Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf sẽ từ chức ngày 11/1 trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng bạo lực khi Biden nhậm chức.

“Quyền Bộ trưởng sẽ từ chức lúc 23h59 (11h59 ngày 12/1 giờ Hà Nội)”, một quan chức Bộ An ninh Nội địa cho biết, song không nêu lý do khiến Wolf từ chức. Pete Gaynor, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ tiếp quản vị trí này.

Chad là quan chức nội các mới nhất rời chính quyền Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1, sau Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giao dục Besty DeVos. Chad từ chức khi chính quyền chỉ còn tại nhiệm 9 ngày.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf tại cuộc họp báo ở Bộ Tư pháp hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFP.
Quyền Bộ trưởng Wolf tại cuộc họp báo ở Bộ Tư pháp hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFP.

Wolf đã đảm nhận vai trò đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) hơn một năm. Trump chính thức đề cử ông tháng 8/2019, nhưng ông chưa bao giờ được Thượng viện xác nhận. Nhà Trắng tuần trước rút lại đề cử đối với Wolf.

Sự ra đi của Wolf diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn xung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra ngày 20/1.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, Wolf cam kết sẽ giữ nguyên vị trí của mình cho đến khi chính quyền Trump kết thúc nhiệm kỳ “để đảm bảo sự tập trung của Bộ vào các mối đe dọa nghiêm trọng mà đất nước phải đối mặt và một quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự”.

Trong thư gửi các đồng nghiệp tại DHS, Wolf trích dẫn các vụ kiện đang diễn ra xung quanh vị trí của mình là lý do khiến ông rời chính quyền sớm hơn dự định.