Ông hoàng gây quỹ

BBT:  Vừa đọc qua bài nầy, dù khá lâu, nhưng chúng tôi nghĩ cũ người mới ta. Chỉ gửi đến những ai chưa đọc về một nhân vật “ĐẶC  BIỆT NỔI TIẾNG” trong và ngoài nước cái tài NỔI BẬT của ông đáng ngưỡng mộ:

       Trịnh Hội – Ông hoàng gây quỹ 

   (ÔNG HOÀNG XIN TIỀN BÁ TÁNH)

Trong thời gian đi học ở Mỹ rồi công tác ở Canada, tôi đã có vinh dự được làm quen với rất nhiều bạn bè người gốc Việt Nam ở đây. Đa số bạn bè tôi đều có một công việc với thu nhập ổn định. Cuộc sống tuy không gọi là giàu có nhưng với bản tính cần cù, chịu khó và thông minh của người Việt mình nên họ cũng không khó gây dựng được một cuộc sống ở mức trung lưu. 

Cũng trong thời gian này, có một “công việc” khiến tôi rất tò mò, vì nó thường xuyên diễn ra ở nơi đây, trong cộng đồng người Việt, và cũng là bởi nó là một “công việc” có thu nhập rất cao, đó chính là việc gây quỹ (nôm na là xin tiền bá tánh) Cất công tìm hiểu thêm, tôi đã có câu trả lời cho riêng mình về cái tên xuất sắc nhất trong “công việc” trên, đó chính là Trịnh Hội. Với số tiền kiếm chác được từ cộng đồng người Việt ở các nước có thể lên đến hàng triệu đô la Mỹ, Trịnh Hội thật xứng đáng với danh hiệu “ông hoàng gây quỹ”. 
Vậy Trịnh Hội là con người như thế nào mà lại có thể thành công trong “công việc” gây quỹ đến như vậy? Sau đây là một vài phân tích của cá nhân tôi để đóng góp thêm một cách nhìn về con người Trịnh Hội.

“Vốn trời cho” của Trịnh Hội

Trịnh Hội được trời phú cho một dáng vẻ cao ráo, thân hình cân đối, khuôn mặt điển trai, nam tính, nụ cười rất duyên và khả năng ăn nói rất hoạt ngôn cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tổng hợp lại, Trịnh Hội là một người rất có sức lôi cuốn. Chả thế mà dưới cái mác của một luật sư, MC, Trịnh Hội đã nhanh chóng chinh phục được một tiểu thư con nhà trâm anh thế kiệt như Nguyễn Cao Kỳ Duyên và lợi dụng danh tiếng của gia đình này để làm bàn đạp tiến thân trong cộng đồng ở hải ngoại. Bộ mặt xảo trá, lừa lọc, lợi dụng phụ nữ của Hội tiếp tục bộc lộ rõ hơn sau 

khi hắn về Việt Nam và tìm cách chia tay Kỳ Duyên để đến với một cô gái khác, cũng là một thiên kim tiểu thư của một ông quan to ở trong nước. Nhưng đúng là ông trời không thương kẻ ác, âm mưu “núp váy đàn bà” của Trịnh Hội đã thất bại thảm hại khi hắn bị trục xuất khỏi Việt Nam. Nhưng Trịnh Hội đâu có muốn bỏ phí cái “vốn trời cho” của mình như vậy, hắn nghĩ ngay đến việc sử dụng khả năng đó vào một “công việc” mới, vừa mang lại cho mình danh tiếng, vừa có tiền tiêu rủng rỉnh đó là công việc gây quỹ từ thiện trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Chỉ tội nghiệp cho nữ nạn nhân tiếp theo của Trịnh Hội là cô vợ trẻ Mai Thy – mẹ bé Phi, số kiếp hồng nhan bạc mệnh mới lấy phải kẻ lông bông như Trịnh Hội nên giờ đây quanh năm suốt tháng phải chịu cảnh “thói đời ăn ở bạc, có chồng hờ hững cũng như không”.

Lợi dụng lòng hảo tâm của cộng đồng người Việt hải ngoại Dân tộc ta vốn có truyền thống lá lành đùm lá rách, thương yêu đồng loại, chính vì vậy các hoạt động nhân đạo, từ thiện luôn được cộng đồng cả ở trong và ngoài nước hết lòng ủng hộ. Nhưng cũng có không ít kẻ muốn lợi dụng truyền thống tốt đẹp ấy để trục lợi cho cá nhân, tiêu biểu nhất trong số này không ai khác ngoài “ông hoàng gây quỹ” – Trịnh Hội. Người Việt ở hải ngoại cảm động trước một Trịnh Hội sẵn sàng từ bỏ công việc luật sư, MC, từ bỏ cuộc sống thoải mái bên gia đình, vợ con để dấn thân cho công tác từ thiện, nhân đạo, thúc đẩy dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam mà ít người để ý rằng cái công việc tưởng chừng như “vác tù và hàng tổng” kia đang mang lại cho Hội một nguồn thu không nhỏ. Trịnh Hội vốn xuất thân từ nghề diễn và những buổi gây quỹ chính là sân khấu để Trịnh Hội thể hiện tài năng diễn xuất thiên bẩm của mình. Hàng loạt các cuộc vận động gây quỹ được Trịnh Hội và “gánh hát rong” (VOICE) của hắn tổ chức ở khắp các nước Mỹ, Canada, Úc… với đủ các lý do như hỗ trợ thuyền nhân Việt Nam, ủng hộ nạn nhân cơn bão Haiyan, ủng hộ thương phế binh VNCH, hỗ trợ xây dựng xã hội dân sự cho Việt Nam… đã móc túi được số tiền không nhỏ từ những cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới. 

Cũng phải nói thêm rằng, chính những người tị nạn thuyền nhân được Trịnh Hội “cứu giúp” kia, sau này sẽ trở thành “những con gà đẻ trứng vàng” cho Trịnh Hội sau khi được đi sang nước thứ ba định cư. Và giờ đây, nếu như ở một ngân hàng Thụy Sỹ nào đó, có một tài khoản bí mật của Trịnh Hội với số tiền vài triệu đô la Mỹ thì tôi cũng chẳng lấy gì làm bất ngờ.