Nổ xe buýt Pakistan, 9 người Trung Quốc thiệt mạng

Ít nhất 13 người thiệt mạng, gồm 9 công nhân Trung Quốc, khi một chiếc xe buýt phát nổ và lao xuống khe núi ở tây bắc Pakistan hôm nay.

Một quan chức giấu tên ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cho biết xe buýt chở các kỹ sư, nhà khảo sát và công nhân cơ khí Trung Quốc đến công trường xây đập Dasu. “Vụ nổ khiến động cơ bị cháy, chiếc xe lao xuống khe núi”, quan chức này nói, thêm rằng 28 công dân Trung Quốc bị thương.

Cảnh sát xem xét một bộ phận văng ra từ chiếc xe buýt bị nổ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan hôm nay. Ảnh: Rescue1122.

Cảnh sát xem xét một bộ phận văng ra từ chiếc xe buýt bị nổ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan hôm nay. Ảnh: Rescue1122.

Một quan chức cảnh sát cấp cao giấu tên xác nhận sự việc. “Đó là vụ nổ nghiêm trọng, nhưng chưa thể xác định bản chất”, quan chức này cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi đây là một vụ “đánh bom”, bày tỏ “sốc và lên án”. Ông Triệu cũng kêu gọi Pakistan “trừng phạt nghiêm khắc” thủ phạm và “nghiêm túc bảo vệ” công dân cũng như lợi ích của Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Islamabad của Pakistan nói rằng “một dự án nào đó của công ty Trung Quốc ở Pakistan đã bị tấn công, khiến công dân Trung Quốc thiệt mạng”, đồng thời hối thúc các công ty Trung Quốc trong nước tăng cường đảm bảo an ninh.

An ninh của người lao động Trung Quốc từ lâu đã là vấn đề gây lo ngại ở Pakistan. Rất nhiều người trong số họ tới Pakistan để giám sát và xây dựng dự án cơ sở hạ tầng.

Hồi tháng 4, nhóm Taliban ở Pakistan lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát ở một khách sạn sang trọng có đại sứ Trung Quốc tại tỉnh Balochistan. Ít nhất 4 người chết và hơn 10 người bị thương, đại sứ Trung Quốc may mắn thoát nạn nhờ ra ngoài trong lúc vụ tấn công xảy ra.

Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào Pakistan những năm gần đây để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng của nước này. Tuy nhiên, các dự án do Trung Quốc tài trợ làm dấy lên sự phẫn nộ, đặc biệt trong các nhóm ly khai. Họ cho rằng người dân địa phương được hưởng lợi rất ít, hầu hết công việc thuộc về người nước ngoài.

Năm 2019, các tay súng xông vào khách sạn sang trọng ở Balochistan, nhìn ra dự án hàng đầu do Trung Quốc hậu thuẫn là cảng biển nước sâu ở Gwadar, giết chết ít nhất 8 người. Tháng 6 năm ngoái, quân nổi dậy Baloch tấn công sở giao dịch chứng khoán Pakistan ở Karachi, một phần thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo AFP)