Quan tài bệnh nhân Covid-19 chất đống trong lò hỏa táng Đức

Các quan tài được xếp chồng lên nhau trong lò hỏa táng tại thị trấn Meissen, điểm nóng Covid-19 ở Đức, lấp kín những phòng trống và cả hành lang.

“Tình hình đối với chúng tôi lúc này khá căng thẳng”, Joerg Schaldach, giám đốc lò hỏa táng tại thị trấn Meissen, bang Saxony, hôm 11/1 cho biết. Số ca tử vong vì Covid-19 gia tăng ở miền đông Đức khiến công việc của ông trở nên bận rộn. Nhiều quan tài được bọc nilon, một số khác được dán nhãn “nguy cơ lây nhiễm”, “khẩn cấp”, hoặc đơn giản là “Covid”.

Các quan tài xếp chồng lên nhau tại lò hỏa táng Meissen, bang Saxony, Đức, hôm 11/1. Ảnh: AP.

Các quan tài xếp chồng lên nhau tại lò hỏa táng Meissen, bang Saxony, Đức, hôm 11/1. Ảnh: AP.

Vào thời điểm này mỗi năm, lò hỏa táng của Schaldach thường tiếp nhận 70-100 quan tài, khi cúm mùa khiến người cao tuổi chịu nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay có tới 300 thi thể đang chờ được hỏa táng và mỗi ngày lại thêm hàng chục quan tài được đưa tới.

Hạt Meissen ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm nCoV cao gấp ba lần mức trung bình toàn quốc. Bang Saxony, nơi Meissen tọa lạc, cũng bao gồm tới 6/10 hạt chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch tại Đức. Schaldach cho biết lò hỏa táng đang hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng nhu cầu, đồng thời tuân thủ các quy tắc để phòng tránh lây nhiễm nCoV.

Một số người đánh giá tỷ lệ nhiễm nCoV cao tại bang Saxony có liên quan tới xu hướng nghiêng về cánh hữu của địa phương này, với những nghị sĩ cự tuyệt mức độ cần thiết của việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập và đóng các cửa hàng. Vài người thậm chí phủ nhận hoàn toàn sự tồn tại của Covid-19.

Theo các bình luận viên khác, nguyên nhân còn xuất phát từ số lượng lớn người cao tuổi tại Saxony, cũng như đông đảo nhân viên viện dưỡng lão đến từ quốc gia láng giềng Czech, nơi tình hình Covid-19 còn nghiêm trọng hơn.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Thủ hiến bang Saxony Michael Kretschmer thừa nhận ông đã đánh giá thấp tác động của đại dịch tại địa phương, đồng thời quá chú ý đến những lời kêu gọi duy trì hoạt động của doanh nghiệp và trường học.

Schaldach cho biết hầu hết cư dân Saxony đã chấp nhận các quy tắc phòng dịch. Tuy nhiên, ông vẫn đọc được những bình luận trên mạng xã hội cho rằng thông tin quan tài xếp kín lò hỏa táng Meissen là lừa bịp.

“Không thể ngăn được việc có những người tin vào thuyết âm mưu. Chúng tôi không muốn tranh cãi với họ. Họ có niềm tin riêng, còn chúng tôi có hiểu biết”, ông nói.

Ánh Ngọc (Theo AP)