Sinovac lên tiếng vụ 350 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Hãng dược Trung Quốc Sinovac nói vaccine Covid-19 không thể bảo vệ người tiêm 100% khỏi nhiễm virus, nhưng có thể giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Lãnh đạo y tế Indonesia ở quận Kudus, trung Java, hôm 17/6 cho biết hơn 350 nhân viên y tế trong khu vực được xác nhận nhiễm Covid-19, trong đó hàng chục người phải nhập viện, dù đã tiêm vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac

“Trong khoảng 6.000 người, chỉ có hơn 300 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, chiếm khoảng 5,1%. Hầu hết họ đã hồi phục và bắt đầu làm việc trở lại”, lãnh đạo cơ quan y tế ở quận Kudus, Badai Ismoyo, nói hôm 20/6.

Trả lời về vấn đề này, Sinovac hôm 22/6 cho biết vaccine Covid-19 không thể bảo vệ người tiêm 100% khỏi nguy cơ nhiễm virus, nhưng có thể giảm các triệu chứng nghiêm trọng và ngăn ngừa khả năng tử vong.

Nhân viên y tế ở Jakarta, Indonesia, hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế ở Jakarta, Indonesia, hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia Trung Quốc trong khi đó kêu gọi phải tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng nghiêm ngặt ngay cả khi đã tiêm chủng, phương pháp tốt nhất để ngăn nCoV lây lan.

Chuyên gia Trung Quốc cũng nêu khả năng có thể một số nhân viên y tế Indonesia đã mắc Covid-19 từ trước khi tiêm chủng vaccine Sinovac, song không xuất hiện triệu chứng.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 21/6 với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, giáo sư trường y tế công cộng thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung Wei Sheng cho biết theo kết quả của các thử nghiệm mới nhất, các vaccine được sử dụng rộng rãi ở nước này, bao gồm Sinovac, vẫn có hiệu quả với biến chủng Delta.

Được chỉ định là nhóm ưu tiên, nhân viên y tế Indonesia là những người đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 ngay từ tháng một. Trong khi số nhân viên y tế nước này tử vong vì Covid-19 giảm mạnh từ 158 người hồi tháng một xuống còn 13 người hồi tháng 5, những ca nhiễm phải nhập viện dù đã tiêm vaccine Sinovac đang khiến các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại.

Indonesia đang là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á và là điểm nóng Covid-19 tại châu Á. Nước này hiện ghi nhận hơn hai triệu ca nhiễm và hơn 55.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Global Times)