Putin tố Mỹ dàn dựng đảo chính Ukraine năm 2014

Putin nói cuộc nổi dậy năm 2014 tại Ukraine khiến cựu tổng thống Yanukovych phải từ chức là kết quả của “kế hoạch đảo chính” do Mỹ dàn dựng.

Trong bài viết đăng trên tờ Zeit của Đức hôm 22/6 nhân kỷ niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả phong trào nổi dậy lật đổ cựu tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2/2014 là “cuộc đảo chính vũ trang chống lại hiến pháp” Ukraine.

Phong trào biểu tình nổ ra từ tháng 11/2014, ngày càng trở nên bạo lực và được gọi là “cách mạng cam”, được tổ chức bởi nhóm của ứng cử viên tổng thống Viktor Andriyovych Yushchenko thuộc khối đối lập, buộc tổng thống Viktor Yanukovych phải chạy sang Nga.

Sau khi Yanukovych rời Ukraine, Nga sáp nhập Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo và được cho là hỗ trợ các nhóm dân quân ly khai tại miền đông Ukraine.

Putin cho rằng áp lực chọn phe giữa phương Tây và Nga thời hậu Chiến tranh Lạnh đã định hình “thảm kịch Ukraine”.

“Tại sao Mỹ tổ chức một cuộc đảo chính và các nước châu Âu ủng hộ điều này một cách yếu ớt, gây ra chia rẽ tại Ukraine và dẫn đến việc Crimea trở về với Nga?”, Putin viết. “Toàn bộ hệ thống an ninh tại châu Âu đã xuống cấp nghiêm trọng. Căng thẳng ngày càng tăng và nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới đang trở thành hiện thực”.

Tổng thống Vladimir Putin trong sự kiện kỷ niệm Ngày Nhân viên Y tế Nga 20/6. Ảnh: RIA Novosti.
Tổng thống Vladimir Putin trong sự kiện kỷ niệm Ngày Nhân viên Y tế Nga 20/6. Ảnh: RIA Novosti.

Nga từ lâu cáo buộc Mỹ gây rối loạn tại Ukraine, khiến căng thẳng Moskva – Kiev gia tăng từ khi cựu tổng thống Yanukovych, một lãnh đạo thân Nga, bị lật đổ.