Ông Tập: Lũ lụt Trung Quốc vô cùng nghiêm trọng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trận lũ chết người ở tỉnh Hà Nam “vô cùng nghiêm trọng”, khi các đập bị vỡ và nước sông tràn bờ.

“Một số hồ chứa đã bị vỡ, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tình hình kiểm soát lũ lụt là vô cùng nghiêm trọng”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay cho hay, thêm rằng tình hình đang trong “giai đoạn nguy cấp”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Ông Tập chỉ thị các cấp chính quyền ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời thực hiện cẩn thận và nghiêm túc các biện pháp phòng chống lũ lụt, cứu trợ thiên tai.

Tỉnh Hà Nam hứng chịu những trận mưa lớn do bão từ cuối tuần trước, khiến nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở và gây ngập lụt ở hàng chục thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Chính quyền Lạc Dương thông báo mưa lũ đã tạo ra vết thủng rộng 20 m tại một con đập gần thành phố vào đêm 20/7, cảnh báo nó “có thể vỡ bất cứ lúc nào”. Cơ quan kiểm soát lũ lụt Lạc Dương cho biết một hồ chứa nước lớn cũng có nguy cơ vỡ đập, buộc giới chức phát lệnh sơ tán.

Một đơn vị quân đội Trung Quốc đã được triển khai đến khu vực để đối phó lũ lụt và giải cứu người dân gặp nạn.

12 người chết sau khi mưa xối xả làm ngập một tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Nhiều người đi bộ được giải cứu khỏi những xoáy nước trên đường phố, trong khi 200.000 người đã được sơ tán tại thành phố này.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo con đập cách thành phố Trịnh Châu khoảng một giờ di chuyển bằng ô tô “có thể vỡ bất cứ lúc nào” sau khi bị hư hại nghiêm trọng trong các trận bão lớn. Binh sĩ cũng được triển khai đến các con sông khác gần đó để gia cố bờ đê bằng bao cát.

Mưa lũ biến đường phố thành sông ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 20/7. Ảnh: Xinhua.

Mưa lũ biến đường phố thành sông ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 20/7. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, đường sá, mùa màng. Lũ lụt trở nên tồi tệ hơn trong nhiều thập kỷ qua, được cho là một phần do xây dựng đập tràn lan.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu cũng đang làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt trên khắp thế giới, cùng các kiểu thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Huyền Lê (Theo AFP, Xinhua)