Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ

Putin xác nhận Biden dùng giấy nhớ trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva, nhưng nói rằng người đồng cấp Mỹ hoàn toàn nắm rõ mọi việc.

“Tổng thống Mỹ Joe Biden là một người chuyên nghiệp, làm việc với ông ấy phải rất chăm chú để tránh bỏ sót bất kỳ chi tiết nào”, Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời truyền thông trong nước hôm 27/6, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga. “Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng ông ấy không bao giờ bỏ sót chi tiết nào”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Putin cũng xác nhận Biden đã sử dụng giấy nhớ trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6, nhưng cho rằng điều này hoàn toàn bình thường.

“Ông ấy hoàn toàn nắm rõ mọi việc. Ông ấy thỉnh thoảng xem các ghi chú, nhưng tất cả chúng tôi đều làm như vậy”, Putin nói. “Hình ảnh Tổng thống Biden được miêu tả trên truyền thông Nga, thậm chí cả truyền thông Mỹ, không liên quan gì đến thực tế. Tôi nhắc lại lần nữa, ông ấy có chuẩn bị, hiểu những gì ông ấy muốn đạt được và đang làm điều này một cách rất khéo léo. Người ta có thể cảm nhận được điều này ngay lập tức”.

Dù dành nhiều lời khen cho người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Nga tỏ ra không hài lòng với Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

“Thư ký báo chí của ông ấy là một phụ nữ trẻ, có học thức và xinh đẹp”, Putin cho hay. “Cô ấy lúc nào cũng lẫn lộn mọi thứ. Không phải do cô ấy không được học hành đầy đủ hay có trí nhớ kém, đơn giản là khi mọi người nghĩ một số chuyện là thứ yếu, họ không thực sự chú ý đến. Người Mỹ tin rằng không có gì quan trọng hơn chính họ. Đây là phong cách của họ”.

Rất ít thông tin về hội nghị thượng đỉnh Biden – Putin được công khai với báo chí. Biden đã bị chỉ trích vì dường như đặt Mỹ và Nga ngang hàng trong bài phát biểu giới thiệu, nói với Putin rằng cả hai nước đều là “cường quốc”. Ông cũng bị cho là có màn thể hiện yếu kém trước Putin khi sử dụng giấy nhớ, không thể chọn câu hỏi ngẫu nhiên từ phóng viên và nổi nóng với một nữ phóng viên CNN.

Khi được hỏi liệu có tin tưởng Putin, Biden nhìn một phóng viên và gật đầu. Các trợ lý của Biden sau đó đính chính ông không có ý định truyền đạt bất cứ điều gì bằng cái gật đầu.

Những bất đồng trong thượng đỉnh Putin - Biden

Những bất đồng trong thượng đỉnh Putin – Biden

Những bất đồng trong thượng đỉnh Putin – Biden. Video: Reuters.

Huyền Lê (Theo NY Post)