Philippines cảnh báo chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc là trò chơi nguy hiểm

Dân trí Ngoại trưởng Philippines cho rằng việc phải “chọn phe” giữa Mỹ và Trung Quốc là một “trò chơi nguy hiểm” khi cả hai cường quốc đều mở rộng ảnh hưởng ở châu Á – Thái Bình Dương.

Philippines cảnh báo chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc là trò chơi nguy hiểm - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr (Ảnh: AP)

Phát biểu tại một diễn đàn do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tổ chức tại Singapore ngày 6/11, Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jnr cho biết Philippines vẫn coi Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất của nước này. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Manila phải kiềm chế Trung Quốc, hay phải chọn phe, trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh đều đang cạnh tranh tầm ảnh hưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Ngoại trưởng Locsin, việc yêu cầu các quốc gia phải chọn phe là một “trò chơi nguy hiểm” và tạo thành “vòng luẩn quẩn” với những lo ngại về an ninh. Thay vào đó, Philippines vẫn muốn duy trì “mối quan hệ có lợi ích với cả hai nhà sản xuất và thị trường lớn nhất hành tinh”.

Ngoại trưởng Locsin cho biết ông lo sợ việc Philippines bị mắc kẹt giữa hai cường quốc đang tìm cách lôi kéo các nước khác. Ông cũng nói thêm rằng, mặc dù Philippines và Mỹ có hiệp ước phòng vệ chung ký từ cách đây 70 năm, song Manila vẫn cảm thấy “bất an” về việc Washington sẽ tiếp tục duy trì hiệp ước này bao lâu.

Theo ông Locsin, Philippines cần theo đuổi “chính sách đối ngoại độc lập thực sự” và “tự đứng trên đôi chân của mình”. Nhà ngoại giao Philippines cho rằng chính sách này sẽ giúp Manila tránh trở thành “kẻ thù của tất cả các bên” trong tranh chấp Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Locsin không chắc chắn về việc liệu các nước khác có theo đuổi cách tiếp cận tương tự Philippines hay không, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng khi Trung Quốc trỗi dậy.

“Đại bàng vẫn cất cánh, nhưng rồng cũng đang bay nhanh”, Ngoại trưởng Philippines nói, ngụ ý tới Mỹ và Trung Quốc.

Philippines cảnh báo chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc là trò chơi nguy hiểm - 2

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và các tàu chiến trên Biển Đông (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Locsin cũng nhắc lại phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng, Mỹ đã không ngăn chặn Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp hoặc xây dựng cơ sở quân sự trái phép trên các đảo do Bắc Kinh kiểm soát tại Biển Đông, trong khi một số nước Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này.

Theo ông Locsin, Trung Quốc chấp thuận ý tưởng tự do hàng hải tại Biển Đông, nhưng vẫn muốn có “đặc quyền” riêng.

Philippines từng đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc ra tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan hồi năm 2016, và tòa đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Bắc Kinh hòng chiếm trọn vùng biển này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn ngang nhiên không công nhận phán quyết của tòa.

Kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền sau “chiến thắng pháp lý” trước Trung Quốc, nhà lãnh đạo Philippines gần như bỏ qua một bên “phán quyết Biển Đông” để thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh nhằm thu hút thêm đầu tư và thương mại.

Nhận định về phán quyết của tòa trọng tài năm 2016, Ngoại trưởng Locsin cho biết Philipines tin tưởng vào luật pháp quốc tế và đã đệ đơn kiện lên tòa trọng tài ở Hà Lan với mục đích kiềm chế Trung Quốc.

“Đó là một thắng lợi về luật pháp quốc tế, đặc biệt đối với Philippines. Nhưng Trung Quốc không công nhận phán quyết… vậy đó là một chiến thắng vô nghĩa sao?”, ông Locsin nói.

Ngoại trưởng Locsin khẳng định các cường quốc không thể lợi dụng Philippines, đồng thời cho biết ông đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc trong năm nay. Philippines từng trao một công hàm hồi tháng trước sau khi các tàu tuần duyên Trung Quốc được cho là tới gần bãi cạn do Philippines kiểm soát.

Ông Locsin ngày 6/11 cũng thông báo trên Twitter rằng, ông sẽ gửi tiếp một công hàm phản đối Trung Quốc nếu thông tin Bắc Kinh bắn pháo sáng cảnh báo máy bay Philippines thực hiện nhiệm vụ tuần tra Biển Đông được xác nhận.

Thành Đạt

Theo SCMP