Seoul sát ngưỡng phong thành, giới trẻ Hàn hứng chỉ trích

Giới trẻ Hàn Quốc bị chỉ trích có tâm lý lơ là chống dịch dù phần đông chưa được tiêm chủng, kéo theo bùng phát ca nhiễm mới ở Seoul.

“Chúng ta đang đối diện cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong trận chiến với Covid-19. Tôi xin lỗi vì nhân dân ở vùng Seoul phải chịu khổ khi yêu cầu mọi người hy sinh cuộc sống thường nhật”, Thủ tướng Kim Boo-kyum thông báo gói biện pháp hạn chế hoạt động xã hội để chống dịch tại cuộc họp chính phủ ngày 9/7.

Kể từ đầu tuần sau, thủ đô Hàn Quốc và những vùng lân cận phải áp dụng tình trạng báo động cấp độ 4. Đây là mức giãn cách xã hội cao nhất trong chiến thuật kiểm soát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc gần hai năm qua. Báo chí trong nước nhận định Seoul đang sát viễn cảnh phong tỏa hơn bao giờ hết.

Hoạt động hội họp trước 18h hàng ngày không được quá 4 người và sau 18h không được tụ tập quá hai người. Toàn bộ quán bar và địa điểm kinh doanh về đêm phải đóng cửa. Trường học trở lại hình thức giảng dạy trực tuyến toàn diện. Công sở được đề nghị chuyển đổi làm việc từ xa cho ít nhất 30% nhân viên.

Người dân xếp hàng xét nghiệm nCoV tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Người dân xếp hàng xét nghiệm nCoV tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Lệnh cấm hoạt động sau 22h mỗi đêm được áp dụng cho mọi địa điểm kinh doanh ẩm thực và thể thao trong nhà. Hoạt động công cộng dưới mọi hình thức và quy mô đều không được tổ chức. Chính quyền thành phố tạm hoãn đặc cách không đeo khẩu tranh và hội họp đối với người đã tiêm vaccine.

Các biện pháp chống dịch cấp độ 4 được ban bố ở Seoul, Incheon và Gyeonggi chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong gần hai năm qua. Trong vòng 24 tiếng ngày 8/7, cả nước có thêm 1.316 ca, vượt kỷ lục cũ được thiết lập chỉ một ngày trước là 1.275 ca, theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Biến chủng Delta chiếm 10% số ca nhiễm mới ở Seoul và các vùng lân cận. Với tốc độ lây lan hiện nay, đến tháng 8, biến chủng từ Ấn Độ có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh Covid-19 chủ yếu ở Hàn Quốc.

Giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong cảnh báo, trong kịch bản xấu nhất, số người nhiễm mỗi ngày đến cuối tháng 7 có thể tăng gấp đôi.

Phần lớn ca nhiễm mới nằm ở những khu đông dân tại Seoul, đặc biệt phổ biến trong nhóm 20 và 30 tuổi chưa được tiêm vaccine. Người nhiễm trong nhóm tuổi này thường không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm.

Người tham dự lễ hội âm nhạc tại thủ đô Seoul vào tháng 6 đều được yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách khi ngồi. Ảnh: Yonhap.

Người tham dự lễ hội âm nhạc tại thủ đô Seoul vào tháng 6 đều được yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách khi ngồi. Ảnh: Yonhap.

“Giữa thời điểm tỷ lệ tiêm chủng cả nước chưa đủ cao, chính phủ đã hấp tấp phát tín hiệu nới lỏng quy định chống dịch, dẫn đến tâm lý lơ là. Những phát biểu nhằm khuyến khích người dân đi tiêm vaccine đã bị người trẻ hiểu sai. Họ xem đây là tín hiệu thả cửa”, Kim Dong-hyun, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hallym thuộc tỉnh Gangwon, nhận định.

Trong tuần qua, bất chấp nguy cơ lây nhiễm nCoV tăng cao, thanh niên ở thủ đô Hàn Quốc vẫn tụ tập ở địa điểm công cộng sau thời điểm quán bar, cà phê, hộp đêm và nhà hàng đóng cửa. Từ ngày 7/7, chính quyền thành phố Seoul buộc phải bổ sung lệnh cấm uống rượu bia trong công viên dọc sông Hàn.

“Thật không công bằng nếu đổ hết trách nhiệm lên giới trẻ, nhưng thật sự nhiều thanh niên đang bỏ ngoài tai quy định chống dịch”, Ahn Jae-Uk, sinh viên báo chí ở Bucheon, phía tây Seoul, cho biết. Anh cũng thường thấy người trẻ tập trung bên ngoài những cửa hàng tiện lợi vào ban đểm để uống rượu bia và tán gẫu.

Trong khi đó, một số người cho rằng chỉ trích nhắm vào giới trẻ mang nặng định kiến và chỉ tạo ra tâm lý hằn học trong xã hội. Truyền nhiễm diễn ra vô hình và một người “chỉ cần chạm sai, thở sai một chút” là đã có thể lây bệnh cho người khác, theo chia sẻ của một giáo viên người Mỹ đang sống và làm việc tại Hàn Quốc.

“Người trẻ cũng lo sợ virus lây lan. Chúng tôi đang đánh mất tuổi trẻ. Tuy nhiên, nếu chính phủ không hỗ trợ bộ phận này trong xã hội, chúng ta còn trông chờ gì khác về tình hình hiện nay”, cô bức xúc.

Khu phố sống về đêm Hongdae, tại trung tâm Seoul, vắng người vào đêm 8/7 sau thông tin chuẩn bị giãn cách xã hội. Ảnh: Yonhap.

Khu phố “sống về đêm” Hongdae, tại trung tâm Seoul, vắng người vào đêm 8/7 sau thông tin chuẩn bị giãn cách xã hội. Ảnh: Yonhap.

Choi Jea-wook, giáo sư ngành y tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, cũng đánh giá chính phủ đã chủ quan trước virus dù tốc độ tiêm chủng Covid-19 không nhanh như kỳ vọng. “Trong lúc biến chủng Delta tràn lan khắp thế giới, cơ quan y tế đáng lẽ phải siết chặt các biện pháp ứng phó virus thay vì nới lỏng quy định”, Choi nhận định.

Chương trình tiêm chủng toàn dân tại Hàn Quốc đang tập trung chủ yếu cho nhóm có rủi ro cao. Khoảng 11% trong tổng dân số 52 triệu người đã hoàn thành liệu trình vaccine Covid-19 và 30% được tiêm ít nhất một mũi, trong đó chủ yếu là người trên 60 tuổi.

Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đặt mục tiêu cả nước đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 11. Để hiện thực hóa kỳ vọng này, Hàn Quốc đến tháng 9 cần đảm bảo 70% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19.

Theo ông Kim Dong-hyun, giới lãnh đạo Hàn Quốc muốn tránh biện pháp phong tỏa càng lâu càng tốt, không muốn nền kinh tế chịu tác động tiêu cực. Báo động cấp độ 4 tại thủ đô và khu vực lân cận có thể là mức chống dịch nghiêm ngặt tối đa trong ngưỡng chấp nhận của chính phủ. Lệnh dự kiến kéo dài đến ngày 25/7.

“Chúng ta cần nhấn mạnh rằng tiêm chủng phải được kết hợp với những cách thức can thiệp khác, gồm khẩu trang và giãn cách, trong một thời gian nhất định cho đến khi xã hội có nhiều người đã tiêm vaccine. Cần duy trì nghiêm thông điệp tuân thủ khẩu trang và giãn cách”, Jerrome Kim, Tổng giám đốc Viện Vaccine Quốc tế ở Seoul, cảnh báo.

Trung Nhân (Theo Korea Herald/Reuters/SCMP)