỊCH KHÔNG CẦN THAY MỚI
https://www.facebook.com/100009511012808/posts/2780062928987380/?d=n
***
*Khẩu trang sản xuất tại Tàu, Ấn Độ và Mỹ
Face masks produced in China, India, and USA
Tàu Cộng:
https://twitter.com/MichaelCoudrey/status/1245174270566662149?s=20
Ấn Độ:
https://img-9gag-fun.9cache.com/photo/aAgzN42_460sv.mp4
Hoa Kỳ:
GM to Make COVID-19 Face Masks for Frontline Workers | Warren, MI. Production Line
***
*RELAX: MỜI NGHE NHẠC HAY:
Mời nghe rất hay…
TRỐNG CƠM – CHỐNG COVID19 | Vietnamese/English version by KYO YORK

 

*Tốt thiệt (thơ cổ phong)

Cám ơn nghệ sĩ hát bài ca
Cách chống cô vi tốt thiệt mà
Bốn biển phòng ngừa xa đám quỷ
Năm châu chú ý tránh bầy ma
Tàu trâu ác độc lưu manh độc
Chệt chó gian tà láo cá tà
Quả báo tương lai sao tránh khỏi
Trời tru đất diệt chớ kêu la

Tím April/04/2020
***

Vietnamese Canadian Helping Hands Fundraising for Osler’s Health Care Heroes Campaign To Fight CHINESE VIRUS VUHAN

https://oslerfoundation.akaraisin.com/ui/personalfundraising/participant/5712089?Lang=en-CA&fbclid=IwAR08cvjivVYZHbkvP50N_YqxOy97HOMKZWYIRkFBV6Ei_aC2tgJYgzgI_3Q
***
*Thị trưởng Praha, Séc: ‘Hiện tại không và vĩnh viễn không’ nhận viện trợ của TC
Thị trưởng Praha, ông Zdenek Hrib (Ảnh: ATTILA KISBENEDEK / AFP via Getty Images)
Bình luận: Minh Thanh • 11:15, 04/04/20• 30872 lượt xem
‘Hiện tại không và vĩnh viễn không”. Đó là thông điệp mà Thị trưởng thành phố Praha, Cộng hòa Séc gửi tới các quan chức TC trước những “món quà viện trợ” của Bắc Kinh.
Trong khi Trung Quốc đang muốn cải tạo hình ảnh Bắc Kinh thành ‘vị cứu tinh toàn cầu’ bằng cách bán vật tư và viện trợ cho các quốc gia đang phải vật lộn đối phó với virus Corona Vũ Hán, thì Thị trưởng Praha, ông Zdenek Hrib đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình.
“Đây không phải là một món quà hay viện trợ nhân đạo. Từ quan điểm của TC, đó là kinh doanh”, ông Zdenek Hrib nói với Bloomberg News hôm thứ Sáu (3/4).
“Việc kinh doanh” đó đã gây ra những ‘bê bối’ ngày càng nghiêm trọng trong vài tuần qua. Có tới 80% trong số 150.000 bộ kit xét nghiệm nhanh virus Corona Vũ Hán mà Trung Quốc chuyển cho Séc vào tháng 3 đã bị lỗi và thiếu chính xác. Điều này buộc Séc phải tiếp tục dựa vào các xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.
Thông tin này vẫn không khiến các quốc gia châu Âu khác hay Hoa Kỳ ngừng nhận viện trợ của Trung Quốc.
Nhưng như ông Hrib cho biết ma lực tấn công của Trung Quốc không có tác dụng đối với ông.
Thị trưởng Praha 38 tuổi này đã trở thành một biểu tượng mới nổi ở châu Âu vì thái độ hoài nghi Bắc Kinh.
Và chính kiến này của ông sớm đã được kiểm chứng.
Một vài tuần sau khi nhậm chức năm 2018, đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu ông Hrib loại người đồng cấp Đài Loan khỏi cuộc họp để bảo vệ chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.
Dưới thời của thị trưởng trước đó, hội đồng thành phố Praha đã ký một thỏa thuận với Bắc Kinh công nhận chính sách “một Trung Quốc”. Thỏa thuận này đã thu được các khoản đầu tư trị giá hàng triệu đô la của Bắc Kinh vào Séc, bao gồm cả đóng góp cổ phần lớn cho một đài truyền hình cũng như mua câu lạc bộ bóng đá Slavia Prague và một nhà máy bia lớn.
Trước số tiền lớn này, hầu hết các nhà lãnh đạo sẽ khuất phục trước yêu cầu của Trung Quốc, nhưng ông Hrib thì không.
“Tôi đã từ chối, và tôi nói với ông ấy rằng ở đây chúng tôi không loại đuổi những vị khách mà chúng tôi mời. Vì vậy, đại sứ Trung Quốc đã tự rời đi”, ông nói.
Ông Hrib đã công khai nói về sự ủng hộ của mình đối với điều hành dân chủ của Đài Loan. Ông thậm chí treo ‘giấy chứng nhận công dân danh dự của Đài Bắc’ trên tường tại văn phòng của mình.
Gần đây, ngày 10/3, trong khi một số nơi tại Châu Âu đang phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, ông Hrib đã treo cờ Tây Tạng trên tòa thị chính để kỷ niệm cuộc nổi dậy thất bại năm 1959 của khu vực này đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Hrib tin rằng mặc dù hiện giờ thế giới đang phải đối mặt với tình huống cam go, nhưng điều quan trọng là phải gây áp lực đối với Trung Quốc và lên án lịch sử vi phạm nhân quyền của đất nước này.
Những bình luận của ông trái ngược hẳn với ông Milos Zeman, nhà lãnh đạo Séc thân thiết với Trung Quốc. Ông Zeman đã nhận sự giúp đỡ của Bắc Kinh và công khai ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần.
Mặc dù đảng cầm quyền của Cộng hòa Séc ủng hộ Trung Quốc, nhưng dường như những quan điểm cứng rắn phản đối chính quyền Trung Quốc của ông Hrib không phải vì vậy mà sớm biến mất.
Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Bloomberg năm ngoái, ông Hrib nói rằng ông muốn Cộng hòa Séc “trở thành một quốc gia không rời xa truyền thống nhân quyền; một đất nước không quay lưng với nạn nhân của sự bất công, mà sẽ là một quốc gia dang tay giúp đỡ”.
Minh Thanh
***
*Truyền hình CBS: 1 nhân viên qua đời, 6 người lây nhiễm ‘virus Trung Cộng’
Thư Hoa • Thứ Bảy, 04/04/2020 •

Bà Maria Mercader, nhà sản xuất và giám đốc điều hành CBS News đã qua đời vì nhiễm ‘virus Trung Cộng’ (virus corona chủng mới) ở tuổi 54. Hãng thông tấn AP đưa tin, CBS hiện có 6 người bị lây nhiễm, bao gồm 5 nhân viên làm việc tại văn phòng ở New York và 1 người là ký giả CBS News ở Ý. Do vậy, tất cả các nhân viên được yêu cầu cách ly khỏi văn phòng.Ảnh: Gary Minnaert (Minnaert)
Andy Van

Bà Maria Mercader là nhà điều hành truyền thông Mỹ đầu tiên bị tử vong vì ‘virus Trung Cộng’. Được biết, bà Mercader sống ở Manhattan, nghỉ ốm từ cuối tháng Hai và sau đó qua đời tại một bệnh viện ở New York. Bà Mercader gia nhập mạng truyền hình CBS năm 1987 và giành giải Emmy cho “Tin tức buổi sáng CBS” năm 2004.

Bà Mercader, nhà sản xuất phim từng đoạt giải thưởng Emmy qua đời ở tuổi 54 vào ngày 30/3 (Ảnh chụp màn hình video)

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết, bà Susan Zirinsky, chủ tịch CBS News, trong bản ghi nhớ cho nhân viên công ty đã viết: Trừ khi có yêu cầu đặc biệt phải đến văn phòng làm việc, ngoài đó ra, tất cả các nhân viên đều làm việc từ xa.

Đại dịch ‘viêm phổi Trung Cộng’ (còn gọi là viêm phổi Vũ Hán) đang tiếp tục lây lan nhanh chóng rộng khắp toàn cầu, điều này không chỉ làm suy giảm nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động báo chí. Ngoại giới cũng nhận thấy rằng CBS trong những năm gần đây đã đầu tư vào Trung Cộng để xây dựng một chuỗi sản nghiệp khổng lồ và ngày càng tiến gần với ĐCSTC hơn. Vì lợi ích kinh tế, CBS đã tiến hành “tự kiểm duyệt” với ĐCSTC và dần đánh mất nguyên tắc truyền thông.

CBS mở rộng đầu tư vốn lớn tại thị trường Trung Cộng
Công ty truyền thông Columbia, viết tắt là CBS (Columbia Broadcasting System) thành lập năm 1927, có trụ sở tại New York, cùng với NBC, ABC được xếp hạng ba tập đoàn truyền hình lớn nhất Hoa Kỳ.

Theo thông tin mạng, CBS Interactive (gọi tắt là CBSi) là công ty truyền thông tương tác thuộc CBS Corporation (NYSE: CBS.A and CBS), mạng nội dung tương tác chuyên nghiệp lớn nhất thế giới. CBSi sở hữu các thương hiệu truyền thông đẳng cấp thế giới như CNET, CBS.com, GameSpot, CBSSports.com, BNET, CBSNews.com, TV.com, v.v. Hãng có 460 triệu người dùng độc lập và được xếp hạng trong số mười công ty Internet hàng đầu thế giới.

Những năm gần đây, CBS đã liên tục mở rộng thị trường tại Trung Cộng với những khoản đầu tư khổng lồ. Công ty CBS Interactive China tại Trung Cộng sở hữu các thương hiệu truyền thông chuyên nghiệp hàng đầu như Zhongguancun Online, Aika ô tô, Onlylady, tôi thích mạng mua sắm, thị trường xe hơi trực tuyến, Zhiding.com v.v…, gồm 17 trang web chuyên nghiệp với nội dung liên quan đến bốn lĩnh vực khoa học công nghệ, ô tô, thời trang và tiêu dùng khu vực.

Ngày 18/12/2010, Tuần báo Tài chính Kinh tế Trung Cộng đã xuất bản bài báo “Sức sống của CBS Trung Cộng” với đoạn mở đầu: “Mặc dù các doanh nghiệp truyền hình nước ngoài rất khó xâm nhập vào Trung Cộng, nhưng CBS đã không bỏ lỡ thị trường khổng lồ này, và lặng lẽ trở thành công ty truyền thông tương tác lớn nhất ở Trung Cộng.”

“Những người có chút ít hiểu biết về phim truyền hình Mỹ chắc hẳn biết đến cái tên CBS. Là một trong ba mạng lưới phát thanh và truyền hình thương mại toàn cầu lớn nhất tại Hoa Kỳ, CBS đang có kế hoạch bán các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ như “CBSi”, “The Good Wife” cho trang Ku6 video. Tuy vậy, hãng nắm trong tay những bộ phim truyền hình Mỹ chủ chốt này lại công bố rằng khoản thu nhập này về cơ bản không đáng kể gì so với kinh doanh thực sự của họ ở Trung Cộng.”

“Internet là ngành kinh doanh khủng của ông lớn truyền hình này tại Trung Cộng. Ít người biết rằng, CBSi thuộc tập đoàn CBS là hãng truyền thông tương tác dọc lớn nhất ở Trung Cộng, có văn phòng trực tiếp tại năm tỉnh thành Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Xi An và Thành Đô. Doanh thu năm 2009 của công ty đã vượt quá 400 triệu nhân dân tệ (hơn 56 triệu USD).”

Bài báo cho biết, “Hai năm trước (2008), hoạt động kinh doanh của CBS tại Trung Cộng chỉ giới hạn ở việc hợp tác kinh doanh quảng cáo ngoài trời với Công ty Xe buýt Bắc Kinh. Tuy nhiên, sau một loạt động thái mua lại, đã giúp CBS trèo lên top mười hãng Internet hàng đầu ở Hoa Kỳ, đồng thời cũng cho phép hãng ngay lập tức có hàng chục trang web nổi tiếng tại Trung Quốc.” “Đại đa số mọi người không biết rằng trang web họ đang xem có mối liên hệ đến CBSi.”

Vào khoảng năm 2010 – thời điểm bài báo được xuất bản, Trung Cộng đã vượt qua Anh và trở thành thị trường lớn nhất của CBSi bên ngoài Hoa Kỳ. Theo dữ liệu do CBSi cung cấp, trong doanh thu toàn cầu của mình, tỷ lệ doanh thu từ Trung Cộng đạt 10%, tốc độ tăng trưởng kinh doanh của CBSi ở Trung Cộng lên tới 40%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình toàn cầu của hãng, và cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành quảng cáo trực tuyến ở Trung Cộng là khoảng 26%.

“CBS Trung Cộng” tiết lộ, ông Leslie Moonves, Giám đốc điều hành toàn cầu của CBS rất lạc quan về thị trường Trung Cộng, CBS cũng đã chú ý nhiều hơn đến hoạt động kinh doanh của CBS tại Trung Cộng so với trước.

CBS cũng đang cố gắng hợp tác với Tân Hoa Xã (cơ quan ngôn luận của ĐCSTC). Được biết, Tân Hoa Xã hy vọng rằng CBS có thể giúp Tân Hoa Xã phát sóng ở Bắc Mỹ, CBS lại hy vọng Tân Hoa Xã có thể giúp họ vào Trung Cộng; hai bên cũng hy vọng có thể triển khai hợp tác trong lĩnh vực điện thoại thông minh và iPad.

“Tiền không phải là vấn đề. Tổng bộ có thể hỗ trợ chúng tôi mà không cần phải lo lắng, do dự.” Bài báo kết thúc bằng việc dẫn lời của ông Vương Lộ, Chủ tịch CBSi Trung Cộng: “CBSi không đặt mức giới hạn đầu tư tối đa vào thị trường Trung Cộng, mong rằng thông qua thị trường này có thể nắm bắt cơ hội mở rộng kinh doanh.”
***
Tâm An is with Hoài Niệm
Yesterday at 12:33 PM ·

LẬT TẨY BỘ MẶT CỦA DÂN CHỦ.
ÂM MƯU VỀ CÁC CON SỐ DỊCH VIÊM PHỔI VUHAN (Cúm Tập) Đọc xong mong quý vị hãy tỉnh đòn! Please share!

Candace Owens, một nhà hoạt động chính trị mới nổi, tuổi còn rất trẻ (30 tuổi). Là dân da màu nhưng cô đã sớm nhận ra sự giả tạo và thối nát của phía Dân Chủ trong những năm qua. Từ năm 2017 cô chính thức trở thành người ủng hộ nhiệt thành cho Tổng Thống Trump và thường xuyên là khách mời của đài Fox.
Năm 2018 cô mở chiến dịch Blexit nhằm vận động người Mỹ gốc Phi hãy bỏ đảng Dân Chủ sang Cộng Hoà, thuật ngữ Blexit được ghép từ chữ Black và Exit.
Hôm qua, cô viết trên Twitter (tôi có đăng hình mà FB nó có robot chặn tự động về cô này, nó không cho tôi đăng, ai muốn coi tôi xin share riêng qua messenger, tôi xin dịch luôn): “Số người chết nhiều nhất ở Mỹ xưa nay là vì bệnh tim mạch, khoảng 1002 người mỗi ngày. Quý vị có biết rằng hiện giờ nếu ai chết vì bệnh tim mà dù không có triệu chứng của bệnh COVID-19 sau khi xét nghiệm tử thi, người ta vẫn liệt kê vào danh sách chết vì Cúm Tập không? “
(Theo CDC, mỗi năm Mỹ có 647,000 người chết vì tim mạch, tức 1770 người/ngày)
https://www.cdc.gov/heartdisease/facts.htm)
Quý vị nhìn xuống phía dưới có comment của một nick tên là MIKE: “Tôi hiện đang làm tại trung tâm khám nghiệm, tôi biết rằng người chết vì tự tử và bị giết hại hiện cũng được liệt kê vào danh sách số người chết vì Cúm Tập, nếu xét nghiệm tử thi thấy có chất đề kháng (anti-body). Thật đáng xấu hổ khi người ta đang lạm dụng việc thống kê này như một
trò chơi.”
Có lẽ quý vị vẫn chưa tin đây là lý do mà con số người chết vì Covid-19 và con số ca nhiễm tăng vọt lên chóng mặt trong mấy ngày qua?
Quý vị biết nó tăng mạnh nhất ở đâu không? Hãy nhìn hình bên phải, theo thống kê của bệnh viện St Hopskin, cả nước Mỹ có 245,658 ca nhiễm thì có ba bang Dân Chủ chiếm tới gần 50% số ca nhiễm. Cụ thể, New York là 95,743 ca và New Jersey 25,590 và California là 11,126 ca.
Câu hỏi của tôi: Những người thống kê số ca nhiễm cúm Tập tại các tiểu bang này có phải đang cố tình làm cho con số tăng lên, theo mệnh lệnh của giới thiên tả, nhằm làm tăng sự hoảng loạn trong dân chúng và hạ uy tín của chính quyền Trump, vốn là cái gai của phe Dân Chủ?
Quý vị có biết CDC hướng dẫn cách thống kê ca nhiễm cúm Tập ra sao không?
Link đây:

https://www.cdc.gov/…/Alert-2-New-ICD-code-introduced-for-C…
Tại câu cuối cùng, CDC cho phép bác sĩ trong bệnh viện có thể kết luận bệnh nhân chết vì Cúm Tập dựa trên sự phỏng đoán (assume).
Cuối cùng, tôi muốn nhắc tới sự thật về trận đại dịch cúm heo H1N1 vào tháng 4/2019 ở thời Obama để quý vị thấy được sự tắc trách khủng khiếp của chính quyền này và sự hùa theo thật đểu cáng của giới truyền thông và cả cơ quan CDC (không rõ là CDC cố ý hay vô tình)
Quý vị coi các link sau:
https://en.m.wikipedia.org/…/2009_swine_flu_pandemic_in_the…
https://en.m.wikipedia.org/wiki/2009_swine_flu_pandemic
Nói có sách mách có chứng, con số và mốc thời gian chình ình trên đó, mời cả nhà cùng xem:
– Dịch cúm này xuất hiện từ Tháng 1/2009, kết thúc vào tận Tháng 10 năm sau, tức 2010.
Con số bị nhiễm ước tính 1.6 triệu người ở Mỹ và 60 triệu người trên toàn thế giới.
(Link đây: https://www.cdc.gov/…/pandemic-reso…/2009-h1n1-pandemic.html)
– Triệu chứng của H1N1 cũng y chang Covid-19: Ho, đau nhức cơ thể, khó thở, phá huỷ phổi và hệ hô hấp. Bệnh này khiến người già và cả trẻ em dưới 5 tuổi đều tử vong cao. Tỷ lệ tử vong trung bình 1.2%
So ra, Covid-19 còn nhân đạo hơn xíu, ở chỗ nó rất ít tấn công vào trẻ em. Tỷ lệ tử vong của cúm Covid-19 đối với trẻ em chỉ 0.01%, tỷ lệ tử vong với người 5-40 tuổi chỉ 0.02%. Chỉ có người già trên 70 tuổi tỷ lệ tử vong do Covid-19 mới cao mà thôi, khoảng 8-14%.
– Tháng 4/2009 mới xuất hiện ở Mỹ thì lúc đầu CDC chỉ thông báo có 27,700 ca nhiễm . Sau đó vào ngày 6/25/2009, CDC tiết lộ con số khủng là trên 1,000,000 ca nhiễm ở Mỹ !
Theo thống kê WHO, có khoản 12,000 người Mỹ đã chết vì H1N1 nhưng lúc đầu CDC chỉ tiết lộ con số người chết là 4,000 người.
Hãy nhìn con số trên tự ngẫm đi. Một triệu ca nhiễm và 12,000 người Mỹ đã chết vì H1N1. Trong đó có 277 trẻ em.
Tỷ lệ tử vong là 1.2%.
Nhưng chính quyền Obama đã hành động thế nào? Cúm xuất hiện vào tháng 4/2009, tháng 6/2009 đã phát hiện hàng triệu ca nhiễm, vậy mà mãi tới tháng 10/2009 Obama mới tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Không có lệnh cấm tụ tập, đóng cửa nhà hàng, quán bar. Không đóng cửa trường học.
Báo chí đưa tin nhỏ giọt. Truyền thông không hề đưa tin làm náo loạn dân chúng như hiện nay.
Nghĩ lại quý vị có thấy rùng mình không? Có quá
nguy hiểm không? Người dân chúng ta thậm chí không hề biết cái chết đang ngay cạnh mình.
Không biết thì không sợ đúng không?
Không hề cách ly, không hề cấm vận, không hề có check gửi về cho mỗi nhà, không có gì hết
Dân nhiễm cứ nhiễm, chết cứ lặng lẽ chết. Hàng nghìn cái chết không được report là do cúm H1N1. Y như Trung Quốc hiện nay.
Hỏi có ác độc không?
Hỏi có còn cái gì khốn nạn hơn thế không?
Hãy nhìn vào thực tế trên để thấy chính quyền Trump đã hành động vì dân như thế nào. Vậy tại sao phải hoảng loạn vì tin vào truyền thông thiên tả và con số ca nhiễm để rồi tự phá huỷ đi toàn bộ nền kinh tế đang trên đỉnh Everest của chúng ta chỉ trong 2 tháng?
Có phải chúng ta đã trúng mánh của phe Dân Chủ Cuội rồi không?
Xót xa thay, cách đây 3 tháng, chính quyền Trump thắng liên tiếp 3 trận:
1/ Thứ nhất là màn kịch luận tội Tổng Thống của phe Dân Chủ thất bại ê chề.
2/ Thứ hai là hôm 15 Tháng Giêng, Trump thành công rực rỡ trong việc trade war với TQ, bắt TQ ký giai đoạn 1 với mức thuế cao è cổ và bắt Tập phải nhượng bộ nhập 50 tỷ hàng hoá nông nghiệp của Mỹ đồng thời bỏ đi hàng loạt chính sách o ép doanh nghiệp Mỹ.
3/ Dân Chủ buộc phải thông qua Hiệp Định USMCA của ông Trump đệ trình từ năm 2018, mở ra một sân chơi mới tạo hàng triệu việc làm và hàng tỷ đô la tiền thuế khi đẩy mạnh giao thương giữa Canada, Mễ, Mỹ thay vì chơi với thằng Tàu (như thời Clinton là mở cửa với Tàu)
3 Chiến thắng vẻ vang này đưa nước Mỹ lên đỉnh Everest chưa từng có trong 50 năm qua. Chỉ số SP500 đang ở mức 3400 điểm (thời Obama 1800 điểm). Tỷ lệ thất nghiệp chỉ 3.5% (thời Obama 4.5%-6%)
Ấy thế mà chỉ vì nỗi sợ hãi Cúm Tập do truyền thông thiên tả mang tới, mà chúng ta đã mất tất cả chỉ trong một nốt nhạc. Nay thất nghiệp đã lên 4.5%, thị trường chứng khoán thê thảm, số người không đi làm do thất nghiệp đã lên tới 6.6 triệu chỉ tính trong tháng Ba.
Dân Chủ đang mừng thầm trong bụng, cười ngạo nghễ vì chúng ta đã trúng mánh của họ.
Tôi hỏi quý vị, nếu không vì con Covid-19 này thì liệu có cách nào khác thuyết phục hơn để Dân Chủ hạ bệ được ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 tới đây? No way!
Bất chấp lợi ích kinh tế và cả mạng sống
của người dân, Dân Chủ dường như không từ một thủ đoạn nào cốt dành lại quyền lực.
***
*Total COVID-19 cases in Canada: 13,901 diagnoses and 231 deaths (as of April 4, 2020 – 10:30 a.m. ET)
Alberta – 1,075 cases, 18 deaths (196 resolved)
• British Columbia – 1,203 cases, 38 deaths (704 resolved)
• Manitoba – 194 cases, 2 deaths (17 resolved)
• New Brunswick – 98 cases (28 resolved)
• Newfoundland and Labrador – 203 cases, 1 death (18 resolved)
• Northwest Territories – 4 cases
• Nova Scotia – 236 cases (50 resolved)
• Ontario – 3,630 cases, including 94 deaths (1,219 resolved)
• Prince Edward Island – 22 cases (3 resolved)
• Quebec – 6,997 cases, 61 deaths (231 resolved)
• Saskatchewan – 220 cases, 3 deaths (48 resolved)
• Yukon – 6 cases (3 resolved)
• CFB Trenton – 13 cases
Authorities in Canada are working to contain the spread of COVID-19, which the World Health Organization deemed a pandemic in mid-March.
Provinces and territories around the country have ramped up their testing, leading to an increase in cases, but also delays in results that may not reflect the most recent measures that have been applied by officials and citizens, such as social distancing.
On April 3, at least 49 deaths were reported by health officials across five different provinces, marking the biggest rise in recorded fatalities in a 24-hour stretch since the start of the outbreak in Canada. A day later, Canada reached another grim milestone as it surpassed 200 deaths related to COVID-19.
Officials say Canadians have contracted the disease while travelling in other countries from all over the world. Certain cases in Canada, which are linked to travel, have led to human-to-human transmission between close contacts. There have also been of signs of community spread in provinces such as Ontario, British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Nova Scotia and Newfoundland and Labrador.
In order to contain the spread, Prime Minister Justin Trudeau has restricted Canada’s borders, provinces and territories have declared states of emergencies, while people returning back to Canada must self-isolate for 14 days upon return under the Quarantine Act.
Those who don’t need to necessarily isolate are still being asked to practice social distancing. It involves keeping at least two metres away from others in social settings and staying home when possible in order to limit the spread.
***
*ANH PHÁT HIÊN CÁC BỘ XẼT NGHỊÊM ĐẶT HÀNG CÓ DÍNH VIRUS CÔ RÔNA QUÝ BẠN ̃NGHĨ RA ĐIỀU GÌ ĐÁNG SỢ HÀNG ĐẶT TẠI CHINA???

https://www.msn.com/vi-vn/news/world/anh-phát-hiện-các-bộ-xét-nghiệm-đặt-hàng-có-dính-virus-corona/
Anh phát hiện các bộ xét nghiệm đặt hàng có dính virus corona
TTO – Các bộ xét nghiệm được chính phủ Anh đặt hàng bị phát hiện cũng có dính virus corona chủng mới trước khi g…
***
*Corona Virus gần nhà bạn
Muốn biết bao nhiêu người bị nhiễm bệnh và tử vong gần khu nhà bạn ở xin đánh địa chỉ vào link dưới đây.
Chúc mọi người được an bình và nhiều may mắn.

https://www.coronainusa.com/
***
*Giấy Vệ Sinh Lên Ngôi
Lê Hữu

Giấy vệ sinh lên ngôi, đấy không phải chuyện đùa mà là chuyện “người thật, việc thật” trong mùa đại dịch coronavirus này.
“Ngày thần tiên em bước lên ngôi” (1)
Câu chuyện thế này, tháng trước, Haidee Janetzki, một phụ nữ 33 tuổi ở thành phố Toowomba tiểu bang Queensland bên Úc, đặt mua trên mạng 48 cuộn giấy vệ sinh gửi về địa chỉ nhà cô, nhưng không hiểu lơ đãng thế nào mà cô lại gõ lên bàn phím là 48… thùng giấy vệ sinh. Kết quả là ít ngày sau hai chiếc xe truck lớn chở hàng đậu trước nhà, lần lượt dỡ hàng đổ xuống nhiều thùng lớn chứa toàn giấy vệ sinh. Sau phút choáng váng, hiểu ra rằng lỗi sơ ý của mình đã khiến “sai một ly đi một dặm”, cô và ông chồng cười sặc sụa. Haidee đã phải trả số tiền lên đến AU$3,264 (trên US$2,100) cho 48 thùng giấy vệ sinh ấy. Mỗi thùng có 48 cuộn, 48 thùng là 2304 cuộn, nếu dùng nhanh lắm, cứ hai ngày thay một cuộn thì cũng phài mất đến 12 năm mới sử dụng hết.
Hai vợ chồng sau đó nhận ra rằng, trong lúc giấy vệ sinh là mặt hàng khan hiếm và đang được săn lùng ráo riết tại nhiều cửa hàng thì hai người lại sở hữu một khối tài sản khổng lồ gồm nhiều thùng giấy vệ sinh chất cao như núi. Lấy làm tự hào về điều này, ông chồng bèn thiết kế cho Haidee một bệ cao, vây bọc xung quanh bởi nhiều thùng giấy vệ sinh. Cô ngồi trên chiếc “ngai vàng” chót vót, đầu đội vương miện, tay cầm quyền trượng, tất cả đều được trang trí hoặc làm từ nhiều cuộn giấy vệ sinh.
Video clip này được truyền đi rộng rãi và Haidee nhanh chóng đạt danh hiệu “Toilet Paper Queen” trong ngày 5 tháng Ba, “ngày thần tiên em bước lên ngôi” và cũng là ngày đổi đời của những cuộn giấy vệ sinh.
Sau đó hai vợ chồng đã làm nghĩa cử từ thiện là nhượng lại các thùng giấy vệ sinh ấy cho những ai thực sự có nhu cầu với giá đúng với giá mua vào, một nghĩa cử rất đáng hoan nghênh trong lúc biết bao người tìm đỏ mắt không ra một cuộn giấy vệ sinh.
Thế nhưng không phải ai cũng được may mắn như hai vợ chồng này, tình trạng khan hiếm trầm trọng giấy vệ sinh đã khiến xảy ra lắm chuyện thú vị và cũng lắm chuyện kinh hoàng trên đất nước họ.
Chẳng hạn, NT News, một tờ báo khá phổ biến đã nảy ra sáng kiến tuyệt hảo vừa để khuyến mại vừa đáp ứng nhu cầu cấp thiết của độc giả, bằng cách tăng thêm số trang gồm 8 trang giấy trắng chen vào giữa tờ báo để độc giả có thể giật ra dùng làm giấy vệ sinh khi cần đến.
Hoặc, nhà hàng The Cambridge Bar and Grill tại Minnesota cũng mở ra chương trình khuyến mại hấp dẫn khác. Theo đó, mỗi hóa đơn đặt hàng trị giá trên AU$25 sẽ được nhà hàng tặng không món quà đặc biệt là một cuộn giấy vệ sinh.
Hoặc, theo tin ABC News, cảnh sát tiểu bang New South Wales đã bắt giữ và truy tố hai phụ nữ ấu đả dữ dội để tranh giành mua giấy vệ sinh trong một siêu thị ở Sydney bên cạnh một xe đẩy hàng chất đầy giấy vệ sinh. Cũng tại Sydney, trong một vụ tranh giành giấy vệ sinh khác ở siêu thị Woolworths tại Westfield Parramatta, một khách hàng đã rút dao rượt đuổi một khách hàng khác chạy có cờ khiến cả siêu thị hoảng loạn cho đến khi sáu viên cảnh sát được điều tới mới giải quyết êm được.
Những vụ đấu đá, giành giật giấy vệ sinh này xét ra cũng chẳng thấm tháp gì so với những vụ cướp bóc quy mô hơn ở Hồng Kông.
Theo BBC News, ngày 17/2 một tài xế xe tải đã bị một nhóm ba người đàn ông bịt mặt cầm dao khống chế ở bên ngoài siêu thị Wellcome tại quận Mong Kok, cướp đi 600 cuộn giấy vệ sinh trị giá HK$1,640 (US$211).
Tại Nhật, một đất nước vẫn được cả thế giới thán phục và xem là tấm gương sáng về sức mạnh tinh thần, lòng tự trọng, tính kỷ luật, đoàn kết và bình tĩnh cao độ của người dân trước mọi thảm họa như động đất, sóng thần… nay cũng chao đảo vì trận đại dịch coronavirus. Bệnh trộm cắp tưởng như chỉ có ở những nước nào khác chứ chẳng bao giờ xảy ra ở Nhật thì nay lại thấy xuất hiện khi cả nước lên cơn sốt vì nạn khan hiếm giấy vệ sinh.
Trong lúc giá cả mặt hàng này tăng vọt, các siêu thị ở Saitama Shinjuku và nhiều cửa hàng lớn đều cháy hàng, không ít người đã tìm cách đánh cắp món hàng hiếm hoi này. Các nhà hàng, nhà vệ sinh công cộng ở khu vực Nakano, Tokyo liên tục bị mất trộm giấy vệ sinh và đã phải dùng đến dây xích để khóa chặt những cuộn giấy này, đồng thời treo bảng thông báo yêu cầu khách hàng không được lấy giấy vệ sinh mang đi. Thông báo cũng nói sẽ đóng cửa các nhà vệ sinh nếu tệ nạn này không chấm dứt; hơn thế nữa, sẽ gọi cảnh sát đến bắt giữ những kẻ trộm cắp bị bắt quả tang.
“Vì sao lại phải dùng đến khóa xe đạp để khóa một cuộn giấy vệ sinh chỉ với giá không tới 100 yên, trong lúc xe đạp lắm khi không cần phải khóa? Thật đáng hổ thẹn. Khách nước ngoài sẽ nghĩ sao về đất nước chúng ta khi họ đến tham dự Olympic Tokyo vào tháng 7 này?” Những dòng này đọc thấy trên mạng xã hội Nhật Bản.
Không ít gia đình phải khóa kỹ nơi trữ giấy vệ sinh, hoặc cẩn thận hơn, trang bị camera giám sát để theo dõi và phát hiện kịp thời kẻ trộm đến viếng những thùng giấy vệ sinh.
Cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh xảy ra ở hầu hết các nước đang phải đương đầu với dịch bệnh Covid-19. Giấy vệ sinh có thể mang đến những may mắn hay rủi ro, những phúc hay họa. Người ta có thể liều mạng, có thể mất mạng như chơi vì một cuốn giấy vệ sinh.
Mới đây, sở cảnh sát Newport tại tiểu bang Oregon ra thông báo trên Facebook kêu gọi cư dân vui lòng đừng gọi đến số 911 để kêu cứu vì hết giấy vệ sinh. “Đấy không phải là trường hợp khẩn cấp,” thông báo nói, “chúng tôi không thể mang giấy vệ sinh đến nhà quý vị được.”
Đấy là chuyện thật, còn đây là chuyện đùa: Trong một tranh hí họa, một tên cướp bịt mặt bất ngờ đột nhập vào ngôi nhà, chĩa súng vào chủ nhà, quát lớn:
“Muốn sống hay muốn chết? Có bao nhiêu cuộn giấy vệ sinh mang hết ra đây!”
“Tôi chỉ còn hơn nửa cuộn ở trong nhà vệ sinh,” chủ nhà run rẩy. “Xin cứ lấy và xin tha mạng.”
Những câu chuyện ly kỳ xung quanh cuộn giấy vệ sinh không sao kể hết được.
Giấy vệ sinh và “hiệu ứng bầy đàn”
“Dịch corona không phải là dịch tả.” Tôi đọc được câu ấy trong email một người bạn.
“Đây là câu hay nhất trong mùa dịch này,” tôi nói với người bạn.
Người khác có thể bình chọn những câu nào khác hay ho hơn nhưng với tôi thì câu ấy vẫn là hay nhất. Lý do là, cả tháng nay tôi vẫn băn khoăn “Vì sao trong số những món hàng người ta đổ xô nhau tận vơ tận vét tại các cửa hàng lớn nhỏ lại có cái món giấy vệ sinh?” Cứ nhìn vào những xe đẩy hàng trong các siêu thị là thấy rõ, luôn luôn là giấy vệ sinh, trên hết là giấy vệ sinh. Tôi đã hỏi không ít người nhưng chưa nhận được câu trả lời nào thỏa đáng, rõ ràng, hoặc nhận được những câu trả lời không giống nhau, gồm cả những lời giải thích khá bất ngờ, như giấy vệ sinh có thể được dùng làm khẩu trang (xếp vài lớp có chiều dài bằng bàn tay, xỏ vào hai đầu hai cọng giây thun) khi không còn tìm mua được khẩu trang. Đơn giản vậy sao? Tôi vẫn bán tín bán nghi, không rõ thực hư thế nào.
Dịch corona không phải là dịch tả, và nếu một trong những triệu chứng hay biến chứng của dịch bệnh này có là tiêu chảy đi nữa thì cũng chỉ nhẹ thôi. Tôi tin là nhiều người cũng biết rõ vậy, thế thì đâu có cần phải ráo riết tìm mua và dự trữ cho thật nhiều giấy vệ sinh. Tôi vẫn tiếp tục đi tìm câu trả lời trong lúc vẫn tin rằng những cuộn giấy vệ sinh ấy hẳn được dùng cho chuyện gì khác cấp thiết hơn là chuyện… vệ sinh, vì xưa nay chưa hề nghe nói có ai chết vì thiếu giấy vệ sinh cả (bản thân tôi từng nhiều năm liền không đụng đến giấy vệ sinh mà vẫn sống nhăn).
Tháng trước, tôi tìm đến siêu thị Costco vào đầu giờ buổi sáng, tưởng không nhiều khách mua sắm nhưng đông thì vẫn cứ đông. Một ông khách từ bên trong hiên ngang bước ra, trông rất “hồ hởi phấn khởi” với chiếc xe đẩy hàng chất đầy những bịch giấy vệ sinh cao nghệu đến che chắn cả tầm nhìn, khiến những xe đang chạy tìm parking lot phải ngừng lại để cho tảng giấy vệ sinh ấy lừ đừ đi qua.
Bên trong, các quầy kệ khăn giấy, giấy vệ sinh đã vơi cạn nhiều. Một anh chàng nghĩa hiệp đóng vai người hùng mạo hiểm leo lên quầy kệ trên cao để dỡ hàng và thả xuống những bịch giấy vệ sinh lớn cho các cô gái đứng chờ bên dưới. Một khách hàng lớn tuổi đứng nhìn những quầy hàng trống trơn bằng đôi mắt thất vọng, và những khách hàng khác vội vàng chạy đến vì sợ chậm chân thì “còn gì đâu nữa mà khóc với cười”.(2)
Trong lúc đứng xếp hàng chờ đợi nơi quầy tính tiền, tôi hỏi một cô đứng cạnh chiếc xe đẩy chất hai bịch giấy vệ sinh, “Vì sao mọi người mua giấy vệ sinh nhiều quá vậy?” thì được cô trả lời “Em cũng không biết, thấy mọi người mua nhiều thì em cũng mua thôi.”
Ra là vậy. “Giấy vệ sinh” nay trở thành tên gọi thân quen trên cửa miệng nhiều người. Bạn bè gặp nhau, hàng xóm hỏi nhau ân cần, “Đã mua giấy vệ sinh chưa?” nghe cứ như 1à “Ăn sáng chưa?”, “Uống café chưa?”…
Vì sao lại giấy vệ sinh? Vì sao và vì sao?… Không có câu trả lời nào. Thật là khó hiểu, thật bí ẩn. Không cách chi giải mã được.
Liệu đây có phải là đòn phép hay trò đùa dai của kẻ nào đó giấu mặt nhằm tạo những rối mù và hoảng loạn?
Liệu giấy vệ sinh có là vũ khí sắc bén để chống lại con virus, hay có là “khắc tinh” của con virus? Có thể lắm, biết đâu chừng, vì đối thủ của loài virus là sự sạch sẽ.
Liệu có phải Đấng Quyền Năng, qua những cuộn giấy vệ sinh ấy, đã gửi đi thông điệp là lời cảnh báo đến nhân loại, “Hãy dọn mình sạch sẽ, hãy ăn ở sạch sẽ, từ thân xác đến tâm hồn, mới mong thoát khỏi hiểm họa của dịch bệnh”?
Liệu có phải trong trận chiến một mất một còn với con virus lợi hại này người nào sở hữu được càng nhiều giấy vệ sinh thì người đó càng nhiều khả năng cầm cự và sống sót? Nếu không giành được phần thắng thì ít ra cũng phòng thủ được mình trước cuộc tổng công kích của loài virus vô hình.
Giả thiết này không phải là không có cơ sở. Tấm ảnh bên dưới giải thích được phần nào vì sao người ta lại cần nhiều cuộn giấy vệ sinh đến như vậy. Những vị này quấn chặt giấy vệ sinh kín mít từ đầu đến chân, chỉ chừa hai con mắt trang bị kính bảo hộ, tưởng không một con virus nào có thể xâm nhập nổi. Lối bó chặt thân mình bằng giấy vệ sinh này trông hình thù con người giống như những xác ướp Ai Cập trong những phim mummy, ở trong tư thế sẵn sàng tác chiến, nếu không dọa được con virus thì cũng là chiến thuật phòng thủ tối ưu.
Nếu những giả thiết, những lối suy diễn ấy đều không thuyết phục thì cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh toàn cầu này chỉ có thể giải thích như là một hội chứng gọi là “hiệu ứng bầy đàn”. Tâm lý bầy đàn là những phản ứng và hành vi luôn làm rập khuôn giống nhau, do phản ứng sợ hãi tạo áp lực lên tâm lý cá nhân khiến phải hành động theo mọi người để tránh cảm giác “bị loại ra khỏi nhóm” hoặc “bị bỏ lại phía sau”. Đám đông càng nhiều người thì càng dễ gây ảnh hưởng. Khi mà ta không biết rõ chuyện gì đang diễn ra thì tốt hơn hết là hãy làm theo những gì mọi người đang làm.
Trong lúc mọi người đều ráo riết, ùn ùn đổ xô nhau đi tìm mua giấy vệ sinh thì tôi không thể nào đứng yên một chỗ được, nếu không muốn… không giống ai và bị bỏ lại sau lưng.
Trong lúc ông hàng xóm tha hết thùng này đến thùng khác giấy vệ sinh về chất đầy trong garage thì tôi không có lý do gì chỉ khoanh tay đứng nhìn mà không nhanh chân chạy đi mua trước khi hết hàng.
Không rõ sự lây nhiễm của coronavirus lên tới mức độ nào chứ lây nhiễm của “trận giặc tin đồn” thì quả thực đáng sợ.
Bên cạnh cơn khủng hoảng trong mùa đại dịch này vẫn có những câu chuyện xung quanh cuộn giấy vệ sinh làm cho đầu óc được thư giãn, bớt nặng nề, thậm chí làm đẹp thêm cho cuộc sống.
Trong lúc nhiều người dân Anh lo lắng đổ xô đi mua giấy vệ sinh, ông chủ khu vui chơi giải trí Chapmans Funland ở thị trấn Bridlington, East Yorkshire đã nảy ra ý tưởng thay thế các con thú nhồi bông bằng những cuộn giấy vệ sinh trong những máy gắp đồ chơi để làm phần thưởng cho những ai may mắn thắng cuộc chơi trong vòng 30 phút. Ông tâm sự, trông thấy cảnh nhiều người hối hả chạy đi mua giấy vệ sinh có một vẻ gì hài hước nên ông nghĩ ra cách ấy để những ai tìm đến khu vui chơi này có thể tìm lại được nụ cười sau những lo âu, mệt nhọc và căng thẳng.
Hơn thế nữa, lại còn có những câu chuyện tình lãng mạn đến từ những cuộn giấy vệ sinh.
Chuyện tình nở trên những cuộn giấy tròn ấy được chia sẻ rộng rãi trên Twitter. Cô gái trẻ người Nhật có nickname @shihon029 đến siêu thị để tìm mua giấy vệ sinh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Sau khi trả tiền, cô bắt gặp một anh chàng lộ vẻ thất vọng khi không mua được cuộn giấy vệ sinh nào. Cô đến bên chàng trai ngỏ ý sẵn sàng chia bớt cho anh ta hai cuộn giấy vì cô sống một mình và không cần nhiều giấy vệ sinh lắm.
“Nếu anh cần thêm nữa thì cứ cho tôi biết nhé,” cô gái nói, giọng ân cần.
Chàng trai khá bất ngờ và cảm động trước sự tử tế của cô gái.
“Tôi cũng đang sống một mình nên không cần nhiều đâu,” chàng trai ngượng ngùng. “Thế này là đủ lắm rồi.”
“Có chắc là hai cuộn ấy đủ dùng cho anh?” cô gái hỏi, và cả hai cùng bật cười.
Sau tiếng cười ấy là trao đổi số điện thoại, là kết bạn và hẹn hò.
Hai cuộn giấy vệ sinh đã mang đôi trai gái “sống một mình” lại gần với nhau. Chắc chắn là cô gái sẽ còn chia sẻ với chàng trai nhiều thứ khác nữa chứ không phải chỉ hai cuộn giấy vệ sinh ấy thôi. Nhiều bạn trẻ đã chúc phúc cho đôi bạn và nói rằng họ đang chuẩn bị rất nhiều giấy vệ sinh để làm quà cưới cho đôi tân hôn.
Ôi giấy vệ sinh, nói hoài vẫn không hết chuyện.
Không có giấy vệ sinh thì cũng đâu có chết ai, thế nhưng cũng cảm thấy thiêu thiếu cái gì. Thử tưởng tượng ngày nào đó không tìm thấy ở trong nhà cuộn giấy vệ sinh nào thì kể cũng buồn và cái “đệ tứ khoái” kia cũng bớt phần nào hứng thú.
Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở vào thời đại hoàng kim của những cuộn giấy vệ sinh, là thời đại những cuộn giấy tròn này lên điểm vùn vụt và được săn đón tận tình. Nói cách khác, giấy vệ sinh đã thực sự lên ngôi.
Lê Hữu
***
*Hôm nay là ngày thứ 15 tôi, Thành, đã bị nhiễm CÚM TẬP!
Bởi
02/04/2020

Trịnh Ngọc Thành
Thụy Sĩ, ngày 30 tháng 3, hôm nay là ngày thứ 15 tôi, Thành, đã bị nhiễm Covid-19 (Coronavirus)!
Mặc dù tôi cũng càng mệt sau hơn 10 ngày sốt liên tục và chống chọi với virus Covid-19, được sự động viên của gia đình, anh em bạn bè và đồng nghiệp, tôi cố gắng ngồi dậy để viết vài dòng chia sẽ trải nghiệm thực tế của chính bản thân tôi khi bị nhiễm Covid-19. Cho những ai đang chống chọi với con virus “không dễ thở này”, cũng như cho những ai đang tránh xa nó, để biết và phòng ngừa.
Một tuần trước khi bị nhiễm, sáng tôi đi đến công ty và chiều từ công ty về nhà bằng xe cá nhân của tôi, không cho em nào đi cùng hết, kể cả em Covid-19. Ngày lên công ty thì rửa tay không biết bao nhiêu lần theo cảnh báo của công ty. Chiều về đến nhà thì luôn nhớ rửa tay rồi mới được ôm hôn con. Vậy em Covid-19 nó yêu thầm tôi lúc nào? Tôi cũng không biết nữa, nhưng tôi nghĩ đó là chiều định mệnh thứ 6, ngày 13, lúc chiều đi làm về thì có ghé qua siêu thị mua ít đồ tập thể dục cho con, vì mấy đứa nhỏ con tôi tuần sau đó phải nghỉ học ở nhà vì tất cả trường học đóng cửa. Trong lúc đó thì có đi nhà vệ sinh trong siêu thị và có rửa tay bằng xà phòng, nhưng không có nước nóng và hết giấy lau tay vệ sinh.
Diễn biến bệnh Covid-19 trong 15 ngày đầu tiên của tôi
1. Ngày 1, thứ 2, 16.03: Sáng dậy thấy mệt trong người, đo nhiệt độ thấy 37.9 °C, gọi điện báo cho công ty liền. Sau đó gọi bác sĩ gia đình và đi khám. Bác sĩ không thấy bất kì một triệu chứng nào của nhiễm Covid-19 (không ho, nhiệt độ bình thường, không đỏ cổ họng và tai). Bác sĩ bảo chỉ là cảm thường, nhưng khuyên là nên làm việc ở nhà, không cần cách li ở nhà và mọi hoạt động sinh hoạt bình thường. Tối bị sốt hơn 39°C, uống thuốc Dafalgan 1g (Paracétamol) để giảm sốt giống như cảm bình thường mấy khi. Lúc đấy ở Thụy Sĩ có tổng cộng khoảng 2.200 người xác nhận đã bị nhiễm Coronavirus.
2. Ngày 2, thứ 3, ngày 17.03: Sáng dậy thấy khỏe hơn, ăn sáng xong rồi làm việc bình thường. Trưa thì sốt lại hơn 39°C và trong người thấy hơi bắt đầu lo lo, vì hết tác dụng thuốc là sốt lại. Tự nhủ mình là không thể bị virus Covid-19 được. Chiều làm việc xong còn rủ bé Na (con gái lớn 6 tuổi) đi đạp xe đạp ngoài cánh đồng để hít thở không khí. Hai cha con vừa đạp xe, vừa nghỉ chân, gần 1h30 phút. Chiều tối ăn tối xong và lúc 20h00 lại sốt 39°C, uống tiếp Dafalgan 1g.
Một sai lầm trầm trọng của tôi mà hy vọng mọi người không nên lặp lại là tôi hơi chủ quan, không tự cách li riêng trong phòng trong 2 ngày đầu tiên nên đã vô tình lây cho cả nhà của tôi trong hai ngày đầu tiên.
3. Ngày 3, thứ 4, ngày 18.03 (ngày định mệnh): Sáng dậy đo thấy 39.3°C, gọi điện liền cho bác sĩ gia đình và bác sĩ bảo đến phòng khám để xét nghiệm có bị nhiễm Covid-19 không. Lấy mẫu xét nghiệm bằng cách lấy dịch sâu trong mũi. Lấy mẫu xong, bác sĩ nói một cách nhẹ nhàng “Sớm nhất sáng mai, thứ 5, thì có kết quả xét nghiệm và anh sẽ gọi cho em, trong lúc chờ kết quả thì em về làm theo hướng dẫn trong tờ giấy này nhé – Tờ giấy CÁCH LY TRONG PHÒNG VÀ CHỈ ĐƯỢC DÙNG MỘT NHÀ VỆ SINH RIÊNG TẠI NHÀ”.
Người nhà để cơm trước cửa phòng rồi gõ cửa để biết, sau đó người nhà đi chỗ khác rồi thì mới được lấy cơm để ăn. Tất cả liên lạc với người trong nhà là 100% qua Whatsapp hoặc Viber (ứng dụng gọi điện thoại qua internet). TUYỆT ĐỐI không được nói chuyện trực tiếp với nhau. Khi đi ra khỏi phòng để đến nhà vệ sinh riêng tôi cũng phải đeo khẩu trang y tế. Làm như vậy là để hạn chế tối đa lây nhiễm người thân trong gia đình cũng như hàng xóm.
Lúc 22h00, trong lúc đang mê man và vật lộn với cơn sốt hơn 39°C, trong người thì cảm thấy lạnh buốt trong xương sống và phải đắp chăn thì điện thoại reo. Định không trả lời vì đang quá mệt, nhưng xem thử phải bác sĩ gọi không? Đúng như rằng, điện thoại của bác sĩ, thôi rồi, giờ này mà gọi là tôi có linh cảm không tốt rồi.
Tôi: “A lô, Dr. AAA hả?”
Dr AAA: “Đúng rồi em, từ giờ em ở cách li trong phòng 14 ngày cho anh nhé, không được đi ra khỏi phòng!”
Tôi: “Anh, em bị dương tính rồi hả anh? Có thật là em bị nhiễm Coronavirus rồi hả anh?”
Dr. AAA: “Xui quá em, em bị đính rồi em, anh cũng lo lắm nhưng không biết làm sao giờ nữa em. Em nhớ đo thân nhiệt ngày 4 lần và gọi cho anh biết Thành nhé. Một ngày em uống 4 viên Dafalgan 1g cho anh để giảm sốt và làm dịu cái phổi của em,… Thôi em nhé, có gì mai anh gọi lại cho em để nắm tình hình và tìm cách chữa trị cho em và gia đình”.
Tôi: “Dạ, cảm ơn anh nhiều, sáng mai em gọi cho anh”.
Lúc 00h00, tôi lại sốt hơn 39 °C và đổ mồ hôi ướt hết cả người và phải lau khô toàn bộ người, sau đó thay quần áo khác để có thể ngủ lại được.
4. Ngày 4, thứ 5, ngày 19.03: Sáng dậy tôi báo cho cả gia đình biết thông tin không được vui. Sau đó, tôi thông báo cho công ty là tôi đã bị nhiễm Coronavirus để họ cách ly những người đã làm việc với tôi, báo cho khách hàng tôi để hủy các buổi họp đã sắp xếp trước đó. Tôi cũng email , nhắn tin cho hàng xóm và cơ quan địa phương nơi gia đình tôi đang sinh sống để tất cả họ có thông tin cần thiết khi liên lạc với tôi, cũng như hạn chế tiếp xúc với gia đình tôi. GIA ĐÌNH TÔI ĐÃ BỊ CÁCH LI TỪ NGÀY HÔM NAY.
Ngày tôi uống thuốc Dafalgan 4 lần, mỗi lần cách nhau 6h. Nhưng tôi luôn bị sốt cao trên 38.5°C, nằm miên man trên giường suốt cả ngày. Sau khi uống thuốc được vài giờ thì nhiệt độ hạ xuống thấp nhất là 38°C. Tôi uống rất, rất nhiều nước. Còn ăn thì gần như là không biết ngon, chỉ cố gắng ăn cho no để có sức vượt qua bệnh thôi, mặc dù vợ tôi và mẹ tôi nấu rất nhiều món ngon mà hàng ngày tôi rất thích ăn.
5. Ngày 5 đến 10, thứ 6, ngày 20.03 đến thứ tư, ngày 25.03: Tôi sốt 6 ngày liên tục, ít nhất là 38°C và cao nhất lên tới 39.7°C. Tôi nằm liên tục trên giường, có ngày tôi không đứng nổi dù chỉ vài phút. Nhiều khi tôi phải “bò và lết” ra ngoài cửa để lấy cơm vào trong phòng ăn. Nhiều lúc khi ho nhiều, tức ngực và bị hụt hơi thở, tôi phải đấu tranh với chính bản thân tôi là phải cố gắng lên, không được gọi cấp cứu để đến bệnh viện.
Cũng trong thời gian này, con gái tôi, bé Na (6 tuổi) và con trai tôi, cu Nu (gần 2 tuổi) cũng bị nhiễm Covid-19. Con gái tôi đến bệnh viện để khám và bệnh viện bảo con gái tôi cũng phải cách li trong phòng riêng của con gái vì cháu tự lo vệ sinh và ăn uống được. Hàng ngày cũng đo thân nhiệt và uống Dafalgan nhưng liều nhẹ hơn. Còn con trai tôi thì đành chịu, cháu trong phòng cháu, nhưng còn nhỏ quá và chưa tự lo được nên gia đình phải chăm cho cháu. Nhưng tất cả đều tự lo ở nhà, không ai phải nằm ở bệnh viện hết.
Sau đây là những kinh nghiệm rút ra từ chính bản thân tôi trong 6 ngày “chiến đấu” với “em” Coronavirus và không phải đi bệnh viện.
a. Cố gắng vận động nhẹ, như Yoga hít thở nhẹ và sâu để phổi của tôi không bị dẹp sau nhiều ngày nằm mê man trên giường
b. Uống nhiều nước cam, nước trái cây có vitamin C càng tốt (hoặc nếu được thì mua loại viên sủi bọt Multivitamin, một viên mỗi ngày thôi). Mỗi ngày tôi cũng uống một ly khoảng 300 ml, gồm: gừng, sả cho vào ly nước nóng để ra tinh dầu, sau đó để nguội xuống khoảng 65°C thì mới cho mật ong vào để mật ong không bị mất Vitatmin và vắt một lát chanh vào là uống được.
c. Súc miệng bằng nước muối, đơn giản nhưng lại RẤT hiệu quả, vì virus trước khi nó tấn công vào cơ thể và phổi của mình, nó phải qua rào cản tại cuống họng của mình trước. Nếu mình súc nước muối là đã loại được nhiều virus trong cuống họng của mình trước khi nó xâm nhập vào phổi của mình.
d. Nếu bị HO thì sẽ dễ bị tức ngực, hụt hơi thở và mất sức RẤT nhanh. Do đó, cố gắng hạn chế tối đa không để được ho bằng cách năm cách sau đây:
• Uống nhiều nước ẤM và không nên uống nước để nguội. Nước ấm nó giúp tôi rất nhiều trong việc làm ấm phổi, giảm ho rất nhiều.
• Mở HÉ của phòng cho thông thoáng, nhưng phải mặt áo ấm để đảm bảo cho cái lưng và cái ngực luôn luôn được ấm, không được để lưng và ngực lạnh dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Nếu lạnh quá thì có thể đóng cửa trong vài giờ. Quan trọng nhất khi ngủ, phải luôn đảm bảo cái LƯNG (nếu nằm nghiêng thì nên để một cái gối phía sau lưng) và cái NGỰC của mình phải ấm. Khi phổi của tôi ấm thì tôi giảm ho rất nhiều.
• Không nên đợi tới 6h mới uống thuốc Dafalgan, mà đo thân nhiệt thường xuyên, khi khoảng 38°5C là phải uống thuốc liền, khi sốt cao thường nhanh mệt và mất sức nhiều. Buổi tối tôi phải hẹn điện thoại báo thức để dậy uống thuốc lúc 23h00, vì tôi biết là tôi bị sốt cao lúc 00h00. Nếu một ngày uống nhiều hơn 4 viên Dafalgan thì phải hỏi ý kiến bác sĩ, không nên tự uống và không tư vấn bác sĩ của mình.
• Cố gắng hít chậm và thật sâu, để không bị “sặc” không khí qua miệng.
e. Cố gắng giữ tinh thần lạc quan bằng cách nghe nhạc, nếu lúc nào khỏe hơn đọc sách mình thích và tìm hiểu thêm thông tin về dịch tại vùng mình đang sinh sống để an tâm hơn (cái này nói thì nghe có vẻ dễ, nhưng làm thì tương đối khó cho những ai mất sức nhiều như tôi).
f. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ẤM-NÓNG là tốt nhất.
g. Nếu có gia đình nên nhờ gia đình nấu mấy món ăn mình thích để dễ “lấp đầy dạ dày” trong những ngày không muốn ăn này.

Một món ăn hàng ngày lúc tôi bị bệnh
h. Nhiều đêm tôi nằm ngửa, cứ nhắm mắt lại là có cảm giác như có tảng đá đang “đè” lên ngực của tôi, hoặc khi gác tay lên trán thì giống như có khúc gỗ đè lên đầu mình. Nếu có cảm giác này thì cũng bình thường thôi, vì nó đã xảy đối với tôi.
6. Ngày 11 đến 13, thứ 5, ngày 26.03 đến thứ 7 ngày 28.03: Kể từ ngày thứ 11 trở đi thì tôi giảm sốt nhanh. Trong vòng 3 ngày tôi uống thuốc đều đặn 4 viên Dafalgan một ngày và thực hiện những điều tôi rút ra từ những ngày trước (từ ngày thứ 5 đến thứ 10). Tôi thấy nhiệt độ giảm từ ngày thứ 11 từ 39°C xuống còn 36.5°C trong ngày thứ 13 (lại là ngày thứ 13 , nhưng không phải thứ 6).
7. Ngày thứ 14 và 15, chủ nhật, ngày 29.03 đến thứ 2, ngày 30.03: Tôi đã khỏe lại, bác sĩ cho phép tôi được “ra trại với 4 bức tường”. Cái cảm giác được ra khỏi phòng sau gần 2 tuần giam trong phòng nó lạ lẫm làm sao, mà tôi không tả bằng lời được. Chắc nó giống như đi ở “tù” 2 tuần rồi được thả về với gia đình, thấy được mặt vợ con mình…, cảm giác khó tả lắm…
Bác sĩ bảo tôi xem như đã diệt được Conoravirus trong người tôi và đã miễn dịch với em Coronavirus này trong 2 năm tới và không có lây cho người khác nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn cẩn thận và còn mang khẩu trang trong nhà.
Tóm lại:
Dành cho những ai chưa bị “em” Coronavirus yêu:
i. Trước tiên chúc mừng cho bạn và gia đình bạn an lành để vượt qua mùa dịch Covid-19 “không dễ thở” này.
ii. Hạn chế tối đa khi đi ra ngoài, và tránh tiếp xúc nhiều người, ở nhà cho nó lành!
iii. Nếu có đi ra ngoài, đi siêu thị thì nên mang theo túi xách của mình. Nếu trường hợp phải dùng xe đẩy của siêu thị thì nên tẩy trùng cái tay cầm. Một ngày không biết bao nhiêu người khác nhau chạm vào chỗ tay cầm này, đó là ổ virus đấy! Trong trường hợp phải đi nhà vệ sinh công cộng trong siêu thị thì nên rữa tay kĩ bằng nước Ấm-Nóng với xà phòng sau khi đi vệ sinh xong. Lau tay và dùng giấy lau tay để mở cái tay cầm khi mở cửa. Khi mở xong thì bỏ nó vào thùng rác gọn gàng, tránh lây nhiễm cho những người dùng nhà vệ sinh sau mình.
iv. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và NƯỚC ẤM-NÓNG.
v. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày nếu có thể.
Dành cho những ai đã lỡ bị “em” Coronavirus yêu rồi thì đành phải chịu thôi, nó là “định mệnh” thì mình cũng không tránh được. Xin gia nhập hội những người bị nhiễm Coronavirus như tôi.
i. Tôi là người đã bị nhiễm virus rồi, tự chữa trị ở nhà, và nay đang trong quá trình bình phục. Vậy thì tôi tin chắc là bạn cũng sẽ vượt qua được. Không phải quá lo lắng. Cố gắng sống lạc quan. Thụy Sĩ và nhiều nơi khác còn nhiều chỗ đẹp lắm, mình phải cố gắng vượt qua để còn đi tham quan và ngắm cảnh nữa!
ii. Nên tham khảo những kinh nghiệm từ “a” đến “h” thôi nhé (không có tới “Z” đâu nhé) trong ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 mà tôi đã rút ra từ chính bản thân tôi khi “sống” cùng “em” Coronavirus. Xin lưu ý không phải những điều tôi rút ra từ bản thân tôi là hoàn toàn đúng cho bản thân bạn. Nó chỉ mang tính tham khảo cho bạn thôi nhé.
iii. Tuyệt đối phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc. KHÔNG nên tự uống thuốc theo những chỉ dẫn trên mạng, Youtube, FB và cả báo chính thống nữa. Chỉ tin duy nhất vào bác sĩ của mình thôi các bạn nhé. Tránh những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra cho các bạn trẻ bên Pháp và Thụy Sĩ tự dùng thuốc và đã không tư vấn kĩ bác sĩ.
Cảm ơn chân thành:
i. Tôi xin chân thành cảm ơn vợ tôi, con tôi, các thành viên trong gia đình đã chăm sóc tôi và động viên tôi trong những ngày bị cách ly trong phòng.
ii. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ gia đình của tôi đã theo tôi trong suốt quá trình bệnh cũng như theo dõi sức khỏe của tôi sau khi hết bệnh.
iii. Xin chân thành cảm ơn các anh chị em bạn bè, hàng xóm, các cô chú trong phường (La Commune d’Orny) nơi tôi đang sinh sống, đồng nghiệp công ty của tôi và của vợ tôi đã gửi email, tin nhắn, những lời đề nghị giúp đỡ trong lúc nhà tôi gặp khó khăn.
iv. Cũng xin chân thành cảm ơn các anh chị em người Việt trên cộng đồng “Chợ Việt online tại Thụy Sĩ“, những anh chị em này tôi đã hoặc chưa bao giờ gặp mặt ngoài đời. Những món hàng giúp đỡ nhà tôi lúc khó khăn (như chai nước khử trùng, hộp khẩu trang, hộp găng tay y tế và nhiều thứ khác tôi không thể nêu hết ra đây…) nó có giá trị vật chất, nhưng cái giá trị tinh thần theo tôi còn giá trị hơn gấp nhiều lần. Những trái tim của người Việt xa xứ giúp đỡ nhau những lúc khó khăn nó làm “ấm lòng người Việt” nơi xứ người. Đây cũng là động lực thôi thúc tôi viết bài “hơi quá” dài này bằng ngôn ngữ Tiếng Việt.
Gửi những bạn du học sinh và những bạn người Việt Nam hiện đang sống một mình tại Thụy Sĩ trong lúc đại dịch khó khăn và nguy hiểm này:
i. Nếu các bạn có gặp khó khăn và thắc mắc gì thì vui lòng gửi yêu cầu lên những trang website hoặc Facebook của các Hội sau để anh chị em người Việt thân thương của mình sẽ giúp đỡ lẫn nhau:
https://www.facebook.com/groups/219492294881058 (Chợ Việt Online tại Thụy Sĩ)
– https://vnembassy-bern.mofa.gov.vn/vi-vn/Trang/default.aspx (Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ)
http://www.consulatvietnam-geneve.com/quotes.html (Lãnh sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ)
– http://avys.org/ (Hội Thanh Niên Việt Nam tại Thụy Sỹ)
https://a-vies.org/

(Hội Trí Thức Việt Nam tại Thụy Sỹ).
ii. Tôi tin chắc rằng các bạn sẽ nhận được sợ giúp đỡ chân tình của anh chị em người Việt thân thương của chúng ta. Cá nhân tôi rất tự hào khi người Việt Nam chúng ta có một tấm lòng và trái tim rất tình người, rất nhân hậu. Nếu vì một lý do chủ quan hay khách quan nào đó mà bạn không liên lạc được, bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi qua điện thoại, Whatsapp, Viber thông qua số: +41 (0) 79 158 68 12 hoặc email cá nhân của tôi:thanhngtrinh@gmail.com. Tôi và những người bạn thân thương của tôi chắc chắn sẽ giúp các bạn. Các bạn cứ an tâm, chúng ta còn có một cộng đồng người Việt Nam rất dễ thương ở phía sau các bạn.
iii. Mong cho cả nhà sức khỏe tốt, an lành vượt qua đợt đại dịch khó khăn này.
P.S. Sau đây là những món quà rất quan trọng đối với tôi và tôi nhận qua khe cửa mỗi ngày từ con gái và con trai của tôi, món quà này nó giúp tôi đỡ cô đơn trong những ngày giam mình trong 4 bức tường.
Tranh con gái Na gửi Papa Thành qua khe cửa Papa và Na đi nhặt trứng Phục Sinh tháng 4 hàng năm ! “Con yêu papa, Papa là người papa nhất trên thế gian này, Con thương ba nhiều !”
***
*Trung Cộng bóp méo thông tin dịch bệnh để biến mình thành anh hùng như thế nào?

Andy

Đảng Cộng sản Trung Cộng đã tiến hành một chiến dịch bóp méo thông tin kéo dài hàng tháng để mô tả họ là quốc gia đánh bại virus, trong khi đã cố gắng che giấu nó trong nhiều tháng.

Vào nửa đêm thứ Sáu ngày 27/3, Trung Cộng đã đóng cửa biên giới với phần còn lại của thế giới khi họ cố gắng ngăn chặn sự hồi sinh của virus corona. Động thái này là đỉnh điểm của một chiến dịch PR (Public Relations) và tuyên truyền thông tin sai lệch kéo dài hàng tháng do Đảng Cộng sản Trung Cộng tiến hành nhằm viết lại lịch sử của một đại dịch đã lan đến hầu hết mọi nơi trên hành tinh, giết chết hơn 54.000 người và lây nhiễm hơn 1 triệu người.

Trung Cộng ban đầu đã phớt lờ tình trạng dịch xuất hiện ở Vũ Hán vào đầu tháng 12, bịt miệng các bác sĩ đã cố gắng gióng lên hồi chuông báo động trước khi ban hành lệnh phong tỏa hà khắc gây ảnh hưởng tới cuộc sống của 50 triệu người. Nhưng Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTC) hiện đang tìm cách tái mô tả chính mình không phải là quốc gia cho phép virus corona lây lan một cách không kiểm soát trong nhiều tuần mà là quốc gia đã đánh bại virus và hiện đang có mặt để cứu phần còn lại của thế giới.

Để làm điều này, Đảng Cộng sản Trung Cộng đã sử dụng một loạt các chiến thuật bẩn bao gồm tuyên truyền thông tin sai lệch, quyền lực mềm, thuyết âm mưu và thậm chí là xuất bản cả một cuốn sách kể về câu chuyện anh hùng về chiến thắng của Trung Cộng trước virus corona – tất cả đều được thiết kế để điều chỉnh lại câu chuyện xung quanh virus và vai trò của Bắc Kinh trong việc cho phép nó vượt khỏi tầm kiểm soát ngay từ đầu.

“Trong vài tuần qua, ĐCSTC đã tăng cường các nỗ lực tuyên truyền của mình để định hình câu chuyện liên quan đến dịch Vũ Hán , cả ở Trung Cộng và quốc tế,” ông Adam Ni, giám đốc của tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Úc, Trung tâm chính sách China, nói với Tin tức VICE. “Về cơ bản, ĐCSTC muốn tận dụng tối đa tình huống khủng hoảng và xoay ngược lại câu chuyện theo hướng có lợi cho nó bằng cách làm chệch hướng dư luận, gieo rắc nghi ngờ về khả năng phạm tội của nó, thổi phồng chủ nghĩa dân tộc và làm nổi bật tính ưu việt của nhà nước Trung Cộng.”

Sau đây là cách chính quyền Trung Cộng tiến hành:
Dập tắt mọi tiếng nói bất đồng: Sự bùng phát ở Vũ Hán lần đầu tiên được lưu ý bởi các bác sĩ làm việc ở tuyến đầu. Họ đã cố gắng tăng cảnh báo bằng cách chia sẻ tin nhắn với bạn bè trên WeChat, những tin nhắn được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền miệng. Nhưng cảnh sát đã bắt giữ các bác sĩ – một số người sau đó đã chết vì dịch Vũ Hán – và buộc họ phải im lặng.

Chặn thông tin: Một khi tỉnh Hồ Bắc đã bị khóa, Đảng Cộng sản Trung Cộng không muốn có bất kỳ thông tin tiêu cực nào được đưa ra. Để làm điều này, nó sử dụng một loạt các chiến thuật. Một là làm cho các nhà báo tự do biến mất sau khi họ xuất bản các video từ bên trong Vũ Hán phơi bày quy mô khủng hoảng. ĐCSTC cũng tăng cường kiểm duyệt các nền tảng truyền thông xã hội một cách đáng kể, có nghĩa là ngay cả tư liệu tham khảo nhỏ nhất về virus corona hoặc phản ứng của chính phủ cũng bị xóa.

Xoay quanh các phương tiện truyền thông nhà nước: Khi trên khắp thế giới, những câu chuyện về bệnh viện bị quá tải và số người tử vong gia tăng, Bắc Kinh đã đưa hoạt động truyền thông khổng lồ của mình vào chế độ “chiến đấu” toàn diện, các hãng tin tiếng Trung và tiếng Anh đều có những câu chuyện tích cực về anh hùng chống dịch bùng phát. Chiến dịch này bao gồm các bài đăng trên mạng xã hội, tin bài được viết bởi các nhà báo quốc doanh trong nước, nhưng lặng lẽ xuất bản trên báo chí nước ngoài. Bắc Kinh cũng tận dụng mối quan hệ truyền thông sâu rộng trên khắp châu Phi để thúc đẩy chương trình truyền thông của nó.

Tuyên truyền tin giả: Đầu tháng này, Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, đã đăng một đoạn video lên Twitter cho thấy người Ý đang vỗ tay đồng thanh và hét lên “Cảm ơn Trung Cộng” vì “rất hài lòng” với viện trợ mà Bắc Kinh gửi tới. Đáng tiếc đây là video giả, tiếng vỗ tay trên thực tế là “hoan hô” công việc của những anh hùng y tế người Ý.

Thúc đẩy các thuyết âm mưu: Đầu tháng này, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên đã tuyên bố trên Twitter rằng virus corona mới được sản xuất trong phòng thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ và được Quân đội Hoa Kỳ đưa tới Vũ Hán, thông qua 300 nhân viên đến phục vụ Thế vận hội Quân sự vào tháng mười. Tuyên bố vô căn cứ sau đó đã được truyền thông chính thức của Trung Cộng bơm thêm lên.

Xuất bản một cuốn sách: Trung Cộng đã sản xuất sách về đại dịch virus corona, “Một trận chiến chống lại dịch bệnh: Trung Cộng đánh bại virus corona vào năm 2020”, là một tổng hợp từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng kể về sự lãnh đạo anh hùng của Chủ tịch Tập Cận Bình và vai trò quan trọng của Đảng Cộng sản trong việc chống lại sự bùng phát virus. Cuốn sách đang được dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga và tiếng Ả Rập, và có thể còn được dịch ra nhiều tiếng khác.

Triển khai một đội quân trên Twitter: Một cuộc điều tra của ProPublica đã tìm thấy một đội quân Twitter do Đảng Cộng sản Trung Cộng chỉ đạo, bao gồm các tài khoản giả mạo và bị đánh cắp – mà trong quá khứ đã được sử dụng để gieo rắc thông tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông – nay đã trở thành “người cổ vũ cho chính phủ”, kêu gọi để các công dân đoàn kết ủng hộ những nỗ lực chống lại dịch bệnh và thúc giục họ xua tan “những tin đồn trực tuyến.”

Gài bẫy bằng nhiều giả thuyết về âm mưu: Truyền thông nhà nước Trung Cộng tuần trước cho rằng virus có thể có nguồn gốc từ Ý, sau khi Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện nghiên cứu dược phẩm Mario Negri ở Milan, nói với NPR rằng các bác sĩ ở đó đã nhận thấy bệnh viêm phổi rất kỳ lạ sớm nhất là vào tháng 11 năm ngoái. Remuzzi làm rõ rằng tất cả những gì ông ta muốn nói là có khả năng virus đã lan sang châu Âu sớm hơn chúng ta nghĩ, nhưng truyền thông nhà nước Trung Cộng đã không đề cập hết những bình luận đó.

Bắt đầu quyên góp công cụ: Một trong những khía cạnh quan trọng của những nỗ lực của Trung Cộng nhằm thay đổi cách thế giới nhìn nhận vai trò của nó đối với sự bùng phát của virus corona là gửi quyên góp bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang và các vật dụng thiết yếu khác trên khắp thế giới. Dẫn đầu nỗ lực này là Jack Ma, người sáng lập của Alibaba, đã gửi đồ tiếp tế đến Iran, Châu Âu, Châu Phi và thậm chí là Hoa Kỳ.

Không bỏ qua bất cứ thuyết âm mưu nào: Trung Cộng mới nhất đã tuyên bố rằng một vận động viên xe đạp ở Hoa Kỳ, thành viên của đội Military Games, là bệnh nhân số không. Không biết họ lấy đâu ra một kết luận như vậy? Có lẽ là từ một một người chủ thuyết âm mưu nào đó của Hoa Kỳ đang cố gắng tận dụng đại dịch để tăng tương tác cho trang mạng xã hội của mình.

Nhưng liệu nó có tác dụng hay không?
Tôi có thể nói nó đã khá thành công ở Trung Cộng . “Do kiểm duyệt và thiếu nguồn tin độc lập, nhiều người đại lục đã tin giả thuyết rằng virus này được Hoa Kỳ mang đến Trung Cộng”, ông Yaqiu Wang, một nhà nghiên cứu Trung Hoa tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với VICE News. “Nó đã giúp chuyển sự tức giận của công chúng đối với Trung Cộng vì cái tội che giấu thông tin khiến dịch bệnh bùng phát, thành tội của chính phủ Hoa Kỳ – một kẻ thù bên ngoài”.

Vào thời điểm các trung tâm y tế tiền tuyến trên toàn thế giới đang khốn khó vì thiếu thiết bị bảo hộ, các khoản đóng góp của Trung Cộng đã đi một chặng đường dài để củng cố hình ảnh của Bắc Kinh ở nước ngoài. “Quyền lực mềm mà Trung Cộng đạt được ở châu Phi, và ở cả châu Âu cũng vậy, đã tăng lên trong vài tuần qua, thông qua sự trợ giúp của chính phủ và sự quyên góp khẩu trang và các vật tư y tế khác của Jack Ma”, ông Eric Olander quản lý biên tập của Dự án China phi đảng phái, nói với VICE News.

Nhưng không phải tất cả các nguồn cung cấp y tế từ Trung Cộng được hoan nghênh. Ngày càng có nhiều quốc gia từ chối bộ test xét nghiệm và các nguồn cung cấp khác từ Trung Cộng vì có lỗi.

Trong khi các lý thuyết âm mưu có thể có tác dụng tốt với người dân trong nước, ở bên ngoài Trung Cộng, nơi mọi người thường có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn về những gì đang diễn ra, thì lý thuyết lố bịch của Bắc Kinh hoàn toàn rỗng tuếch, trên thực tế nó có thể sẽ khiến uy tín của Trung Cộng tổn hại nhiều hơn nữa. “Tôi nghĩ rằng chiến dịch tuyên truyền của Trung Cộng là hoàn toàn phản tác dụng, vì nhiều người trên thế giới sẽ thấy Đảng Cộng sản Trung Cộng nhỏ mọn và vô trách nhiệm khi truyền bá những lý thuyết âm mưu như thế”, ông Wang nói.
Hình ảnh bổ sung: Andy Van

Theo David Gilbert, VICE news, 31/3/2020
Hương Thảo dịch và biên tập
***
*California phát hiện 39 triệu khẩu trang N95 cất trong một nhà kho
HOT NEWS

Dịch viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi Trung Cộng, viêm phổi virus corona mới) đang lây lan, các sự kiện kỳ lạ cũng liên tiếp xảy ra.

Mới đây, một nhà kho ở bang California – khu vực dịch bệnh nghiêm trọng ở Mỹ, đã phát hiện 39 triệu chiếc khẩu trang N95, còn có 514 máy hô hấp kiểu cũ, lượng khẩu trang này vượt xa con số 12 triệu chiếc N95 tồn kho của chính phủ hiện nay.

Về việc này, cư dân mạng liên tiếp biểu thị sự kinh ngạc, “Thì ra Thợ săn đồ đấu giá (Auction Hunters) diễn đều là thật.”Khẩu trang N95 (Ảnh: Wikipedia)

Theo Business Insider đưa tin, đại diện Hội Liên hiệp Nhân viên Y tế Miền Tây nước Mỹ (SEIU United Healthcare Workers West) mới đây cho biết, họ tìm được 39 triệu chiếc khẩu trang N95 và 512 bộ máy hô hấp kiểu cũ trong một nhà kho ở California,

sẽ làm việc với cơ quan liên quan xử lý việc bán hàng, dự kiến mỗi chiếc khẩu trang N95 này sẽ được bán với giá 5 USD cho những đơn vị y tế đang cần; tổ chức này nhấn mạnh, việc mua bán này “không có bất cứ lợi ích kinh tế nào”, họ sẽ không nhận được bất cứ lợi nhuận nào từ số hàng hóa này.
Về việc này, cư dân mạng cũng liên tiếp biểu thị,
“Đào được kho báu rồi”, “Kho hàng Mỹ thật rất thần kỳ”, “Thợ săn đồ đấu giá (Auction Hunters) diễn đều là thật”, “Mỹ đào kho cất giữ hàng hóa cũng là một ngành nghề, đúng là quá nhiều, không xử lý được”, “Trước đây khẩu trang không đáng tiền (nên mới cất trong kho)”, “Còn đáng tiền hơn đào được mỏ dầu”.
Huệ Anh
***
*Xin phổ biến càng nhanh càng tốt cứu mọi người trên thế giới sớm thoát khỏi đại dịch

Chúng ta theo pp tây y phải nghiên cứu thuốc và thời gian dùng thuốc để chữa bệnh những người nhiễm bệnh mà bỏ quên những người chưa bị nhiễm ở nhà nên thời gian ngăn chặn dịch bệnh kém hiệu qủa.

Chúng ta đả bỏ quên pp cổ truyền của đông y, nay chúng ta tự cứu mình và phổ biến giúp cho mọi người áp dụng theo, hiệu qủa nhanh mà không tốn kém :

1-Tất cả các loại virus, vi khuẩn có trong không khí gây ra bệnh, đông y gọi là bệnh thời khí nên vị danh y Lý Thời Trân đã chỉ ra pp nấu 1 chảo dấm đun sôi cho hơi dấm xông lên bay hơi đầy trong phòng để sát trùng vật dụng trong nhà và sát trùng virus trong không khí, dùng nước dấm đun sôi lau chùi vật dụng nhà cửa đểu tiêu diệt khuẩn và tạo môi trường chống ḍich bệnh.§§

Mỗi ngày nấu dấm táo 2 lần.

Có thể cho vài giọt dầu gío xanh vào chảo cho bay mùi thơm dễ ngửi, trong thời gian toàn thể gia đình bị cách ly trong nhà.

2-Hạ sốt nhanh trong vòng 30 phút, nhưng phải áp dụng 2-3 ngày liên tiếp, công hiệu nhanh hơn thuốc, bằng cách nấu nồi nước nóng chừng 2 lít, đổ vài giọt dầu gió xanh, hay dầu tràm, cởi trần ngồi trước nồi xông, trùm chăn kín, xông 5 phút, dầu xông lên mũi thông phổi, sát trùng phổi sẽ dễ thở, và toàn thân xuất mồ hôi giải nhiệt, thông khí huyết toàn thân xong cảm thấy người nhẹ khoan khoái mủi hết nghẹt hay hết chảy nước mũi. Tuy nhiên theo tây y khi cơ thể xuất mồ hôi thì đường huyết tụt thấp cũng sẽ bị đột qụy.

Để tránh cơ thể sẽ bị mất nhiều nước và tụt đường, trước khi xông phải uống 2 ly nước ấm khoảng 1/2 lít pha 6 thìa đường cát vàng.

Xông xong đo nhiệt kế xuống bình thường, hết sốt hay cảm cúm.

3-Sát trùng cổ họng bằng cách pha 1 ly nước nóng ấm pha 3-4 thìa cà phê đường cát vàng, vắt 1/2 trái chanh, có đường vào máu giúp cơ thể tạo kháng thể glycoprotein nhanh, và chanh tuy chua nhưng lại kiềm tính diệt virus có hiệu quả.

Sau khi pha chanh đường, uống ngậm 1 ngụm, nằm ngửa, khò khò nước trong miệng lọt sâu trong họng, mấy ngụm đầu mỗi lần khò khò 1-2 phút xong nhổ đi, các ngụm sau khò khò và nuốt từ từ, áp dụng cho hết ly nước chanh đường, 2-3 lần/ngày trong thời gian cách ly ở nhà

4-Nếu mọi người sợ uống nhiều đường thì thay bằng 3/4 ly nước sôi, đổ vào ly 1 thìa canh dấm táo, pha 3 giọt dầu gió xanh, ngồi xông vào mũi, chữa cảm sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, sưng đau họng. Mỗi ngày áp dụng 2-3 lần

Tôi hy vọng sau thời gian cách ly ở nhà mọi người trên thế giới sẽ thoát khỏi đại dịch này.

Doducngoc Khí Công Y Đạo

Kinh nghiệm riêng và ý kiến của người chuyển (ntc)

1- Có thể thay đường bằng mật ong.
2- Dấm để uống, dùng dấm táo,
dấm để đun sôi cho có mùi, sau đó để tẩy quần áo, đồ dùng, nên dùng dấm trắng (không mầu, rẻ hơn).
3- Nếu muốn tẩy thật sạch đồ dùng, quần áo, thì thêm baking soda. Khi đó, phải dùng chảo thật to, vì khi đổ bột nổi vào, bột sẽ nổi, làm trào dung dịch ra.

Dấm, (nhất là đun nóng)
+Baking soda (bicarbonate de soude) (bột nổi)
(thường bán tại siêu thị, cùng ngăn với muối, 800gr giá khoảng 2=>3 euros)
=là một hỗn hợp tuyệt vời để tẩy rửa, làm sạch vết dơ của tất cả mọi thứ, từ đồ đồng, đồ bạc, kim loại, vòi nước, bồn rửa mặt, ….
thủy tinh, quần áo (nhất là mầu trắng bị dơ), xoong chảo bị cháy đen.
°°°°°°°°°°°
Một công đôi ba việc.

Xin cảm tạ tác giả bài viết cứu người.
Ghi ơn những người chuyển.
ntc.
***
*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

* NGUYỄN NGỌC BẢO* *CTN * CHẨM TÁ NHÂN *
THẢO CHƯƠNG TQV * NHẤT HÙNG* ĐỖ CÔNG LUẬN*ĐINH TƯỜNG * Ý NGA* NGƯ SĨ * CHU TẤT TIẾN * HOÀNG SA * DƯ THỊ DIỄM BUỒN * TRẦN VĂN LƯƠNG * HÀN THIÊN LƯƠNG * THA HƯƠNG * NGUYỄN AN NAM *
***
*Cầu Hôn Thời CÚM TẬP
Thời buổi Covid 19 này
Mọi chuyện, mọi thứ đều đổi thay
Vàng, ngọc, kim cương, hay đá quý
Chẳng ai còn muốn giữ trong tay.
Bạn muốn cầu hôn ai đó ư?
Chớ dại đi tìm nhẫn mà mua.
Chỉ cần đem cuộn giấy toilet
Quỳ xuống dâng, nàng sẽ “d’accord!”
CTN
**
CẦU HÔN 2
Cầu hôn em buổi hôm nay
Xin em nhận cuộn giấy này cho ta
Tay em ngón nhỏ nuột nà
Cần gì chiếc nhẫn mới là thêm xinh?
Xưa Vô Kỵ hứa Triệu Minh:
Lông mày mãi kẻ cho mình, mình ơi
Ta nay xin nguyện một lời
Giấy này ta sẽ cả đời… lau em…
NGUYỄN NGỌC BẢO
*****
CẦU HÔN 3
Nàng tay bịt miệng, bật cười:
Có mỗi cuộn giấy mà đòi lên tiên?
Thôi thôi, anh chớ làm phiền
Trở lại ngay chợ, mua liền trăm bao
Đem xe vận tải khuân vào
Chất trong toa lét cho cao đến trần
Chứ còn ở đó lần khân
Người ta mua hết, chớ hòng lấy em
Anh còn không đi mau lên!
CHẨM TÁ NHÂN
*****
CẦU HÔN 4
Chàng vội vàng phi thân ra chợ
Triển võ công trấn cả giang hồ
Như Trương Vô Kỵ ngày xưa
Dùng Càn Khôn Đại Nã Di chộp bừa
Còn một bao chưa ai kịp lấy
Chàng vội vàng quơ quấy thật nhanh
Đem về tặng gấp người tình
Nàng thất vọng, nhưng cũng đành chấp nhận
Cảm thương chàng lận đận vì ai!
……
Chuyện chưa hết, chắc sẽ còn dài….
***
*THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN*THI SĨ NHẤT HÙNG *NỮ SĨ Ý NGA*THI SĨ NGƯ SĨ*THI SĨ TRẦN VĂN LƯƠNG*NỮ SĨ DƯ THỊ DIỄM BUỒN*THI SĨ*THI SĨ HOÀNG SA

Thăm Lại Trường Xưa
& Áo trắng vẻ đẹp thanh khiết của người thiếu nữ Việt

1/ Thăm Lại Trường Xưa

Em ghé về trường cũ
Mang chút nắng hanh vàng
Ngó ngàng bên cửa lớp
Hồi ức nào lang thang
Mây buồn trôi đi hoang
Phượng xanh rờn ủ rũ
Đưa em vào giấc ngủ
Một thời em mộng mơ

Áo trắng đó anh ơi
Em giấu vào trong mắt
Mảnh thơ tình góp nhặt
Anh trao tiếng yêu đầu
Thuở ấy biết gì đâu
Cứ ngỡ mình con nhỏ
Lời yêu vừa bỏ ngỏ
Em chôn vào mai sau
Giờ em ghé về đây
Gốc cây xưa vẫn thế
Hàng ghế đá bâng khuâng
Đợi chờ người không đến

Giờ em đã biết yêu
Người tình xưa tình cũ
Em chua xót tình đầu
Người khóc thương tình cuối
Giá như ngày xưa ấy
Viết tình buổi ban sơ
Thì bây giờ có lẽ
Không lạc vào trời thơ!
2/ Áo trắng vẻ đẹp thánh khiết của người thiếu nữ Việt..
Áo dài trắng tinh khôi đã trở thành “quốc hồn quốc tuý” của dân tộc Việt và là nét đẹp trinh trắng thánh khiết nhất của tuổi học trò. Vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng và kín đáo của chiếc áo dài trắng muốt với cổ cao, bờ vai tròn trịa mềm mại với hai tà thướt tha là điều chúng ta không thể không tôn vinh khi nhắc tới “một nửa kia” của thế giới này. …

Áo trắng đi vào trong thơ, đi vào trong mộng của thi sĩ, nhiếp ảnh gia, và tượng trưng cho vẻ đẹp thánh khiết của người thiếu nữ Việt. Nguồn cảm hứng ấy dường như không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn người nghệ sĩ…
Tà áo trắng
Chiều tơ vương nắng đàn cò trắng.
Vạt trắng trinh nguyên rộ phố phường.
Tôi về chăm bón vườn hoa cúc.
Ấp ủ trong tim dáng người thương..

Chiều tơ vương nắng đàn cò trắng.
Vạt trắng trinh nguyên rộ phố phường
Góc phố con đường thân quen quá.
Tìm dấu chân ai bước đến trường.
Mỗi chiều tan học thầm đứng đợi.
Rải khúc tương tư rợp góc đường

Mỗi chiều tan học thầm đứng đợi.
Rải khúc tương tư rợp góc đường
Thương mái tóc thề phơi trong nắng.
Giọt mồ hôi đọng ướt tóc mai.
Van trời thôi chiếu tia nắng chói.
Để mái huyền nhung mọc thêm dài.

Van trời thôi chiếu tia nắng chói.
Để mái huyền nhung mọc thêm dài
Lối về vướng bụi cay đôi mắt.
Anh nguyện làm phu để quét đường.
Vườn nay đã rộ màu cúc trắng.
Hái đóa tặng em hỡi người thương.

Vườn nay đã rộ màu cúc trắng.
Hái đóa tặng em hỡi người thương
Rợp cả trời thơ ôi màu trắng.
Quê hương bỗng đẹp bởi đàn cò.
Thi nhân dừng bước đường gió lộng.
Tung tăng cùng nhịp tuổi học trò.

Rợp cả trời thơ ôi màu trắng.
Quê hương bỗng đẹp bởi đàn cò.
Hỡi cô áo trắng trăng mười tám.
Có kẻ si mê đứng cuối đường.
Vướng bận gì chăng trong tim bé.
Lối về có nhặt sợi nhớ thương.

Hỡi cô áo trắng trăng mười tám.
Có kẻ si mê đứng cuối đường.
Thanh thanh em đạp xe ngược gió.
Nghe thoảng mùi hương của má hồng.
Vạt trắng trong tay em giữ chặt.
Như giữ hồn ai giấc mộng thầm.

Vạt trắng trong tay em giữ chặt.
Như giữ hồn ai giấc mộng thầm.
Em cô tiên nữ khối mười hai.
Dấu cả trời thơ trong áo dài.
Vỗ về thương nhớ màu cúc trắng.
Như dấu tương tư bóng hình ai.

Vỗ về thương nhớ màu cúc trắng.
Như dấu tương tư bóng hình ai.
Hàng cây phượng vĩ xanh màu lá.
Nét ngọc em qua mát bóng đường.
Đầu hè búp phượng nhô màu đỏ.
Là lúc lòng tôi đỏ màu thương.

Hàng cây phượng vĩ xanh màu lá.
Nét ngọc em qua mát bóng đường.
Từ dạo chia tay hè lưu luyến.
Trôi lạc bước chân giữa dòng đời.
Bao giờ trở lại dòng tương ấy..
Tim có già không giữa dòng trôi.

Bao giờ trở lại dòng tương ấy.
Tim có già không giữa dòng trôi
. Tháng năm cách biệt thân lưu lạc.
Trở lại phố xưa dấu êm đềm.
Tan tác hồn ai chiều thu đến.
Đâu dáng người thương ở cuối đường.

(Tác giả: Nguyên Thạch)

Tan tác hồn ai chiều thu đến.
Đâu dáng người thương ở cuối đường.
Áo Trắng

Áo trắng đơn sơ, mộng trắng trong,
Hôm xưa em đến, mắt như lòng.
Nở bừng ánh sáng. Em đi đến,
Gót ngọc dồn hương, bước tỏa hồng.

Áo trắng đơn sơ, mộng trắng trong.
Hôm xưa em đến, mắt như lòng.
Em đẹp bàn tay ngón ngón thon,
Em duyên đôi má nắng hoe tròn.
Em lùa gió biếc vào trong tóc
Thổi lại phòng anh cả núi non.

Em đẹp bàn tay ngón ngón thon.
Em duyên đôi má nắng hoe tròn.
Em nói, anh nghe tiếng lẫn lời,
Tóc xòa líu ríu bước chơi vơi
Nắng thơ dệt sáng trên tà áo,
Lá nhỏ mừng vui phất cửa ngoài.

Nắng thơ dệt sáng trên tà áo.
Lá nhỏ mừng vui phất cửa ngoài.
Đôi lứa thần tiên suốt cả ngày,
Em ban hạnh phúc chứa đầy tay.
Dịu dàng áo trắng trong như suối
Tỏa phất đôi hồn cánh mộng bay.

(Tác giả: Huy Cận)

Dịu dàng áo trắng trong như suối.
Tỏa phất đôi hồn cánh mộng bay.
Áo Trắng

Phố bỗng ngập tràn áo trắng bay
Trắng ôm ngà ngọc, phủ gót hài
Mềm mại, dịu dàng vương cánh áo
Mảnh mai, duyên dáng đậu bờ vai.

Mềm mại, dịu dàng vương cánh áo.
Mảnh mai, duyên dáng đậu bờ vai.
Hồng thắm mơ hiền môi mông mọng
Trắng trong mộng đẹp má hây hây
Chợt nghĩ áo dài nên thơ ấy
Có còn ôm ấp những thơ ngây?

(Tác giả: Hoàng Sa)
***
*THI SĨ THẢO CHƯƠNG TRẦN QUỐC VIỆT
Conservatives’ MAGA ‘n Bankruptcy of Morality

my dear American friends,
you’re somewhat
naive
in your liberal thought
of blaming
conservatives
for the bankruptcy of morality
in your great country – the United States of America.

how the hell on earth could you still believe?
the conservatives lose something,
particularly,
the moral standard
of which they have never had.
these people always put their faith
in
nothing else
but the almighty money
that they worship and pray everyday.
the conservatives in USA strongly believe in MAGA…
and money
is the only God
Who could help them Make America Great Again.

they try their best to exploit all beings on earth.
they have even robbed their mother earth
of her blood,
flesh
and bone.
they have continuously polluted his only refuge
they don’t pay any care for others
even when their fellow humans die en masse;
so long as they can still gain huge profits
and save their own self.

alas, mother nature has sent her dire warnings.
the current pandemic is her strongest blow
that has precisely revealed
the ugly faces
of those soulless conservatives
and their heartless leader,
through their selfish practice of saving their own skin
at the cost of people in the rest of the world.

Thao Chuong Tran Quoc Viet
04-03-2020
***
*ÁO TRẮNG.

*Thơ Chu Tất Tiến
Áo trắng em về trong nắng trong
Tình thơ sầu muộn cất bên lòng
Dấu cả trời yêu sau ánh mắt
Khiến hồn thiên hạ mãi long đong

Áo trắng như là sương tuyết bay
Rừng thu bỗng lạnh, lá thêm gầy
Thời gian như chậm thêm vài khắc
Để rượu tuy nồng, mãi chẳng lay

Áo trắng! Trời ơi! Trắng như thơ!
Dường như Lý Bạch vẫn mong chờ
Dường như thơ tự bao ngàn kiếp
E lệ núp vào trong giấc mơ

Áo trắng hay là hư ảo đây?
Phải em? Mộng mị vẫn dăng đầy?
Phải ta? Ngây ngất bình hương cũ
Vẫn đợi em về ôm ấp say…

Chu Tất Tiến.
***
*Biếm Thi THA HƯƠNG

FAKE NEWS
Những cảnh tả trong “FAKE NEWS” là CẢNH CÓ THẬT, XẢY RA MỖI NGÀY TRÊN CÁC DIỄN ĐÀN THỜI A CÒNG MÀ AI THAM DỰ DĐ CŨNG THẤY, Tha Hương nhà cháu chỉ thuật lại SỰ THẬT mà thôi, không thêm bớt, không ám chỉ ai. Nhưng khốn nỗi nhà cháu nghe nói nhà đảng lại SỢ SỰ THẬT VÔ CÙNG. Kẻ nào thấy hình ảnh nào đó giông giống mình rồi phát hoảng mà tự nhận rồi vu cáo là nhà cháu “đánh phá người chống cộng” thì kẻ đó là kẻ ác tâm, gian trá, vu oan giá họa, gắp lửa bỏ tay người, là loại người nguy hiểm, cần xa lánh.

Trên mạng bây giờ lắm fake news
Bởi làng nuôi vịt có hơi nhiều
Thêm dăm “bác Tám”, mươi tên vẹm,
Hoạt náo cho đời bớt tịch liêu
*
Lũ vịt thì hay quack đã đành
Tầm phào, nổ sảng lại lanh chanh
Thích loè thiên hạ cho người rét
Hoặc để khoe tài với trẻ ranh
*
Bọn vẹm dơ hơn lũ vịt nhiều
Cờ vàng che mặt, chúng tung chiêu
Giấu tay ném đá người lương chính
Chụp mũ, vu gian đủ mọi điều
*
Khắp chốn, đặc công lấp ló đầu
Một bày gian ác hứng tung nhau
Chửi thuê đánh mướn giùm cho vẹm
Không khí trong veo khuấy đục ngầu
*
Lạm dụng văn minh xứ tự do
Vu gian, tráo trở đủ trăm trò
Tay người bỏ lửa khoe mình tốt
Ngậm máu phun người chẳng đắn đo
*
Và chúng hung hăng khắp diễn đàn
Tay thì ăn cướp miệng la oan
Thi hành nghị quyết, tuyên truyền xám,
Lấy thịt đè người, bịp thế gian
*
Chống cộng ngoài môi, chúng chống vờ
Chống cho cộng vững, đạt hoài mơ
Nên ai yêu nước, ai tranh đấu
Chúng cắn và phun mọi thứ dơ !
*
Bác Tám thời nay quá rảnh rang
Gạo tiền cơm áo MẼO bao dàn
Nhàn cư nên chuyện cùng thiên hạ
Bác tự nhào vô, tự luận bàn
*
Lắm bác kinh bang tế thế tài
Thấy mình vô địch chốn trần ai
Lôi ông Trump gán trăm ngàn tội
Những tội hình thành đã quái thai !
*
Vài bác còn đi qúa đỗi xa
Ăn tiền vẹ̣m mướn, sủa… đàn bà
Vườn hoang múa gậy làm tên bác
Nổi cứ lềnh bềnh thấy ớn nha !
*
Kinh nghiệm chi chi bác cũng rành
Gầm giường, xó bếp, bác nằm canh
Bác ghi tiếng động miền chăn chiếu
Tặng đảng sau khi trộn mỡ hành…
*
Có bác còn phun bẩn vợ xưa
Vu oan giá họa chẳng chi chừa
Tên cha mẹ vợ đưa người chửi
Kim cổ ai làm được thế chưa ?
*
Bác Tám ở trong mọi lớp đời
Lật sư, tiến sĩ nhập làng chơi
Nhà văn, nhà nhạc, nhà thơ nữa
Tùy kiểu vô lương, chúng giết người *
*
Muốn rõ thì xin lướt mạng coi
Bút kia tải đạo được bao ngòi ?
Nếu ai căm ghét lời chân thật
Xứ tự do mà, cứ chửi nhoi !

Cứ chửi thật dơ, chửi thật bần
Chí Phèo phẩm cách cứ khoe thân
Phô bầy đạo đức cho người biết
Kẻo phí tài năng Nhạc Bất Quần

Đừng trách vì sao lắm fake news
Bởi vì vẹm – tám có hơi nhiều
Bởi người chẳng muốn mình dơ áo
Nên mặc côn đồ tạo quái chiêu !!!

Tha Hương
2020
***BUÔNG ĐAO THÀNH PHẬT

Kính thưa quý vị Diễn Đàn
Tôi tên là NGUYỄN AN NAM xin trình
Xưa tôi đầu óc u minh
Nên theo Giao Điểm trở thành Việt gian
Kết bè HỒNG PHẠM, TRƯỜNG AN
THOẠI LIÊN, RI NGUYỄN, CHÁNH TÂM, THU HỒNG
Bày trò đánh phá cộng đồng
Rắp tâm chia rẽ, tấn công đạo người
Tuân theo một lũ đười ươi
Từ hang Pắc Pó bám đuôi theo Tàu
Chúng tôi thiếu não trong đầu
Ghép hình tục tĩu viết câu chống trời
Thơ người chôm lấy sửa lời
Mạo danh phá hại những người thiện tâm
Đoán mò tên họ nên nhầm
Dùng lời hạ cấp chửi lầm người ngay
Nhất là HỒNG PHẠM kém tài
Làm thơ không nổi nên hay sửa lời
Lộng ngôn phạm thượng đến trời
ĐỖ HỒNG phản kích tơi bời
“Bà Bà” bèn đoán nhầm người vô can
Sửa thơ, ký đại, viết càn
Vô tình làm nhục cả đàn chúng tôi
Để người mắng chúng tôi tồi
Cả bầy lãnh búa thiên lôi có ngày
Giờ thì tôi thấy tôi sai
Thù người Công Giáo còn bài nhà Ngô
Dù sao Ngô cũng hơn Hồ
Bọn Hồ bán đứng cơ đồ nước Nam
Chúng còn bóc lột gian tham
Khiến cho dân Việt lầm than đói nghèo
Ai ngu thì mới chạy theo
Nay tôi xa lánh lũ heo ngu đần
Là bầy Giao Điểm phản dân
Tiếp tay Tàu cộng chiếm dần nước tôi
NGUYỄN AN NAM biết tội rồi
Lượng xin tha thứ để hồi chánh ngay!

NGUYỄN AN NAM
**
CHỬI THẰNG MẤT NẾT
DỞ GIỌNG CẦU CAO

Nhịn mãi cũng phát nực
nói cho thằng mac dich hay
đừng nhân danh dân chủ
nhân đạo tào lao
Đây là
Tranh đấu chống việt cọng
xâm nhập quấy phá cộng đồng
Ngay như vì nhân đạo thì cũng vậy
một con đựa nghĩ lăng loàn
chồng đôi chồng ba mất nết
được thằng mạc dính cơm ăn
cơm dở đèo qua đây
Bây giờ con đĩ
chửi cha mắng mẹ
thằng đình
thì thằng chúa ngục mầy
làm gì?
bú nó chắc?
Huống chi đây là
” Đấu tranh chống việt cọng
xâm nhập “
Cái thây mac dính hơi nấm
thúi rình
còn đi chụp mũ ai?
thày lai
cho chúng chửi
lo ngửi
hơi nấm khăm khắm đi
tiếu hi hi

Đực Bưng Cầu
tức giận chửi tục có vần
Nguyễn Nhơn
**
Nhớ nhe (thơ cổ phong) khôi hài đen

Việt cộng lưu manh lắm nhớ nhe
Gài người phá hoại đúng không nè
Mưu thâm bán nước tài ghê giấu
Kế độc buôn dân giỏi ớn che
Thống nhứt lòi ra gian thấy đó
Thanh bình lộ rỏ ác rồi nghe
Miệng lằn lưỡi mối ba đình xạo
Việt cộng lưu manh lắm nhớ nhe

TÍM
**
Như tương (thơ cổ phong) khôi hài đen

“Bên bờ vực thẳm” cảnh quê hương
Quốc phá gia vong thấy đoạn trường
“Lũ khỉ” , “vào” quê cha : “hoạn nạn”
“Bầy bò” , “tới” đất mẹ : “tai ương”
Thanh bình gạt giỏi thầy : “ta thán”
Thống nhứt lừa hay mợ chán chường
Nghị quyết tung tiền mưu độc thiệt
Cộng đồng hải ngoại nát như tương

Tím March/24/2020
**
Số phần (thơ cổ phong) khôi hài đen

Trốn dịch nằm nhà thiệt mất vui
Năm lo bảy sợ bụng bùi nhùi
Mình ên gối chiếc thân đen bạc
Lẻ bóng chăn đơn phận tối thui
Lộn lại trời ơi buồn sống Tím
Lăn qua đất hởi chán đời tui
Gót hồng sỏi đá chai chân bước
Chấp nhận số phần đắng ngọt bùi

Tím March/26/2020
Thèm chua (thơ cổ phong) tự thán

Ngộ ghê mấy bửa bổng thèm chua
Cóc ổi me xoài mãi miết mua
Tối bảy lần ăn môi nhép nhép
Ngày ba cử cắn lưỡi lùa lùa
Ngày Rằm “quài” nhớ đời chay lạt
Mồng Một hong quên sống muối dưa
Thứ Sáu tương chao thay thế thịt
Ngộ ghê mấy bửa bổng thèm chua

Tím March/25/2020
Coi chừng (thơ cổ phong) khôi hài đen

Trời đánh thánh đâm dịch vật(*)mầy
“Đỉnh cao trí tuệ” khỉ rừng bây
Thanh bình mật vụ giành vàng ngập
Thống nhứt công an giựt bạc đầy
Đảng trị đồng bào đời mặn đắng
Độc tài dân chúng sống chua cay
Luân hồi quả báo coi chừng sớm
Trời đánh thánh đâm dịch vật(*)mầy

Tím March/25/2020
(*)Năm xưa bưng mồi đem rượu beer cho ba và bạn bè nhậu có nghe quí ngài say xỉn chữi tụi việt cộng “bầy trời đánh thánh đâm dịch vật tui mầy” hong hiểu thấu , nhưng bây giờ con mới biết rành nghĩa “dịch vật” là gì hí hí hí (virus corona Vũ Hán)
**

SA CHI LỆ TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ VỊ GHÉ THĂM & SHARE

*LINKS: SACHILECHANNEL

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ/videos?disable_polymer=1

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ?disable_polymer=true

*LINKS: MAI ĐẰNG CHANNEL

https://www.youtube.com/user/eastwood4real/featured?