Nhóm sinh viên Trung Quốc muốn kiện chính phủ Mỹ

Một nhóm sinh viên Trung Quốc định kiện chính phủ Mỹ vì không được cấp visa để theo học các ngành khoa học nâng cao tại nước này.

Các sinh viên Trung Quốc định kiện chính phủ Mỹ đến từ 8 trường đại học, gồm Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh và các cơ sở được mệnh danh là “7 đứa con của Quốc phòng Trung Quốc” gồm Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Đại học Hàng không Bắc Kinh, Viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, cùng Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh.

Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp ở một trường đại học Mỹ. Ảnh: Xinhua.
Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp ở một trường đại học Mỹ. Ảnh: Xinhua.

Nhóm sinh viên cho biết họ gần như chắc chắn bị bác đơn xin visa vào Mỹ mà không qua xem xét bởi Tuyên bố Tổng thống (PP) số 10043 được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 5/2020. Tài liệu này cấm nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu có liên hệ đến “chiến lược hợp nhất dân sự – quân sự” của quân đội Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ, nhằm ngăn chặn hành vi gián điệp và thu thập trái phép tài sản sở hữu trí tuệ.

Một sinh viên họ Li cho biết họ đang phối hợp với luật sư để chuẩn bị thách thức pháp lý, trong đó cho rằng PP10043 được thực thi một cách không hợp lý và không bảo vệ được an ninh quốc gia Mỹ. Li tốt nghiệp Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân hồi năm 2020 và phải hoãn kế hoạch lấy bằng thạc sĩ ở Đại học UC Davis vì điều này.