Những thạc sĩ làm công nhân trong đại dịch

Trung QuốcTại nhà máy chế biến và cuộn thuốc lá ở tỉnh Hà Nam, hàng chục công nhân có bằng thạc sĩ.

Công ty Công nghiệp Thuốc lá Hà Nam Trung Quốc đã trở thành tâm điểm tranh cãi gần đây vì trình độ chuyên môn ấn tượng của đội ngũ công nhân đứng máy mới được tuyển dụng.

Gần 1/3 trong số 135 công nhân mới phụ trách dây chuyền sản xuất có bằng thạc sĩ, trong khi số còn lại là sinh viên chưa tốt nghiệp, một số từ các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, theo danh sách được công bố trên trang web Cục Quản lý Độc quyền Thuốc lá Nhà nước Trung Quốc hồi tháng 4 và gần đây gây chú ý trên mạng.

Một sinh viên Trung Quốc làm bài thi. Ảnh: Shutterstock.
Một sinh viên Trung Quốc làm bài thi. Ảnh: Shutterstock.

Chỉ vài tháng trước, một trường tư thục cũng được chú ý vì lý do tương tự – tất cả giáo viên mới của trường tiểu học thuộc Trường Ngoại ngữ Nam Sơn Thâm Quyến đều tốt nghiệp thạc sĩ từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài Trung Quốc, bao gồm Đại học Columbia, Thanh Hoa, và Bắc Kinh.

Những câu chuyện này đã tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh gay gắt, khi Trung Quốc đào tạo ra ngày càng nhiều cử nhân mỗi năm.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia thị trường việc làm vào mùa hè này, mức cao kỷ lục trong lịch sử, tăng từ mức 8,74 triệu vào năm 2020.

Hơn 54% dân số Trung Quốc trong độ tuổi 18-22 có trình độ sau trung học vào năm ngoái. Năm 2002, tỷ lệ này chỉ là 15%, dữ liệu chính thức cho thấy.

“Điều này có nghĩa là chúng ta đã bước vào kỷ nguyên phổ cập giáo dục đại học. Hơn một nửa số thanh niên mà bạn gặp trên phố có bằng đại học”, Jennifer Feng, chuyên gia trưởng về nhân sự của công ty tuyển dụng hàng đầu Trung Quốc 51job cho biết.

Kết quả là giá trị bằng cấp của họ đã bị giảm sút. “Việc có bằng cử nhân giờ đây giống như ngưỡng đầu vào của những người tìm việc”, bà nói. “Nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ với tôi ban đầu họ muốn tuyển một số sinh viên chưa tốt nghiệp, nhưng cuối cùng có nhiều sinh viên đã ra trường nộp đơn”, bà nói.

Liu Haotian, cử nhân tài chính tốt nghiệp Đại học Tài chính Thượng Hải năm 2019, thừa nhận rằng anh đã phải hạ thấp kỳ vọng sau một năm tìm việc không thành công.

“Ban đầu tôi nhắm đến các tổ chức tài chính, nhưng dần dần tôi nhận ra mình không đủ sức cạnh tranh ở những nơi đó. Các đối thủ đều đến từ các trường đại học nổi tiếng hoặc có bằng cấp cao hơn”, anh nói.