Palestine không nhận vaccine sắp hết hạn của Israel

Chính quyền Palestine hủy thỏa thuận tiếp nhận vaccine Covid-19 từ Israel sau khi phát hiện lô vaccine này sẽ hết hạn trong tháng 6.

“Họ thông báo với chúng tôi lô vaccine sẽ hết hạn vào tháng 7 hoặc tháng 8, điều này có nghĩa là chúng tôi còn nhiều thời gian để sử dụng. Tuy nhiên, hoá ra ngày hết hạn là ngay trong tháng 6 này. Chúng tôi không kịp sử dụng, nên đã từ chối nhận”, lãnh đạo cơ quan y tế Palestine Mai Alkaila cho biết hôm 18/6.

Giới chức Palestine nói đã hủy thỏa thuận nhận hơn một triệu liều vaccine Covid-19 của Israel và gửi trả lô hàng đầu tiên gồm khoảng 90.000 liều. Văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett chưa bình luận về thông tin.

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Thủ tướng Israel trước đó ra thông báo sẽ gửi cho người Palestine ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn của Pfizer theo thỏa thuận chia sẻ giữa hai bên.

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech tại thành phố Beit Shemesh, Israel hôm 22/2. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Pfizer tại Israel hôm 22/2. Ảnh: AFP.

Tuyên bố nói rõ các liều vaccine Covid-19 sắp được chuyển cho Palestine “sẽ sớm hết hạn” và được chuyển giao trong bối cảnh “Israel đủ nguồn cung vaccine để đáp ứng nhu cầu hiện tại”. Israel không thông báo cụ thể thời gian hết hạn của lô vaccine.