Home TIN ĐẶC BIỆT THẾ GIỚI Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với...

Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN+3

Dân trí Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến muộn hơn 20 phút trong một phiên làm việc tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 lần thứ 22 và bỏ lỡ phần chụp ảnh chung với lãnh đạo các nước, báo chí Philippines đưa tin.

Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN+3 - 1
Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Junever Mahilum-West (đứng thứ 3 từ trái sang) đã thay thế Tổng thống Duterte chụp hình cùng các lãnh đạo ASEAN+3 do ông Duterte đến muộn (Ảnh: Twitter/ASEAN2019TH)

Theo trang tin Inquirer, Tổng thống Duterte ngày 4/11 đã không thể chụp ảnh chung với các lãnh đạo quốc gia ASEAN+3 tổ chức tại Nonthaburi, Thái Lan. Chương trình bắt đầu vào lúc 8h30 sáng, nhưng ông Duterte đến vào lúc 8h53 khi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha có bài phát biểu mở đầu.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Junever Mahilum-West đã lên sân khấu đại diện cho ông Duterte trong phần chụp hình. Ngoài lãnh đạo các nước ASEAN, hội nghị thượng đỉnh còn có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lý giải về nguyên nhân đến muộn của ông Duterte, phát ngôn viên Salvador Panelo cho hay Tổng thống Philippines bận chuyện vệ sinh cá nhân. Ông Panelo cũng khẳng định ông Duterte vẫn ổn và tham gia đầy đủ các cuộc họp cũng như hội thảo có liên quan trong khuôn khổ sự kiện.

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Duterte đã bỏ lỡ 4 buổi họp quan trọng trong khuôn khổ hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tổ chức ở Singapore. Văn phòng tổng thống Philippines cho biết ông Duterte đã vắng mặt tại 4 sự kiện trên vì ông phải ngủ bù do đêm trước nhà lãnh đạo Philippines chỉ ngủ 3 tiếng.

“Giấc ngủ của tôi thì có gì sai?”, Tổng thống Philippines nói với các phóng viên khi ông tới hội trường để tham gia buổi họp ngày hôm sau.