Singapore lần đầu không ghi nhận ca nCoV cộng đồng từ tháng 4

Singapore không ghi nhận ca nhiễm nCoV cộng đồng mới nào vào hôm nay, lần đầu tiên trong gần ba tháng qua.

Bộ Y tế Singapore cho biết toàn bộ 6 ca nhiễm nCoV mới được báo cáo hôm nay đều là người nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm nCoV tại quốc đảo lên 62.684, trong đó 36 trường hợp đã tử vong. Trong số các ca nhiễm mới, ba người được phát hiện ngay khi nhập cảnh, còn lại dương tính với nCoV trong thời gian cách ly.

Hai người đàn ông chơi cờ tại Singapore hôm 7/7. Ảnh: AFP.

Hai người đàn ông chơi cờ tại Singapore hôm 7/7. Ảnh: AFP.

Bất chấp tình hình diễn biến tích cực, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết nước này sẽ không tái mở cửa trên diện rộng như Anh và Mỹ, nhưng cũng không tiếp cận dè dặt như Australia và Trung Quốc.

“Tôi nghĩ điều chúng tôi muốn là một con đường trung dung hơn. Quan trọng nhất là tiêm chủng, duy trì cả các biện pháp ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch”, Bộ trưởng Ong trả lời phỏng vấn, thêm rằng Singapore sẽ “mở cửa dần dần, không táo bạo, mỗi bước đều đảm bảo giữ an toàn cho người dân”.

Vài tuần gần đây, Singapore đã nhanh chóng mở rộng tiếp cận vaccine Covid-19, cho phép hầu hết những người từ 12 tuổi trở lên tiêm chủng. Kết quả là tỷ lệ tiêm chủng tăng vọt, giúp quốc đảo hiện trở thành một trong những nơi tiêm chủng Covid-19 tốt nhất châu Á, với tỷ lệ người được tiêm một liều nhiều hơn cả New York và London.

Chính phủ Singapore đánh giá tiêm chủng đại trà sẽ là chìa khóa để tái mở cửa, trong thế giới mà Covid-19 dường như không thể bị tiêu diệt, với mục tiêu cuối cùng là có thể kiểm soát đại dịch tương tự bệnh cúm.

Singapore đang trên đà đạt được mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 2/3 dân số vào ngày quốc khánh 9/8. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ong cảnh báo có lẽ không thể đạt được miễn dịch cộng đồng, do xuất hiện ngày càng nhiều biến chủng nCoV lây lan mạnh hơn.

Ánh Ngọc (Theo Straits Times, SCMP)