Quan chức Trung Quốc đăng video Taliban chơi xích đu dưới máy bay

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng video các tay súng Taliban chơi xích đu được buộc dưới cánh xác một máy bay ở Afghanistan.

“Mồ chôn các đế quốc và những cỗ máy chiến tranh của họ. Taliban biến máy bay của họ thành xích đu và đồ chơi”, Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 9/9 viết khi đăng trên trang Twitter của mình video cho thấy các tay súng Taliban chơi xích đu buộc dưới cánh xác một chiếc máy bay.

Chưa rõ thời gian và địa điểm đoạn video được quay. Chiếc máy bay mà các tay súng Taliban treo xích đu bị bỏ không trong thời gian dài, mất nhiều bộ phận và có nhiều vệt rỉ sét trên thân. Phi cơ này dường như được Mỹ sản xuất và chuyển giao cho quân đội Afghanistan trong thời gian tham chiến tại nước này.

Quan chức Trung Quốc đăng video Taliban chơi xích đu dưới máy bay Mỹ

Quan chức Trung Quốc đăng video Taliban chơi xích đu dưới máy bay Mỹ

Thành viên Taliban chơi xích đu buộc dưới cánh xác một chiếc máy bay. Video: Twitter/Lijian Zhao.

Taliban giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan hồi giữa tháng 8 sau chiến dịch chớp nhoáng và gần như không gặp phải sự kháng cự của quân chính phủ cũ. Taliban chiếm được lượng lớn khí tài quân sự do Mỹ và phương Tây sản xuất trị giá hàng tỷ USD.

Tổng thanh tra Đặc biệt phụ trách Tái thiết Afghanistan, cơ quan của chính phủ Mỹ, cho biết không quân Afghanistan sở hữu 23 cường kích A-29, 4 vận tải cơ C-130 và 33 chiếc Cessna Caravan bản quân sự hóa.

Lực lượng này còn biên chế khoảng 150 trực thăng gồm UH-60 của Mỹ và Mi-17 của Nga. Khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul, một số phi công quân đội Afghanistan đã lái máy bay tới Uzbekistan xin tị nạn.

Taliban gần đây tổ chức một cuộc diễu hành ở Kandahar, nơi nhóm này thành lập, khoe chiến lợi phẩm gồm nhiều vũ khí, phương tiện quân sự và cả trực thăng. Taliban được cho đang sở hữu tới 2.000 thiết giáp các loại.

Nguyễn Tiến (Theo RT)