Singapore siết hạn chế Covid-19 sau một tuần nới lỏng

Singapore thắt chặt trở lại các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 từ ngày 22/7, chỉ một tuần sau khi nới lỏng, do phát hiện các cụm dịch mới.

Giới chức Singapore hôm nay xác nhận sẽ cấm dùng bữa tại nhà hàng, chỉ cho phép tụ tập hai người, bao gồm thăm nhà nhau, đồng thời bắt buộc đeo khẩu trang khi hoạt động thể thao trong nhà.

Đợt siết hạn chế này dự kiến kéo dài ít nhất đến ngày 18/8. Cuộc diễu hành nhân ngày quốc khánh 9/8 vẫn diễn ra, nhưng quy mô sẽ được xem xét.

Một y tá tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Singapore hôm 13/7. Ảnh: Reuters.

Một y tá tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Singapore hôm 13/7. Ảnh: Reuters.

“Một số người thắc mắc lý do siết chặt các biện pháp, hay liệu cuối cùng chúng tôi có định sống chung với Covid-19 không. Hướng đi của chúng tôi không thay đổi, nhưng điều quan trọng của kế hoạch này là cần tăng đáng kể tỷ lệ tiêm chủng”, Gan Kim Yong, đồng lãnh đạo nhóm chuyên trách Covid-19 Singapore, giải thích, nói thêm rằng họ phải kiểm soát virus để bảo vệ những người chưa tiêm vaccine, đặc biệt là người cao tuổi.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết chính phủ quyết định siết chặt các quy định bởi họ đã rất gần cột mốc tiêm chủng đầy đủ cho 2/3 dân số. “Thực sự chỉ cần vài tuần nữa thôi. Đây không phải lúc để mạo hiểm tất cả”, ông nói. Theo quan chức này, các lệnh hạn chế giúp Singapore có thêm thời gian tiêm chủng để khi kết thúc họ sẽ “trở nên vững vàng hơn nhiều”.

Singapore hôm nay ghi nhận 182 ca nhiễm nCoV cộng đồng, mức kỷ lục mới, bao gồm 135 ca liên quan đến cảng cá Lâm Thố, nâng tổng số ca liên quan đến cụm dịch này lên 314. 12 ca nhiễm khác liên quan đến các quán karaoke, nâng số ca liên quan cụm dịch này lên 314. Tổng số ca nhiễm và tử vong tại Singapore hiện nay lần lượt là 63.427 và 36.

Chính phủ của Thủ tướng Lý Hiển Long tuần trước nới lỏng một số biện pháp hạn chế khi tuyên bố theo đuổi chính sách “sống chung với Covid-19”, trong đó coi Covid-19 như một loại cúm thông thường, sau khi tỷ lệ tiêm chủng ở nước này tăng lên.

Gan cho biết những diễn biến mới nhất là “bước lùi lớn” đối với cuộc chiến chống Covid-19 của đất nước, nhưng nói thêm rằng giới chức sẽ thúc đẩy kế hoạch tái mở cửa khi các cụm dịch mới hạ nhiệt và tỷ lệ tiêm chủng gia tăng. 73% trong tổng số 5,7 triệu dân của Singapore đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, 50% đã tiêm đầy đủ tính đến ngày 19/7.

Ánh Ngọc (Theo SCMP, Strait Times)