Seoul ‘cấm’ người tập gym toát mồ hôi

Hàn QuốcSeoul yêu cầu phòng gym không mở nhạc mạnh, hạn chế tốc độ máy chạy, nhằm ngăn người tập thở gấp hoặc đổ mồ hôi làm nCoV lây lan.

Theo quy định được áp dụng từ ngày 12/7 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc và khu vực lân cận, các phòng gym không được phép mở nhạc quá 120 nhịp mỗi phút, đồng thời giới hạn tốc độ tối đa của máy chạy bộ ở mức 6 km/h. Giới chức y tế thành phố cho rằng biện pháp này nhằm ngăn người tập gym thở quá nhanh hoặc văng mồ hôi vào người khác, làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19.

Cũng theo quy định này, người dân chỉ được phép tập hai giờ tại các cơ sở thể thao trong nhà và không được sử dụng vòi sen. Mọi phòng gym đều phải đóng cửa trước 22h.

Một người tập luyện trong phòng gym ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

Một người tập luyện trong phòng gym ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang ứng phó đợt bùng phát Covid-19 mới, với số ca nhiễm mới hôm nay lên đến 1.440, cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch và là ngày thứ 8 liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca trong 24 giờ. Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum hôm 9/7 cảnh báo đất nước đã chạm “mức khủng khoảng tối đa”.

Dù từng kiểm soát thành công Covid-19 nhờ xét nghiệm hàng loạt, làn sóng lây nhiễm mới, với sự xuất hiện của biến chủng Delta, buộc Hàn Quốc phải áp đặt những biện pháp hạn chế cứng rắn nhất từ trước đến nay tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận, như cấm tụ tập trên hai người sau 18h, hay quy định với các phòng gym.

Các chủ phòng gym bày tỏ hoài nghi về căn cứ của những quy định mới. Kang Hyun-ku, người sở hữu một phòng gym ở Seoul, thắc mắc liệu có bằng chứng cho thấy việc lựa chọn giữa nhạc nhẹ và nhạc mạnh ảnh hưởng đến sự lây lan của virus khác nhau như thế nào hay không.

“Hơn nữa, bạn sẽ kiểm soát danh sách phát nhạc của người tập như thế nào?”, Kang đặt câu hỏi.

Giới chức cho biết quy định này giúp các phòng gym không phải đóng cửa hoàn toàn. Trong khi đó, các chuyên gia đánh giá khó có thể biết liệu mọi người có bị nhiễm virus tại phòng gym hay không. Số liệu từ Anh năm ngoái cho thấy phòng gym không phải địa điểm gây lây nhiễm đáng kể.

Ánh Ngọc (Theo BBC, Reuters)