Phe Cộng hòa Mỹ muốn bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì ‘dối trá’

Các lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng chính quyền Biden cần bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì đã che giấu thông tin đại dịch Covid-19.

“Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những lời dối trá của họ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối thực hiện bất kỳ hành động nào. Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện cũng từ chối hành động”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 23/6.

McCarthy cáo buộc đảng Dân chủ đã không phối hợp lưỡng đảng, chọn không tham gia nhóm chuyên trách Trung Quốc của đảng Cộng hòa, vốn dự kiến ban đầu là một nhóm lưỡng đảng, đồng thời nêu kế hoạch 8 điểm của ông để giải quyết vấn đề.

“Điều tồi tệ hơn nữa là chính quyền này đã gửi hơn 200 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà không yêu cầu cải cách, không hỏi tại sao họ nói dối, tại sao họ để Trung Quốc tác động đến họ. Sau đó, họ đề xuất thêm hơn 100 triệu USD ngân sách. Các nghị sĩ Dân chủ trong quốc hội đã dành cả năm ngoái để mặc Trung Quốc nói dối”, McCarthy nói thêm.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 23/6. Ảnh: AP.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 23/6. Ảnh: AP.

McCarthy đang kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19, giải mật thông tin liên quan đại dịch và dời Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh sang địa điểm khác. Đề xuất của ông cũng bao gồm cấm Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho “các chính phủ nước ngoài xấu xa”, điều tra và cải tổ WHO, hạn chế thị thực và lệnh trừng phạt, cũng như bỏ quyền miễn trừ quốc gia của Trung Quốc.

“Chúng ta cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt để họ cảm thấy hậu quả những gì họ đã làm”, nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh, thêm rằng tổ chức Thế vận hội ở Bắc Kinh sẽ là “phần thưởng” cho một quốc gia giữ kín thông tin quan trọng mà một số người tin rằng có thể là công cụ ngăn chặn Covid-19 lây lan ra toàn thế giới.

Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra nguồn gốc virus sau khi các nghị sĩ đảng này ban đầu bị chỉ trích vì suy đoán nCoV có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

“Nên có các phiên điều trần ngay bây giờ trong tất cả ủy ban thẩm quyền về nguồn gốc Covid-19, nhưng vì một số lý do bí ẩn, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục từ chối tổ chức các phiên điều trần như vậy để bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm”, hạ nghị sĩ Steve Scalise, lãnh đạo thứ ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói. “Tại sao Chủ tịch Hạ viện Pelosi lại muốn che đậy vai trò của Trung Quốc về nguồn gốc virus, đặc biệt là khi càng ngày càng khó có được tất cả dữ kiện có thể có”.

Scalise nói thêm rằng các nghị sĩ Cộng hòa trong tiểu ban về Covid-19 dự kiến tổ chức buổi điều trần với các chuyên gia vào tuần tới về vấn đề này.

“Chúng tôi đã mời một số nhà khoa học hàng đầu. Một số đã nhận lời. Tôi hy vọng tất cả cuối cùng sẽ đến”, ông nói. “Chúng tôi cũng mời một số đồng nghiệp đang điều tra các khía cạnh khác nhau của nguồn gốc đại dịch. Đã mất quá nhiều thời gian để quốc hội điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc Covid-19”.

Huyền Lê (Theo NY Post)