Tăng hạng nặng Trung Quốc lần đầu thực chiến

Quân đội Nigeria triển khai xe tăng VT-4 và nhiều vũ khí Trung Quốc để truy quét phiến quân Boko Haram, đánh dấu lần thực chiến đầu tiên của chúng.

Hãng tin ANNA News có trụ sở tại Nga hôm 10/1 cho biết quân đội Nigeria đã sử dụng xe tăng chủ lực VT-4, xe thiết giáp chống tăng ST-1 và pháo tự hành SH-5 trong chiến dịch mang tên “Tura Takai Bango”, với mục tiêu truy quét phiến quân Boko Haram tại khu vực đông bắc nước này.

“Các xe tăng VT-4 đã lần đầu được thử lửa chiến trường trong tình huống chiến đấu”, hãng tin này cho hay, nhưng không tiết lộ kết quả chiến dịch cũng như đánh giá về hoạt động của mẫu xe tăng hạng nặng do Trung Quốc sản xuất.

Xe tăng VT-4 và pháo tự hành SH-5 trong chiến dịch Tura Takai Bango. Ảnh: ANNA News.
Xe tăng VT-4 và pháo tự hành SH-5 trong chiến dịch Tura Takai Bango. Ảnh: ANNA News.

VT-4 là phiên bản xuất khẩu của xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ ba MBT-3000. Đây là một trong những mẫu tăng hiện đại nhất do Trung Quốc tự chế tạo, ứng dụng nhiều công nghệ từ mẫu Type-99A và được lắp hệ thống phòng thủ chủ động GL-5.